ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้
ไทบ้าน x BNK48 Poster.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับสุรศักดิ์ ป้องศร ธิติ ศรีนวล
อำนวยการสร้างจิรัฐ บวรวัฒนะ
บริษัทผู้สร้าง
ไอแอม ฟิลม์
เซิ้ง โปรดักชั่น แอนด์ ออแกไนเซอร์
ผู้จัดจำหน่ายสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันฉาย23 มกราคม พ.ศ. 2563
ความยาว129 นาที
ประเทศ ไทย
ภาษา ภาษาไทย
ภาษาไทยถิ่นอีสาน
ทุนสร้าง6 – 7 ล้านบาท
ทำเงิน13.14 ล้านบาท
(กรุงเทพฯ ปริมณฑล และเชียงใหม่)
ก่อนหน้านี้ไทบ้าน เดอะซีรีส์
ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.1
ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2

ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ เป็นภาพยนตร์ไทยคอมเมดี้ โรแมนติก ดราม่า กำกับโดย สุรศักดิ์ ป้องศร, ต้องเต ธิติ ศรีนวล ผลิตโดย ไอแอม ฟิลม์ และ เซิ้ง โปรดักชั่น แอนด์ ออแกไนเซอร์ เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 4 ในจักรวาลไทบ้าน โดยเดินเรื่องต่อจาก ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 ว่าด้วยเรื่องราวในจักรวาลไทบ้าน (ซึ่งเป็นโลกคู่ขนานกับโลกแห่งความจริง) ที่วงไอดอลบีเอ็นเคโฟร์ตีเอตต้องการจะทำเพลงซิงเกิ้ลใหม่ในรูปแบบ หมอลำอีสาน และต้องไปใช้ชีวิตอยู่ที่ภาคอีสานเพื่อทำความรู้จักและเข้าใจในวัฒนธรรมของคนอีสานให้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ต้องพบกับเรื่องวุ่นวายมากมาย พร้อมทั้งปัญหาที่ก่อตัวขึ้นในกลุ่มระหว่างการเรียนรู้วัฒนธรรมของคนอีสาน[1]

เรื่องย่อ[แก้]

หนึ่งปีต่อมา หลังจากเหตุการณ์ใน ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต กลุ่มไอดอลหญิงน้องสาวจากประเทศญี่ปุ่นในประเทศไทยประสบกับปัญหาด้านความนิยมของวงที่ลดลง ทำให้จ๊อบซังเจ้าของบริษัทตัดสินใจเสี่ยงในการทำเพลงลูกทุ่งอีสาน โดยจ้างก้อง ห่วยไร่ ศิลปินที่มีชื่อเสียงในด้านดนตรีและบทเพลงแนวอีสานให้มาทำโปรเจกต์เพลงของอีสานให้กับวง โดยมีค่าจ้าง 3 ล้านบาท ก่อนที่จะพาสมาชิกทั้งหมดในโปรเจกต์นี้ทั้งหมดแปดคน ได้แก่ เนย เป็นหัวหน้านำทีม โดยมีแก้ว โมบายล์ ไข่มุก ปูเป้ น้ำใส น้ำหนึ่ง ตาหวาน และพี่อิงค์ ผู้ดูแล ไปทำเพลงที่บ้านโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมีเงื่อนไขว่าห้ามให้ใครรู้เด็ดขาด ก้อง ห้วยไร่มีความลับที่ซ่อนไว้คือ การติดหนี้นอกระบบ และเป็นกะเทยนาม เจ๊ก้อง ทำให้สิ่งที่เจ้ก้องทำคือการพาสมาชิกมาทำทีว่ามาฝึกฝนการร้องเพลงอีสาน เพื่อที่จะหลอกเอาเงินจากบริษัทไปใช้หนี้นอกระบบ โดยได้จาลอด เพื่อนไทบ้านที่อยู่ด้วยกันมาเป็นผู้ช่วย โดยมีมืด น้องชายของจ่าลอดที่สังเกตวงตั้งแต่แรกเห็น และพยายามจะสืบให้ได้ว่าสมาชิกหญิงแปลกหน้าทั้ง 8 คนนั้นเป็นใคร

