ถนนบางขุนเทียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ถนนบางขุนเทียน ช่วงตลาดบางบอน

ถนนบางขุนเทียน เป็นถนนสายหลักในพื้นที่ เขตบางบอนและเขตบางขุนเทียน ประกอบไปด้วยถนนสองส่วน ได้แก่ ถนนบางขุนเทียน และ ถนนบางขุนเทียนชายทะเล

ถนนบางขุนเทียน[แก้]

ถนนบางขุนเทียน (อักษรโรมัน: Thanon Bang Khun Thian) เป็นถนนสายหลักในเขตบางบอนและเขตบางขุนเทียน ขนาด 6 ช่องจราจร มีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เริ่มต้นจากถนนเอกชัยที่ทางแยกบางบอน (รหัส 489) ในพื้นที่แขวงคลองบางบอน เขตบางบอน จากนั้นข้ามทางรถไฟสายวงเวียนใหญ่-มหาชัยเข้าสู่พื้นที่แขวงแสมดำ และไปสิ้นสุดที่ถนนพระรามที่ 2 โดยมีสะพานข้ามถนนพระรามที่ 2 เชื่อมต่อกับถนนบางขุนเทียนชายทะเลต่อไป

ถนนบางขุนเทียนชายทะเล[แก้]

ถนนบางขุนเทียนชายทะเล (อักษรโรมัน: Thanon Bang Khun Thian Chai Thale) เป็นถนนสายหลักในเขตบางขุนเทียน มีระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร เริ่มต้นจากถนนพระรามที่ 2 ตรงข้ามกับถนนบางขุนเทียน แขวงแสมดำ มุ่งหน้าไปทางทิศใต้ ตัดกับถนนสะแกงาม ลอดใต้ถนนกาญจนาภิเษก ข้ามคลองสนามชัย เข้าสู่พื้นที่แขวงท่าข้าม ลงไปทางทิศใต้จนถึงถนนเลียบคลองพิทยาลงกรณ์ เยื้องกับทางเข้าสะพานรักษ์ทะเลบางขุนเทียน

การก่อสร้าง[แก้]

แต่เดิมถนนบางขุนเทียนชายทะเลมีขนาด 2 ช่องจราจรเท่านั้น และไม่มีสะพานข้ามถนนพระรามที่ 2 จากถนนบางขุนเทียน ทำให้รถที่ต้องการข้ามถนนพระรามที่ 2 จะต้องไปกลับรถที่ทางแยกต่างระดับบางขุนเทียนและสะพานกลับรถหน้าโรงพยาบาลบางมดเท่านั้น ต่อมาจึงมีการสร้างสะพานข้ามถนนพระรามที่ 2 ขนาด 4 ช่องจราจร ต่อมาเนื่องจากกรุงเทพมหานครต้องการผลักดันการท่องเที่ยวป่าชายเลนบริเวณชายทะเลบางขุนเทียน[1] ถนนบางขุนเทียนชายทะเลเองเป็นย่านที่รวมร้านอาหารทะเลจำนวนมาก และเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมถนนอย่างถาวร[2] กรุงเทพมหานครจึงทำการปรับปรุงถนนบางขุนเทียนชายทะเล ช่วงถนนพระรามที่ 2 ถึงเชิงสะพานข้ามคลองเชิงตาแพ ระยะทาง 11.45 กิโลเมตร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 แล้วเสร็จปี พ.ศ. 2552-2553 โดยโครงการได้แบ่งออกเป็น 3 ตอน ได้แก่ ช่วงถนนพระรามที่ 2 ถึงสะพานข้ามคลองสนามชัย ระยะทาง 3.16 กิโลเมตร ก่อสร้างเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กขนาด 6 ช่องจราจรพร้อมทางเท้า ส่วนตัวสะพานข้ามคลองสนามชัยมีขนาด 4 ช่องจราจร (รองรับการจราจรได้ 6 ช่องในอนาคต) ช่วงที่สอง ตั้งแต่สะพานข้ามคลองสนามชัยถึงซอยเทียนทะเล 30 ระยะทาง 4.15 กิโลเมตร ก่อสร้างเป็นถนนลาดยางขนาด 4 ช่องจราจรพร้อมทางจักรยาน โดยทั่วไปไม่มีทางเท้า และช่วงที่ 3 ตั้งแต่ซอยเทียนทะเล 30 จนถึงสะพานข้ามคลองเชิงตาแพ ระยะทาง 3.80 กิโลเมตร ก่อสร้างเป็นถนนลาดยางขนาด 2 ช่องจราจรพร้อมทางจักรยาน และสะพานข้ามคลองสำหรับช่องทางจักรยาน (ยกเว้นสะพานข้ามคลองเชิงตาแพที่ไม่มีสะพานข้ามคลองสำหรับจักรยาน) ส่วนช่วงสะพานข้ามคลองเชิงตาแพถึงถนนคลองพิทยาลงกรณ์ กรุงเทพมหานครได้ปรับปรุงเป็นถนนลาดยางขนาด 2 ช่องจราจร ไม่มีไหล่ทางไว้ก่อนแล้ว โดยถนนในช่วงนี้เป็นถนนที่ล้อมรอบด้วยบ่อน้ำและต้นโกงกางตลอดสายทาง

อ้างอิง[แก้]