สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ช่อง 7 สี
Bangkok Broadcasting
Television Channel 7
BBTV CH7
ตราสัญลักษณ์และเครื่องหมายการค้าของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
Logo-35.png
เริ่มออกอากาศ ระบบแอนะล็อก:
27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2510 (49 ปี)
ระบบดิจิทัล:
25 เมษายน พ.ศ. 2557 (3 ปี)
ระบบดาวเทียมและดิจิทัล:
2 ธันวาคม พ.ศ. 2558 (1 ปี)
เครือข่าย สถานีโทรทัศน์/สถานีวิทยุ
ช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล
ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ
เจ้าของ
ระบบภาพ 576i (16:9 คมชัดปกติ/แพล)
1080i (ภาพคมชัดสูง)
บุคลากรหลัก
คำขวัญ ช่องเจ็ดสี ทีวีเพื่อคุณ
(Channel 7 TV For You)
ช่องเจ็ดเอชดี ทีวีเพื่อคุณ
(Channel 7 HD TV For You)
ประเทศ ไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพ ไทย ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 998/1 ซอยพหลโยธิน 18/1 (ร่วมศิริมิตร) ถนนพหลโยธิน
แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
สถานีพี่น้อง
เว็บไซต์ www.ch7.com
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
ภาคพื้นดิน
แอนะล็อก ช่อง 7 (วีเอชเอฟ)
ดิจิทัล ช่อง 35 (มักซ์#2 : ททบ.)
โทรทัศน์ดาวเทียม
ทั่วไป ช่อง 35
ทรูวิชันส์ ช่อง 35
โทรทัศน์เคเบิล
ทั่วไป ช่อง 35
ทรูวิชันส์ ช่อง 35
ออนไลน์
Ch7 ชมรายการสด
BugabooTV ชมรายการย้อนหลัง
สำหรับสถานีโทรทัศน์ของกองทัพบก ดูที่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 หรือ (ช่อง 7 สี) (อังกฤษ: Bangkok Broadcasting Television Channel 7) หรือ (อังกฤษ: BBTV CH7) เป็นสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดิน (Terrestrial Television) ซึ่งออกอากาศด้วยระบบภาพสี แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งที่ 3 ของประเทศไทย ดำเนินกิจการภายใต้สัญญาสัมปทานกับกองทัพบกไทย เริ่มแพร่ภาพเป็นปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2510 ในระบบวีเอชเอฟ เดิมออกอากาศเป็นภาพขาวดำ ทางช่องสัญญาณที่ 9[1] ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็นระบบภาพสี และย้ายการออกอากาศ ไปทางช่องสัญญาณที่ 7 จนถึงปัจจุบัน มีกฤตย์ รัตนรักษ์ เป็นประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด และพลากร สมสุวรรณ เป็นกรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

ประวัติ[แก้]

บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นด้วยทุน 10,000,000 บาท เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2510 เพื่อประกอบธุรกิจโฆษณา ขณะที่ปัจจุบัน (พ.ศ. 2556) มีทุนจดทะเบียนที่ 61,000,000 บาท[2] โดยมีรายชื่อผู้ก่อตั้งประกอบด้วย คุณหญิงไสว จารุเสถียร (คำนำหน้าชื่อขณะนั้น; ภริยาจอมพล ประภาส จารุเสถียร), เรวดี เทียนประภาส (น้องสาวคุณหญิงไสว), ร้อยเอกชูศักดิ์ บุณยกะลิน, เฑียร์ กรรณสูต (น้องชายสุชาติ กรรณสูต สามีของเรวดี ซึ่งเสียชีวิตตั้งแต่ พ.ศ. 2501), ชาติเชื้อ กรรณสูต (บุตรชายคนโต), ร้อยโทชายชาญ กรรณสูต (ยศขณะนั้น; บุตรชายคนที่สอง เปลี่ยนมาใช้นามสกุลฝ่ายแม่ เมื่อ พ.ศ. 2517) และสุรางค์ เปรมปรีดิ์ (บุตรสาวคนเล็ก) ซึ่งคณะผู้ก่อตั้งมอบหมายให้สมภพ ศรีสมวงศ์ (ปัจจุบันชื่อสหสมภพ) เป็นผู้ยื่นขอจดทะเบียนบริคณห์สนธิ กับกรมทะเบียนการค้า กระทรวงพาณิชย์ จากนั้นมีการเรียกประชุมผู้ถือหุ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 22 กันยายน ซึ่งมีมติแต่งตั้งให้คุณหญิงไสว เป็นประธานกรรมการบริษัท ส่วนเฑียร์, ชาติเชื้อกับร้อยโทชายชาญ เป็นกรรมการบริษัท ทั้งสี่ถือหุ้นจำนวน 100 หุ้นเท่ากัน, ชวน รัตนรักษ์ ผู้บริหารธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นรองประธานกรรมการ ถือ 50 หุ้น, เรวดีเป็นกรรมการผู้จัดการ ถือ 230 หุ้น และร้อยเอกชูศักดิ์ เป็นกรรมการบริษัท ถือ 20 หุ้น[3]

ในระยะเดียวกัน จอมพลประภาส ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก มีนโยบายให้ คณะกรรมการควบคุมวิทยุและโทรทัศน์กองทัพบก ลงมติอนุมัติให้ร่วมกับ บจก.กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ ดำเนินการติดต่อให้นำเครื่องส่งโทรทัศน์สี ของบริษัทฟิลิปส์แห่งฮอลแลนด์ ระบบแพร่ภาพ 625 เส้นต่อภาพ 25 ภาพต่อวินาที มาทดลองใช้งาน โดยบันทึกภาพการประกวดนางสาวไทย ภายในงานวชิราวุธานุสรณ์ ที่พระราชวังสราญรมย์ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน มาถ่ายทอดผ่านคลื่นวิทยุ ในย่านความถี่สูงมาก ทางช่องสัญญาณที่ 7 และออกอากาศคู่ขนาน ด้วยระบบแพร่ภาพขาวดำ 525 เส้นต่อภาพ 30 ภาพต่อวินาที ทางช่องสัญญาณที่ 9[1] ในอีกสองวันถัดมา คือวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน หลังจากนั้น ก็ยุติการแพร่ภาพชั่วคราว เพื่อดำเนินการในทางเทคนิค โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม มีการประกอบพิธีสถาปนา บจก.กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ อย่างเป็นทางการ

