ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พระเจ้าเหี้ยนเต้"

ไม่มีชื่อหวังเช่าเสีย(王少協) มีแต่หั่นเซ่าตี้(漢少帝) ซึ่งก็เป็นพระนามของหองจูเปียน ไม่ใช่หองจูเหียบ
(Famefill ย้ายหน้า หองจูเหียบ ไปยัง จักรพรรดิฮั่นเซี่ยน ทับหน้าเปลี่ยนทาง: ควรใช้ชื่อเดียวกับวิกิภาษาอื่นๆ)
(ไม่มีชื่อหวังเช่าเสีย(王少協) มีแต่หั่นเซ่าตี้(漢少帝) ซึ่งก็เป็นพระนามของหองจูเปียน ไม่ใช่หองจูเหียบ)
ป้ายระบุ: การแก้ไขแบบเห็นภาพ แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
}}
 
'''จักรพรรดิฮั่นเซี่ยน''' หรือ '''ฮั่นเซี่ยนตี้''' สำเนียงจีนฮกเกี้ยนว่า '''ฮั่นเหี้ยนเต้''' ({{zh-all|t=漢獻帝|s=汉献帝|p=Hàn Xiàn Dì}}) พระนามเดิม '''เสีย''' ตามสำเนียงกลาง หรือ '''เหียบ''' ตามสำเนียงจีนฮกเกี้ยน ({{Zh-all|c=協|p=Xié}}) หรือมักเรียกกันว่า '''หวังเช่าเสียฮวังจื่อเสีย''' ตามสำเนียงกลาง หรือ '''หองจูเหียบ''' ตามสำเนียงฮกเกี้ยน ({{Zh-all|c=王少皇子協|p=Huáng Shǎo Xié}}; "เสียเจ้าชายน้อย") หรือที่รู้จักกันดีในพระนาม '''พระเจ้าเหี้ยนเต้''' (ตามที่ปรากฏใน[[สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน)]]) เป็น[[ฮ่องเต้|พระจักรพรรดิ]]หรือฮ่องเต้พระองค์หนึ่งของ[[ราชวงศ์ฮั่น]] และเป็นหนึ่งในตัวละครตาม[[วรรณกรรมสามก๊ก]]ที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์
 
เสด็จพระราชสมภพเมื่อปี [[พ.ศ. 724]] เป็นพระราชโอรสใน[[พระเจ้าเลนเต้]](漢靈帝) และเป็นพระอนุชาต่างพระมารดาในพระเจ้าเซ่าเต้ ขึ้นครองราชย์จากการที่ [[ตั๋งโต๊ะ]](董卓) ต้องการสร้างบารมีแก่ตน โดยการเปลี่ยนองค์พระจักรพรรดิ โดยปลดพระเจ้าเซ่าเต้(漢少帝)ออกจากพระราชบัลลังก์ แล้วอัญเชิญหองจูเหียบ(皇子協) ซึ่งเห็นว่ามีสติปัญญาดีขึ้นเป็นฮ่องเต้แทน หองจูเหียบจึงได้ขึ้นเป็นพระเจ้าเหี้ยนเต้แห่งต้าเต้(漢獻帝)แห่งต้าฮั่นในปี [[พ.ศ. 732]] ขณะมีพระชนมายุเพียง 8 พรรษา โดยการครองราชย์นั้นในช่วงแรกแทบไม่ได้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจใด ๆ เพราะหลังจากตั๋งโต๊ะตั้งพระองค์เป็นฮ่องเต้ ก็กุมอำนาจเบ็ดเสร็จในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ทำอะไรไม่ปรึกษาใคร เหมือนว่าตั๋งโต๊ะไม่เห็นพระเจ้าเหี้ยนเต้อยู่ในสายตา แม้ว่าตั๋งโต๊ะจะถึงขนาดเผาเมืองหลวง สร้างราชธานีขึ้นใหม่ก็ทรงทำอะไรไม่ได้
 
