สุรางค์ เปรมปรีดิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ชื่อเล่น แดง ผู้อำนวยการประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ (National Director, Miss Universe Thailand), ประธานกรรมการ มูลนิธิเรวดี เทียนประภาส , มอบทุนการศึกษาเด็กขาดแคลน และเมื่อปี 2557 ยังเป็นผู้สนับสนุนโครงการ "โตไปไม่โกง" [1] , อดีตผู้บริหาร สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ช่วงปี 2524 - 2541 คือยุคการบริหาร
เป็นผู้บริหารมีวิสัยทัศน์กว้างไกล มุมมองกว้างไกล เป็นบุคคลผู้ประสบความสำเร็จ และอดีตผู้จัดการโรงเรียนเรวดี
[2]
, อดีตเคยเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ไทย โดยร่วมหุ้นกับ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ซึ่งเป็นเพื่อนกับสามีคุณแดง ดร.ไพโรจน์ เปรมปรีดิ์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อบริษัท พร้อมมิตร จำกัด
ปัจจุบันยังคงดำรงเป็นนักธุรกิจหญิง และทำงานด้านการกุศล สนับสนุนด้านการแพทย์ นับถือว่าเป็นสตรีเปี่ยมบารมี ความเมตตา เป็นที่เคารพนับถือและเคารพรักของบรรดาพนักงาน นักแสดง ภายในช่อง 7 ‪
นอกจากนี้ยังสร้างผลงานละครโทรทัศน์ ตะวันชิงพลบ จากบทประพันธ์ โบตั๋น , ทวิภพ บทประพันธ์ของ ทมยันตี, ลอดลายมังกร บทประพันธ์ของ ประภัสสร เสวิกุล คือนวนิยายที่มีเนื้อหาสาระ นับว่าเป็นละครเนื้อเรื่องสาระ เป็นแบบละครแบบเรื่องของคุณแดง ดั้งคำสัมภาษณ์ประโยคหนึ่งที่ว่า "ละครต้องให้อะไรกับสังคม" กล่าวไว้ในจาก a day เป็นผลงานเรื่องด้านละครโทรทัศน์เพียงไม่กี่เรื่องของ สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ด้วยเนื่องความชื่นชอบการอ่านหนังสือและหนังสือนวนิยาย และจากประสบการณ์ที่เคยทำ สตรีสาร จึงส่งผลให้ละครโทรทัศน์ถูกสร้างเป็นละครออกมาตามแบบบทประพันธ์ ด้วยความรักในการอ่านหนังสือ‬

ประวัติ[แก้]

สุรางค์ (นามสกุลเดิม: กรรณสูต) เกิดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2485 (75 ปี) ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรสาวคนสุดท้อง ของสุชาติ กรรณสูต (เสียชีวิตเมื่อ พ.ศ. 2501) และเรวดี เทียนประภาส (เสียชีวิตเมื่อ พ.ศ. 2513) มีพี่ชายสองคนคือ ชาติเชื้อ กรรณสูต (เสียชีวิตแล้ว) และพันโทชายชาญ เทียนประภาส (เสียชีวิตเมื่อ พ.ศ. 2523) ทั้งสองเป็นอดีตกรรมการผู้จัดการของช่อง 7 สี สุรางค์จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 8 จากโรงเรียนราชินีบน, ครุศาสตรบัณฑิต (ค.บ.) เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส (ยูซีแอลเอ) นครลอสแอนเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สุรางค์สมรสกับ ดร.ไพโรจน์ เปรมปรีดิ์ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ และอดีตคณบดี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยไม่มีบุตรธิดาด้วยกัน[3]

การทำงาน[แก้]

โรงเรียนเรวดี/นิตยสารสตรีสาร/ช่อง 7 สี[แก้]

