หน้าถูกกึ่งป้องกัน

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน)
ประเภทบริการ - สื่อและสิ่งพิมพ์ (SET:Major)
ISINTH0671010Z08 Edit this on Wikidata
อุตสาหกรรมบริการ
ก่อตั้งพ.ศ. 2538
ผู้ก่อตั้งวิชา พูลวรลักษณ์
สำนักงานใหญ่1839 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
บุคลากรหลัก
นายสมใจนึก เองตระกูล ประธานคณะกรรมการ
นายวิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร
นายวีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ รองประธานกรรมการ
ผลิตภัณฑ์โรงภาพยนตร์ โบว์ลิ่ง คาราโอเกะ โฆษณา อสังหาริมทรัพย์
รายได้7,604.06 ล้านบาท[1]
(ข้อมูลปี 2561)
1,024.50 ล้านบาท[2]
(ข้อมูลปี 2561)
เว็บไซต์www.majorcineplex.com/

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เป็นหนึ่งในกิจการโรงภาพยนตร์และอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่แห่งหนึ่งของตระกูลพูลวรลักษณ์ เริ่มเปิดดำเนินการจากการทำโรงภาพยนตร์ในระบบมัลติเพล็กซ์ แข่งขันกับโรงภาพยนตร์อื่น ๆ ที่พี่น้องในตระกูลเป็นคนบริหาร

ภาพรวมกลุ่มธุรกิจ

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ถือเป็นผู้ให้บริการโรงภาพยนตร์ในระบบมัลติเพล็กซ์ (Multiplex) รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดให้บริการครั้งแรกที่สาขาปิ่นเกล้า โดยสร้างเป็นอาคารโรงภาพยนตร์และศูนย์การค้าครบวงจร ในรูปแบบสแตนอโลนแห่งแรกในประเทศไทย และเป็นเครือข่ายโรงภาพยนตร์ที่มีการเติบโตสูงเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ[ต้องการอ้างอิง] ปัจจุบันเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์เน้นเปิดสาขาควบคู่กับโครงการศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีกขนาดใหญ่เพื่อลดต้นทุนการดำเนินการ โดยจำนวนโรงภาพยนตร์ขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้ง และพื้นที่ที่ได้มา สาขาระดับอำเภอจะมีโรงภาพยนตร์จำนวน 1-2 โรงภาพยนตร์ สาขาระดับจังหวัดจะมีจำนวน 2-7 โรงภาพยนตร์ และถ้าเป็นสาขาใหญ่ ๆ และมีความสำคัญสูง ก็อาจจะมีได้สูงถึง 8-16 โรงภาพยนตร์ต่อหนึ่งสาขา

ปัจจุบัน เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เปิดให้บริการธุรกิจหลายประเภท โดยธุรกิจโรงภาพยนตร์ถือเป็นธุรกิจหลัก ภายใต้แบรนด์ดำเนินการ 10 แบรนด์ โดยมีแบรนด์ "เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์" เป็นแบรนด์หลัก และแบรนด์ "ซีนีเพล็กซ์" หรือ "เอ็ม คอลเล็คชัน" สำหรับสาขารูปแบบพิเศษที่เป็นการเปิดโอกาสให้เจ้าของสถานที่สามารถยื่นคำขอเปิดแบรนด์รองใหม่เพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ยังมี ธุรกิจลานโบว์ลิ่ง คาราโอเกะ ลานสเก็ตน้ำแข็ง อสังหาริมทรัพย์ และศูนย์สุขภาพ ที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบันด้วย

ผู้ถือหุ้นรายใหญ่

  • ข้อมูล ณ วันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 [3]
ลำดับที่ รายชื่อผู้ถือหุ้น จำนวนหุ้นสามัญ สัดส่วนการถือหุ้น
1 นาย วิชา พูลวรลักษณ์ 265,040,100 29.62%
2 SOUTH EAST ASIA UK (TYPE C) NOMINEES LIMITED 49,032,827 5.48%
3 NORTRUST NOMINEES LTD-CL AC 47,329,400 5.29%
4 บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด 43,917,275 4.91%
5 GIC PRIVATE LIMITED 36,008,532 4.02%
6 THE BANK OF NEW YORK MELLON 30,749,000 3.44%
7 MORGAN STANLEY & CO. INTERNATIONAL PLC 25,037,800 2.80%
8 STATE STREET EUROPE LIMITED 23,351,245 2.61%
9 STATE STREET BANK AND TRUST COMPANY 23,294,100 2.60%
10 N.C.B.TRUST LIMITED-NORGES BANK 11 20,226,500 2.26%