โดยในปีถัดมา (พ.ศ. 2511) ผู้ถือหุ้นมีมติให้เฑียร์ ลาออกจากตำแหน่ง กรรมการบริษัท, หัวหน้าฝ่ายรายการ และหัวหน้าฝ่ายเทคนิค โดยแต่งตั้งให้สุรางค์ เปรมปรีดิ์ เข้าเป็นกรรมการแทน พร้อมถือ 80 หุ้น[3] และในปีเดียวกัน คณะกรรมการฯ ทำสัญญาร่วมกับทาง บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด ซึ่งกำหนดให้บริษัทฯ จัดสร้างอาคารที่ตั้ง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ภายในบริเวณที่ทำการ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.) สนามเป้า พร้อมติดตั้งเครื่องส่งโทรทัศน์สี กำลังออกอากาศ 500 วัตต์ เพื่อมอบทั้งหมดให้แก่ ททบ.5 แล้วจึงทำสัญญาเช่าช่วงจาก ททบ.เป็นระยะเวลา 10 ปี เพื่อเข้าบริหารงานอีกทอดหนึ่ง โดยในระยะสองปีแรก ใช้บุคลากรและห้องส่ง ร่วมกับ ททบ. พร้อมทั้งนำรถประจำทางเก่าสามคัน เข้าไปจอดไว้ภายในที่ทำการ ททบ5.สนามเป้า แล้วรื้อที่นั่งออกทั้งหมด เพื่อใช้ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ไปพลางก่อน

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2512 บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด จัดหาเครื่องส่งโทรทัศน์สี กำลังออกอากาศ 10 กิโลวัตต์ พร้อมเสาอากาศสูง 570 ฟุต และเครื่องส่งวิทยุกระจายเสียง ระบบเอฟเอ็ม กำลังส่ง 1 กิโลวัตต์ เพื่อส่งมอบให้แก่ ททบ. และในวันที่ 30 มกราคม ปีถัดมา (พ.ศ. 2513) เรวดีและร้อยเอกชูศักดิ์ เสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ผู้ถือหุ้นมีมติแต่งตั้งให้ชาติเชื้อ รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ โดยเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ปีเดียวกัน บจก.กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ ย้ายเข้าใช้อาคารที่ทำการถาวร ของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 บริเวณหลังสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) แห่งเดิม (ปัจจุบันเป็น อาคารศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส และลานจอดรถ สำหรับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้ามหานคร บริเวณสถานีสวนจตุจักร)[4] และเมื่อวันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514 เวลา 15:30 นาฬิกา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปยัง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เพื่อทอดพระเนตรการแข่งขัน มวยไทยและมวยสากล โดยเสด็จพระราชกุศล สมทบทุนนักมวยไทย ในมูลนิธิอานันทมหิดล พร้อมทั้งพระราชทานถ้วยรางวัล แก่นักกีฬามวยไทยและมวยสากลยอดเยี่ยม[5]

จากนั้นในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2516 ชาติเชื้อขอลาออก ผู้ถือหุ้นจึงมีมติให้ร้อยเอกชายชาญ เข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ แล้วแต่งตั้งให้ไพโรจน์ เปรมปรีดิ์ สามีของสุรางค์ ที่มีอยู่ 20 หุ้น เป็นกรรมการบริษัท และในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2517 ท่านผู้หญิงไสวลาออกจากกรรมการบริษัท ชวนจึงขยับขึ้นเป็นประธานกรรมการแทน และให้ร้อยเอกหญิงสุมิตรา จารุเสถียร บุตรสาวท่านผู้หญิงไสว ดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการที่ว่าง[3] ต่อมาในปี พ.ศ. 2521 ททบ.ร่วมกับ บจก.กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ เช่าช่องสัญญาณดาวเทียมปาลาปาของอินโดนีเซีย เพื่อถ่ายทอดสัญญาณจากกรุงเทพมหานคร ไปสู่สถานีเครือข่ายทุกภูมิภาค เป็นสถานีแรกของประเทศไทย นอกจากนี้ ยังเช่าสัญญาณดาวเทียมนานาชาติ (อินเทลแซท) ถ่ายทอดเหตุการณ์จากทั่วโลกมายังไทย และในเวลาใกล้เคียงกัน ก็ริเริ่มใช้รถถ่ายทอดสัญญาณดาวเทียมย่านความถี่สูง (เคยู-แบนด์) และรถบรรทุกเครื่องถ่ายทอดนอกสถานที่ (โอ.บี.) ใช้ย่านความถี่ ซี-แบนด์ ทำหน้าที่เป็นสถานีแม่ข่ายชั่วคราว เพื่อถ่ายทอดสดงานประเพณีที่น่าสนใจ กีฬานัดสำคัญ และเหตุการณ์ในท้องที่ต่างๆ ทั่วประเทศ[4]

ผลงานสำคัญของชายชาญ ในหน้าที่กรรมการผู้จัดการ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสถานีฯ โดยตำแหน่งคือ การขยายสถานีส่งสัญญาณช่อง 7 สีออกไปสู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ที่จำเป็นต้องใช้งบประมาณมากกว่า 300 ล้านบาท ดังนั้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2522 บริษัทจึงเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 50 ล้านบาท โดยส่วนหนึ่งใช้วิธีขายหุ้นเพิ่มทุน ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมในอัตรา 1 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ เป็นจำนวน 10 ล้านบาท อีกส่วนหนึ่งให้ประธานกรรมการ (ชวน รัตนรักษ์) และกรรมการผู้จัดการ เป็นผู้ดำเนินการตามที่เห็นสมควร เป็นจำนวน 30 ล้านบาท และให้ลดมูลค่าต่อหุ้นลงเหลือ 100 บาท เมื่อรวมกับการเพิ่มทุนจดทะเบียนอีกครั้ง เป็นจำนวน 61 ล้านบาท เมื่อปี พ.ศ. 2527 จึงทำให้ในที่สุด สกุลรัตนรักษ์ กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บจก.กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ แทนกลุ่มสกุลจารุเสถียร กรรณสูต และเทียนประภาส[3]

