ถนนกาญจนาภิเษก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ทางพิเศษกาญจนาภิเษก)
ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันตก ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันออก ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้)
ถนนกาญจนาภิเษก
ถนนกาญจนาภิเษก (สีแดง)
และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) (สีเลือดหมู)
ข้อมูลของเส้นทาง
ส่วนหนึ่งของ (ตลอดทั้งสาย)
ความยาว:181 กิโลเมตร (112 ไมล์)
ด้านตะวันออก 63 กิโลเมตร (39 ไมล์)
ด้านใต้ 34 กิโลเมตร (21 ไมล์)
ด้านตะวันตก 70 กิโลเมตร (43 ไมล์)
[ต้องการอ้างอิง]
มีขึ้นเมื่อ:พ.ศ. 2521 – ปัจจุบัน
ประวัติ:ก่อสร้าง พ.ศ. 2521, พ.ศ. 2538, พ.ศ. 2541, พ.ศ. 2546 และ พ.ศ. 2550
ทางแยกที่สำคัญ
ถนนวงแหวนรอบกรุงเทพมหานคร
ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันออก
ความยาว:63 กิโลเมตร (39 ไมล์)
ปลายทางทิศเหนือ:Thai Highway-1.svg ถ.พหลโยธิน ใน อ.วังน้อย จ.อยุธยา
ทางแยก
ที่สำคัญ:
ปลายทางทิศใต้:Thailand road sign Expressway.svgThai Highway-34.svg ทางพิเศษบูรพาวิถี / ถ.เทพรัตน ใน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้
ความยาว:34 กิโลเมตร (21 ไมล์)
ปลายทางทิศตะวันออก:Thailand road sign Expressway.svgThai Highway-34.svg ทางพิเศษบูรพาวิถี / ถ.เทพรัตน ใน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
ทางแยก
ที่สำคัญ:
ปลายทางทิศตะวันตก:Thai Highway-35.svgThai Motorway-t82.svg ถ.พระรามที่ 2 / ทล.พ.82 ในเขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ
ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันตก
ความยาว:70 กิโลเมตร (40 ไมล์)
ปลายทางทิศใต้:Thai Highway-35.svgThai Motorway-t82.svg ถ.พระรามที่ 2 / ทล.พ.82 ในเขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ
ทางแยก
ที่สำคัญ:
ปลายทางทิศเหนือ:Thai Highway-32.svgThai Highway-1.svgทล.32 / ถ.พหลโยธิน ใน อ.บางปะอิน จ.อยุธยา
ระบบทางหลวง

ถนนกาญจนาภิเษก (อักษรโรมัน: Thanon Kanchanaphisek) หรือ ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีระยะทางส่วนใหญ่เป็น ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 เป็นถนนสายสำคัญที่มีเส้นทางเชื่อมต่อกันเป็นวงแหวนล้อมรอบตัวเมืองกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ รวมถึงผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วย มีระยะทางตลอดทั้งสายรวม 181 กิโลเมตร

ถนนสายนี้สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการจราจรที่ติดขัดในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีปริมาณการจราจรและการขนส่งเพิ่มขึ้น อันเป็นผลจากความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และเป็นทางเลี่ยงเมืองกรุงเทพมหานครที่เป็นตัวเชื่อมทางสายหลักเข้าไปสู่ทุกภาคของประเทศ เริ่มก่อสร้างครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2521 ในช่วงตลิ่งชัน–บางบัวทอง[1] จนเสร็จสมบูรณ์ครบทุกส่วนในปี พ.ศ. 2550 โดยมีสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบนถนนสายนี้ทั้งหมด 2 แห่ง ได้แก่ สะพานเชียงราก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และสะพานกาญจนาภิเษก จังหวัดสมุทรปราการ

ประวัติ[แก้]

ถนนสายนี้เดิมมักเรียกกันว่า ถนนวงแหวนรอบนอกตะวันตก มีเส้นทางเริ่มตั้งแต่ถนนพระรามที่ 2 ตัดผ่านฝั่งธนบุรี เข้าสู่จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี ไปสิ้นสุดที่ถนนพหลโยธิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เชิญชื่อ พระราชพิธีกาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปีของพระองค์ในปี พ.ศ. 2539 มาเป็นชื่อเรียกถนนสายนี้ คือ ถนนกาญจนาภิเษก และเดิมกรมทางหลวงได้กำหนดเส้นทางสายนี้ให้เป็น ทางหลวงหมายเลข 37 ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนหมายเลขทางหลวงของถนนสายนี้ให้เป็น ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ตามแผนพัฒนาระบบทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองในปี พ.ศ. 2539[2] หลังจากนั้นจึงได้มีการสร้างถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออกและด้านใต้ขึ้นตามมาเป็นตอน ๆ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการสร้างสูงมาก

รายละเอียดของเส้นทาง[แก้]

ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันออก[แก้]

แผนที่เส้นทางถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันออก

ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันออก (บางปะอิน–บางพลี) กรมทางหลวงได้กำหนดเป็นทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (อังกฤษ: intercity motorway) ชนิดแบบเก็บค่าผ่านทาง โดยมีขนาด 8 ช่องจราจร ( ช่วงด่านเก็บค่าผ่านทางขนาด 15 ช่องจราจร ) ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2541 ระยะทาง 63 กิโลเมตร สัญลักษณ์ทางหลวงแสดงด้วยป้ายหมายเลข 9 พื้นหลังสีน้ำเงิน

ในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มต้นจากถนนพหลโยธินกิโลเมตรที่ 55 อำเภอวังน้อย ลงมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จนถึงกิโลเมตรที่ 3.485 (สะพานข้ามคลองระพีพัฒน์) (ต่อแขวงทางหลวงปทุมธานี) ในอนาคตสามารถเชื่อมต่อกับทางหลวงพิเศษหมายเลข 6

ในเขตจังหวัดปทุมธานี เริ่มตั้งแต่กิโลเมตรที่ 3.485 (ต่อเขตแขวงทางหลวงอยุธยา) ที่ตำบลคลองสอง ข้ามคลองชลประทานเข้าเขตตำบลคลองสาม ข้ามคลองสาม คลองแอนสาม และคลองสี่ ตัดถนนคลองหลวง เลียบคลองชลประทาน เข้าเขตอำเภอธัญบุรี ตัดถนนรังสิต-นครนายก ข้ามคลองรังสิตประยูรศักดิ์และคลองห้า เข้าเขตอำเภอลำลูกกา ลงมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ตัดถนนลำลูกกา และข้ามคลองหกวา ตัดถนนหทัยราษฎร์ จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 32 (ต่อเขตแขวงทางหลวงกรุงเทพ) เป็นระยะทาง 28.515 กิโลเมตร

ถนนกาญจนาภิเษก วงแหวนรอบนอกตะวันออก ช่วงเขตคันนายาว

ในเขตกรุงเทพมหานคร เริ่มตั้งแต่กิโลเมตรที่ 32 (ต่อเขตแขวงทางหลวงปทุมธานี) ที่แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา ตัดทางพิเศษฉลองรัช ข้ามคลองพระยาสุเรนทร์เข้าเขตสายไหม ข้ามคลองบึงพระยาสุเรนทร์ (ออเป้ง) เข้าพื้นที่เขตบางเขน ข้ามคลองหกขุดและคลองคู้บอนเข้าพื้นที่เขตคันนายาว ตัดถนนรามอินทรา ถนนรัชดาภิเษก–รามอินทรา ถนนเสรีไทย ข้ามคลองแสนแสบเข้าพื้นที่ เขตสะพานสูง ตัดถนนรามคำแหง จากนั้นจึงตัดถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า ข้ามคลองทับช้างบน ตัดทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 เข้าสู่พื้นที่เขตประเวศ ข้ามคลองประเวศบุรีรมย์ ตัดถนนอ่อนนุช จนสุดเขตกรุงเทพมหานครที่คลองต้นตาล

ในเขตจังหวัดสมุทรปราการ เริ่มตั้งแต่คลองต้นตาล ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี สิ้นสุดที่ถนนเทพรัตน เชื่อมกับทางพิเศษสายบางพลี–สุขสวัสดิ์ และทางพิเศษบูรพาวิถีปัจจุบันเพื่อเป็นการรองรับปริมาณการจราจรที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันออก เป็นเส้นทางคมนาคมสายหลักไปสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรมทางหลวงจึงทำการก่อสร้างโครงการส่วนต่อขยายตั้งแต่ทางต่างระดับวัดสลุดจนถึงทางต่างระดับบางปะอิน โดยขยายช่องจราจรจากเดิม 4 ช่องจราจรเป็น 6–8 ช่องจราจร โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2553

นอกจากนี้ ยังมีการก่อสร้างทางบริการชุมชน มีลักษณะเป็นถนนคู่ขนานทั้งสองข้างของทางหลวงพิเศษในบางช่วง อยู่นอกเขตและไม่เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงพิเศษ สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อกับถนนอื่นที่ถูกตัดขาดออกจากกัน โดยได้รับการกำหนดเป็นทางหลวงแผ่นดิน ได้แก่ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3901 และ 3902 ซึ่งเป็นทางบริการด้านนอกและด้านในของทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ตามลำดับ

ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันออก เป็นทางหลวงพิเศษสายแรก ที่นำร่องระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (Multi-lane free flow, M-Flow) เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง และลดปัญหาการจราจรติดขัดสะสม บริเวณหน้าด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดสอบระบบเสมือนจริง ก่อนเปิดให้บริการในเดือนมกราคม พ.ศ. 2565[3]

ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้[แก้]

แผนที่เส้นทางถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้
ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้ ผ่านสะพานกาญจนาภิเษก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เขตจังหวัดสมุทรปราการ

ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้ (บางพลี–บางขุนเทียน) เป็นทางพิเศษเก็บค่าผ่านทาง ระยะทาง 34 กิโลเมตร ได้เปิดให้ใช้งานเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 ถนนในช่วงนี้ก่อสร้างเป็นลำดับสุดท้าย ทำให้ถนนวงแหวนรอบนอกสามารถใช้งานได้ครบทุกด้าน โดยก่อสร้างเป็นทางยกระดับขนาด 6–8 ช่องจราจร เนื่องจากที่ดินบริเวณแนวการก่อสร้างนั้นอ่อนมาก และแบ่งการดำเนินการออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงบางพลี–สุขสวัสดิ์ และช่วงสุขสวัสดิ์–บางขุนเทียน

ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์)[แก้]

ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) เดิมมีชื่อว่า "ทางพิเศษสายบางพลี–สุขสวัสดิ์" ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้ชื่อทางพิเศษว่า "ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์)" เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2553[4] เป็นส่วนหนึ่งของการก่อสร้างถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ดำเนินการโดยการทางพิเศษแห่งประเทศไทย มีแนวสายทางเชื่อมต่อกับถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้ (ช่วงถนนพระรามที่ 2 ถึงถนนสุขสวัสดิ์) ทางพิเศษเริ่มต้นจากถนนสุขสวัสดิ์ บริเวณอำเภอพระประแดง ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปทางทิศตะวันออกผ่านถนนสุขุมวิท ถนนศรีนครินทร์ และถนนเทพารักษ์ ไปบรรจบกับถนนเทพรัตน (บางนา–หนองไม้แดง) บริเวณทางแยกต่างระดับวัดสลุด อำเภอบางพลี ระยะทาง 22.5 กิโลเมตร เป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร มีทางแยกต่างระดับ 5 แห่ง เปิดให้บริการโดยยกเว้นการจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษชั่วคราวในวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 และเปิดให้บริการโดยจัดเก็บค่าผ่านทาง ในวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2552

ทางพิเศษสายนี้มีการก่อสร้างสะพานแขวนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่ตำบลบางจาก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานนามสะพานแห่งนี้ว่า "สะพานกาญจนาภิเษก" พร้อมด้วยระบบเก็บค่าผ่านทางและระบบควบคุมความปลอดภัยด้านการจราจร ซื่งเป็นระบบปิด เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2552 รวมจำนวน 29 ด่าน

ทางพิเศษสายนี้ผ่านจังหวัดจังหวัดสมุทรปราการเพียงจังหวัดเดียว เริ่มจากถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันออก โดยมีทางเชื่อมต่อกับทางพิเศษบูรพาวิถีที่ทางแยกต่างระดับวัดสลุด อำเภอบางพลี แล้วไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ไปยังอำเภอเมืองสมุทรปราการ แล้วไปทางทิศตะวันตก ผ่านทางแยกเชื่อมต่อกับสะพานภูมิพล ผ่านสะพานกาญจนาภิเษกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา และสิ้นสุดที่ทางแยกต่างระดับสุขสวัสดิ์ เชื่อมต่อกับถนนสุขสวัสดิ์ในอำเภอพระประแดง

ช่วงสุขสวัสดิ์–บางขุนเทียน[แก้]

ช่วงสุขสวัสดิ์–บางขุนเทียน เป็นของกรมทางหลวงเดิมได้ยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง[5] โดยจะเริ่มเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางตามมติคณะรัฐมนตรีปี 2554[6] ในวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2561[7]แต่เริ่มเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางจริง ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562[8] โดยต่อจากทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) ในอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ข้ามคลองรางใหญ่เข้าเขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร ข้ามถนนประชาอุทิศ ข้ามคลองบางมดเข้าเขตบางขุนเทียน ข้ามถนนบางขุนเทียนชายทะเล และสิ้นสุดที่ถนนพระรามที่ 2 ที่ทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน

ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันตก[แก้]

แผนที่เส้นทางถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันตก

ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันตก (บางปะอิน–บางบัวทอง–บางขุนเทียน) เป็นถนนส่วนที่สร้างขึ้นก่อนด้านอื่น ๆ มีระยะทางรวม 68 กิโลเมตร ประกอบด้วยช่วงต่าง ๆ ได้แก่ ช่วงบางปะอิน–บางบัวทอง เป็นทางขนาด 4–6 ช่องจราจร ระยะทาง 44 กิโลเมตร และช่วงบางบัวทอง−บางขุนเทียน เป็นทางขนาด 10–12 ช่องจราจร ระยะทาง 24 กิโลเมตร[1] สัญลักษณ์ทางหลวงแสดงด้วยป้ายหมายเลข 9 พื้นหลังสีเขียว เนื่องจากมีลักษณะของถนนเป็นทางหลวงพิเศษแต่ไม่มีการเก็บค่าผ่านทาง

ถนนตลิ่งชัน–สุพรรณบุรี (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 340) สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2521 ต่อมาได้สร้างช่วงบางบัวทอง–บางปะอินแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2538 ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจากบางบัวทองไปบรรจบกับถนนพหลโยธิน บริเวณทางแยกต่างระดับบางปะอิน 1 แล้วได้ยุบรวมกับถนนสายบางขุนเทียน–ตลิ่งชัน เป็น ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 37 จากนั้นมีการขยายทางช่วงบางขุนเทียน–บางบัวทอง ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2541 มีระยะทางรวมตลอดทั้งสาย 70 กิโลเมตร โดยเมื่อรวมช่วงบางขุนเทียน-สุขสวัสดิ์ หรือถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้ที่เป็นของกรมทางหลวง จะมีระยะทาง 84 กิโลเมตร อยู่ในการดูแลของสำนักทางหลวงที่ 11 (กรุงเทพมหานคร)

