เอ็มวีทีวีแฟมิลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โลก้า
LOCA
ตราสัญลักษณ์ โลก้า
เริ่มออกอากาศ1 เมษายน พ.ศ. 2557
ยุติออกอากาศ31 ตุลาคม พ.ศ. 2558
(1 ปี 213 วัน)
เครือข่าย
เจ้าของบริษัท ไทยทีวี จำกัด
ระบบภาพ576i (16:9 คมชัดมาตรฐาน)
บุคลากรหลัก
คำขวัญช่องแห่งความสุข อบอุ่นทุกครอบครัว
ประเทศ ไทย
พื้นที่แพร่ภาพไทย ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่197/3 ถนนลาดพร้าว 101 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร
ชื่อเดิมมิวสิคพูลแชนแนล
สถานีพี่น้องไทยทีวี
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
ภาคพื้นดิน
ดิจิทัลช่อง 15 (มักซ์#4 : ส.ส.ท.)
โทรทัศน์ดาวเทียม
ช่อง 15
โทรทัศน์เคเบิล
ช่อง 15
ออนไลน์
ThaiTV


โลก้า (อังกฤษ: LOCA) เป็นช่องโทรทัศน์โทรทัศน์ที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ ต่อจากช่องโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล ซึ่งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกใบอนุญาตประกอบกิจการ ประเภทรายการเด็กและครอบครัว ให้แก่บริษัท ไทยทีวี จำกัด เป็นผู้ใช้คลื่นความถี่ทางช่องหมายเลข 15 เริ่มทดลองออกอากาศเมื่อวันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 และเริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน ปีเดียวกัน[1] จากนั้น บริษัท เอ็มวีเทเลวิชัน (ประเทศไทย) จำกัด เข้าร่วมผลิตรายการเป็นส่วนมาก ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 พร้อมทั้งออกอากาศคู่ขนาน ผ่านเครือข่ายโทรทัศน์ดาวเทียม [2] โดยทาง กสทช.อนุมัติให้ตามข้อเสนอดังกล่าว ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม ปีเดียวกัน[3] เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เคยออกอากาศทีวีดิจิตอล มานาน 1 ปี

ปัญหาการออกอากาศภาคพื้นดินระบบดิจิทัลกับ กสทช.[แก้]

หลังจากที่พันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยทีวี จำกัด ประกาศว่าจะงดชำระค่าธรรมเนียม ใบอนุญาตประกอบกิจการ โทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล งวดที่สองให้แก่ กสทช. เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 พันธุ์ทิพาส่งหนังสือถึง กสทช.ขอบอกเลิกใบอนุญาตประกอบกิจการฯ ในช่องหมายเลข 15 (โลกา) และช่องหมายเลข 17 (ไทยทีวี) โดยหลังจากนั้นไม่นาน ก็ประกาศสำทับอีกว่า จะยุติการออกอากาศโลกาและไทยทีวี ผ่านระบบดิจิทัลภาคพื้นดิน ทางช่องหมายเลข 15 และ 17 ตามลำดับ ในวันที่ 26 กรกฎาคม ตั้งแต่เวลา 00:00 น. เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2559 - เนื่องด้วย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสวรรคต คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ จึงมีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ทุกช่องระงับการออกอากาศรายการตามผังรายการปกติเป็นระยะเวลา 30 วัน เพื่อเป็นการไว้อาลัย ไม่สามารถรับชม ลืม ทั้ง 2 ช่อง ไม่ได้ใบอนุญาต

ทว่าทาง กสทช.ระบุว่าหาก บจก.ไทยทีวี ไม่ชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาต จะต้องรับโทษทางปกครอง คือพักใช้หรือเพิกถอน ใบอนุญาตประกอบกิจการ โทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล ซึ่งจะเป็นผลให้ขาดคุณสมบัติ ในการเป็นผู้รับใบอนุญาต ประกอบกิจการโทรทัศน์ ประเภทไม่ใช้คลื่นความถี่ไปด้วย[4][5] พันธุ์ทิพาจึงมอบหมายทนายความ ยื่นฟ้อง กสทช.ต่อศาลปกครอง ซึ่งดำเนินการไต่สวน ด้วยการเชิญให้คู่กรณีมาชี้แจง โดยทาง กสทช.เสนอให้ บจก.ไทยทีวี ประกาศหาผู้รับซื้อกิจการ หรือผู้เข้าร่วมประกอบกิจการ ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งระหว่างนี้มีการผ่อนปรน ให้ยืดเวลาออกอากาศ ภาคพื้นดินระบบดิจิทัลไปอีกสามเดือน (จนถึงวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2558) ซึ่งพันธุ์ทิพาก็เห็นชอบด้วย[6] เกิดขึ้นวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เคยออกอากาศทีวีดิจิตอล มานาน 1 ปี