การใช้ชีวิตในบ้านโนนคูณของเหล่าบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากเหล่าสมาชิกทั้ง 8 ผู้มีชีวิตราวกับลูกคุณหนูในเมืองไม่เคยพบ และสัมผัสกับสภาพชีวิตชนบท ต้องมาใช้ชีวิตยากลำบาก จึงมีอาการงอแงอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ก็ใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ โดยหวังว่าจะได้กลับกรุงเทพในอีกไม่ช้า ขณะเดียวกันเจ๊ก้องพยายามที่จะถ่วงเวลาให้สมาชิกทำเรื่องแปลก ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการร้องเพลง ก่อนที่จะไปหยิบเอาเพลง โดดดิด่ง เพลงที่แต่งไว้ตั้งแต่สมัยประถมมาให้สมาชิกฝึกร้องเป็นเพลงของวง โดยไม่มีการทำความเข้าใจเพราะเจ๊ก้องไม่ได้สนใจในการทำเพลงอย่างจริง ๆ จัง ๆ มืดที่สืบจนรู้ว่าเป็นวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ได้แอบถ่ายคลิปลงเฟซบุ๊คไว้ แม้จะโดนเจ๊ก้องตักเตือนไว้ และเมื่อเห็นว่าทั้งหมดพอร้องเพลงได้แล้ว จึงพาส่งกลับไปที่กรุงเทพ เพื่อที่จะไปรับเงินมาจ่ายหนี้นอกระบบให้ทันเวลา ซึ่งผลที่ออกมาคือ เพลงโดดดิด่งที่สมาชิกอัดนั้น ไม่มีคุณภาพ ทำให้ทางจ๊อบซังไม่พอใจมาก ทำให้ทั้งหมดต้องกลับมาทำเพลงอีสานให้ดีให้จนได้ ไม่เช่นงั้นเงินค่าจ้างที่เหลือเจ๊ก้องจะไม่ได้สักบาท

การกลับมาครั้งนี้ เจ๊ก้องเริ่มจริงจังมากขึ้น แต่ก็ยังเป็นมิตรกับเหล่าสมาชิกอยู่เหมือนเดิม จ่าลอดเริ่มผูกมิตรกับเนย ขณะที่ครูแก้ว แฟนสาวของจ่าลอดไม่ค่อยพอใจสักเท่าไหร่ แต่จ่าลอดก็ยังยืนยันว่าไม่มีอะไรเกินเลยไปมากกว่าหน้าที่และการงาน เจ๊ก้องได้แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงใหม่ ชื่อว่า จากใจผู้สาวคนนี้ โดยได้ แก้ว ผู้มีความสามารถในด้านเปียโนช่วยคิดทำนองให้ ซึ่งเมื่อสมาชิกได้ยินขอให้ช่วยให้ได้ร้องเพลงนี้ สายสัมพันธ์ระหว่างนักร้องอีสานกับนักร้องไอดอลจากกรุงเทพเริ่มแนบแน่นไปพร้อม ๆ กับการใช้ชีวิตแบบปราศจากความทันสมัย เช่นเดียวกับเคมีระหว่างจาลอดกับหมอปลาวาฬที่ยังคงอยู่ จนเมื่อสมาชิกทั้ง 8 ได้ซ้อมร้องเพลงนี้ตามที่เจ๊ก้องขอ กลับไม่จริงจัง เพราะไม่เข้าใจในความหมายของเพลง คิดว่าตัวเองร้องเพราะจึงพากันเล่นสนุก

เจ๊ก้องผิดหวังและเสียใจจึงยกเลิกการซ้อม เหตุการณ์ดังกล่าวทิ้งความรู้สึกผิดให้กับสมาชิกทั้งหมดโดยเฉพาะกับเนย ที่ต้องแบกรับความกดดันไว้ และโมบายล์ที่กลับมาตั้งใจทำความเข้าใจกับเพลง ส่วนเนยเมื่อรู้สึกท้อใจจึงมาระบายความในใจถึงความยากในการร้องเพลงอีสานให้จาลอดฟัง จาลอดให้กำลังใจเนย จนเนยมีกำลังใจกลับมาสู้ ทั้งคู่เริ่มสนิทสนมกันมากขึ้น เจ๊ก้องกลับมาขอโทษเหล่าสมาชิก และเหล่าสมาชิกก็ขอโทษเจ๊ก้องเช่นกัน ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ทุกคนเริ่มใช้ชีวิตอยู่กับไทบ้านอย่างสนุกสนาน และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน พร้อมกับความสัมพันธ์ระหว่างมืด และโมบายล์ที่ค่อย ๆ เบ่งบาน ในที่สุดทั้งหมดก็สามารถร้องเพลงออกมาได้ตามที่เจ๊ก้องหวังไว้ และกลับสู่กรุงเทพเพื่อทำการอัดเพลงต่อไป