ในเขตกรุงเทพมหานคร เริ่มตั้งแต่ถนนพระรามที่ 2 ที่ทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน ตัดทางรถไฟสายแม่กลองเข้าสู่เขตบางบอน ตัดถนนเอกชัยที่กิโลเมตรที่ 15 ข้ามคลองบางโคลัดเข้าสู่พื้นที่เขตบางแค ตัดถนนกัลปพฤกษ์ที่กิโลเมตรที่ 17 ข้ามคลองภาษีเจริญ ตัดถนนเพชรเกษม ที่กิโลเมตรที่ 21 ช่วงตั้งแต่สะพานข้ามคลองบางเชือกหนังถึงสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์เป็นเส้นแบ่งเขตการปกครองระหว่างเขตทวีวัฒนากับเขตตลิ่งชัน (จนถึงกิโลเมตรที่ 29+599) จากนั้นตัดถนนพรานนก-พุทธมณฑล สาย 4 ที่กิโลเมตรที่ 26 จากนั้นตัดถนนบรมราชชนนี ที่กิโลเมตรที่ 28 ส่วนบริเวณคลองมหาสวัสดิ์เชื่อมต่อกับทางพิเศษประจิมรัถยา ช่วงบางซื่อ–วงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตก บริเวณจุดตัดทางรถไฟสายใต้ ใกล้โรงกรองน้ำมหาสวัสดิ์ โดยแนวสายทางหลักจะลอดใต้สะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ และก่อสร้างทางต่างระดับสำหรับทางขึ้นลงทางพิเศษฯ

ในเขตจังหวัดนนทบุรี เริ่มตั้งแต่กิโลเมตรที่ 30+600 บริเวณคลองมหาสวัสดิ์ ผ่านตำบลปลายบางและตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย ตัดถนนนครอินทร์ที่กิโลเมตรที่ 33 ข้ามคลองบางนาเข้าเขตอำเภอบางใหญ่ ข้ามคลองบางใหญ่ จากนั้นตัดกับถนนรัตนาธิเบศร์ที่กิโลเมตรที่ 39 ก่อนเข้าสู่พื้นที่อำเภอบางบัวทอง ตัดกับถนนบางกรวย-ไทรน้อยที่กิโลเมตรที่ 44 และตัดกับถนนบางบัวทอง–สุพรรณบุรี และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 345 ที่กิโลเมตรที่ 46 ข้ามคลองลำโพเข้าสู่เขตอำเภอปากเกร็ด จนถึงกิโลเมตรที่ 51+070 (สะพานข้ามคลองพระอุดม) รวมระยะทางในเขตนี้ประมาณ 22 กิโลเมตร

ในเขตจังหวัดปทุมธานี เริ่มตั้งแต่กิโลเมตรที่ 51+070 ที่ตำบลคลองพระอุดม ผ่านอำเภอลาดหลุมแก้ว อำเภอเมืองปทุมธานี ตัดถนนต่อเชื่อมถนนราชพฤกษ์ ที่กิโลเมตรที่ 55 ข้ามคลองบางโพธิ์ใต้ ข้ามคลองพระยามหาโยธา ข้ามคลองบางหลวง ตัดถนนปทุมธานี–บางเลน ที่กิโลเมตรที่ 59 ข้ามคลองบางโพธิ์เหนือเข้าสู่เขตอำเภอสามโคก ข้ามคลองบางเตย คลองควาย ตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3111 ที่กิโลเมตรที่ 67 จนถึงกิโลเมตรที่ 71+570 (สะพานเชียงรากใกล้วัดกร่าง)

ในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มตั้งแต่กิโลเมตรที่ 71+570 ที่ตำบลโพแตง อำเภอบางไทร ตัดถนนสามโคก–ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3309) ที่กิโลเมตรที่ 72 เข้าสู่พื้นที่อำเภอบางปะอิน ตัดทางพิเศษอุดรรัถยา ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 347 ที่กิโลเมตรที่ 77 ข้ามคลองเปรมประชากรและทางรถไฟสายเหนือ ไปบรรจบถนนพหลโยธินและทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 ที่กิโลเมตรที่ 52–53

กาญจนาภิเษกด้านตะวันตกในช่วงบางขุนเทียนถึงบางบัวทองเป็นช่วงที่ถนนผ่านเขตชุมชน จึงมีการก่อสร้างทางคู่ขนานทั้งด้านนอก (ด้านตะวันตก) และด้านใน (ด้านตะวันออก) ซึ่งปัจจุบันได้รับการกำหนดเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3901 และ 3902 ตามลำดับ และในอนาคต กรมทางหลวงมีโครงการปรับปรุงถนนกาญจนาภิเษกฝั่งตะวันตก โดยปรับปรุงเส้นทางเป็นทางหลวงพิเศษแบบควบคุมการเข้า-ออก ในช่วงบางขุนเทียน–บางบัวทองจะก่อสร้างเป็นทางยกระดับเหนือถนนกาญจนาภิเษก ส่วนช่วงบางบัวทอง–บางปะอินจะก่อสร้างเป็นทางระดับดิน โดยนำทางหลวงเดิมมาพัฒนาเป็นทางหลวงพิเศษเต็มรูปแบบ มีขนาด 4–6 ช่องจราจร และมีทางบริการชุมชน[9]

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง[แก้]

 • พระนครศรีอยุธยา : แขวงทางหลวงปทุมธานีและสำนักงานบำรุงทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองที่ 1
 • ปทุมธานี : แขวงทางหลวงนนทบุรี แขวงทางหลวงปทุมธานี และสำนักงานบำรุงทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองที่ 1
 • นนทบุรี : แขวงทางหลวงนนทบุรี
 • กรุงเทพมหานคร : สำนักงานทางหลวงที่ 13 แขวงทางหลวงธนบุรี และสำนักงานบำรุงทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองที่ 1
 • สมุทรปราการ : แขวงทางหลวงธนบุรี การทางพิเศษแห่งประเทศไทย และสำนักงานบำรุงทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองที่ 1

