สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมหาดไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมหาดไทย
Mahadthai Channel
Mahadthai.jpg
เริ่มออกอากาศ14 มิถุนายน พ.ศ. 2553 (9 ปี)
เครือข่ายสถานีโทรทัศน์
เจ้าของสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย
คำขวัญสื่อสารสร้างสุข คลายทุกข์ทั่วไทย มหาดไทยแชนแนล
ประเทศไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพไทย ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ถนนอัษฎางค์ แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ชื่อแทนโทรทัศน์มหาดไทย
เว็บไซต์http://www.pr.moi.go.th
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
โทรทัศน์ดาวเทียม
c-band4036 V symbol rate 2025
โทรทัศน์เคเบิล
เคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศ

สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมหาดไทย เป็นสถานีโทรทัศน์ผ่านดามเทียม ของกระทรวงมหาดไทย จัดตั้งขึ้นในสมัยที่นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารกับประชาชนทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค เริ่มออกอากาศครั้งแรก เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2553[1]

ประวัติ[แก้]

สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมหาดไทย หรือ "โทรทัศน์มหาดไทย" จัดตั้งขึ้นตามแนวความคิดของนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้เป็นช่องทางในการสื่อสารระหว่างกระทรวงมหาดไทย กับประชาชนทั่วไป ในระยะเริ่มต้นยังถูกกระแสต่อต้านจากบุคคลบางกลุ่ม ด้วยเหตุผลว่าการจัดตั้งโทรทัศน์มหาดไทย จะเป็นช่องทางการสื่อสารของพรรคภูมิใจไทย หรือทีวีสีน้ำเงิน [2] มากกว่าการเป็นทีวีของประชาชน อันจะเห็นได้จากการที่คณะทำงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่ เป็นบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคภูมิใจไทย อาทิ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ฯลฯ จนกระทั่งได้มีการออกอากาศอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ปัจจุบันโทรทัศน์มหาดไทย ดำเนินการโดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์และเผยแพร่องค์ความรู้ ข้อมูล ข่าวสาร "การบำบัดทุกข์ บำรุงสุข" การเตือนภัย การเตรียมความพร้อมหากเกิดภัย ผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP เพื่อทำให้ประชาชนมีรายได้ ลดรายจ่าย ชุมชนเข้มแข็ง เป็นการกระตุ้นเศรษฐิจในระดับชุมชนส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศเสถียรภาพเจริญเติบโตแบบยั่งยืน และผลการดำเนินการตามภารกิจหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยและหน่วยราชการอื่น โดยสามารถรับชมได้ด้วยจานรับสัญญาณดาวเทียมแบบ C-Band ความถี่ 4036 Vertical Symbol Rate 2025 http://www.moi.go.th/image/images_new/praguard_1.pdf</ref>

รายการเด่น[แก้]

  • มหาดไทยชวนรู้
  • มหาดไทย ไขปัญหา
  • แหลมเหงา เม้าส์ลั่นทุ่ง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]