ธุรกิจของบริษัท

ธุรกิจโรงภาพยนตร์

ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต
เมเจอร์รัชโยธิน

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ประกอบธุรกิจโรงภาพยนตร์เป็นธุรกิจหลัก โดยมีแบรนด์ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เป็นแบรนด์เรือธงของธุรกิจโรงภาพยนตร์ เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2538 ก่อนควบรวมกิจการกับ อีจีวี ซึ่งเป็นอีกโรงภาพยนตร์หนึ่งที่บริหารโดยบุคคลในตระกูลพูลวรลักษณ์ใน พ.ศ. 2547 จากนั้นได้เริ่มขยายโรงภาพยนตร์รูปแบบสาขาใหม่ในชื่อ ซีนีเพล็กซ์ ซึ่งเริ่มขยายรูปแบบที่สาขาสยามพารากอนใน พ.ศ. 2549 ปัจจุบัน เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ มีแบรนด์โรงภาพยนตร์ทั้งหมด 12 แบรนด์ โดยมีรายละเอียดทั้งหมด ดังต่อไปนี้

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ (อังกฤษ: Major Cineplex) เป็นแบรนด์เรือธงของธุรกิจโรงภาพยนตร์ เปิดให้บริการครั้งแรกที่สาขาปิ่นเกล้าเมื่อ พ.ศ. 2538 โดยสร้างบนพื้นที่ซึ่งเดิมเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าเวลโก้[4] และมีสาขาเรือธงคือสาขารัชโยธิน ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานบริษัทด้วย มีสาขาในประเทศไทย 165 สาขา[5] ต่างประเทศ 6 สาขา

เมเจอร์ ซีเนม่า

เมเจอร์ ซีเนม่า (อังกฤษ: Major Cinema) หรือเดิมคือโรงภาพยนตร์ อีจีวี เป็นเครือธุรกิจโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่งของประเทศไทย ดำเนินการโดยบริษัท อีจีวี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเริ่มจากการลงทุนจากต่างชาติและคนไทย โดยนายวิชัย พูลวรลักษณ์ และพี่น้องในตระกูลพูลวรลักษณ์ ร่วมกับ กลุ่มโกลเด้นฮาร์เวสต์จากฮ่องกง และ วิลเลจโรดโชว์จากออสเตรเลีย ซึ่งใช้ชื่อทางการค้าในครั้งแรกว่า Entertain Golden Village International (EGV) เปิดทำการสาขาแรกที่ห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์พาร์ค บางแค เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2537 ปัจจุบันเป็นศูนย์การค้า ซีคอนบางแค โดยใช้ชื่อว่า Grand EGV มีจำนวนทั้งหมด 10 โรง และเป็นสาขาเรือธง ของแบรนด์ อีจีวี ด้วย

อีจีวี เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกในประเทศไทยที่เป็นระบบมัลติเพล็กซ์ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบโรงภาพยนตร์ในประเทศไทยจากระบบโรงเดี่ยว หรือ Stand Alone มาเป็นโรงขนาดเล็กมีหลายโรงและเสริมด้วยระบบเสียงที่เป็นดิจิตอล ตั้งอยู่ภายในห้างสรรพสินค้า มีระบบการขายตั๋ว จองตั๋วและเลือกที่นั่งด้วยคอมพิวเตอร์ โดยอีจีวีเป็นธุรกิจโรงภาพยนตร์แห่งแรกที่ริเริ่มการขายบัตรชมภาพยนตร์ผ่านเครื่องรับจ่ายเงินอัตโนมัติ หรือเอทีเอ็ม[6] จากนั้นในกลางปี พ.ศ. 2540 อีจีวีก็ได้เปิดสาขาในต่างจังหวัดเป็นครั้งแรกที่เป็นโรงภาพยนตร์มัลติเพล็กซ์ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2547 เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท อีจีวี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และดำเนินการถอนทุน เพื่อถอนตัวออกจากตลาดหลักทรัพย์อย่างเป็นทางการ