รายชื่อทางแยก[แก้]

รายชื่อทางแยกบน Thai Motorway-f9.svg Thai Motorway-t9.svg Thailand road sign Expressway.svg ถนนกาญจนาภิเษก ทิศทาง: ตามเข็มนาฬิกา (ด้านซ้าย: ออกจากเมือง, ด้านขวา: เข้าเมือง)[10][11]
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
Thai Motorway-t9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (ด้านตะวันออก)
พระนครศรีอยุธยา 0+000 ต่างระดับบางปะอิน (2) Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไปวังน้อย, หินกอง, สระบุรี, ลพบุรี Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไปต่างระดับบางปะอิน (1), ดอนเมือง, ดินแดง, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
2+500 Thai Motorway-t6.svg ทางเชื่อมต่อ ทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 ไป สระบุรี, นครราชสีมา ไม่มี
ปทุมธานี 15+250 Thai Highway-3214.svg ถนนคลองหลวง ไปหนองเสือ Thai Highway-3214.svg ถนนคลองหลวง ไปบางขันธ์, เชียงราก
22+000 ต่างระดับธัญบุรี Thai Highway-305.svg ถนนรังสิต-นครนายก ไปองครักษ์, นครนายก Thai Highway-305.svg ถนนรังสิต-นครนายก ไปรังสิต
30+500 ต่างระดับลำลูกกา Thai Highway-3312.svg ถนนลำลูกกา ไปลำลูกกา, องครักษ์ Thai Highway-3312.svg ถนนลำลูกกา ไปคูคต
31+700 ถนนหทัยราษฎร์ ไป มีนบุรี ถนนหทัยราษฎร์ ไป สายไหม
กรุงเทพมหานคร 34+500 ต่างระดับจตุโชติ Thai Motorway-t62.svg ทางหลวงพิเศษหมายเลข 62 (โครงการในอนาคต) ไปบรรจบ Thai Highway-2.svg ถนนมิตรภาพ, อ.แก่งคอย, จ.สระบุรี Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษฉลองรัช ไป ถนนพระราม 9, เอกมัย, ดาวคะนอง
43+000 ต่างระดับรามอินทรา Thai Highway-304.svg ถนนรามอินทรา ไปมีนบุรี Thai Highway-304.svg ถนนรามอินทรา ไปหลักสี่, ปากเกร็ด
43+900 Thai Highway-350.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 350 ไปมีนบุรี Thai Highway-350.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 350 ไปบรรจบถนนนวมินทร์
~44+450 ต่างระดับลาดบัวขาว ไม่มี link=ทางพิเศษ{{{2}}} ระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ (โครงการในอนาคต) ไป มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
47+000 ต่างระดับคลองกุ่ม Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนเสรีไทย ไปมีนบุรี Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนเสรีไทย ไปบางกะปิ
48+000 ต่างระดับสุขาภิบาล 3 Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนรามคำแหง ไปมีนบุรี Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนรามคำแหง ไปบางกะปิ
~51+700 Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า ไปถนนร่มเกล้า, ถนนเจ้าคุณทหาร Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า ไปถนนกรุงเทพกรีฑา, ถนนศรีนครินทร์
54+000 ต่างระดับทับช้าง Thai Motorway-t7.svg ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ไปลาดกระบัง, Thailand road sign Airport (blue).svg ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ชลบุรี Thai Motorway-t7.svg ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ไปบรรจบถนนศรีนครินทร์, ห้วยขวาง, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
55+400 ต่างระดับอ่อนนุช Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนอ่อนนุช ไปลาดกระบัง, Thailand road sign Airport (green).svg ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนอ่อนนุช ไปพระโขนง
สมุทรปราการ 64+000 ต่างระดับวัดสลุด Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษบูรพาวิถี ไปชลบุรี, Thailand road sign Airport (blue).svg ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษบูรพาวิถี ไปดินแดง, ดาวคะนอง, แจ้งวัฒนะ
Thai Highway-34.svg ถนนเทพรัตน ไปชลบุรี, Thailand road sign Airport.svg ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, บางปะกง Thai Highway-34.svg ถนนเทพรัตน ไปบางนา
ตรงไป: Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษกาญจนาภิเษก ไปถนนเทพารักษ์, ถนนพระรามที่ 2
Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษกาญจนาภิเษก
สมุทรปราการ 0+000 ต่างระดับวัดสลุด เชื่อมต่อจาก: Thai Motorway-t9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (ด้านตะวันออก) จากบางปะอิน
