กฤตย์ รัตนรักษ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กฤตย์ รัตนรักษ์
สมาชิกวุฒิสภา
ดำรงตำแหน่ง
23 มีนาคม พ.ศ. 2535 – 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2535
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 19 เมษายน พ.ศ. 2489 (73 ปี)
สัญชาติ ไทย
คู่สมรส ใจสคราญ หิรัญพฤกษ์ (หย่า)
ศรีสกุล พร้อมพันธุ์ (หย่า)
บุตร ชัชชน รัตนรักษ์
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยอีสเทิร์น นิวเม็กซิโก
โรงเรียนอัสสัมชัญ
ศาสนา พุทธ

กฤตย์ รัตนรักษ์ (19 เมษายน พ.ศ. 2489) เป็นประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด และเป็นประธานกรรมการสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 อดีตเจ้าของธนาคารกรุงศรีอยุธยา และอดีตสมาชิกวุฒิสภา

ประวัติ[แก้]

กฤตย์ รัตนรักษ์ เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2489 เป็นบุตรของชวน รัตนรักษ์กับศศิธร รัตนรักษ์ และเป็นพี่คนโตในจำนวนพี่น้อง 6 คน เขามีน้องสาว 5 คน ปัจจุบัน 4 คนอยู่ต่างประเทศ[1] แม่ของเขา ศศิธรปัจจุบันอาศัยอยู่ที่กรุงเทพมหานคร

กฤตย์ จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ ปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอีสเทิร์น นิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา

ด้านครอบครัวกฤตย์ รัตนรักษ์ สมรสกับรองศาสตราจารย์ ดร. ใจสคราญ หิรัญพฤกษ์ ธิดาคนโตของนายบุญช่วย กับนางอุบล หิรัญพฤกษ์อาจารย์ภาควิชาภาษาต่างประเทศคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน[2] และมีบุตรด้วยกัน 1 คนคือชัชชน รัตนรักษ์ เกิดเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2515[3] และหลังจากหย่าร้างกันก็สมรสกับศรีสกุล พร้อมพันธุ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา แต่ไม่นานหลังจากนั้นก็หย่าร้างกัน

การทำงาน[แก้]

กฤตย์ รัตนรักษ์ เริ่มทำงานในธนาคารกรุงศรีอยุธยาในปี พ.ศ. 2515 และขึ้นเป็นประธานกรรมการในปี พ.ศ. 2525 และซีอีโอในปี พ.ศ. 2533 ในปี พ.ศ. 2536 เขาก็ขึ้นเป็นประธานและซีอีโอของธนาคาร ประธานบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด ประธานบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) และประธานบริษัท ศรีอยุธยาประกันภัย จำกัด (มหาชน) (ปัจจุบันคือบริษัท ศรีอยุธยา แคปปิตอล จำกัด (มหาชน))[4]

ปัจจุบันกฤตย์ลาออกจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา และดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด และเป็นประธานกรรมการสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มีหุ้นใหญ่ในบริษัทมีเดีย ออฟ มีเดียส์ และบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง เป็นต้น กฤตย์เริ่มเข้ามามีบทบาทการบริหารช่อง 7 เต็มตัวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 โดยเป็นผู้กำหนดทิศทางการบริหารและวางนโยบายการบริหารช่อง 7 ด้านรายการและละครโทรทัศน์

อันดับเศรษฐีเมืองไทยในฟอบส์[แก้]

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2551 นิตยสาร "ฟอบส์" ของสหรัฐอเมริกา ได้เผยแพร่ รายงานการจัดอันดับบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย 40 อันดับ โดยอาศัยข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์และกระทรวงพาณิชย์ และการประเมินมูลค่าของทรัพย์สินว่ามีมูลค่าเท่าใด หากนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในกรณีบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทเอกชนที่ยังไม่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยใช้ราคาหลักทรัพย์และอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 26 มิถุนายน 2551 เป็นข้อมูลประเมินทรัพย์สินครั้งนี้

ฟอร์ปส์จัดอันดับให้กฤตย์ อยู่ในลำดับที่ห้าของประเทศไทย ในฐานะประธานและซีอีโอของบริษัทบางกอก บรอดคาสติ้ง แอนด์ ทีวี (บีบีทีวี) และครอบครัว มีทรัพย์สินรวมถึงหุ้นในธนาคารกรุงศรีอยุธยาและปูนซิเมนต์นครหลวง มูลค่าทรัพย์สินรวม 1,000 ล้านดอลลาร์[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Global Finance 600: The world's most powerful financial players". BNET Find Articles. 1998. สืบค้นเมื่อ 2009-11-09.
  2. ใจสคราญ หิรัญพฤกษ์ - KUforest
  3. "Krit Ratanarak". Forbes. สืบค้นเมื่อ 9 January 2015.
  4. "BAY gears up for new era as Krit steps down". The Nation. สืบค้นเมื่อ 2009-11-09.
  5. Thailand's Richest :#5 Krit Ratanarak & family
  6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (จำนวน ๓,๐๘๒ ราย) เล่ม ๑๐๘ ตอน ๒๐๘ ง ฉบับพิเศษ ๒๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๓๔ หน้า ๑
  7. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (ชั้นสายสะพาย วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๒๙) ฉบับพิเศษ หน้า ๑ เล่ม ๑๐๓ ตอนที่ ๒๑๓ ๓ ธันวาคม ๒๕๒๙