ฟิเดล รามอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟิเดล รามอส
ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์
ดำรงตำแหน่ง
30 มิถุนายน พ.ศ. 2535 – 30 มิถุนายน พ.ศ. 2541
ก่อนหน้า คอราซอน อากีโน
ถัดไป โจเซฟ เอสตราดา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2471
เสียชีวิต 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 (94 ปี)
พรรค พรรคลาคาซ-ซีเอ็มดี
คู่สมรส อเมลิตา รามอส
ศาสนา โปรเตสแตนท์
ลายมือชื่อ

ฟิเดล รามอส (18 มีนาคม พ.ศ. 2471 - 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2565) เป็นอดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 จนถึงพ.ศ. 2541 ในช่วงหกปีที่เขาดำรงตำแหน่ง รามอสได้รับการยกย่องและชื่นชม จากผลงานการฟื้นฟู และการต่ออายุความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจฟิลิปปินส์

ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเขาในฐานะประธานาธิบดี รามอสทำหน้าที่ในคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดี คอราซอน อากีโน ครั้งแรกในฐานะเสนาธิการกองทัพฟิลิปปินส์ ผู้บัญชาการตำรวจฟิลิปปินส์ และต่อมาเป็นปลัดกระทรวงกลาโหมแห่งชาติ

ในช่วงประวัติศาสตร์ การปฏิวัติพลังประชาชน รามอสได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษโดยชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากสำหรับการตัดสินใจของเขาที่จะเลิกภักดีจากการบริหารของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส และจงรักภักดีให้กับรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นใหม่ของประธานาธิบดีอากีโน

ภายใต้การปกครองของรามอส ฟิลิปปินส์มีความมั่นคงทางการเมืองและมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและการขยายตัวเป็นผลมาจากนโยบายและโครงการของเขาได้รับการออกแบบเพื่อส่งเสริมให้เกิดการปรองดองแห่งชาติและความสามัคคี รามอสเองก็สามารถที่จะรักษาความปลอดภัยของข้อตกลงสันติภาพที่สำคัญกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนมุสลิม กลุ่มก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และกบฏทหารซึ่งการต่ออายุความเชื่อมั่นของนักลงทุนในเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ รามอสยังอุกอาจผลักดันกฎระเบียบของอุตสาหกรรมหลักของประเทศและการแปรรูปของสินทรัพย์ของรัฐบาลที่ไม่ดี อันเป็นผลมาจากมือของเขาบนวิธีการที่มีต่อเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ถูกขนานนามจากนานาชาติในฐานะต่างๆ ว่าเสือเศรษฐกิจของเอเชียตัวต่อไป

เครื่องอิสริยาภรณ์[แก้]

เครื่องอิสริยาภรณ์ฟิลิปปินส์[แก้]

  • PHL Legion of Honor - Commander BAR.png: ผู้บัญชาการของกองทัพฟิลิปปินส์เกียรติยศ เหรียญบรอนซ์ชั้นสอง (18 มีนาคม พ.ศ. 2531)
  • PHL Legion of Honor - Commander BAR.png: ผู้บัญชาการของกองทัพฟิลิปปินส์เกียรติยศ เหรียญบรอนซ์ชั้นสาม (19 กรกฎาคม พ.ศ. 2534)

เครื่องอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Real Decreto 1819/1994, de 2 de septiembre, por el que se concede el Collar de la Orden del Mérito Civil a su excelencia señor don Fidel Valdez Ramos, Presidente de la República de Filipinas" (PDF). Boletín Oficial del Estado (BOE). สืบค้นเมื่อ September 24, 2016.
  2. "Real Decreto 453/1995, de 24 de marzo, por el que se concede el Collar de la Orden de Isabel la Católica a su excelencia señor Fidel Valdez Ramos, Presidente de la República de Filipinas" (PDF). Boletín Oficial del Estado (BOE). สืบค้นเมื่อ September 24, 2016.
  3. "Real Decreto 136/1998, de 30 de enero, por el que se concede el Collar de la Real y Muy Distinguida Orden de Carlos III a su Excelencia el Presidente de la República de Filipinas, don Fidel V. Ramos" (PDF). Boletín Oficial del Estado (BOE). สืบค้นเมื่อ September 24, 2016.