สุรางค์เริ่มงานครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 โดยเป็นผู้รับใบอนุญาต และผู้จัดการโรงเรียนเรวดีของมารดา (จนกระทั่งโรงเรียนปิดทำการสอน เมื่อปีการศึกษา 2553)[4] และถัดมาในปี พ.ศ. 2511 เป็นครูใหญ่ของโรงเรียนอีกตำแหน่งหนึ่ง (จนถึงราวปี พ.ศ. 2523) ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2513 เข้ารับตำแหน่ง ผู้อำนวยการนิตยสารสตรีสาร (ปิดตัวลงเมื่อ ปี พ.ศ. 2539) ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2524 เธอเข้าทำงานในช่อง 7 สี เริ่มที่ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายรายการ (จนถึง พ.ศ. 2549)[ต้องการอ้างอิง] จากนั้นเมื่อปี พ.ศ. 2537 ขึ้นเป็นกรรมการรองผู้จัดการบริษัทฯ อีกตำแหน่งหนึ่ง และเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 ก็ต้องขึ้นเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทฯ แทนชาติเชื้อผู้เป็นพี่ชาย ที่ล้มป่วยลงด้วยอาการอัมพาต นอกจากนี้ ยังรักษาการในตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายข่าวของสถานีฯ (ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2541-ปี พ.ศ. 2545) ‪ช่วงปี 2541 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะอยู่ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ แต่ไม่ได้มีอำนาจการตัดสินใจเบ็ดเสร็จ‬ ‪ก็ต้องผ่านการพิจารณาของบอร์ดคณะกรรมการบริหารช่อง 7 อนุมัติ เป็นการบริหารเป็นทีม มีคณะกรรมการคุม‬ ‪ผ่านนโยบายของบอร์ดคณะกรรมการบริหารช่อง 7‬
‪ด้านฝ่ายละครมีบอร์ดคณะกรรมการช่อง 7 พิจารณาอนุมัติ‬


เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554 กฤตย์ รัตนรักษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด ออกคำสั่งแต่งตั้งให้ ศรัณย์ วิรุตมวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ขึ้นรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ซึ่งสุรางค์ดำรงอยู่ โดยให้มีผลตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555 สุรางค์จึงพ้นจากทุกตำแหน่งของสถานีฯ นับแต่นั้น[5]

การประกวดนางงาม[แก้]

สุรางค์แถลงข่าวการจัดประกวดนางงาม ภายใต้ชื่อ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ (Miss Universe Thailand) เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555 โดยมีสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เป็นผู้ถ่ายทอดการประกวดรอบสุดท้าย, เอ็กแซ็กต์และซีเนริโอ เป็นฝ่ายออกแบบและจัดสร้างเวทีประกวด, บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์การประกวด และจังหวัดพิษณุโลก เป็นสถานที่เก็บตัวของผู้เข้าประกวด ซึ่งผู้ชนะการประกวดเวทีนี้ จะได้สิทธิเป็นผู้แทนประเทศไทย ไปเข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล (Miss Universe) ตามที่สุรางค์เป็นผู้รับสิทธิดังกล่าวอย่างถูกต้อง จากองค์การนางงามจักรวาล (Miss Universe Organization)[6]

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ มีการมอบสิทธิในการส่งผู้แทนประเทศไทย เข้าประกวดนางงามจักรวาลเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 ให้แก่ชาติเชื้อ กรรณสูต โดยชาติเชื้อ ในนามช่อง 7 สี ร่วมกับสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย จัดประกวดภายใต้ชื่อนางสาวไทย จนกระทั่งชาติเชื้อเสียชีวิต องค์การนางงามจักรวาล จึงสนับสนุนให้สุรางค์เป็นผู้รับสิทธินี้ต่อไป และเมื่อปี พ.ศ. 2543 สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย นำการประกวดนางสาวไทย ไปจัดร่วมกับสถานีโทรทัศน์ไอทีวี (หลังจากไอทีวีปิดตัวเมื่อ พ.ศ. 2550 ก็ย้ายไปจัดร่วมกับโมเดิร์นไนน์ทีวี บมจ.อสมท) ช่อง 7 สีจึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส มาจนถึงปี พ.ศ. 2554[7]

บริษัท จันทร์ 25 จำกัด[แก้]

