พันทิป.คอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับเว็บไซต์ สำหรับความหมายอื่น ดูที่ พันธุ์ทิพย์
พันทิป.คอม
Pantip Logo.png
เว็บหน้าแรกของพันทิป
เว็บไซต์ www.pantip.com
เชิงพาณิชย์? ใช่
ประเภท เว็บบอร์ด, แชต, การซื้อขาย
การลงทะเบียน จำเป็นสำหรับการเพิ่มเนื้อหา
ภาษา ภาษาไทย
เจ้าของ บริษัท อินเทอร์เน็ต มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
ผู้ก่อตั้ง วันฉัตร ผดุงรัตน์
วันที่เปิดตัว 7 ตุลาคม พ.ศ. 2539 ( โดเมนชื่อพันทิป.คอม) [1]
สถานะปัจจุบัน เปิดให้บริการ

พันทิป.คอม (Pantip.com หรือนิยมเรียกย่อว่า พันทิป) (ก่อตั้ง 7 ตุลาคม พ.ศ. 2539) เป็นเว็บไซต์ไทยที่ให้บริการเว็บบอร์ด ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่ มีห้องสนทนาครอบคลุมมากมาย

ปัจจุบันพันทิปเป็นพันธมิตรกับเนชั่นกรุ๊ป โดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจป้อนข่าวประจำชั่วโมงให้พันทิป และเนชั่นมัลติมีเดียบริหารโฆษณาให้ พันทิป.คอม เป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมจากประเทศไทยมากเป็นอันดับที่ 8 (19 กันยายน 2557) จากการจัดอันดับโดยอะเล็กซา [2] และได้รับการจัดอันดับยอดนิยมของประเทศไทย โดย ทรูฮิต[3] โดยส่วนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อยู่อันดับ 1 ใน 50 และนอกจากนี้มีให้บริการบล็อก ในเว็บไซต์บล็อกแก๊งก์ ซึ่งเชื่อมโยงกับเว็บพันทิปโดยตรง

ประวัติ[แก้]

พันทิป.คอม ก่อตั้งโดยนายวันฉัตร ผดุงรัตน์ โดยแรกเริ่มเพื่อจุดประสงค์ในการทำหนังสือแม็กกาซีนคอมพิวเตอร์ออนไลน์โดยนำชื่อมาจากห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่าซึ่งเป็นแหล่งรวมการค้าคอมพิวเตอร์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจผิดว่าเป็นเว็บไซต์ของทางห้าง แต่ผลตอบรับจากผู้เยี่ยมชมกลับชื่นชอบที่จะใช้กระดานข่าวสาธารณะในการออกความคิดเห็นในด้านต่าง ๆ มากกว่ารูปแบบแม็กกาซีน จึงทำให้พันทิป.คอมเปลี่ยนเป้าหมายทางธุรกิจเป็นการดำเนินงานทางด้านกระดานข่าว และเลี่ยงการสะกดเป็น พันทิป โดยหารายได้จากการโฆษณาเป็นหลัก และขยายรูปแบบการทำงานเป็นกระดานข่าวเป็นหมวดต่าง ๆ

เนื้อหาและบริการ[แก้]

เนื้อหาหลักในเว็บพันทิปจะมีลักษณะการจัดการในลักษณะเว็บบอร์ด โดยในตัวเว็บจะแบ่งออกเป็นหลายส่วนเช่น พันทิปคาเฟ่ TechXchange พันทิปมาร์เก็ต ซื้อขายของ บล็อกแก๊งก์ ให้บริการบล็อก เซิร์ฟเวอร์ของพันทิป ใช้ระบบปฏิบัติการ FreeBSD โดยใช้ซอฟต์แวร์เว็บเซิร์ฟเวอร์ ชื่อ Apache และระบบฐานข้อมูล MySQL [4]

พันทิปคาเฟ่[แก้]

ในพันทิปคาเฟ่มีการแบ่งออกเป็นหลายห้องตามความสนใจของผู้ใช้ และในแต่ละห้องก็จะมีแบ่งย่อยออกเป็นส่วนย่อยซึ่งเรียกว่า "คลับ" รายชื่อห้องปัจจุบันในพันทิปได้แก่

