ทรูซีรีส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทรู ซีรีส์
TrueSeries.gif
ประเทศไทย ไทย
คำขวัญCome home to us
แบบรายการ
ภาษาไทย
ภาษาอังกฤษ
ระบบภาพ16:9 576i (SDTV)
16:9 1080i (HDTV)
ออกอากาศ
เคเบิลทีวี
ทรูวิชั่นส์240
ทีวีดาวเทียม
ทรูวิชั่นส์240

ทรูซีรีส์ (อังกฤษ: True Series) เป็นช่องรายการจาก ทรูวิชั่นส์ ซึ่งเป็นช่องรายการภาพยนตร์ชุด ทั้งจากประเทศสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ ทั้งภาพยนตร์ชุดที่ได้รับรางวัล Emmy และลูกโลกทองคำ ครบทุกประเภท ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง โดยช่องรายการนี้มีทั้งคำบรรยายใต้ภาพ และเสียงภาษาไทย สามารถรับชมช่องรายการนี้ได้ผ่านทางทรูวิชั่นส์ ช่อง 240 ผ่านกล่องรับสัญญาณทรูวิชั่นส์รุ่น HD (MPEG4) และเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ทรูซีรีส์ ได้พัฒนาระบบการออกอากาศเป็นระบบโทรทัศน์ความชัดสูง (High-definition television) อย่างเป็นทางการ โดยซีรีส์ที่ฉายเรื่องแรกในระบบ HD ของช่องคือ Unbreakable Kimmy Schmidt

รายละเอียดทั่วไป[แก้]

ช่องรายการ True Series ในอดีตนั้นได้มีชื่อว่า UBC Series ซึ่งได้ถูกเปลี่ยนภายหลังจากการเปลี่ยนชื่อบริษัทจากยูบีซีเป็น ทรูวิชั่นส์ โดยช่องรายการนี้นำเสนอภาพยนตร์ชุดมากมาย โดยออกอากาศภาพยนตร์ชุดที่ส่วนใหญ่มีทั้งการบรรยายไทย และเสียงภาษาที่สามารถเลือกได้ทั้งพากย์ไทยและเสียง Soundtrack (ภายหลังออกอากาศเฉพาะเสียง Soundtrack และคำบรรยายไทยประกอบ จนกระทั่งปรับเปลี่ยนมาเป็นแบบพากย์ไทย-Soundtrack พร้อมสามารถเปิดใช้งานคำบรรยายไทย) ปัจจุบันออกอากาศภาพยนตร์ชุดในรูปแบบพากย์ไทยและเสียง Soundtrack โดยไม่มีคำบรรยายภาษาไทย

รายการต่างๆ ทาง True Series บางรายการอาจเป็นรายการที่ออกอากาศช้ากว่าอเมริกา หนึ่งปีหรือสองปี แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เช่น รายการ How I Met Your Mother ออกอากาศหลังจากอเมริกาเพียงแค่ไม่กี่เดือน ทำให้สมาชิกของทรูวิชั่นส์ได้รับชมรายการที่ใหม่ แต่ True Series ยังออกอากาศรายการที่ซ้ำกับช่องรายการ Star World บ้าง แต่มีข้อได้เปรียบคือ รายการที่ออกอากาศทาง True Series ก่อนมักจะออกอากาศที่ Star World เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นรายการ How I Met Your Mother โดย True Series ได้ออกอากาศปีที่สองของรายการนี้จบไปแล้ว แต่ทางช่อง Star World ยังออกอากาศในปีแรกอยู่ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม รายการบางรายการเป็นรายการที่ออกอากาศผ่านทาง Star World ที่เดียวเท่านั้น (รายการ Exclusive) จีงทำให้ True Series ไม่ออกอากาศรายการดังกล่าว

ปัจจุบัน ภาพยนตร์ชุดที่ออกอากาศทาง True Series ส่วนใหญ่จะเป็นภาพยนตร์ชุดที่ไม่มีหรือเคยมีในแพลทฟอร์มสตรีมมิ่งใดๆ ที่ให้บริการเนื้อหาในไทยด้วย เช่น ซีรีส์ของ Marvel อาทิ Daredevil, Jessica Jones, Luke Cage, Iron Fist ฯลฯ ซึ่งล้วนเคยเป็นภาพยนตร์ชุดออริจินอลเฉพาะแพลทฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง Netflix มาก่อน (มีภาพยนตร์ชุดบางเรื่องที่เป็นออริจินอล หรือออกอากาศในแพลทฟอร์มสตรีมมิ่ง-ช่องโทรทัศน์ที่ให้บริการเนื้อหาเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา-อังกฤษ แต่มิได้ให้บริการเนื้อหาในไทย เช่น Chapelwaite (เป็นซีรีส์ออริจินอลของสถานีโทรทัศน์ Epix สหรัฐอเมริกา (เป็นรายการ First & Exclusive ของช่อง)), Alex Rider (มีอยู่ใน Amazon Prime Video) ฯลฯ) แต่มีภาพยนตร์ชุดบางเรื่องที่ออกอากาศซ้ำกับแพลทฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง และมีให้บริการเนื้อหาในไทยด้วยในบางแพลทฟอร์ม เช่น Bitten (มีอยู่ใน Netflix)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]