พันโทชายชาญ ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนขนาด 11 มิลลิเมตร ยิงจนเสียชีวิตที่จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2523 ส่งผลให้ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการว่างลง ผู้ถือหุ้นมีมติให้จัดตั้ง คณะกรรมการผู้จัดการขึ้นชุดหนึ่ง เพื่อร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ ในความรับผิดชอบของกรรมการผู้จัดการ โดยมีไพโรจน์เป็นประธาน คณะกรรมการชุดดังกล่าว และมีกรรมการคือพิสุทธิ์ ตู้จินดา, สมภพ ศรีสมวงศ์, ร้อยเอกสุพจน์ แสงสายัณห์, ชัชฎาภรณ์ รักษนาเวศ (อดีตนักร้องชื่อดัง ผู้เป็นภรรยาซึ่งมิได้จดทะเบียนสมรส ของพันโทชายชาญ) และวีระพันธ์ ทีปสุวรรณ ซึ่งเป็นญาติของสกุลรัตนรักษ์ ซึ่งวีระพันธ์เข้ามารับตำแหน่ง กรรมการบริษัทที่ว่างลงด้วย ทว่าต่อมาไม่นาน ระบบคณะกรรมการผู้จัดการก็ยกเลิกไป โดยผู้ถือหุ้นแต่งตั้งให้ไพโรจน์ เป็นกรรมการผู้จัดการแต่เพียงผู้เดียว[3]

จากนั้นในปี พ.ศ. 2524 ชาติเชื้อกลับเข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการอีกครั้ง พร้อมทั้งให้น้องสาว คือสุรางค์เข้ามาช่วยงานด้วย ซึ่งเป็นผลให้ช่อง 7 สีประสบความสำเร็จอย่างสูงในระยะต่อมา และเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2536 ชวนก็เสียชีวิตลง โดยมีบุตรชายคือกฤตย์ รัตนรักษ์ ซึ่งเป็นกรรมการบริษัทมาตั้งแต่ พ.ศ. 2513 เข้าดำรงตำแหน่งแทนบิดา อนึ่ง ในช่วงปลายพุทธทศวรรษ 2530 ชาติเชื้อล้มป่วยด้วยอาการอัมพาต จนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่มาหลายปี ในที่สุดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 สุรางค์จึงต้องรับตำแหน่งแทนพี่ชาย โดยที่ยังเป็นผู้จัดการฝ่ายข่าว (2541-2545) และผู้จัดการฝ่ายรายการ (2524-2551) อยู่ด้วย[3]

ทว่าเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554 กฤตย์ลงนามในคำสั่งบริษัทฯ ให้สุรางค์พ้นจากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ โดยให้ส่งมอบงานแก่ศรัณย์ วิรุตมวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ภายในวันที่ 30 ธันวาคม และให้ศรัณย์เริ่มเข้ารักษาการกรรมการผู้จัดการ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555[6] ต่อมาในเดือนเมษายนปีเดียวกัน ที่ประชุมผู้ถือหุ้นลงมติ ให้แต่งตั้งพลากร สมสุวรรณ อดีตพิธีกรในสังกัดช่อง 7 สีขึ้นเป็นกรรมการแทนสุรางค์ ซึ่งเป็นการพ้นจากตำแหน่งสุดท้ายในบริษัทฯ พร้อมทั้งมอบหมายให้พลากร เป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ และรักษาการในตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายรายการด้วย[7] จากนั้นพลากรก็ขึ้นเป็นกรรมการผู้จัดการ แทนศรัณย์ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2556 จนถึงปัจจุบัน[8]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ได้เตรียมที่จะกำหนดยุติการออกอากาศระบบแอนะล็อก ก่อนสัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลง (สัมปทาน 25 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 ไปจนถึงปี พ.ศ. 2566) ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2560 โดยทางบริษัทฯ เห็นความจำเป็นในการยุติการออกอากาศระบบแอนะล็อกเพื่อลดต้นทุนการส่งสัญญาณ ประกอบกับโครงข่ายโทรทัศน์ระบบดิจิทัลที่ช่อง 7 เช่าใช้ร่วมกับ ททบ. ให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว [9] โดยเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร กำแพงเพชร พิษณุโลก สุโขทัย ชุมพร พังงา พัทลุง และสงขลา และวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ตราด บุรีรัมย์ นครสวรรค์ แพร่ ลำปาง แม่ฮ่องสอน ระนอง นครศรีธรรมราช สตูล และยะลา และจะยุติการออกอากาศระบบแอนะล็อกโดยสมบูรณ์จากสถานีกรุงเทพมหานครในวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2561 พร้อมกับสถานีอื่นๆ อีก 18 สถานี [10] ทั้งนี้ พันธะผูกพันต่างๆกับกองทัพบกในฐานะคู่สัญญาสัมปทานยังคงมีอยู่จนกระทั่งหมดสัญญาสัมปทาน [9]

การบรรเลงเพลงชาติไทยและเพลงสรรเสริญพระบารมี[แก้]

ภาพวีดีทัศน์ประกอบเพลงชาติไทย[แก้]

การเปิดและปิดสถานี[แก้]

ภาพเปิดสถานี[แก้]