Thai Highway-34.svg ถนนเทพรัตน ไปชลบุรี, Thailand road sign Airport.svg ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ Thai Highway-34.svg ถนนเทพรัตน ไปบางนา
Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษบูรพาวิถี ไปชลบุรี, Thailand road sign Airport (blue).svg ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษบูรพาวิถี ไปดินแดง, ดาวคะนอง, แจ้งวัฒนะ
5+290 ต่างระดับเทพารักษ์ Thai Highway-3268.svg ถนนเทพารักษ์ ไปบางพลี, บางบ่อ Thai Highway-3268.svg ถนนเทพารักษ์ ไปสำโรง
10+827 ต่างระดับบางเมือง Thai Highway-3344.svg ถนนศรีนครินทร์ ไปปากน้ำ, บรรจบถนนสุขุมวิท Thai Highway-3344.svg ถนนศรีนครินทร์ ไปบางกะปิ
14+623 ต่างระดับสุขุมวิท Thai Highway-3.svg ถนนสุขุมวิท ไปปากน้ำ, บางปู Thai Highway-3.svg ถนนสุขุมวิท ไปสำโรง บางนา
18+900 ต่างระดับสะพานภูมิพล ไม่มี ทางเชื่อมต่อเฉลิมราชดำริ 84 พรรษา, สะพานภูมิพล
ไปปู่เจ้าสมิงพราย, พระประแดง, ถนนพระรามที่ 3
20+300 สะพานกาญจนาภิเษก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
21+100 ต่างระดับบางครุ Thai Highway-303.svg ถนนสุขสวัสดิ์ ไปพระสมุทรเจดีย์, ป้อมพระจุลจอมเกล้า Thai Highway-303.svg ถนนสุขสวัสดิ์ ไปพระประแดง, ราษฎร์บูรณะ
ตรงไป: Thai Motorway-f9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (ด้านตะวันตก) ไปถนนพระรามที่ 2
Thai Motorway-f9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (ด้านตะวันตก)
สมุทรปราการ 0+000 ต่างระดับบางครุ เชื่อมต่อจาก: Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษกาญจนาภิเษก จากบางนา
Thai Highway-303.svg ถนนสุขสวัสดิ์ จากพระสมุทรเจดีย์, ป้อมพระจุลจอมเกล้า Thai Highway-303.svg ถนนสุขสวัสดิ์ จากพระประแดง, ราษฎร์บูรณะ
กรุงเทพมหานคร 15+569 ต่างระดับบางขุนเทียน Thai Highway-35.svg ถนนพระรามที่ 2 ไปสมุทรสาคร, สมุทรสงคราม, ปากท่อ , เพชรบุรี Thai Highway-35.svg ถนนพระรามที่ 2 ไปดาวคะนอง, สะพานพระราม 9
Thai Motorway-t82.svg ทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 ไปสมุทรสาคร, สมุทรสงคราม, ปากท่อ Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกตะวันตก ไปบางโคล่, ดินแดง, แจ้งวัฒนะ
16+726 ต่างระดับบางบอน Thai Highway-3242.svg ถนนเอกชัย ไปสมุทรสาคร Thai Highway-3242.svg ถนนเอกชัย ไปจอมทอง
- - ซอยกาญจนาภิเษก 3 ไปวัดนินสุขาราม, วัดม่วง ไม่มี
20+750 ต่างระดับบางโคลัด Thai Rural Road-กท.1001.svg ถนนกัลปพฤกษ์ ไปถนนเศรษฐกิจ 1, ถนนพุทธสาคร, เทศบาลเมืองกระทุ่มแบน Thai Rural Road-กท.1001.svg ถนนกัลปพฤกษ์ ไปถนนราชพฤกษ์, สะพานตากสิน
- - ไม่มี ซอยกาญจนาภิเษก 10 ไปสำนักงานเขตบางแค, ตลาดพลู
23+500 ต่างระดับบางแค Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนเพชรเกษม ไปหนองแขม, อ้อมน้อย, สามพราน Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนเพชรเกษม ไปบางแค, ท่าพระ, วงเวียนใหญ่
- - ถนนบางแวก ไปถนนพุทธมณฑล สาย 2 ถนนบางแวก ไปวัดมะพร้าวเตี้ย, ถนนพุทธมณฑล สาย 1
28+106 ต่างระดับบางเชือกหนัง Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนพรานนก-พุทธมณฑล สาย 4 ไปถนนพุทธมณฑล สาย 2, ถนนพุทธมณฑล สาย 4 Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนพรานนก-พุทธมณฑล สาย 4 ไปพรานนก, วังหลัง, ศิริราช
30+056 ต่างระดับฉิมพลี Thai Highway-338.svg ถนนบรมราชชนนี ไปศาลายา, นครชัยศรี, นครปฐม Thai Highway-338.svg ถนนบรมราชชนนี ไปตลิ่งชัน, พระปิ่นเกล้า
- - ถนนสวนผัก ไปถนนพุทธมณฑล สาย 2 ถนนสวนผัก ไปศาลจังหวัดตลิ่งชัน, ถนนพุทธมณฑล สาย 1
~32+000 ไม่มี Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษประจิมรัถยา ไปดินแดง, บางนา, แจ้งวัฒนะ
นนทบุรี - - ถนนสำเร็จพัฒนา ไปวัดศรีประวัติ, สถานีตำรวจภูธรปลายบาง ถนนปลายบาง ไปวัดศรีเรืองบุญ, เทศบาลตำบลปลายบาง, ที่ว่าการอำเภอบางกรวย
- - ถนนอัจฉริยะพัฒนา ไปวัดส้มเกลี้ยง, เทศบาลตำบลศาลากลาง ถนนบางคูเวียง ไปโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี
35+300 ต่างระดับบางคูเวียง Thai Rural Road-นบ.1020.svg ถนนนครอินทร์ ไปอำเภอพุทธมณฑล, ทางหลวงชนบทหมายเลข นฐ. 3004, เทศบาลตำบลศาลายา Thai Rural Road-นบ.1020.svg ถนนนครอินทร์ ไปสะพานพระราม 5, แยกติวานนท์
- - Thai Rural Road-นบ.1001.svg ถนนบางม่วง-บางคูลัด ไปวัดพระเงิน, เทศบาลตำบลบ้านบางม่วง ถนนวัดปรางค์หลวง ไปวัดปรางค์หลวง, วัดสังวรพิมลไพบูลย์