ปัจจุบัน เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ได้กำหนดแบรนด์ทดแทน อีจีวี เดิมคือ เมเจอร์ ซีเนม่า โดยจะนำมาใช้รีแบรนด์สาขาอีจีวี ที่เหลือทั้งหมด 20 สาขา และใช้รีแบรนด์โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สาขาที่มีโรงภาพยนตร์ต่ำกว่า 4 โรง และสาขาในห้างสรรพสินค้าไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขา และเมเจอร์ ซีเนม่า สาขาแรกคือบิ๊กซี ปากช่อง มีจำนวนทั้งหมด 3 โรง

โรงภาพยนตร์ในเครือ

สาขา จำนวนโรง รายละเอียด
ทั่วไป รูปแบบพิเศษ
พารากอน ซีนีเพล็กซ์
สยามพารากอน ชั้น 5-6 6 (Laserplex) 3 (Honda Ultimate Screen)
1 (Krungsri IMAX)
1 (4DX)
1 (Samsung LED Cinema)
1 (Siam Pavalai Royal Grand Theater)
1 (GSB Infinite Enigma)
1 (Kids Cinema)
ชื่อเดิมในระหว่างการก่อสร้างคือโครงการพารากอนซีเนโพลิส เป็นโรงภาพยนตร์สำหรับกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบน ตามกลุ่มลูกค้าหลักของศูนย์การค้าสยามพารากอน มีแนวคิดหลักคือ "วิจิตรทัศน์แห่งวัฒนธรรมบันเทิง" (The refined vision of entertainment civilization) ตัวโรงภาพยนตร์เน้นความหรูหรา โอ่โถง มีการบริการคล้ายโรงแรมระดับห้าดาว และเน้นเทคโนโลยีที่สมบูรณ์แบบที่สุดของกลุ่มเมเจอร์​ ซีนีเพล็กซ์ ด้วยการทำให้สาขาพารากอน เป็นสาขาตั้งต้นของโรงภาพยนตร์ระบบพิเศษต่าง ๆ อาทิ ระบบการฉายดิจิทัลเลเซอร์ ระบบสามมิติ ระบบสี่มิติ และระบบเสียงรอบทิศทางเป็นต้น
ไอคอน ซีเนคอนิค
ไอคอนสยาม ชั้น 6 (จุดจำหน่ายบัตร) และชั้น 7-8 (ที่ตั้งโรงภาพยนตร์) โซนอลังการ C 8 (Laserplex) 1 (THAI Smooth as Silk Premier Cinema)
1 (GSB Presents Iconic IMAX)
1 (CMC Iconic 4DX)
1 (Lazada Cineconic Kids Cinema)
1 (Cineconic Living Cinema)
1 (Dolby Atmos)
ออกแบบภายใต้แนวคิด "สัญลักษณ์ใหม่ของโรงภาพยนตร์ระดับโลก" (The New World-class Cinematic Icon) โดยเน้นความหรูหราเช่นเดียวกับพารากอน ซีนีเพล็กซ์ ผสมผสานความทันสมัยของระบบการฉายภาพยนตร์และความเป็นส่วนตัวเช่นเดียวกับ ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต มีจุดเด่นที่ทุกโรงภาพยนตร์ยกเว้นไอแมกซ์เป็นโรงภาพยนตร์ระบบเลเซอร์ดิจิทัลภายใต้แนวคิด "เลเซอร์เพล็กซ์" แห่งแรกของประเทศไทย
ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต
เอ็มควอเทียร์ ชั้น 4 โซนวอเตอร์ฟอล ควอเทียร์ 3 (Laserplex) 1 (AEON Theater)
1 (Real Asset Presents IMAX)
1 (Screen X)
1 (Dolby Atmos)
1 (Lazada Kids Cinema)
ออกแบบภายใต้แนวคิด "The Extraordinary" เน้นความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน โถงต้อนรับออกแบบให้เหมือนกับอาร์ตมิวเซียม ให้ความรู้สึกเสมือนกับชมงานศิลปะมากกว่าชมภาพยนตร์ โรงภาพยนตร์แห่งนี้ยังเป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกในประเทศไทยที่นำเทคโนโลยีการฉายแบบ 3 จอมาใช้เป็นครั้งแรกในภูมิภาค และเป็นแห่งที่สองของโลกถัดจากเกาหลีใต้
เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์
เอสพลานาด รัชดาภิเษก ชั้น 2 (จุดจำหน่ายบัตร) และ 5 (ที่ตั้งโรงภาพยนตร์) 7 (Laserplex) 2 (BSC Diamond Screen)
1 (Dolby Atmos)
1 (Dell Gaming E-Sport Cinema)
2 (Arte Cinema)
ออกแบบภายใต้แนวคิด "Inno-art Entertainment" ให้โรงภาพยนตร์กลายเป็นพิพิธภัณฑ์งานศิลปะ ประกอบด้วยโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 13 โรง โดย 9 โรงเป็นโรงภาพยนตร์ฉายภาพยนตร์ทั่วไป รวมถึงมีโรงภาพยนตร์พิเศษที่สามารถดัดแปลงเป็นสนามแข่งกีฬาอิเลคทรอนิกส์ได้เป็นแห่งแรกของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ และมีโรงภาพยนตร์สำหรับฉายภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับศิลป์หรือภาพยนตร์เฉพาะทางโดยเฉพาะ 2 โรง
งามวงศ์วาน-แคราย (Standalone) ชั้น 3 (จุดจำหน่ายบัตร) และ 6-7 (ที่ตั้งโรงภาพยนตร์) 13 1 (Ultra Screen)
1 (Kids Cinema)
1 (GLS)
ออกแบบภายใต้แนวคิด "Inno-art Entertainment" เช่นเดียวกับเอสพลานาดสาขาแรก แต่สร้างความแตกต่างด้วยสถาปัตยกรรมแบบนีโอกอธิค เดิมมีแผนสร้างโรงภาพยนตร์ไอแมกซ์ในสาขา แต่ได้ล้มแผนไปเสียก่อนและนำโรงภาพยนตร์ดังกล่าวมาปรับปรุงเป็นโรงภาพยนตร์เอ็มแมกซ์ ที่ประกาศว่าเป็นโรงภาพยนตร์ระบบดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ปัจจุบันได้เลิกใช้ชื่อดังกล่าวและเปลี่ยนกลับเป็นโรงภาพยนตร์ทั่วไป ก่อนปรับปรุงใหม่อีกครั้งในชื่อ Giant Laser Screen (GLS) ด้วยการชูจุดเด่นเป็นโรงภาพยนตร์ระบบเลเซอร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
พาราไดซ์ ซีนีเพล็กซ์
พาราไดซ์ พาร์ค ชั้น 3-4 8 - ออกแบบภายใต้แนวคิด "สวรรค์ใหม่ของโรงภาพยนตร์" (Cinematic Heaven) โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่มีความคลาสสิคแต่หรูหราจับต้องได้ และเป็นโรงภาพยนตร์แนวกรีนซีเนม่าเป็นแห่งแรกของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์
เมกา ซีนีเพล็กซ์
เมกาซิตี้ บางนา อาคารเมกาบางนา ชั้น L2 โซนสีเหลือง 11 1 (Ultra Screen)
1 (4DX)
1 (Kodomo Kids Cinema)
1 (GLS)
ออกแบบภายใต้แนวคิด "ดิจิทัศน์แห่งโลกภาพยนตร์" (The Cutting-Edge Sensation) ชูจุดเด่นด้วยโรงภาพยนตร์ระบบดิจิทัลทั้งหมดเป็นแห่งแรกของประเทศไทย และยังมีโรงภาพยนตร์สำหรับเด็กเป็นแห่งที่สองของไทยด้วย
หาดใหญ่ ซีนีเพล็กซ์
เซ็นทรัล หาดใหญ่ ชั้น 5 7 1 (Ultra Screen)
1 (4DX)
1 (Krungthai NEXT Cinema)
ออกแบบภายใต้แนวคิด "ปริซึ่ม" เฉกเช่นเดียวกับการออกแบบตัวศูนย์การค้า เดิมมีโรงภาพยนตร์กรุงศรีไอแมกซ์เปิดทำการ แต่ได้เลิกกิจการและย้ายเครื่องฉายไปสาขาต่างประเทศแทน