ทว่า คลิปวิดีโอที่มืดได้ถ่ายไว้ถูกเผยแพร่ลงโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลาย เลยเกิดเป็นกระแสในแง่ลบทั่วโซเชี่ยล รวมถึงทางต้นสังกัดสากลที่รับทราบ จึงสั่งให้จ๊อบซังยกเลิกโปรเจกต์เพลง และคอนเสิร์ตของสมาชิกที่กำลังจะเกิดขึ้น เจ๊ก้องที่รู้เรื่องเสียใจมาก แต่ก็ไม่ยอมบอกสมาชิกให้สมาชิกได้อัดเพลงจนเสร็จ จาลอดรู้เรื่องข่าวนี้เข้าจึงดุด่ามืดเป็นการใหญ่ ทำให้มืดผิดหวังในตัวเองเป็นอย่างมาก กระทั่งวันหนึ่งมีพัสดุส่งมาถึงจาลอด บัตรคอนเสิร์ตของวงถูกส่งมาให้ทั้งจาลอดและมืด ตามที่เนยได้สัญญาไว้ก่อนจะกลับกรุงเทพ ครูแก้วที่เข้าใจจาลอด จึงยอมปล่อยจาลอดไปกับมืดที่เตรียมแตงโมสลักชื่อของโมบายล์ไว้ เพราะโมบายล์ได้ขอก่อนไปว่าถ้าผลโตแล้ว อยากให้เอามาให้ตน จ่าลอดกับมืดโดยสารรถไฟเข้าสู่ตัวกรุงเทพอย่างตื่นเต้น แต่เมื่อใกล้ถึงกรุงเทพ จาลอดได้รู้จากเนยว่าคอนเสิร์ตถูกยกเลิกกลางคัน ทั้งสองจำต้องกลับศรีสะเกษอย่างเศร้าโศก โดยเฉพาะมืดที่ไม่สามารถให้แตงโมกับโมบายล์ และเสียใจที่ตนเป็นต้นเหตุให้สมาชิกเดือดร้อน

สมาชิกทั้ง 8 มารวมตัวกันอยู่ในตู้ปลาที่แทบไม่มีใครให้ความสนใจ ความเหงาและความคิดถึงชีวิตที่ศรีสะเกษ เนยได้คุยกับจาลอดแต่เพียงไม่นาน ความเสียใจที่เพลงของตัวเองไม่ได้เผยแพร่ออกมา ทำให้สมาชิกทุกคนยกเว้น เนย ร้องเพลงจากใจผู้สาวคนนี้ออกมา สมาชิกทั้ง 8 คนจึงถูกสั่งพักงานชั่วคราวเป็นเวลาหนึ่งเดือน เนื่องจากทำผิดกฏที่ร้องเพลงที่ถูกสั่งห้ามร้องออกมา โดยที่แยกย้ายไปใช้ชีวิตของตัวเอง ก่อนที่จะมารวมตัวกันอีกครั้งเมื่อจ๊อบซังเชิญทุกคนไปงานแต่งงาน โดยที่ครูแก้วเป็นผู้ที่ได้รับช่อดอกไม้จากเจ้าสาว ซึ่งสร้างความลำบากใจให้กับจาลอดมาก หลังครบกำหนดพักงาน เพลงจากใจผู้สาวคนนี้ที่สมาชิกร้องในตู้ปลานั้นกระแสไปในทิศทางที่ดีมาก จนมีการเรียกร้องให้ทำออกมาเป็นซิงเกิล ทำให้จ๊อบซังตัดสินใจนำเพลงที่อัดไว้ก่อนหน้าแล้วของสมาชิก ลงสู่โซเชียลเน็ตเวิร์คจนได้รับความนิยมถล่มทลายจนกลายเป็นเพลงลูกทุ่งอีสานเพลงแรกของวง

ทุกคนในวงดีใจเป็นอย่างมากและเตรียมที่จะจัดคอนเสิร์ตเพื่อขอบคุณแฟน ๆ อีกครั้ง แต่ทางต้นสังกัดสากลที่ทราบว่าจ๊อบซังไม่ได้ทำการเจรจาติดต่อขออนุญาตในการทำเพลงลูกทุ่ง ได้สั่งให้ลบเพลงจากใจผู้สาวคนนี้ออกจากระบบให้หมด และห้ามขึ้นร้องบนเวที ไม่เช่นนั้นแล้วทั้งวงจะต้องถูกฟ้องร้องด้วยเงินมหาศาล จ๊อบซังบอกกับสมาชิกที่เตรียมขึ้นแสดงด้วยความเสียใจ และเนยที่ยึดมั่นกับคำสอนที่จ๊อบซังกับเจ๊ก้องมอบไว้รู้สึกใจสลายกับสิ่งที่ทำมาทั้งหมด แต่ยอมขึ้นไปบนเวทีเพื่อทำการขอโทษแฟนคลับด้วยความเสียใจ แฟนคลับที่มาชมกลับไม่ถือโทษโกรธเคือง ให้กำลังใจ และร้องเพลงจากใจผู้สาวคนนี้ให้ฟัง ทั้ง 8 ซาบซึ้งใจที่แฟนคลับตอบแทนตน จึงร่วมกันร้องเพลงบางท่อนออกมา ก่อนที่เนยจะร้องไห้ สมาชิกที่เหลือพากันกอดคอให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟนคลับในคอนเสิร์ต และรอรับผลที่จะได้รับจากการกระทำของตัวเองจากการร้องเพลงนี้จากทางต้นสังกัดสากล