- - Thai Rural Road-นบ.1026.svg ถนนบางใหญ่-บางคูลัด ไปวัดต้นเชือก, ตลาดบางคูลัด ถนนบางใหญ่-บางคูลัด ไปวัดคงคา, เทศบาลตำบลบางม่วง, ท่าเรือบางใหญ่เก่า
41+108 ต่างระดับบางใหญ่ Thai Motorway-t81.svg ทางหลวงพิเศษหมายเลข 81 ไปนครปฐม, กาญจนบุรี Thai Highway-302.svg ถนนรัตนาธิเบศร์ ไปสะพานพระนั่งเกล้า, แคราย
- - Thai Rural Road-นบ.1009.svg ถนนบางไผ่-หนองเพราหงาย ไปเทศบาลเมืองบางคูรัด, วัดอ่วมอ่องประชานฤมิตร ถนนจันทร์ทองเอี่ยม ไปถนนบางกรวย-ไทรน้อย
- - Thai Rural Road-นบ.1002.svg ถนนเต็มรักสามัคคี ไปวัดลาดปลาดุก ไม่มี
- - Thai Rural Road-นบ.1013.svg ถนนบ้านกล้วย-ไทรน้อย ไปเทศบาลตำบลไทรน้อย, วัดพูนพิมลราช ถนนจันทร์ทองเอี่ยม ไปวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์, ถนนบางกรวย-ไทรน้อย
48+196 แยกบางบัวทอง Thai Highway-3215.svg ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ไปไทรน้อย Thai Highway-3215.svg ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ไปบางบัวทอง, ถนนชัยพฤกษ์
51+053 ต่างระดับบางบัวทอง Thai Highway-340.svg ถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี ไปสุพรรณบุรี, ชัยนาท Thai Highway-345.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 345 ไปปทุมธานี
ตรงไป: Thai Motorway-f9.svg ถนนกาญจนาภิเษก ไปบางปะอิน
Thai Motorway-f9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (ด้านตะวันตก)
นนทบุรี 51+053 ต่างระดับบางบัวทอง เชื่อมต่อจาก: Thai Motorway-f9.svg ถนนกาญจนาภิเษก จากพระราม 2
Thai Highway-340.svg ถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี ไปสุพรรณบุรี, ชัยนาท Thai Highway-345.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 345 ไปปทุมธานี
- - ถนนโยธาธิการ นนทบุรี บ้านลำโพ-วัดศรีเขตนันทาราม ไปองค์การบริหารส่วนตำบลลำโพ, วัดศรีเขตนันทาราม ถนนโยธาธิการ นนทบุรี 2029 ไปวัดลำโพ, ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 345
ปทุมธานี - - 1030 ถนนเลียบคลองพระอุดม ไปวัดทองสะอาด, ที่ว่าการอำเภอลาดหลุมแก้ว ถนนวัดท่าเกวียน ไปเทศบาลตำบลคลองพระอุดม, วัดท่าเกวียน
~56+275 ต่างระดับบางโพธิ์ใต้ ไม่มี Thai Rural Road-ปท.1036.svg ถนนราชพฤกษ์ (ถนนรวมและกระจายการจราจร) ไปปทุมธานี, ปากเกร็ด
61+553 ต่างระดับลาดหลุมแก้ว Thai Highway-346.svg ถนนปทุมธานี-บางเลน ไปบางเลน Thai Highway-346.svg ถนนปทุมธานี-บางเลน ไปปทุมธานี, รังสิต
71+206 ต่างระดับสามโคก Thai Highway-3111.svg ถนนสามโคก-เสนา ไปเสนา Thai Highway-3111.svg ถนนสามโคก-เสนา ไปสามโคก, เข้าเมืองปทุมธานี
74+675 สะพานเชียงราก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
พระนครศรีอยุธยา 75+956 Thai Highway-3309.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3309 ไป บางไทร Thai Highway-3309.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3309 ไปปทุมธานี
78+800 ต่างระดับวงแหวนกาญจนาภิเษก Thai Motorway-t53.svg ทางหลวงพิเศษหมายเลข 53 (โครงการในอนาคต) ไปบรรจบ Thai Highway-32.svg ถนนสายเอเชีย บางปะหัน Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษอุดรรัถยา ไปปากเกร็ด, แจ้งวัฒนะ
80+516 ต่างระดับเชียงรากน้อย Thai Highway-347.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 347 ไปบางปะหัน Thai Highway-347.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 347 ไปปทุมธานี
- - อย.5042 ถนนเลียบคลองเปรมประชากร ไปสถานีรถไฟคลองพุทรา, พระราชวังบางปะอิน อย.5042 ถนนเลียบคลองเปรมประชากร ไปวัดเปรมประชากร, สถานีรถไฟเชียงรากน้อย
82+764 Thai Motorway-t6.svg ทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 ไป สระบุรี, นครราชสีมา ไม่มี
84+127 ต่างระดับบางปะอิน (1) Thai Highway-32.svg ถนนสายเอเชีย ไปอยุธยา, อ่างทอง ไม่มี
Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไปต่างระดับบางปะอิน (2), วังน้อย, สระบุรี Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไปรังสิต, ดอนเมือง, ดินแดง
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร". กรมทางหลวง. สืบค้นเมื่อ 1 มีนาคม 2558. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)[ลิงก์เสีย]