 • 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2510 - 19 สิงหาคม พ.ศ. 2529 ภาพอวกาศ ถ่ายเข้ามาที่โลก และเป็นภาพกลุ่มเมฆ และภาพมหาสมุทร จากการ์ตูนเรื่องหนึ่ง และตราสัญลักษณ์ช่อง 7- เสียงยานอวกาศ ( หน้าจออวกาศ ) เสียงกลอง ( หน้าจอกลุ่มเมฆ ) เสียง sound effect ta-da ( หน้าจอมหาสมุทร ) และเพลงประจำสถานี
  ฉากรอง พื้นหลังเป็นอาคารสถานี และตราสัญลักษณ์กองทัพบก เสียงมาร์ชกองทัพบก
 • 20 สิงหาคม พ.ศ. 2529 - 31 มีนาคม พ.ศ. 2543 ฉากแรกจะเป็นรูปท้องฟ้ามีกลุ่มเมฆลอยอยู่กลางอากาศ ( เปรียบเสมือนเข้าสู่เช้าวันใหม่ ) และฉายตราสัญลักษณ์ช่อง 7 และมีตัวอักษรประดิษฐ์แบบโค้งล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7"- เสียงเพลงประจำสถานีช่อง 7 เก่า
  ฉากรอง พื้นหลังเป็นสีฟ้าฉายตราสัญลักษณ์กองทัพบกแบบโครงเส้นสีขาวและตัวอักษรไทยแบบโค้งล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7"- เสียงมาร์ชกองทัพบก
 • 1 เมษายน พ.ศ. 2543 - 24 เมษายน พ.ศ. 2557 ฉากแรกพื้นหลังจะเป็นน้ำเงินไล่มีดาวเปล่งประกายเรียงต่อกันหลายๆดวง และฉายตราสัญลักษณ์ช่อง 7และตัวอักษรไทยแบบโค้งล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7"- เสียงเพลงประจำสถานีช่อง 7 เก่า
  ฉากรอง พื้นหลังเหมือนในฉากแรกฉายตราสัญลักษณ์กองทัพบกแบบสีทองและตัวอักษรไทยแบบโค้งล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7"- เสียงมาร์ชกองทัพบก
 • 25 เมษายน พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน กราฟิกมีสองแบบคือ แบบที่ 1 ฉากแรกพื้นหลังจะเป็นพื้นหลังสีเขียวสะท้อนแสงเรียงกันต่อหลายๆเหลี่ยม และฉายตราสัญลักษณ์ช่อง 7 และตัวอักษรไทยแบบอักษรล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7" เสียงเพลงประจำสถานีช่อง 7 ฉบับใหม่ แบบที่ 2 ฉากที่สองพื้นหลังสีเขียวและสีนํ้าเงินเงามืด มีไฟส่องสีแดง นํ้าเงิน และเขียว และเหมือนในฉากแรกฉายตราสัญลักษณ์ช่อง 7 และตราสัญลักษณ์กองทัพบกแบบสีทองและตัวอักษรไทยแบบบรรทัดล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7" - เสียงมาร์ชกองทัพบก

เปิดสถานี[แก้]

 • ปี 2510 - 2523 เปิดเวลา 11.00 น. เริ่มมิวสิควีดีโอ และ เริ่มรายการแรก
 • ปี 2523 - 2534 เปิดเวลา 08.00 น. เริ่มเคารพธงชาติ และ เปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี และ เสียงแตรเพลงประจำสถานี ต่อด้วยเพลงมาร์ชกองทัพบก แจ้งรายการประจำวัน และเริ่มรายการแรก
 • ปี 2534 - 2535 เปิดเวลา 06.30 น. เริ่มด้วยเสียงแตรเพลงประจำสถานี ต่อต้วยเพลงมาร์ชกองทัพบก แจ้งรายการประจำวัน และเริ่มรายการแรก ข่าวภาคเช้า
 • ปี 2535 - 2543 เปิดเวลา 05.30 น. เริ่มด้วยเสียงแตรเพลงประจำสถานี ต่อด้วยเพลงมาร์ชกองทัพบก แจ้งรายการประจำวัน และเริ่มรายการแรก ข่าวภาคเช้า
 • ปี 2543-2553 เปิดเวลา 04.35 น. เริ่มด้วยรายการแนะนำสินค้า เสียงแตรเพลงประจำสถานี ต่อด้วยเพลงมาร์ชกองทัพบก แจ้งรายการประจำวัน และเริ่มรายการแรก ข่าวเช้า
 • ปี 2553 - 2554 เปิดเวลา 04.35 น. เริ่มด้วยรายการแนะนำสินค้า เสียงแตรเพลงประจำสถานี ต่อด้วยเพลงมาร์ชกองทัพบก แจ้งรายการประจำวัน และเริ่มรายการแรก เช้าข่าวเจ็ดสี
 • ปี 2554 - 2557 เปิดเวลา 04.35 น. เริ่มด้วยรายการแนะนำสินค้า เปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี และ เสืยงแตรเพลงประจำสถานื ต่อด้วยเพลงมาร์ชกองทัพบก แจ้งรายการประจำวัน และเริ่มรายการแรก เช้าข่าวเจ็ดสี
 • ปี 2557 - 2559 เปิดเวลา 04.35 น. เริ่มด้วยเพลงสรรเสริญพระบารมี และ เสืยงแตรเพลงประจำสถานื ต่อด้วยเพลงมาร์ชกองทัพบก แจ้งรายการประจำวัน และรายการแรก สุดยอดสารคดี
 • ปี 2559 - 2560 เปิดเวลา 05.00 น.เริ่มด้วยเพลงสรรเสริญพระบารมี และ เสียงแตรเพลงประจำสถานี ต่อด้วยเพลงมาร์ชกองทัพบก แจ้งรายการประจำวัน และ เริ่มรายการแรก เช้าข่าวเจ็ดสี
 • ปี 2560 - ปัจจุบัน เปิดเวลา 05.00 น. เริ่มด้วยเสียงแตรเพลงประจำสถานี ต่อด้วยเพลงมาร์ชกองทัพบก เปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี แจ้งรายการประจำวัน และเริ่มรายการแรก เช้าข่าวเจ็ดสี

ภาพราตรีสวัสดิ์[แก้]

 • พ.ศ. 2529

อัตลักษณ์[แก้]

แบบทั่วไป[แก้]

