ฟิเดล รามอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟิเดล รามอส
ประธานาธิบดีคนที่ 12 ของฟิลิปปินส์
ดำรงตำแหน่ง
30 มิถุนายน พ.ศ. 2535 – 30 มิถุนายน พ.ศ. 2541
ก่อนหน้า คอราซอน อากีโน
ถัดไป โจเซฟ เอสตราดา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2471 (94 ปี)
พรรคการเมือง พรรคลาคาซ-ซีเอ็มดี
คู่สมรส อเมลิตา รามอส
ศาสนา โปรเตสแตนท์
ลายมือชื่อ

พลเอก ฟิเดล รามอส (เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2471) เป็นประธานาธิบดีคนที่ 12 ของฟิลิปปินส์ ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 จนถึงพ.ศ. 2541 ในช่วงหกปีที่เขาดำรงตำแหน่ง รามอสได้รับการยกย่องและชื่นชม จากผลงานการฟื้นฟู และการต่ออายุความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจฟิลิปปินส์

ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเขาในฐานะประธานาธิบดี รามอสทำหน้าที่ในคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดี คอราซอน อากีโน ครั้งแรกในฐานะเสนาธิการกองทัพฟิลิปปินส์ ผู้บัญชาการตำรวจฟิลิปปินส์ และต่อมาเป็นปลัดกระทรวงกลาโหมแห่งชาติ

ในช่วงประวัติศาสตร์ การปฏิวัติพลังประชาชน รามอสได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษโดยชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากสำหรับการตัดสินใจของเขาที่จะเลิกภักดีจากการบริหารของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส และจงรักภักดีให้กับรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นใหม่ของประธานาธิบดีอากีโน

ภายใต้การปกครองของรามอส ฟิลิปปินส์มีความมั่นคงทางการเมืองและมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและการขยายตัวเป็นผลมาจากนโยบายและโครงการของเขาได้รับการออกแบบเพื่อส่งเสริมให้เกิดการปรองดองแห่งชาติและความสามัคคี รามอสเองก็สามารถที่จะรักษาความปลอดภัยของข้อตกลงสันติภาพที่สำคัญกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนมุสลิม กลุ่มก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และกบฏทหารซึ่งการต่ออายุความเชื่อมั่นของนักลงทุนในเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ รามอสยังอุกอาจผลักดันกฎระเบียบของอุตสาหกรรมหลักของประเทศและการแปรรูปของสินทรัพย์ของรัฐบาลที่ไม่ดี อันเป็นผลมาจากมือของเขาบนวิธีการที่มีต่อเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ถูกขนานนามจากนานาชาติในฐานะต่างๆ ว่าเสือเศรษฐกิจของเอเชียตัวต่อไป

เครื่องอิสริยาภรณ์[แก้]

เครื่องอิสริยาภรณ์ฟิลิปปินส์[แก้]

  • PHL Legion of Honor - Commander BAR.png: ผู้บัญชาการของกองทัพฟิลิปปินส์เกียรติยศ เหรียญบรอนซ์ชั้นสอง (18 มีนาคม พ.ศ. 2531)
  • PHL Legion of Honor - Commander BAR.png: ผู้บัญชาการของกองทัพฟิลิปปินส์เกียรติยศ เหรียญบรอนซ์ชั้นสาม (19 กรกฎาคม พ.ศ. 2534)

เครื่องอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Real Decreto 1819/1994, de 2 de septiembre, por el que se concede el Collar de la Orden del Mérito Civil a su excelencia señor don Fidel Valdez Ramos, Presidente de la República de Filipinas". Boletín Oficial del Estado (BOE). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ |archive-url= requires |archive-date= (help). สืบค้นเมื่อ 27 November 2015.
  2. "Real Decreto 453/1995, de 24 de marzo, por el que se concede el Collar de la Orden de Isabel la Católica a su excelencia señor Fidel Valdez Ramos, Presidente de la República de Filipinas". Boletín Oficial del Estado (BOE). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ |archive-url= requires |archive-date= (help). สืบค้นเมื่อ 27 November 2015.
  3. "Real Decreto 136/1998, de 30 de enero, por el que se concede el Collar de la Real y Muy Distinguida Orden de Carlos III a su Excelencia el Presidente de la República de Filipinas, don Fidel V. Ramos". Boletín Oficial del Estado (BOE). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ |archive-url= requires |archive-date= (help). สืบค้นเมื่อ 27 November 2015.