จาลอดกลับมาคุยกับหมอปลาวาฬอีกครั้ง โดยหมอปลาวาฬตกลงที่จะเป็นเพื่อนกันกับจาลอด ถ้าหากเขาจะมองว่าเธอเป็นเพื่อนอยู่ ปูเรื่องเข้าสู่ หมอปลาวาฬ หนังภาคแยกลำดับต่อไปของจักรวาลไทบ้าน

นักแสดง[แก้]

นักแสดงและตัวละคร[แก้]

 • ณัฐวุฒิ แสนยะบุตร รับบทเป็น จาลอด หนุ่มไทบ้านคารมดีที่เติบโตตามบ้านนอก
 • ธนาดล บัวระบัติ รับบทเป็น มืด เด็กหนุ่มที่ใช้ชีวิตในวัยเด็กตามบ้านนอก
 • ธันวาพร นาสมบัติ รับบทเป็น ครูแก้ว สาวสวยที่เป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนในบ้านนอก
 • ภูวเนตร สีชมภู รับบทเป็น เฮิร์บ เขยฝรั่ง เพื่อนของจ่าลอด ผู้ใช้ชีวิตเปิดร้านขายของชำ และทำลูกชิ้นกับปลาหมึกขาย
 • สิริอมร อ่อนคูณ รับบทเป็น หมอปลาวาฬ หมอสาวที่เคยมีความรู้สึกดี ๆ กับจาลอด แต่ยอมตัดใจเพราะจาลอดรักครูแก้ว
 • อัครเดช ยอดจำปา รับบทเป็น เจ๊ก้อง
 • กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล รับบทเป็น เนย
 • ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ รับบทเป็น แก้ว
 • พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค รับบทเป็น โมบายล์
 • จิรดาภา อินทจักร รับบทเป็น ปูเป้
 • พิชญาภา นาถา รับบทเป็น น้ำใส
 • วรัทยา ดีสมเลิศ รับบทเป็น ไข่มุก
 • มิลิน ดอกเทียน รับบทเป็น น้ำหนึ่ง
 • อิสราภา ธวัชภักดี รับบทเป็น ตาหวาน
 • ณัฐพล บวรวัฒนะ รับบทเป็น จ๊อบซัง

รับเชิญ[แก้]

 • วฑูศิริ ภูวปัญญาสิริ รับบทเป็น ก่อน
 • ปณิศา ศรีละเลิง รับบทเป็น มายด์
 • รินะ อิซึตะ รับบทเป็น อิซึรินะ
 • มิโอริ โอคุโบะ รับบทเป็น มิโอริ

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

เพลงรองจากชิงเกิลที่ 8 "ไฮเทนชัน"

เพลงใน "เธียร์เตอร์"

เพลงหลักจากซิงเกิ้ลที่ 2 โคอิซูรุฟอร์จูนคุกกี้

เพลงจาก "เซิ้ง"

 • เจ็บสุดท้าย - แบงค์ ธนา

งานสร้าง[แก้]

โปรเจกต์นี้คือความร่วมมือระหว่าง บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ กับ เซิ้ง โปรดักชั่น แอนด์ ออแกไนเซอร์ ช่วยกันทำภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้าน x BNK48 ซึ่งภาคก่อนหน้าเรื่อง ไทบ้าน เดอะซีรีส์ เป็นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับคนกลุ่มหนึ่งที่ใช้ชีวิตในบ้านนอกและวัฒนธรรมต่างๆของคนอีสาน เนื้อหาจะเป็นการเล่าเรื่องที่เรียบง่ายแต่กลับตีตลาดต่างจังหวัดและทำรายได้จำนวนมาก จนมีภาพยนตร์ ไทบ้าน เดอะซีรีส์ ฉายออกมาแล้วทั้งหมดจำนวน 3 เรื่อง ส่วนเรื่อง ไทบ้าน x BNK48 คือเรื่องที่ 4 ซึ่งจะเป็นการขยาย จักรวาลไทบ้าน[2] และ เป็นการตีตลาดต่างจังหวัด ทำให้คนต่างจังหวัดรู้จักวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอตมากขึ้นอีกด้วย[3]