บริการอื่น[แก้]

 • TechExchange ที่เป็นกลุ่มของห้องสนทนาด้านคอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ (ปัจจุบันปิดลง และไปเปิดเป็นคลับซิลิคอนวัลเลย์)
 • LiveChat ให้บริการห้องสนทนาสด (แชตรูม)
 • Pantip Market ให้บริการประกาศขายสินค้า สมัครงาน
 • แพนทาวน์ (PanTown) ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป พร้อมกระดานข่าว
 • Game Room ให้บริการเกมกระดานออนไลน์
 • E-Card ให้บริการส่งบัตรอวยพรอิเล็กทรอนิกส์
 • BlogGang ให้บริการบล็อก
 • เสียงพันทิป เป็นจดหมายข่าวของเว็บไซต์
 • Pantip Music station ให้บริการฟังเพลงออนไลน์

ระบบสมาชิก[แก้]

ระบบสมาชิกของเว็บพันทิปจะแตกต่างจากเว็บอื่นโดยต้องมีการยืนยันเลขประจำตัวประชาชนไทย การใช้งานเว็บบอร์ดของพันทิปนั้น เปิดให้ใช้บริการสำหรับผู้ใช้ทุกคนในการอ่าน แต่ในขณะที่ผู้ใช้ที่ต้องการส่งคำถามหรือตอบคำถามเข้าสู่ระบบ จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของทางเว็บไซต์ โดยการสมัครสมาชิกจะต้องผ่านการยืนยันกับทางระบบโดยใช้หมายเลขประจำตัวประชาชนส่งให้ทางเว็บไซต์ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ก็จะต้องรับรองข้อความที่เขียนผ่านลิงก์ในอีเมล

การเซ็นเซอร์ในประเทศไทย[แก้]

วันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2550 นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้สั่งการให้ปิดห้องราชดำเนิน เว็บบอร์ดสนทนาเรื่องการเมืองในเว็บไซต์พันทิป โดยได้ให้เหตุผลว่ามีกระทู้ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ จึงส่งผลให้เว็บไซต์พันทิปงดให้บริการห้องราชดำเนิน พร้อมทั้งยังแจ้งเตือนไม่ให้ตั้งกระทู้การเมืองในห้องอื่น ๆ ไม่อย่างนั้นกระทรวงไอซีทีจะสั่งปิดเว็บไซต์พันทิป[9] อย่างไรก็ตาม วันต่อมา นายสิทธิชัย โภไคยอุดม กล่าวว่าไม่ได้เป็นคนสั่งปิด แต่ทางผู้ดูแลเว็บไซต์ระบุว่าไม่สามารถคัดเลือกและตรวจสอบผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นได้ จึงขอปิดตัวเองและอ้างคำสั่งไอซีที[10]

ก่อนหน้านี้ห้องราชดำเนินได้เคยปิดตัวเองลงเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ภายหลังจากการก่อรัฐประหาร จากนั้นจึงเปิดขึ้นมาใหม่โดยเริ่มจากให้สมาชิกเข้าถึงได้เท่านั้น และจึงเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าอ่านได้ในเวลาต่อมา[8]

หลังจากนั้นห้องราชดำเนินก็ปิดบริการอีกครั้งเมื่อวันที่15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553โดยในเว็บไซต์ระบุส่วนหนึ่งของเหตุผลในการปิดให้บริการว่า "เรารู้สึกไม่สบายใจอย่างมากที่ต้องรับรู้อยู่ทุกวันว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนไทยรู้สึกแตกแยก

และหลังจากนั้นไม่นานห้องราชดำเนินก็ถูกเปิดใช้งานตามปกติจนถึงปัจจุบัน"[11][12]

ประเด็นทางสังคม[แก้]