 • พ.ศ. 2530 - 2531 ลักษณะเป็นเลข 7 อยู่ที่ข้างล่างขวาของจอ โดยสีของเลข 7 จะเป็นสีเขียว ชมพู ฟ้า ( เปลื่ยนไปเรื่อยๆ )
 • พ.ศ. 2531 - 2532 ลักษณะอัตลักษณ์ช่อง 7 แบบสี โดยใช้กล้องถ่ายวีดีโอจับภาพใว้ในสมัยนั้นจะเป็นกรอบภาพเป็นรูปเรขาคณิต
 • พ.ศ. 2532 - เมษายน 2534 เป็นอัตลักษณ์ช่อง 7 แบบสี โดยใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกโดยมีความละเอืยด 16 สี เลขช่อง 7 อ่อน
 • พ.ศ. 2534 ( ตั้งแต่เดีอนเมษายนเป็นต้นไป ) - 2543 เป็นอัตลักษณ์ช่อง 7 แบบสี โดยใช้คอมพิวเตอร์กราฟิก โดยมีความละเอืยด 16 สี พร้อมเลข 7 เข้ม มีขอบหนา
 • พ.ศ. 2543 - ปัจจุบัน เป็นอัตลักษณ์ช่อง 7 แบบสื โดยใช้คอมพิวเตอร์กราฟิก โดยมีความละเอียด 32 สื พร้อมเว็บไซต์ช่อง 7 กำกับไว้
 • พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน เป็นอัตลักษณ์ช่อง 7 HD แบบสื โดยใช้

สถานีถ่ายทอดสัญญาณ[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เริ่มดำเนินการจัดตั้งสถานีถ่ายทอดสัญญาณระบบแอนะล็อกในส่วนภูมิภาค มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 นับจนถึงปัจจุบัน มีจำนวนทั้งสิ้น 37 สถานีฯ[4] ดังต่อไปนี้

สถานีส่งที่ยุติออกอากาศระบบแอนะล็อกแล้ว[แก้]

[15]

ส่วนการออกอากาศในระบบดิจิทัล สถานีฯได้ทำการออกอากาศโดยเช่าใช้โครงข่ายของสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก โครงข่ายที่ 2 (MUX2) ร่วมกับ ททบ.และช่องดิจิทัลอื่นๆ ที่ใช้โครงข่ายร่วมกัน

ประเภทรายการ[แก้]

รายการข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 จัดตั้งฝ่ายข่าวขึ้น พร้อมกับการเปิดดำเนินงานของสถานีฯ มีบทบาทในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ทางวิทยุโทรทัศน์ ด้วยการนำเสนอข้อมูลข่าวสารสู่ประชาชน อย่างรวดเร็ว ฉับไว และเที่ยงตรง ปัจจุบัน รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ที่นิยมเรียกกันว่า ข่าวเด็ดเจ็ดสี นำเสนอข่าวสาร แบบเกาะติดสถานการณ์ตลอดทั้งวัน ผ่านช่วงข่าวภาคเช้า ข่าวภาคเที่ยง ข่าวภาคค่ำ เด็ดข่าวดึก รวมถึงข่าวสั้น ซึ่งทำหน้าที่กระจกเงา สะท้อนวิถีชีวิตและสภาพปัญหา ของประชาชนในทั่วทุกภาคของประเทศ ผ่านรายงานข่าวต่างๆ เช่น สกู๊ปชีวิต ข่าวช่วยชาวบ้าน โดยป๋าแหงม-ศักดินา รักษ์อุดมการณ์ ด้วยลำแข้ง รายงานของคำรณ หว่างหวังศรี (ปัจจุบันทั้งสองคนย้ายไปทำรายการข่าวแนวเดิมทางไทยทีวีสีช่อง 3) ตลอดจนช่วงสะเก็ดข่าว และภาพกีฬามันมันส์ในข่าวภาคค่ำ ซึ่งล้วนแต่มีเอกลักษณ์ของตนเอง ทั้งยังได้รับความนิยมจากผู้ชม

ตลอดระยะเวลาประมาณ 40 ปีที่ผ่านมา ฝ่ายข่าวของสถานีฯ เก็บรักษาและรวบรวมแฟ้มข่าวในประเทศ และแฟ้มภาพเคลื่อนไหว (วิดีโอ) ข่าวในประเทศ อันมีคุณค่าไว้เป็นจำนวนมาก มีระบบการจัดเก็บและดูแลรักษาอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน จนมีการก่อตั้ง "ศูนย์ข้อมูลทางโทรทัศน์" ของสถานีฯ ขึ้นเพื่อให้บริการแฟ้มข่าว และแฟ้มภาพข่าวดังกล่าว แก่สถานีโทรทัศน์และสำนักข่าวต่างประเทศด้วย นอกจากนี้ ทางสถานีฯ ยังริเริ่มจัดตั้งศูนย์ข่าวภูมิภาคขึ้น โดยมีอุปกรณ์เทคโนโลยีอันทันสมัยครบครัน เพื่อรายงานข่าวสารและเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ในแต่ละภูมิภาค เพื่อให้ผู้ชมทั่วประเทศรับชมได้พร้อมกัน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553 ข่าวภาคค่ำทั้งสองช่วง เริ่มนำเสนอข่าวและใช้ฉากข่าวรูปแบบใหม่ ซึ่งผลิตขึ้นด้วยระบบเวอร์ชวลสตูดิโอ พร้อมทั้งเปลี่ยนไตเติลข่าวภาคต่างๆ, กราฟิกหัวข้อข่าว และข่าวแถบตัววิ่ง ส่วนจิงเกิลประกอบข่าวภาคค่ำ ยังคงเป็นเพลงเดิมซึ่งใช้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2537

โดยทั้งฝ่ายข่าวส่วนกลาง และศูนย์ข่าวภูมิภาค ต่างประกอบไปด้วยผู้ประกาศข่าวซึ่งมีชื่อเสียงหลายคน เช่น จักรพันธุ์ ยมจินดา, ศันสนีย์ นาคพงศ์, พิษณุ นิลกลัด, ศศินา วิมุตตานนท์, จรณชัย ศัลยพงศ์, ศุภรัตน์ นาคบุญนำ, พิสิทธิ์ กีรติการกุล, นิลาวัณย์ พาณิชย์รุ่งเรือง, เอกชัย นพจินดา, วีรศักดิ์ นิลกลัด, ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร, อดิสรณ์ พึ่งยา, สุฐิตา ปัญญายงค์, เกณฑ์สิทธิ์ กันธจันทร์, ช่อฟ้า เหล่าอารยะ, กฤษดา นวลมี, ภัทร จึงกานต์กุล, เหมือนฝัน ประสานพานิช, ศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ, นารากร ติยายน, อนุวัต เฟื่องทองแดง, ศจี วงศ์อำไพ, ณัชฐพงศ์ มูฮำหมัด, ชัยอนันต์ ปันชู เป็นต้น[16] และผู้สื่อข่าวคุณภาพ ซึ่งรายงานข่าวต่างๆ ภายใต้แนวนโยบายเชิงวิสัยทัศน์ ในอันที่จะรายงานข่าวอย่างรวดเร็ว ฉับไว และเที่ยงตรง เป็นข่าวยอดนิยม มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง ตลอดจนสะท้อนเรื่องราวหรือปัญหาต่างๆ จากมุมมองของประชาชนทั่วไป

