ตูนแชนแนล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตูน แชนแนล
TrueVisions-030-Toon Channel.jpg
ประเทศไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพไทย ประเทศไทย
เครือข่ายสถานีโทรทัศน์
แบบรายการ
ระบบภาพ576i (SDTV)
ความเป็นเจ้าของ
เจ้าของบริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน)
ประวัติ
เริ่มออกอากาศ22 กรกฎาคม พ.ศ. 2553
ยุติออกอากาศ15 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
ออกอากาศ
เคเบิลทีวี
ไทย ทรูวิชั่นส์ช่อง 445 , 41
ทีวีดาวเทียม
ไทย ทรูวิชั่นส์ช่อง 445 , 41
ไทย พีเอสไอช่อง 51(OK)/47(TrueTV)

ตูน แชนแนล (อังกฤษ: Toon Channel) เป็นช่องการ์ตูนและรายการสำหรับเด็กของบริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด ออกอากาศทางทรูวิชั่นส์ช่อง 35 (ในระบบดิจิตอล) ตามการเรียงลำดับช่องปัจจุบัน โดยการนำการ์ตูนยอดนิยมหลาย ๆ เรื่องมาแพร่ภาพ ซึ่งอาจจะรับชมมาแล้วจากช่องอื่น ๆ โดยออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง

ประวัติ[แก้]

ช่องรายการ ตูน แชนแนล ออกอากาศเป็นครั้งในทรูวิชั่นส์ ในระบบดิจิตอล ช่อง 30 ในวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 โดยได้ฉายอย่างเป็นทางการแล้ว โดยนำรายการการ์ตูนเก่าที่ได้รับความนิยมอยู่จาก ทรู Sparkหรือทั้งการ์ตูนใหม่และเก่าที่มาแรงที่มาจากช่องอื่นๆหรือไม่เคยนำออกมาฉาย

วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ทรูได้ยุบช่องตูนแชนแนลรวมเข้ากับช่องทรูสปาร์ก กลายเป็น 2 ช่องของทรูสปาร์ก คือ ทรูสปาร์กเพลย์ (ทรูสปาร์กเดิม) และ ทรูสปาร์กจัมพ์ (ตูนแชนแนลที่ถูกยุบ)

รูปแบบรายการ[แก้]

นำเสนอรายการประเภทการ์ตูนยอดนิยมและหลากหลาย ครบครันทั้งในและต่างประเทศ โดยเน้นรายการที่มีความสนุกสนาน พร้อมด้วยสาระความรู้ ส่งเสริมจินตนาการและทักษะทุกช่วงวัย ตอบรับกลุ่มเด็กเล็กช่วงอายุ 4-12 ขวบ นอกจากนั้นยังคัดสรรและควบคุมการนำเสนอ ไม่ว่าจะ เนื้อหา ภาษา ซึ่งจะส่งเสริมการเรียนรู้ของเยาวชนนำไปสู่การพัฒนาเยาวชนอย่างถูกต้อง ซึ่งรูปแบบของรายการจะคล้ายๆ กับ ทรูสปาร์ค แต่รายการช่องนี้จะการ์ตูนเก่าที่ยังได้รับความนิยมระดับหนึ่งมาออกอากาศ

ในการออกอากาศจะออกอากาศการ์ตูนต่าง ๆ ในตอนใหม่ในเวลา 19.00 น. -22.00น. โดยวันจันทร์-พุธ วันพฤหัสบดี-ศุกร์ และวันเสาร์-อาทิตย์จะออกอากาศต่างกัน ซึ่งจะมีการนำออกอากาศ ในช่วงเวลา 22.00น. -24.00น. และวันถัดไป เวลา 00.00น. - 19.00 น.

รายการที่ออกอากาศใน ตูน แชนแนล[แก้]

ส่วนใหญ่จะนำรายการที่เคยมีการออกกาศทาง ทรู สปาร์ค ไปนานแล้ว หรือมีการออกอากาศทางช่องรายการอื่น ๆ มาแล้ว แต่ยังได้รับความนิยมและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของ ตูนแชนแนล ก็ได้นำมาออกอากาศซ้ำ

การ์ตูนที่เคยฉายในทรูสปาร์ค[แก้]

การ์ตูนที่เคยฉายทางช่อง ทรูสปาร์ค มาแล้วนำกลับมาฉายทางช่อง ตูน แชนแนล อีกครั้ง

การ์ตูนสำหรับเด็ก
การ์ตูนญี่ปุ่น
การ์ตูนเกาหลี
การ์ตูนจีน
การ์ตูนอเมริกา
การ์ตูนฝรั่งเศส
การ์ตูนอิตาลี
การ์ตูนพัฒนาร่วม
โทคุซัทสึ

การ์ตูนที่นำมาจากช่องอื่น ๆ[แก้]

การ์ตูนที่นำมาจากช่องอื่น หรือยังไม่ได้เคยฉายทาง ทรูสปาร์ค นำมาฉายทางช่อง ตูน แชลแนล

การ์ตูนญี่ปุ่น
การ์ตูนจีน
การ์ตูนไทย
การ์ตูนอเมริกา
การ์ตูนฝรั่งเศส


การ์ตูนอังกฤษ
การ์ตูนออสเตรเลีย
การ์ตูนพัฒนาร่วม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]