ประกาศนักแสดง[แก้]

วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ในงาน BNK48 We Talk To You มีการประกาศว่าจะมีภาพยนตร์ใหม่ของวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอตจำนวน 4 เรื่อง หนึ่งในนั้นมีภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้านเดอะซีรีส์[4] ที่มีสมาชิกวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอตร่วมแสดงนำด้วยจำนวน 8 คน ได้แก่ ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ, กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล, พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค, มิลิน ดอกเทียน, วรัทยา ดีสมเลิศ, พิชญาภา นาถา, อิสราภา ธวัชภักดี และ จิรดาภา อินทจักร ในส่วนนักแสดงหลักของไทบ้านเดอะซีรีส์ จะได้นักแสดงชุดเดิมของภาคที่แล้วมาแสดงในภาคนี้เหมือนเดิม[5]

การถ่ายทำ[แก้]

วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2562 ได้บวงสรวงภาพยนตร์ ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ และเป็นครั้งแรกที่นักแสดงกับสมาชิกวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอตได้เจอกันด้วย[6] วันที่ 20 พฤษภาคม ได้เปิดกองถ่ายทำเป็นวันแรก[7]

การออกฉาย[แก้]

โรงภาพยนตร์[แก้]

ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ ได้รับการจัดจำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ฉายในรอบปฐมทัศน์ที่ เอสเอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2563 และมีกำหนดเข้าฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 มกราคมในปีเดียวกัน ทุกโรงภาพยนตร์

โฮมมีเดีย[แก้]

ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ ได้กำหนดการเผยแพร่คือ 23 เมษายน พ.ศ. 2563 บน เน็ตฟลิกซ์

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา เสนอชื่อเข้าชิง ผล
2563 YouTube End of Year Result 2020: Thailand[8] มิวสิกวิดีโอยอดนิยม โดดดิด่ง
อันดับ 2
2564 สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29[9] เพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดดดิด่ง เสนอชื่อเข้าชิง
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 17[10] ภาพยนตร์ไทยยอดนิยม ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ ชนะ
Thailand Zocial Awards 2021[11] Best Entertainment Performance on Social Media สาขาเพลงแห่งปี โดดดิด่ง ชนะ
Best Entertainment Performance on Social Media สาขาภาพยนตร์ไทย ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ เสนอชื่อเข้าชิง
JOOX Thailand Music Awards 2021[12] Top Social Artist of The Year โดดดิด่ง เสนอชื่อเข้าชิง

อ้างอิง[แก้]

 1. MgrOnline- โมเดลใหม่ ขยายตลาดโอตะจากอีสานไทบ้านฯ สู่ AEC
 2. "M Thai- เปิดไทม์ไลน์หนังในจักรวาลไทบ้าน เตรียมมอบความบันเทิงให้แฟนๆ อีกหลายปี". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-08-04. สืบค้นเมื่อ 2019-05-22.
 3. ไทบ้านเดอะซีรีส์ x BNK48 ขยายพลังจักรวาลไทบ้าน สู่ อีสานโอตะ
 4. ประเด็นสำคัญงาน BNK48 We Talk To You
 5. Timeline จักรวาลไทบ้านและ เซิ้ง Film
 6. MaTiChon- 8 สาว BNK48 ร่วมพิธีบวงสรวงไทบ้านเดอะซีรีส์
 7. "M-Thai- เริ่มถ่ายทำแล้ว!! เผยบรรยากาศในการถ่ายหนัง ไทบ้าน x BNK48". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-06-01. สืบค้นเมื่อ 2019-05-22.
 8. "10 มิวสิกวิดีโอบน YouTube จากศิลปินไทยที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปี 2020". THE STANDARD. 2021-01-12.
 9. Khanittha J. (28 February 2021). "สรุปผลรางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 "Where We Belong" คว้าภาพยนตร์ยอดเยี่ยม". sanook.com. สืบค้นเมื่อ 28 February 2021.
 10. อีจันบันเทิง (31 March 2021). "สรุปรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 17". อีจัน. สืบค้นเมื่อ 31 March 2021.
 11. "ไวซ์ไซท์ ประกาศรางวัล Thailand Zocial Awards 2021". ประชาชาติ. April 8, 2021. สืบค้นเมื่อ April 8, 2021.
 12. "ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิง JOOX Thailand Music Awards 2021 ครั้งที่ 5". newtv. April 24, 2021. สืบค้นเมื่อ April 28, 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ ที่เฟซบุ๊ก