ละครโทรทัศน์[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ถือเป็นผู้นำของการนำเสนอรายการละครโทรทัศน์ในประเทศไทย โดยเริ่มต้นด้วยการนำเสนอละครพื้นบ้านในช่วงเช้าวันสุดสัปดาห์ จนกระทั่งเปลี่ยนแปลงมาเป็น การนำบทประพันธ์ของนักเขียนชื่อดัง ตลอดจนบทละครที่เขียนขึ้นใหม่ มาสร้างเป็นละครเพื่อนำเสนอในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ 20.30 น. ช่วงเย็นประมาณ 18.30 น. ภายหลังได้มีละครเยาวชนเพิ่มอีกในเวลา 18.00 น. และมีเวลาของละครซิตคอมในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 น. และเวลา 13.00 น. นอกจากนี้ ก่อนออกอากาศละครภาคเย็นและภาคค่ำ ยังมีข้อความแสดงคำเตือนเรื่องลิขสิทธิ์ เป็นสถานีฯ แรกด้วย

การโฆษณา[แก้]

รายการกีฬาและถ่ายทอดการแข่งขันกีฬา[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มีนโยบายสำคัญประการหนึ่ง ในอันที่จะมีส่วนร่วมพัฒนาวงการกีฬาในประเทศไทยให้ก้าวหน้าไปสู่ระดับสากล พร้อมทั้งให้การสนับสนุนแก่เยาวชนไทย ให้ความสนใจกับการเล่นกีฬา เพื่อส่งเสริมให้รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วย

โดยเริ่มจากปี พ.ศ. 2527 ทางสถานีฯ ริเริ่มจัดการแข่งขันกีฬาสำหรับเยาวชนขึ้น ตามโครงการ แชมป์กีฬา 7 สี จนกระทั่งเกิดนักกีฬารุ่นใหม่ ที่ประสบความสำเร็จในระดับประเทศจำนวนมาก เช่น ศิริมงคล สิงห์วังชา อดีตแชมป์สภามวยโลก ในรุ่นแบนตั้มเวทและซูเปอร์เฟเธอร์เวท, เรวดี ศรีท้าว (วัฒนสิน) นักกรีฑา เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์หลายสมัย, มนัสนันท์ แพงขะ - รัตนาภรณ์ อาลัยสุข นักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด เจ้าของเหรียญทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13, ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร - มธุรดา คุโณปการ - ดุลยฤทธิ์ พวงทอง นักกีฬาว่ายน้ำ เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์หลายสมัย และยังร่วมจัดการแข่งขันฟุตบอลนักเรียน 7 คน เป็นรายการแรกของประเทศไทย และยังร่วมสนับสนุนส่งเสริมเยาวชนไทย ให้ก้าวสู่การแข่งขันกีฬาระดับอาชีพ ผ่านการแข่งขันเทนนิส "แชมป์กีฬา 7 สี กรุงศรีฯ สานฝัน ตามรอยภราดร" และ การแข่งขันกอล์ฟ "แชมป์กีฬา 7 สี กรุงศรีฯ สานฝัน ตามรอยวิรดา"

สถานีฯ ริเริ่มกระตุ้นให้ชาวไทย สนใจในกีฬาต่างๆ ด้วยการบุกเบิกถ่ายทอดสด และบันทึกการแข่งขันกีฬาที่สำคัญ ทั้งระดับชาติ และระดับนานาชาติ กล่าวคือ ฟุตบอลโลก, ฟุตบอลคอนเฟเดอเรชันส์, ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป, ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งเอเชีย, ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งอาเซียน, ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก, ฟุตบอลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก, ฟุตบอลยูฟ่าซูเปอร์คัพ, ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก, ฟุตบอลเอฟเอคัพ, ฟุตบอลลีกคัพ, ฟุตบอลยุโรป, เทนนิสแกรนด์สแลม, เทนนิสมาสเตอร์ซีรีส์, เทนนิสเอทีพีทัวร์, เทนนิสดับเบิลยูทีเอทัวร์, กอล์ฟเมเจอร์, กอล์ฟยูเอสพีจีเอ, กอล์ฟแอลพีจีเอ, กอล์ฟไรเดอร์คัพ, มวยสากลชิงแชมป์โลก เป็นต้น[4]

แชนแนลเซเว่น บันเทิงเจ็ดสี[แก้]

แชนแนลเซเว่น บันเทิงเจ็ดสี
ประเภท นิตยสารรายการโทรทัศน์
นิตยสารราย รายเดือน
วันจำหน่ายฉบับแรก 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย

แชนแนลเซเว่น บันเทิงเจ็ดสี (อังกฤษ: Channel 7 Magazine) นิตยสารแบบรายเดือนจาก สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ภายใต้การดูแลของบริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัด

ซึ่งฉบับปฐมฤกษ์ออกวางแผงเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558 โดยนิตยสารฉบับนี้ได้รวบรวมข่าวสาร เบื้องหลังกองละคร และบทสัมภาษณ์รวมถึงภาพถ่ายสวยๆ จากดาราในสังกัดช่อง 7

ก่อนหน้านั้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 ทางช่อง 7 ได้เคยผลิตนิตยสารแนวเดียวกันออกมาจนถึงปี พ.ศ. 2539 จึงได้ยุติการผลิตไป

