สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมหาดไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมหาดไทย
Mahadthai.jpg
ประเทศไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพไทย ประเทศไทย
เครือข่ายสถานีโทรทัศน์
คำขวัญสื่อสารสร้างสุข คลายทุกข์ทั่วไทย มหาดไทยแชนแนล
สำนักงานใหญ่ถนนอัษฎางค์ แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ความเป็นเจ้าของ
เจ้าของสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย
ประวัติ
เริ่มออกอากาศ14 มิถุนายน พ.ศ. 2553 (11 ปี)
ลิงก์
เว็บไซต์http://www.pr.moi.go.th
ออกอากาศ
เคเบิลทีวี
เคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศ
ทีวีดาวเทียม
c-band4036 V symbol rate 2025

สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมหาดไทย เป็นสถานีโทรทัศน์ผ่านดามเทียม ของกระทรวงมหาดไทย จัดตั้งขึ้นในสมัยที่นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารกับประชาชนทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค เริ่มออกอากาศครั้งแรก เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2553[1]

ประวัติ[แก้]

สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมหาดไทย หรือ "โทรทัศน์มหาดไทย" จัดตั้งขึ้นตามแนวความคิดของนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้เป็นช่องทางในการสื่อสารระหว่างกระทรวงมหาดไทย กับประชาชนทั่วไป ในระยะเริ่มต้นยังถูกกระแสต่อต้านจากบุคคลบางกลุ่ม ด้วยเหตุผลว่าการจัดตั้งโทรทัศน์มหาดไทย จะเป็นช่องทางการสื่อสารของพรรคภูมิใจไทย หรือทีวีสีน้ำเงิน [2] มากกว่าการเป็นทีวีของประชาชน อันจะเห็นได้จากการที่คณะทำงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่ เป็นบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคภูมิใจไทย อาทิ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ฯลฯ จนกระทั่งได้มีการออกอากาศอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ปัจจุบันโทรทัศน์มหาดไทย ดำเนินการโดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์และเผยแพร่องค์ความรู้ ข้อมูล ข่าวสาร "การบำบัดทุกข์ บำรุงสุข" การเตือนภัย การเตรียมความพร้อมหากเกิดภัย ผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP เพื่อทำให้ประชาชนมีรายได้ ลดรายจ่าย ชุมชนเข้มแข็ง เป็นการกระตุ้นเศรษฐิจในระดับชุมชนส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศเสถียรภาพเจริญเติบโตแบบยั่งยืน และผลการดำเนินการตามภารกิจหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยและหน่วยราชการอื่น โดยสามารถรับชมได้ด้วยจานรับสัญญาณดาวเทียมแบบ C-Band ความถี่ 4036 Vertical Symbol Rate 2025 http://www.moi.go.th/image/images_new/praguard_1.pdf</ref>

รายการเด่น[แก้]

  • มหาดไทยชวนรู้
  • มหาดไทย ไขปัญหา
  • แหลมเหงา เม้าส์ลั่นทุ่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. "ขอเชิญรับชมโทรทัศน์มหาดไทย (มหาดไทย channel) เริ่มออกอากาศ 14 มิถุนายน 2553". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-08-09. สืบค้นเมื่อ 2010-06-25.
  2. ยกแม่น้ำทั้ง5 ผุดมท.แชลแนล ไม่ใช่ทีวีสีน้ำเงิน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]