บริษัท จันทร์ 25 จำกัด จดทะเบียนจัดตั้ง เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2536 ด้วยทุนประเดิม 100,000 บาท มีกรรมการ 3 ราย และผู้ถือหุ้น 7 ราย (หลังจากนั้นปรับลดลง เหลือเพียง 3 ราย) ต่อมาวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2555 บริษัทฯ แจ้งเปลี่ยนรายชื่อผู้ถือหุ้นทั้งสามรายขึ้นใหม่ โดยสองในสามราย คือสุรางค์และไพโรจน์ผู้เป็นสามี โดยที่สุรางค์เข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่แทนบุคคลเดิม จากนั้นในวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555 บริษัทฯ แจ้งเปลี่ยนรายชื่อกรรมการเสียใหม่ โดยมีชื่อของสุรางค์ เข้ามาเพียงคนเดียว[8]

พร้อมทั้งเปลี่ยนที่ตั้งสำนักงานแห่งใหม่ เป็นเลขที่ 108 ถนนประดิพัทธ์ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่ตั้งเดิมของโรงเรียนเรวดี และก่อนหน้านั้นก็แจ้งเป็นที่ตั้งของ บริษัท สปอร์ตทิปส์ จำกัด ของพิศณุ นิลกลัด ซึ่งสนิทสนมกับคุณชาติดเชื้อพี่ชายสุรางค์ เนื่องจาก และยังแจ้งวัตถุประสงค์การจัดตั้งเพิ่มเติม เกี่ยวกับการประกอบกิจการจัดสร้าง และจัดจำหน่ายละคร และการแสดงอื่น รวมถึงการจัดงานประกวดต่างๆ[8] เพื่อรองรับการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

และวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2556 บริษัทฯ เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 10,000,000 บาท พร้อมทั้งเพิ่มชื่อกรรมการอีกสองคน คือไพโรจน์ สามีของสุรางค์ และพิศณุ นิลกลัด และยังเพิ่มวัตถุประสงค์ การดำเนินธุรกิจบันเทิง ผ่านอินเทอร์เน็ตและสื่อสมัยใหม่ ดำเนินกิจการรับ-ส่งวิทยุและโทรทัศน์ รวมทั้งผ่านสายเคเบิล[8] [9] จันทร์ 25 ดำเนินงานจัดการประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ จันทร์ 25 หลังจาก คุณสุรางค์ เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ยังไม่ได้มีโอกาสละครโทรทัศน์ทั้งตอนเย็นหรือหลังข่าวจนกระทั่งปัจจุบัน

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • นักธุรกิจสตรีดีเด่นโลก ปี 2550 The Leading Wornen Entrepreneurs of The World

จัดโดย The Group executive agents for Leading Women Entrepreneurs

 • ศิษย์เก่าดีเด่นโรงเรียนราชินีบน
 • ศิษย์เก่าดีเด่น คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • ศิษย์เก่าเกียรติยศ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2550
 • สตรีไทยดีเด่น ปี 2553

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. http://growinggood.org/project/
 2. https://www.dek-d.com/board/view/3690731/
 3. http://www.thairath.co.th/people/view/ent/7959 สุรางค์ เปรมปรีด์ ข่าวไทยรัฐออนไลน์
 4. ปิดโรงเรียนเรวดี กลางปี'53 อ้างถูกกระทบกฎหมายใหม่, คมชัดลึก, 10 กันยายน 2552.
 5. เด้งฟ้าผ่า ปลดคุณแดง พ้นอำนาจช่อง 7, ไทยรัฐออนไลน์, 20 ธันวาคม 2554.
 6. "คุณแดง" จัดเต็ม "มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์"! มีชุดว่ายน้ำ-ทำศัลยกรรมได้ ช่อง 5 ประเดิม จากมติชนออนไลน์
 7. 'คุณแดง' ขนเวทีขาอ่อนซบช่อง 5 ยึดสิทธิ 'มิสยูนิเวิร์ส' หัก 7 สี-สื่อแห่ทำข่าว จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
 8. 8.0 8.1 8.2 เปิดปูมธุรกิจ “จันทร์ 25” ในอุ้งมือ “คุณแดง" ก่อนเปิดเกมรุกเอาคืนช่อง 7?, สำนักข่าวอิศรา, 2 ตุลาคม 2556.
 9. “ช่อง 7” โล่ง “จันทร์ 25” ไม่ประมูลทีวีดิจิตอล-กสทช.สรุปยื่นซอง 29 ราย, สำนักข่าวอิศรา, 30 ตุลาคม 2556.
 10. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทยประจำปี 2550