แชมป์กีฬา 7 สี[แก้]

ฟุตบอล แชมป์กีฬา 7 สี แชมเปี้ยนคัพ[แก้]

ปี (ค.ศ.) ชิงชนะเลิศ นักฟุตบอลยอดเยี่ยม ดาวซัลโว
ชนะเลิศ ผลการ
แข่งขัน
รองชนะเลิศ
2003 Bangkok Christian College.jpg
กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
5–3 Logo bb.jpg
ปทุมคงคา
ปิยะชาติ ถามะพันธ์
(กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย)
เอกพงษ์ สุรัตน์สว่าง
(ปทุมคงคา)
2004 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา.jpg
พณิชยการราชดำเนิน
6–4 Logo Suthi Transparency.png
วัดสุทธิวราราม
วุฒิศักดิ์ มณีสุข
(พณิชยการราชดำเนิน)
ปิยะชาติ ถามะพันธ์
(กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย)
2005 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว.gif
ราชวินิตบางแก้ว
6–1 Logo bb.jpg
ปทุมคงคา
สมรชัย พลายงาม
(ราชวินิตบางแก้ว)
ฉัตรชัย นาควิจิตร
(ราชวินิตบางแก้ว)
2006 Pcc.png
จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี
1–0 Logo bb.jpg
ปทุมคงคา
ประสาน อนันตชัยสิทธิ์
(จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี)
ฉัตรชัย นาควิจิตร
(ราชวินิตบางแก้ว)
จีรยุทธ มณีโคตร
(อัสสัมชัญศรีราชา)
2007 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว.gif
ราชวินิตบางแก้ว
3–1 Pcc.png
จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี
ปิยะชาติ ศรีมะเรือง
(ราชวินิตบางแก้ว)
สุรศักดิ์ คุ้มกัน
(ราชวินิตบางแก้ว)
2008 ตราสัญลักษณ์ประจำโรงเรียนสารวิทยา.gif
สารวิทยา
7–3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว.gif
ราชวินิตบางแก้ว
จิราวุฒิ สารนันท์
(สารวิทยา)
จิราวุฒิ สารนันท์
(สารวิทยา)
2009 Logo ACS.gif
อัสสัมชัญศรีราชา
0–0
(5–3)
Bangkok Christian College.jpg
กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
อนุวัฒน์ นาคเกษม
(อัสสัมชัญศรีราชา)
อนุวัฒน์ นาคเกษม
(อัสสัมชัญศรีราชา)
2010 Logo ACS.gif
อัสสัมชัญศรีราชา
2–1 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว.gif
ราชวินิตบางแก้ว
วานิช ใจแสน
(อัสสัมชัญศรีราชา)
ธวัชชัย บุพศิริ
(ราชวินิตบางแก้ว)
2011 Mtum.jpg
นวมินทราชินูทิศ
สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี
3–3
(6–4)
Seal of Bangkok Metro Authority.png
กีฬากรุงเทพมหานคร
อนุพงษ์ กิจพิบูลย์
(นวมินทราชินูทิศ
สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี
)
จาตุรงณ์ พิมพ์คูณ
(กีฬากรุงเทพมหานคร)
2012 Logo-act.jpg
อัสสัมชัญธนบุรี
3–0 Logo ACS.gif
อัสสัมชัญศรีราชา
ก้องภพ ลวดทรง
(อัสสัมชัญธนบุรี)
อภิพัฒน์ สอิงทอง
(กีฬาจังหวัดขอนแก่น)
วิทูร สุขจิตร
(สารวิทยา)
2013 Logo-act.jpg
อัสสัมชัญธนบุรี
4–2 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว.gif
ราชวินิตบางแก้ว
ปฏิภาณ ปิ่นเสริมสูตรศรี
(อัสสัมชัญธนบุรี)
ณัฐวุฒิ นามทิพย์
(วัดสุทธิวราราม)
เกรียรติศักดิ์ ธูปขุนทด
(ราชวินิตบางแก้ว)
2014 Logo-act.jpg
อัสสัมชัญธนบุรี
2–0 Ssm-logo.png
สุรศักดิ์มนตรี
วิริทธิ์พล ชนกกวินกุล
(อัสสัมชัญธนบุรี)
วิศรุต อิ่มอุระ
(สุรศักดิ์มนตรี)
2015 Ssm-logo.png
สุรศักดิ์มนตรี
3–0 Seal Chonburi.png
ท่าข้ามพิทยาคม
ประกายเกียรติ สุขคง
(สุรศักดิ์มนตรี)
เจษฎากร ขาวงาม
(สุรศักดิ์มนตรี)
2016 โพธินิมิตวิทยาคม.gif
โพธินิมิตวิทยาคม
4–2 Ssm-logo.png
สุรศักดิ์มนตรี
ปรเมศย์ อาจวิไล
(โพธินิมิตวิทยาคม)
ชนายุทธ ศรีสวัสดิ์
(ราชวินิตบางแก้ว)
2017

แชมป์กีฬา 7 สี วอลเลย์บอลอุดมศึกษา[แก้]

