จักรพรรดิฮั่นไอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

ฮั่นไอ (จีน: 汉哀帝; พินอิน: Hàn Āi Dì; ปีที่ 27–1 ก่อนคริสตกาล) ชื่อตัวว่า หลิว ซิน (劉欣) เป็นพระเจ้าแผ่นดินจีนในราชวงศ์ฮั่น

หลิว ซิน เป็นพระราชนัดดาของ จักรพรรดิฮั่นเฉิง จักรพรรดิฮั่นเฉิงไร้โอรสธิดา จึงตั้งหลิว ซิน เป็นรัชทายาท ครั้นจักรพรรดิฮั่นเฉิงสวรรคตในปีที่ 7 ก่อนคริสตกาล หลิว ซิน ซึ่งขณะนั้นพระชนมายุ 20 พรรษาก็สืบบัลลังก์ต่อไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินเชื่อว่า หลิว ซิน จะเป็นผู้ปกครองที่ดีแต่หลิว ซิน นั้นไร้ความสามารถ พระสนมฟู่ (傅昭儀) อดีตพระสนมใน จักรพรรดิฮั่น-ยฺเวี่ยน และพระอัยยิกาของจักรพรรดิฮั่นไอจึงครอบงำงานแผ่นดินทั้งมวลพระสนมฟู่เกลียดชัง พระสนมเฝิง เยฺวี่ยน (馮媛) อดีตพระสนมอีกองค์ของจักรพรรดิฮั่น-ยฺเวี่ยนซึ่งจักรพรรดิฮั่น-ยฺเวี่ยนโปรดมากพระสนมฟู่จึงบีบให้พระสนมเฝิง เยฺวี่ยน ฆ่าตัวตาย ทั้งยังให้หลานตั้งญาติสนิทมิตรสหายของนางเข้าสู่ตำแหน่งหน้าที่ราชการเป็นอันมาก ทำให้ประชาชนหมดความเลื่อมใสในรัฐบาล ครั้นพระสนมฟู่สิ้นพระชนม์ในปีที่ 2 ก่อนคริสตกาล จักรพรรดิฮั่นไอก็สวรรคตตามไปในอีกหนึ่งปีให้หลัง

เป็นที่รับทราบกันว่า หลิว ซิน รักร่วมเพศ[1] นักประวัติศาสตร์เห็นว่า ต่ง เสียน (董賢) ข้าราชการ เป็นคู่นอนคนสำคัญของจักรพรรดิฮั่นไอมีกิตติศัพท์ว่าจักรพรรดิฮั่นไอโปรดปรานต่ง เสียน มาก วันหนึ่งเมื่อจะตื่นนอน เห็นต่ง เสียน ยังนอนหลับทับแขนเสื้อของตนอยู่เคียงข้างจักรพรรดิฮั่นไอไม่อยากปลุกชายคนรักให้ตื่นไปด้วย จึงฉีกแขนเสื้อตนออกแล้วค่อย ๆ ลุกจากเตียง นอกจากนี้จักรพรรดิฮั่นไอยังอวยยศให้ต่ง เสียน มากมาย จนเมื่อเวลาที่จักรพรรดิฮั่นไอสวรรคตนั้น ปรากฏว่า ต่ง เสียน เป็นถึงสมุหกลาโหม ครั้นหลิว ซิน ตายแล้ว จักรพรรดิหวัง เจิ้งจวิน (王政君) จักรพรรดินีในจักรพรรดิฮั่นเฉิง และพระราชมารดาเลี้ยงของจักรพรรดิฮั่นไอจึงยึดอำนาจ แล้วบังคับให้ต่ง เสียน ซึ่งควบคุมการทหารทั้งหมด ฆ่าตัวตาย[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Hinsch, Bret. (1990). Passions of the Cut Sleeve. University of California Press. p.44
  2. Hinsch, Bret. (1990). Passions of the Cut Sleeve. University of California Press. p.46
ก่อนหน้า จักรพรรดิฮั่นไอ ถัดไป
จักรพรรดิฮั่นเฉิงตี้ 2leftarrow.png จักรพรรดิจีน
(ปีที่ 7–1 ก่อนคริสตกาล)
2rightarrow.png จักรพรรดิฮั่นผิงตี้