จนตั๋งโต๊ะสิ้นชีพไปในปี [[พ.ศ. 735]] ทรงเริ่มปฏิบัติพระราชภารกิจไปบ้างเล็กน้อย แต่การจะให้พระเจ้าเหี้ยนเต้ซึ่งขณะนั้นมีพระชนมายุเพียง 11 พรรษาปกครองประเทศจีน ดูจะยากเกินไป พระเจ้าเหี้ยนเต้เริ่มกลายเป็นเหมือนหุ่นเชิดของเหล่าขุนนางและ[[สิบขันที]] ดังนั้น ในปี [[พ.ศ. 739]] [[โจโฉ]] ก็เข้ามาเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และเริ่มที่จะสร้างอิทธิพลครอบงำราชสำนัก พระองค์ก็มิอาจทำอะไรได้ แม้จะทรงมีหนังสือลับที่เขียนด้วยพระโลหิตของพระองค์เองส่งไปหา[[เล่าปี่]] ซึ่งทรงถือเป็นพระปิตุลา (พระเจ้าอา) ให้กำจัดโจโฉ เพราะทรงเริ่มเห็นถึงความกำเริบของโจโฉ แม้โจโฉบางครั้งอาจจะทำตัวเทียบบารมีพระเจ้าเหี้ยนเต้ แต่ก็ไม่เคยคิดตั้งตนเป็นพระจักรพรรดิเอง และเมื่อพระเจ้าเหี้ยนเต้ทรงบรรลุนิติภาวะ โจโฉก็กลับไปทำหน้าที่เดิมของตน และความสัมพันธ์ระหว่างโจโฉกับพระเจ้าเหี้ยนเต้ก็เริ่มบั่นทอน เพราะโจโฉเริ่มมีการแสวงหาอำนาจ จนกระทั่งขอเป็นอ๋องแห่ง[[วุยก๊ก|แคว้นเว่ย]] พระเจ้าเหี้ยนเต้ทรงกริ่งพระทัย แต่เมื่อโจโฉได้ยก[[โจเฮา]] บุตรีคนหนึ่งให้เป็นพระมเหสี ในปี [[พ.ศ. 757]] พระเจ้าเหี้ยนเต้จึงทรงพระราชทานตำแหน่ง[[อ๋อง]]หรือ ผู้ปกครองแคว้น ให้ แล้วโจโฉก็พอพระทัย ไม่ต้องการอะไรเพิ่ม ครองแคว้นเว่ยไปอย่างสงบ แต่ตลอดเวลาตั้งแต่นั้น พระเจ้าเหี้ยนเต้ก็ทรงเป็นเหมือนหุ่นเชิดของก๊กทั้งสามแคว้น ([[สามก๊ก]]) ไป ๆ มา ๆ
 
จนวุยอ๋องโจโฉสิ้นพระชนม์ [[โจผี]] พระโอรสในพระเจ้าโจโฉขึ้นเป็นอ๋องครองแคว้นเว่ยต่อจากโจโฉผู้เป็นพระบิดา วุยอ๋องโจผีมีพระทัยที่เหิมเกริมจนขับไล่พระเจ้าเหี้ยนเต้ออกไปจากราชบัลลังก์ในปี [[พ.ศ. 763]] และขึ้นเป็นพระจักรพรรดิแห่งแคว้นเว่ยเสีย แต่ว่าราชวงศ์ฮั่นยังไม่สิ้นสุดเมื่อฮันต๋งอ๋อง[[เล่าปี่]] สถาปนาตนเองขึ้นเป็นพระมหาจักรพรรดิในแดนเสฉวนเพื่อรักษาราชวงศ์ฮั่นและเชื้อสายราชตระกูลเล่า และในปี [[พ.ศ. 772]] ง่ออ๋อง[[ซุนกวน]]ก็สถาปนาตนเองขึ้นเป็นมหาจักรพรรดิในแดนกังตั๋งเช่นกัน นับแต่นั้นมาแผ่นดินจีนก็แตกออกเป็นสามอาณาจักรอย่างแท้จริง
62

การแก้ไข