ปี (ค.ศ.) ชิงชนะเลิศ รางวัล
ชนะเลิศ ผลการ
แข่งขัน
รองชนะเลิศ
2014 Dpu new logo.svg
ธุรกิจบัณฑิตย์
3–2 ตรามหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต.gif
รัตนบัณฑิต
เสิร์ฟยอดเยี่ยม : สุทัตตา เชื้อวู้หลิม (รัตนบัณฑิต)
ตบยอดเยี่ยม : ปิยะธิดา ละสูงเนิน (รัตนบัณฑิต)
สกัดกั้นยอดเยี่ยม : คารีน่า เคร้าเซอ (ธุรกิจบัณฑิตย์)
เซ็ตยอดเยี่ยม : กุลภา เปี่ยมพงษ์สานต์ (ธุรกิจบัณฑิตย์)
ตัวรับอิสระยอดเยี่ยม : สุพัตรา ไพโรจน์ (รัตนบัณฑิต)
ผู้ทำคะแนนสูงสุด : ธนาภรณ์ ทีสุกะ (ธุรกิจบัณฑิตย์)
นักกีฬาทรงคุณค่า : จุฑารัตน์ มูลตรีพิลา (ธุรกิจบัณฑิตย์)
2015 ตรามหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต.gif
รัตนบัณฑิต
3–0 New logo spu (Converted).png
ศรีปทุม
เสิร์ฟยอดเยี่ยม : โสรยา พรมหล้า (ศรีปทุม)
ตบยอดเยี่ยม : อัจฉราพร คงยศ (รัตนบัณฑิต)
สกัดกั้นยอดเยี่ยม : ชิตพร กำลังมาก (ศรีปทุม)
เซ็ตยอดเยี่ยม : โสรยา พรมหล้า (ศรีปทุม)
ตัวรับอิสระยอดเยี่ยม : พัชราภรณ์ สิทธิศาสตร์ (รัตนบัณฑิต)
ผู้ทำคะแนนสูงสุด : อัจฉราพร คงยศ (รัตนบัณฑิต)
นักกีฬาทรงคุณค่า : พรพรรณ เกิดปราชญ์ (รัตนบัณฑิต)
2016 New logo spu (Converted).png
ศรีปทุม
3–1 ตรามหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต.gif
รัตนบัณฑิต
ตบหัวเสายอดเยี่ยม : กรรณิการ์ ธิปะโชติ (ศรีปทุม)
ตบหัวเสายอดเยี่ยม : พัชราภรณ์ สิทธิศาสตร์ (รัตนบัณฑิต)
ตบตรงข้ามหัวเสายอดเยี่ยม : สินีนาฏ โพธิ์เจริญ (รัตนบัณฑิต)
ตบกลางหน้ายอดเยี่ยม : ชิตพร กำลังมาก (ศรีปทุม)
ตบกลางหน้ายอดเยี่ยม : ศศิวิมล แสงปาน (รัตนบัณฑิต)
เซ็ตยอดเยี่ยม : กุลภา เปี่ยมพงษ์สานต์ (ศรีปทุม)
ตัวรับอิสระยอดเยี่ยม : สุพัตรา ไพโรจน์ (รัตนบัณฑิต)
นักกีฬาทรงคุณค่า : กรรณิการ์ ธิปะโชติ (ศรีปทุม)
2017 ตรามหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต.gif
รัตนบัณฑิต
3–0 New logo spu (Converted).png
ศรีปทุม
ตบหัวเสายอดเยี่ยม :
ตบหัวเสายอดเยี่ยม :
ตบตรงข้ามหัวเสายอดเยี่ยม :
ตบกลางหน้ายอดเยี่ยม :
ตบกลางหน้ายอดเยี่ยม :
เซ็ตยอดเยี่ยม :
ตัวรับอิสระยอดเยี่ยม :
นักกีฬาทรงคุณค่า :

แชมป์กีฬา 7 สี เจ้าสระ[แก้]

ปี (ค.ศ.) รายการ
ท่าผีเสื้อ ท่ากรรเชียง ท่ากบ ท่าฟรีสไตล์
ชาย หญิง ชาย หญิง ชาย หญิง ชาย หญิง
2015 รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
2016 รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
2017 งดการแข่งขัน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักงานสถิติแห่งชาติ การสำรวจเกี่ยวกับการรับวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ พ.ศ. 2511, เล่ม 86 ตอน 10 ง หน้า 241, 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2512. (ในหน้า 25 ของเอกสารตามลิงก์ ระบุตารางรายชื่อสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทย พร้อมช่องสัญญาณที่ใช้ในขณะนั้น)
 2. ดูชัดๆ สถานะธุรกิจ "คุณแดง-สุรางค์" ก้างขว้างคอ "ช่อง 7" ประมูลคลื่นดิจิตอล?, สำนักข่าวอิศรา, 1 ตุลาคม 2556.
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 "ช่อง 7 สี ทีวีเพื่อใคร?" จากนิตยสารผู้จัดการ ฉบับเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2539
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 จากเว็บไซต์ช่อง 7 สี
 5. พระราชกรณียกิจ ประจำวันที่ 5, 6 และ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514, สำนักราชเลขาธิการ, ธันวาคม 2515.
 6. ปลดฟ้าผ่า "คุณแดง" พ้นช่อง 7 พิษเรตติ้งตกวูบ จากหนังสือพิมพ์ข่าวสด ปีที่ 21 ฉบับที่ 7692 วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2554
 7. "คุณแดง" หลุดวงโคจรช่อง 7 สี สั่งปลดอีกรอบพ้นเก้าอี้บอร์ด, ไทยรัฐออนไลน์, 18 พฤษภาคม 2555.
 8. 'หน่อง' คุมเก้าอี้ช่อง 7 แทน 'ศรัณย์', คมชัดลึก, 27 มกราคม 2556.
 9. 9.0 9.1 http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/753517 กสทช.แจง "ช่อง7" ทยอยยุติทีวีอนาล็อก มิ.ย.นี้] กรุงเทพธุรกิจ.
 10. เผยแผนยุติทีวีอนาล็อกช่อง 7 เริ่ม ส.ค. 60 นี้!
 11. เริ่มแล้ว! ช่อง 7 ยุติแพร่ภาพระบบอนาล็อก นำร่อง 8 จังหวัด!
 12. ช่อง 7 สี ปิดระบบอนาล็อกแล้ว นำร่องใน 4 จังหวัด
 13. ช่อง 7 สียุติแพร่ภาพทีวีระบบเดิม (อนาล็อก) ได้แก่ พังงา โดยยังคงขึ้นเพลต Color Bar
 14. ช่อง 7 สียุติแพร่ภาพทีวีระบบเดิม (อนาล็อก) ได้แก่ ชุมพร โดยยังคงขึ้นเพลต Color Bar
 15. ช่อง7สี ยุติระบบเดิม (แอนะล็อก) วันที่ 1 สิงหาคม 2560 จำนวน 4 สถานี
 16. ผู้ประกาศข่าวเด็ดเจ็ดสี ยุคปัจจุบัน จากเว็บไซต์ช่อง 7 สี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]