เวสต์เกต ซีนีเพล็กซ์
เซ็นทรัล เวสต์เกต ชั้น 4 (จุดจำหน่ายบัตร) และชั้น 5 (ที่ตั้งโรงภาพยนตร์) โซนสีม่วง 7 1 (Ultra Screen)
1 (Krungsri IMAX)
1 (4DX)
1 (3D Sound)
1 (Kodomo Kids Cinema)
เป็นโรงภาพยนตร์ Full Format เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าแบบครอบครัวที่พักอาศัยในย่านเดียวกับศูนย์การค้า โดดเด่นด้วยโรงภาพยนตร์ระบบดิจิทัลทั้งหมด และมีโรงภาพยนตร์พิเศษที่ออกแบบและตกแต่งสำหรับเด็กเป็นที่แรกของประเทศไทย ซึ่งได้เอาแนวคิด Kids Cinema ของอีจีวีเดิมมาปรับใช้
ซีนีเพล็กซ์
พรอมานาด ซีนีเพล็กซ์
เดอะพรอมานาด รามอินทรา ชั้น 5
5 1 (GLS)
1 (True 4DX)
1 (Kodomo Kids Cinema)
เป็นโรงภาพยนตร์รูปแบบซีนีเพล็กซ์สาขาแรก และเป็นส่วนขยายจากเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ แฟชั่นไอส์แลนด์ เพื่อรองรับกลุ่มเป้าหมายกำลังซื้อสูง
อีสต์วิลล์ ซีนีเพล็กซ์
เซ็นทรัล อีสต์วิลล์ ชั้น 3 โซนอินดอร์พลาซา
3 1 (Ultra Screen)
1 (4DX)
2 (3D Sound)
1 (Kodomo Kids Cinema)
ออกแบบภายใต้แนวคิด "สวนแบบอังกฤษ" (English Garden) เฉกเช่นเดียวกับการออกแบบตัวศูนย์การค้า เป็นโรงภาพยนตร์แนวกรีนซีเนม่าสาขาที่สองของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์
ไดอาน่า ซีนีเพล็กซ์
ไดอาน่า คอมเพล็กซ์ หาดใหญ่ ชั้น 5
5 - โรงภาพยนตร์แห่งที่ 3 ของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ในตัวเมืองหาดใหญ่ ปรับปรุงจากโรงภาพยนตร์โคลิเซี่ยมเดิม บริหารงานโดยอีจีวี
อยุธยาซิตี้พาร์ค ซีนีเพล็กซ์
อยุธยาซิตี้พาร์ค ชั้น 2
6 ปรับปรุงจากโรงภาพยนตร์ธนาซีนีเพล็กซ์เดิม บริหารงานโดยอีจีวี
บลูพอร์ต ซีนีเพล็กซ์
บลูพอร์ต หัวหิน ชั้น 2
6 - ออกแบบภายใต้แนวคิด "Resort Cinema" ให้ความรู้สึกเฉกเช่นเดียวกับมาพักที่สถานตากอากาศ
โคราช ซีนีเพล็กซ์
เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ นครราชสีมา ชั้น 3 โอเอซิสโซน
8 1 (Ultra Screen)
1 (4DX)
ปรับปรุงจากโรงภาพยนตร์ แกรนด์ อีจีวี (อีจีวี ไฟว์สตาร์ เดิม) บริหารงานโดยอีจีวี
ซีคอน ซีนีเพล็กซ์
ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ชั้น 4 โซนโรบินสัน
14 - ปรับปรุงจากโรงภาพยนตร์แกรนด์ อีจีวีเดิม บริหารงานโดยอีจีวี
ศรีราชา ซีนีเพล็กซ์
เซ็นทรัล ศรีราชา ชั้น 4
5 - ออกแบบภายใต้แนวคิด "Innovative Oasis Cinema" แบบเดียวกับศูนย์การค้า โดดเด่นด้วยการตกแต่งที่เป็นธรรมชาติ ผสานความทันสมัยของเทคโนโลยีการฉาย

ธุรกิจโบว์ลิ่ง คาราโอเกะ และไอซ์สเก็ต

  • บลูโอ
  • ซับซีโร่

ธุรกิจสื่อภาพยนตร์

ธุรกิจอื่นๆ

  • ไทยทิคเก็ตเมเจอร์
  • วี ฟิตเนส โซไซตี้
  • โรงแรมวี โฮเทล ราชเทวี เอ็ม แกลเลอรี บาย โซฟิเทล

ดูเพิ่ม

อ้างอิง

แหล่งข้อมูลอื่น