แต่เมื่อถึงกำหนดเวลาดังกล่าว บจก.ไทยทีวี ไม่สามารถดำเนินการตามข้อเสนอของ กสทช.ข้างต้นได้ จึงยุติการออกอากาศโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล ทางช่อง 15 เอ็มวีทีวีแฟมิลี พร้อมกับช่อง 17 ไทยทีวี ซึ่งดำเนินการด้วยตนเอง ตั้งแต่เวลา 23:59 น. ของวันที่ 31 ตุลาคมนั้นเอง โดยที่ กสทช.และไทยพีบีเอส เจ้าของอุปกรณ์รวมส่งสัญญาณ มิได้เป็นฝ่ายดำเนินการตัดสัญญาณแต่อย่างใด[7]

ต่อมาสำนักงาน กสทช.ส่งหนังสือเลขที่ สทช 4010/35320 ออกคำสั่งทางปกครอง แจ้งต่อผู้อำนวยการ ส.ส.ท. เพื่อระงับการให้บริการโครงข่ายแก่ บริษัท ไทยทีวี จำกัด ทั้งสองช่อง เป็นระยะเวลา 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เป็นต้นไป[8] ดังนั้น ส.ส.ท.จึงดำเนินการตามคำสั่งทางปกครองดังกล่าว โดยแสดงหน้าจอสีดำ มีข้อความเป็นตัวอักษรสีขาว อยู่บริเวณกลางหน้าจอความว่า "ระงับการออกอากาศชั่วคราว(เว้นบรรทัด)ตามคำสั่งทางปกครองของสำนักงาน กสทช." และต่อมาได้แสดงหน้าจอ หลายสีพร้อมเสียงที่มีความถี่ 1000 เฮิรตซ์ ตลอดไป [9]

รายการที่ออกอากาศ[แก้]

กีฬา[แก้]

ฟุตบอล[แก้]

มวย[แก้]

วาไรตี้[แก้]

ละคร[แก้]

ผู้ประกาศข่าวและรายการข่าว[แก้]

ตราสัญลักษณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. รายการเด็ดๆ จากแบไต๋ฯ ในช่อง LOCA มีอะไร ไปชมกัน!!, แบไต๋ไฮเทค, 25 มีนาคม 2557.
  2. เจ๊ติ๋มรื้อใหญ่ "ไทยทีวี" เล็งเข้าตลาดหุ้นสู้ศึกดิจิทัล, ประชาชาติธุรกิจ, 30 เมษายน 2558.
  3. ประชาพิจารณ์ 4 จี "ดีแทค" ติงแพง, มติชนรายวัน, 4 สิงหาคม 2558.
  4. ลุ้น "ไทยทีวี" จอดำหรือไม่ 22 ก.ค.นี้, ไทยรัฐออนไลน์, 23 มิถุนายน 2558.
  5. กสท.ขีดเส้นตายไทยทีวี 22 ก.ค.จอดับ "ดิจิทัลพ่วงดาวเทียม", ประชาชาติธุรกิจออนไลน์, 26 มิถุนายน 2558.
  6. 'เจ๊ติ๋ม' โล่ง! ได้ยืดเวลาไทยทีวี ออกอากาศอีก 3 เดือน หาผู้ร่วมทุน, ไทยรัฐออนไลน์, 21 กรกฎาคม 2558.
  7. “เจ๊ติ๋ม” หยุดส่งสัญญาณ ปล่อยจอดำ 2 ช่องทีวีดิจิทัล, สปริงนิวส์, 1 พฤศจิกายน 2558.
  8. ภาพแสดงหนังสือ คำสั่งทางปกครอง ของสำนักงาน กสทช. (ถ่ายโดยภัทราพร ตั๊นงาม ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส)
  9. ตัวอย่างภาพหน้าจอโทรทัศน์ ซึ่งไทยพีบีเอสดำเนินการ ตามคำสั่งทางปกครอง ของสำนักงาน กสทช. (ถ่ายโดยภัทราพร ตั๊นงาม ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส)

ดูเพิ่ม[แก้]