เจเคเอ็นซีเอ็นบีซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจเคเอ็น ซีเอ็นบีซี
CNBC logo.svg
ประเทศไทย
พื้นที่แพร่ภาพประเทศไทย
เครือข่าย• โทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เน็ต
ความเป็นเจ้าของ
เจ้าของบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน)
ประวัติ
เริ่มออกอากาศ6 มกราคม พ.ศ. 2563
ยุติออกอากาศ30 กันยายน พ.ศ. 2563 (8 เดือน 3 สัปดาห์ 3 วัน)

เจเคเอ็นซีเอ็นบีซี (อังกฤษ: JKN-CNBC) เป็นช่องรายการข่าวและธุรกิจในประเทศไทยในเครือของซีเอ็นบีซี ในรูปแบบรายการข่าวสำหรับผู้บริโภคและช่องธุรกิจในเอเชีย (Japan Korea Network Consumer News and Business Channel) ช่องรายการนี้ออกอากาศจากประเทศสิงคโปร์ และ ฮ่องกง โดยในประเทศไทยเริ่มต้นจากการผลิตรายการเพื่อออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 ก่อนที่ในปีต่อมาจะเริ่มผลิตรายการข่าวของซีเอ็นบีซีในภาคภาษาไทยเป็นครั้งแรกทางช่องจีเอ็มเอ็ม 25[1] และเปิดตัวช่องของตัวเองตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2563

เจเคเอ็นซีเอ็นบีซียุติออกอากาศเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2563 ทั้งนี้ รายการของซีเอ็นบีซีในภาคภาษาไทยที่กำลังออกอากาศอยู่ในปัจจุบันยังคงออกอากาศอยู่ทางช่องเจเคเอ็น 18 จำนวน 3 รายการ

ประวัติ[แก้]

ซีเอ็นบีซีในประเทศไทย (ซึ่งเป็นสัญญาณจาก ซีเอ็นบีซีเอเชีย ส่งสัญญาณจากประเทศสิงคโปร์) นั้นสามารถรับชมผ่านกล่องดาวเทียมทรูวิชั่นส์ ช่อง 781

ในประเทศไทย บริษัท เจเคเอ็น นิวส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกในเครือเจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย ได้รับลิขสิทธิ์ในการผลิตรายการภายใต้ตราสินค้าของซีเอ็นบีซีเอง ภายใต้ตราสินค้า "JKN-CNBC" โดยรายการแรกที่ผลิตออกอากาศ คือรายการ "First Class Thailand" ออกอากาศทาง ช่อง 3 เอสดี ในปี พ.ศ. 2561

ในวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 JKN-CNBC ได้เริ่มออกอากาศรายการข่าวของซีเอ็นบีซีในภาคภาษาไทยเป็นครั้งแรกทางช่องจีเอ็มเอ็ม 25[1] แต่ออกอากาศได้เพียง 2-3 เดือนก็ต้องถอนรายการทั้งหมดออก เนื่องจากฐานผู้ชมไม่เหมาะสมกับช่อง โดยเริ่มจากในเดือนกันยายน ได้ปรับเปลี่ยนข่าวเที่ยงและข่าวเย็นของซีเอ็นบีซีเป็นรายการข่าวทั่วไปของทีมข่าวเจเคเอ็น[2] และในเดือนตุลาคม ได้ยุติการออกอากาศข่าวเที่ยงและข่าวเย็นของเจเคเอ็นนิวส์ โดยให้ทีมข่าวของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 กลับมาผลิตข่าวเที่ยงและข่าวเย็นแทน โดยปรับเปลี่ยนข่าวเช้าของซีเอ็นบีซีเป็นรายการข่าวทั่วไปของทีมข่าวเจเคเอ็นแทน[3] แต่ยังมีการผลิตข่าวภายใต้ตราสินค้า "JKN-CNBC" อยู่ 5 รายการ ในสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิทัล 3 ช่อง และเฟซบุ๊กของ JKN-CNBC รวมถึงช่วงข่าวต่างประเทศในข่าวเที่ยงและข่าวเย็นของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 อีกด้วย

ในวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2563 บริษัท เจเคเอ็น นิวส์ จำกัด ได้เปิดช่อง JKN-CNBC อย่างเป็นทางการ ภายใต้สโลแกน "ช่องข่าวเศรษฐกิจช่องใหม่ของคุณ" โดยทดลองออกอากาศสารคดี รายการข่าว และรายการขายสินค้าตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซต์ http://www.jknnews.com Archived 2020-10-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน เป็นช่องทางแรก โดยได้นำรายการข่าวของซีเอ็นบีซีที่ยุติออกอากาศจากช่องจีเอ็มเอ็ม 25 รวมถึงภาคขยายของช่วงข่าวต่างประเทศที่กำลังออกอากาศในช่วงข่าวเที่ยงและข่าวเย็นของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 มาออกอากาศทางช่อง JKN-CNBC และออกอากาศรายการของ JKN-CNBC ที่ผลิตให้กับสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิทัลตามปกติ

ช่องออนไลน์ของ JKN-CNBC ยุติออกอากาศเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2563 ทั้งนี้ รายการของซีเอ็นบีซีในภาคภาษาไทยที่กำลังออกอากาศอยู่ในปัจจุบันยังคงออกอากาศอยู่ทางช่องเจเคเอ็น 18 จำนวน 3 รายการ

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 มติชน (4 มิถุนายน 2562). "JKN News จับมือ GMM25 ดึงรายการข่าวระดับโลกเข้าไทย หวังพลิกโฉมวงการข่าวประเทศไทย". www.matichon.co.th. สืบค้นเมื่อ 31 มกราคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  2. สยามรัฐ (2 กันยายน 2562). "JKN News ปรับโฉมรายการข่าวช่อง GMM25 ดึงอินฟลูเอนเซอร์ชั้นนำของไทยร่วมสร้างสีสันในรายการ หวังขยายฐานกลุ่มผู้ชม". siamrath.co.th. สืบค้นเมื่อ 31 มกราคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  3. THE STANDARD (3 ตุลาคม 2562). "3 รายการข่าวภายใต้แบรนด์ JKN-CNBC ลาจอ GMM25 …จากไปเพื่อกลับมา?". thestandard.co. สืบค้นเมื่อ 31 มกราคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)