จักรพรรดิฮั่นหฺวัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดิฮั่นหฺวัน
Emperor Huan of Han
จักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮั่นตะวันออก
ประสูติ ค.ศ. 132
สวรรคต ค.ศ. 168
จักรพรรดิองค์ก่อนหน้า จักรพรรดิฮั่นจื่อตี้
จักรพรรดิองค์ถัดไป จักรพรรดิฮั่นหลิงตี้
พระนาม
ชื่อวัดประจำตระกูล เว่ยจง
พระนามอื่น ๆ พระนามเมื่อทรงพระเยาว์
หลิวจื้อ

ฮั่นหฺวัน (จีน: 漢桓帝; พินอิน: Hàn Húan Dì; เวด-ไจลส์: Han Huan-ti; 132–168) ชื่อตัวว่า หลิว จื้อ (劉志) เป็นพระเจ้าแผ่นดินจีนในราชวงศ์ฮั่น

หลิว จื้อ เป็นเหลนของพระเจ้าฮั่นจาง ในปี 145 พระเจ้าฮั่นชงสิ้นพระชนม์ นางเหลียง น่า (梁妠) พระมารดาพระเจ้าฮั่นชง จึงยกหลิว จวั่น (劉纘) ญาติของพระเจ้าฮั่นชง ขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ เหลียง จี้ (梁冀) พี่ชายของนางเหลียง น่า ได้เป็นใหญ่ในราชการแผ่นดิน และในปี 146 เหลียง จี้ ก็ฆ่าหลิว จวั่น ทิ้ง นางเหลียง น่า จึงยกหลิว จื้อ ขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดินองค์ถัดมา ขณะนั้น หลิว จื้อ อายุได้สิบสี่ปี

เมื่อเสวยราชย์แล้ว หลิว จื้อ กำจัดอิทธิพลของพี่น้องสกุลเหลียงเป็นผลสำเร็จ โดยได้ความช่วยเหลือจากเหล่าขันที แต่นั้นก็เป็นเหตุให้ขันทีเข้ามาครอบงำกิจการบ้านเมืองแทน ขันทีทั้งหลายฉ้อฉลไม่ต่างจากพี่น้องสกุลเหลียง ราษฎรจึงไม่สิ้นความเดือดร้อน ในปี 166 บัณฑิตจำนวนมากประท้วงต่อต้านรัฐบาล หลิว จื้อ จึงสั่งให้จับผู้ประท้วงทั้งสิ้น ราชวงศ์ฮั่นก็เข้าสู่ความเสื่อมอีกระดับหนึ่ง

หลิว จื้อ อยู่ในสมบัติได้ยี่สิบสองปีก็วายชนม์ไปในปี 168 อายุได้สามสิบหก หลิว หง (劉宏) ญาติของหลิว จื้อ ได้เป็นกษัตริย์สืบต่อมา

ก่อนหน้า จักรพรรดิฮั่นหฺวัน ถัดไป
จักรพรรดิฮั่นจื่อตี้ 2leftarrow.png จักรพรรดิจีน
(146–168)
2rightarrow.png พระเจ้าฮั่นเลนเต้