 2. แผนกลยุทธ์พัฒนาทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองของประเทศไทย เก็บถาวร 2015-09-01 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน อาร์ไคฟ์
 3. เริ่มใช้ M-Flow ด่านไร้ไม้กั้น วิ่งก่อนจ่ายทีหลัง เริ่มต.ค.นี้
 4. "ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์)". การทางพิเศษแห่งประเทศไทย. 14 พฤษภาคม 2556. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-07-07. สืบค้นเมื่อ 1 มีนาคม 2558. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 5. สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (2011-12-08), ทบทวนมติคณะรัฐมนตรีเรื่อง การโอนทางหลวงพิเศษวงแหวนกาญจนาภิเษกด้านใต้ช่วงถนนพระรามที่ 2 ถึงถนนสุขสวัสดิ์ (PDF), กรุงเทพมหานคร: สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี, p. 2, นร.0506/27080, สืบค้นเมื่อ 2021-04-20, เห็นชอบให้ยกเลิกมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๔๖ (เรื่อง โครงการทางหลวงพิเศษวงแหวนกาญจนาภิเษกด้านใต้ ช่วงสุขสวัสดิ์ - บางพลี) ที่อนุมัติให้กรมทางหลวงโอนโครงการทางหลวงพิเศษวงแหวนกาญจนาภิเษกด้านใต้ ช่วงถนนพระรามที่ ๒ ถึงถนนสุขสวัสดิ์ ให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทยเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการและบริหารโครงการต่อไป เพื่อจะได้นำเงินรายได้จากการเก็บค่าผ่านทางของโครงการเป็นส่วนหนึ่งให้ผู้เข้าร่วมลงทุนประมาณการเป็นผลตอบแทนโครงการตลอดอายุโครงการฯ ต่อไป ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ {{citation}}: ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |transcript-url= ถูกละเว้น (help)CS1 maint: date and year (ลิงก์)
 6. สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (2012-03-02), ร่างกฎกระทรวงกำหนดให้ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ที่ กม. 31+284.46 - กม. 45+986.31 (ทางหลวงพิเศษหมายเลข 37 เดิม) เป็นทางหลวงที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนตร์ พ.ศ. ... (PDF), กรุงเทพมหานคร: สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี, p. 1, นร.0503/5122, สืบค้นเมื่อ 2021-04-20, อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดให้ทางหลวงพิเศษหมายเลข ๙ สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ที่ กม. ๓๑+๒๘๔.๔๖ - กม. ๔๕+๙๘๖.๓๑ (ทางหลวงพิเศษหมายเลข ๓๗ เดิม) เป็นทางหลวงที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนตร์ พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ กำหนดให้ทางหลวงพิเศษหมายเลข ๙ สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ที่ กม. ๓๑ + ๒๘๔.๔๖ - กม. ๔๕ + ๙๘๖.๓๑ (ทางหลวงพิเศษหมายเลข ๓๗ เดิม) ช่วงทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน - ทางแยกต่างระดับสุขสวัสดิ์ เป็นทางหลวงที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนตร์บนทางหลวง ตามประกาศของยานยนตร์และในอัตราตามบัญชีท้ายกฎกระทรวง ดังนี้ รถยนต์ไม่เกิน ๔ ล้อ เสียในอัตรา ๑๕ บาท รถยนต์เกิน ๔ ล้อ แต่ไม่เกิน ๖ ล้อ เสียในอัตรา ๒๕ บาท และรถยนต์เกิน ๖ ล้อ เสียในอัตรา ๓๕ บาท ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้ {{citation}}: ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |transcript-url= ถูกละเว้น (help)CS1 maint: date and year (ลิงก์)[ลิงก์เสีย]
 7. http://www.motorway.go.th/2018/3010[ลิงก์เสีย] 1 กรกฎาคม 2561 เริ่มเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางตามมติ ครม.ปี 2554 บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ช่วงพระประแดง – ต่างระดับบางขุนเทียน
 8. เริ่มเก็บค่าผ่านทางวงแหวนด้านใต้ 'พระประแดง-ต่างระดับบางขุนเทียน' 20 พ.ค.นี้ - กรุงเทพธุรกิจ
 9. ผุดมอเตอร์เวย์สายใหม่ ทะลวงพระราม 2-บางปะอิน เชื่อมภาคใต้-อีสาน - ประชาชาติธุรกิจ
 10. http://bmm.doh.go.th/website/index.php/statistics-for-maintenance/map-distance-control/51-highways-agency-13 แผนที่ระยะทางควบคุม สำนักงานทางหลวงที่ 13 กรุงเทพ
 11. http://roadnet.doh.go.th/ เก็บถาวร 2016-06-16 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน ระบบสารสนเทศโครงข่ายทางหลวง กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 14°08′55″N 100°34′38″E / 14.148594°N 100.577277°E / 14.148594; 100.577277