เหตุการณ์การตรวจสอบความจริงของผู้ใช้จากพันทิป ที่โดดเด่น ที่เปิดเผยต่อสาธารณชน และมักจะถูกสื่อระดับประเทศนำไปอ้างอิงอยู่บ่อยครั้ง ทางผู้จัดการออนไลน์ ก็ระบุว่า "นักข่าวและสื่อหลายต่อหลายสื่อได้นำเอาข้อมูล ต่าง ๆ ที่มีการโพสต์ไว้เหล่านี้มากล่าวอ้างถึงเพื่อเป็นข้อมูลและแนวทางในการนำ เสนอข่าวออกไป"[13] ในบางครั้งก็เป็นการตีแสกให้กับสื่อในเรื่องของการตรวจสอบข้อมูลก่อนนำเสนอ ประเด็นที่สำคัญอย่างเช่น กรณีอุ้มเมืองคานส์ ที่สื่อนำเสนอข้อมูลว่าได้รับรางวัลในเทศกาลประกวดภาพยนตร์เมืองคานส์ 2009 ประเทศฝรั่งเศส ในสาขา Best Student Film และ Official Selection แต่หลังจากนั้นผู้ใช้ในพันทิปห้องเฉลิมไทยต่างตั้งข้อสังเกต นำไปสู่การค้นหาความจริงว่าไม่ได้รับรางวัลตามที่อ้าง หรือในกรณีนาธาน โอมาน ที่อ้างว่าแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูด ที่นำไปสู่การค้นหาความจริงเรื่องภาพยนตร์ รวมถึงการขุดคุ้ยประวัติของนาธาน จากกรณีนักสืบออนไลน์จากพันทิป ผศ.ดร.ณรงค์ ขำวิจิตร์ นักวิชาการ อาจารย์สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าเป็น "ตัวอย่างของคน ยุคเว็บ 3.0"[14]

พันทิปกับฟิชชิง[แก้]

มีผู้ทำเว็บไซต์ลอกเลียนพันทิปชื่อ panrip.com [15] โดยมีเนื้อหาและหน้าตาคล้ายเว็บต้นฉบับอย่างมาก รวมไปถึงระบบอีเมลตอบรับ เว็บไซต์นี้อาจเป็นฟิชชิงด้วยจุดประสงค์เพื่อขโมยรหัสผ่านของสมาชิกพันทิปหากเหยื่อล็อกอิน เพราะปุ่ม r กับปุ่ม t อยู่ใกล้กันอาจทำให้เข้าผิดเว็บ [16] ปัจจุบันเว็บไซต์ panrip.com ถูกบล็อกแล้ว

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ทะเบียนธุรกิจของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
 2. Site overview: pantip.com, Alexa
 3. อันดับเว็บไทย จัดอันดับโดยทรูฮิต
 4. ระบุไว้ในหน้าเว็บไซต์หลักของพันทิป.คอม ด้านล่างสุด
 5. http://pantip.com/forum/bangrak
 6. http://thumbsup.in.th/2015/02/pantip-bangrak-valentine/
 7. http://workpointtv.com/14-กุมภานี้-pantip-com-เตรียมเปิดตั/
 8. 8.0 8.1 ICT เข้มปิดโต๊ะ “ราชดำเนิน” เว็บพันทิป ภัยความมั่นคง
 9. ไอซีทีสั่งปิด"ห้องราชดำเนิน"เว็ปฯพันทิป-เหตุกระทบความมั่นคง
 10. มติชนรายวัน, แจงพันทิปปิด"ราชดำเนิน"เอง "กูเกิ้ล"ยอมคายวิธีลบภาพหมิ่น, 10 เมษายน 2550
 11. http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/
 12. http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1274171822&grpid=01&catid=00
 13. "เฉลิมไทย ณ พันทิป" นักสืบอิสระแห่งโลกไซเบอร์ ผู้จัดการออนไลน์
 14. พิษณุรักษ์ ปิตาทะสังข์, เชอร์ลอคโฮล์มออนไลน์ กรุงเทพธุรกิจ 31 กรกฎาคม 2552
 15. PanRip.com Whois Record
 16. พบเว็บพันทิพปลอม หวังหลอกขโมยล็อกอินสมาชิก

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Wikibooks
วิกิตำรา มีคู่มือ ตำรา หรือวิธีการเกี่ยวกับ:
รหัสหว้ากอ