ทรูสปอร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทรู สปอร์ต
True Sport
เริ่มออกอากาศ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2550 (10 ปี)
เครือข่าย สถานีโทรทัศน์
เจ้าของ บมจ.ทรูวิชันส์
ระบบภาพ 576ไอ (คมชัดมาตรฐาน)
1080ไอ (คมชัดสูง)
ประเทศ ไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพ ไทย ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ 118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระรามที่ 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
ชื่อเดิม UBC SuperSport (มีนาคม 2538-31 กรกฎาคม 2550)
UBC SuperSport Gold (2543-พฤศจิกายน 2547)
UBC SuperSport Action (พฤศจิกายน 2547-31 กรกฎาคม 2550)
Sport Plus Channel (พฤศจิกายน 2547-31 กรกฎาคม 2550)
Zoccer Channel(พฤศจิกายน 2547-31 กรกฎาคม 2550)
เว็บไซต์ truesport.truelife.com
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
โทรทัศน์ดาวเทียม
ไทย ทรูวิชันส์ ช่อง 681-686 (คมชัดมาตรฐาน)
ช่อง 666-670 (คมชัดสูง)
โทรทัศน์เคเบิล
ไทย ทรูวิชันส์ ช่อง 681-686 (คมชัดมาตรฐาน)
ช่อง 666-670 (คมชัดสูง)

ทรูสปอร์ต เป็นช่องกีฬาของทรูวิชั่นส์ โดยบริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) และสื่อกีฬาทางอินเทอร์เน็ต ของทรู ไลฟ์ โดยบริษัท ทรู ดิจิตอล คอนเท้นท์ แอนด์ มีเดีย จำกัด

การเปลี่ยนแปลงช่องรายการ[แก้]

้ทรูสปอร์ตประกอบด้วยช่องรายการทรูสปอร์ต 1-7, เอชดี 1-4 และทรูเทนนิสเอชดี ออกอากาศเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2538 ภายใต้ชื่อ ซูเปอร์สปอร์ต (สมัยนั้นอยู่ที่ยังเป็น ไอบีซี และได้เข้าร่วมกับ ยูทีวี จนกลายเป็น ยูบีซี ในขณะนั้น) ในปี พ.ศ. 2543 ได้เปิดตัวช่อง ซูเปอร์สปอร์ต โกลด์ ซึ่งเป็นช่องกีฬาช่องที่ 2 นำเสนอกีฬาต่างๆจากทุกมุมโลก หลังจากนั้น 4 ปีต่อมา ยูบีซียกเลิกช่องซูเปอร์สปอร์ต โกลด์ และเปลี่ยนชื่อเป็น ซูเปอร์สปอร์ต แอ็กชัน ซึ่งนำเสนอกีฬาประเภทศิลปะป้องกันตัว เอ็กซ์เกม การแข่งขันกีฬาทางน้ำ ฯลฯ หลังจากนั้น เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2547 เปิดตัวช่องรายการใหม่คือ ยูบีซี ซ็อกเกอร์ นำเสนอรายการประเภทกีฬาฟุตบอลจากสโมสรฟุตบอลชั้นนำในอังกฤษ และ ยูบีซี สปอร์ตพลัส ซึ่งถ่ายทอดสดฟุตบอลนัดที่มีเวลาชนกัน และนำเสนอรายการกีฬาจากต่างประเทศ อาทิ บาสเกตบอล อเมริกันฟุตบอล มอเตอร์สปอร์ต ฯลฯ พ.ศ. 2550 เปลี่ยนชื่อทั้งหมดเป็น ทรู สปอร์ต มาจนถึงปัจจุบัน และเปลี่ยนผังช่องรายการกีฬาเดิม ที่มีแค่ 4 ช่อง โดยวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2550 เป็นต้นมา, และ เพิ่ม 4 ช่องรายการกีฬาเป็น 24 ชั่วโมง

 • UBC SuperSport เป็น TrueSport 1 เริ่มออกอากาศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 ภายใต้ชื่อ SuperSport ต่อมาปี พ.ศ. 2547 เพิ่มคำนำหน้าชื่อช่องเป็น UBC SuperSport โดยนำเสนอกีฬาต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก อาทิฟุตบอล กอล์ฟ เทนนิส รักบี้ อเมริกันฟุตบอล บาสเกตบอล ฯลฯ จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2550 แล้วเปลี่ยนมาใช้ชื่อช่องปัจจุบันพร้อมกับนำเสนอเป็นรายการที่เกี่ยวกับฟุตบอลอย่างเดียวทั้งผังในวันต่อมาจนถึงเดือนกรกฎาคม 2559 (เนื่องจากลิขสิทธิ์ฟุตบอลต่างประเทศนั้นเป็นของ BeIn Sports Thailand โดยตรง) แล้วเปลี่ยนเป็นรายการกีฬาแบบ Rewind ทั้งกีฬาสนุ๊กเกอร์ แบตมินตัน และเทนนิส แต่ในปัจจุบันนำเสนอรายการกีฬาโดยใช้ผังรายการร่วมกับช่อง TrueSport HD ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นมา
 • UBC SuperSport Action เป็น TrueSport 2 เริ่มออกอากาศช่องนี้เมื่อปี พ.ศ. 2543 ในชื่อ SuperSport Gold นำเสนอกีฬาจากทุกมุมโลกเช่นเดียวกับ UBC SuperSport จนถึงเดือนพฤศจิกายน 2547 และใช้ชื่อช่องนี้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2550 พร้อมกับช่อง UBC SuperSport แล้วเปลี่ยนมาใช้ชื่อช่องปัจจุบันในวันต่อมา ก่อนที่จะเปลี่ยนมานำเสนอเกี่ยวกับกีฬาการต่อสู้ กีฬาแอ็คชั่น ขี่ม้า และกีฬาภายในประเทศ เช่น เจ็ทสกี ไทคัพ แต่ยกเลิกนำเสนอกีฬาต่อสู้ กีฬาแอ็คชั่น และกีฬาขี่ม้าโดยย้ายไปช่อง TrueSport 6 ในปี 2556 และเปลี่ยนมานำเสนอเป็นเกี่ยวกับกรีฑา ขี่จักรยาน ฟุตบอลลีกในไทยจนเกือบทุกรายการ) นอกจากนี้ยังนำเสนอรายการข่าวกีฬาในชื่อรายการว่า Sport Today (เดิมชื่อ Sport Update จนถึงปี พ.ศ. 2556) ซึ่งจะมี 2 ช่วงเวลา คือ แบบ Extra (ทุกวันจันทร์-ศุกร์ในเวลากลางวัน) และแบบปกติ (ทุกเย็นวันจันทร์-ศุกร์ และทุกวันเสาร์-อาทิตย์ในเวลากลางวัน)
 • UBC Sport Plus, เรียกอีกอย่างว่า True Sport Plus เป็น TrueSport 3 เริ่มออกอากาศเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2547 พร้อมกับช่อง UBC SuperSport Action โดยใช้ชื่อนี้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2550 ก่อนที่จะมาใช้ชื่อช่องปัจจุบันในวันต่อมา นำเสนอเกี่ยวกับการถ่ายทอดสดกีฬาฟุตบอลพรีเมียร์ลีกและลาลีก้าคู่รองที่มีเวลาชนกัน วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน กรีฑา สควอช และสนุ๊กเกอร์ แต่ยกเลิกในปี 2556 โดยกีฬาขี่จักรยานและกรีฑาย้ายไปอยู่ช่อง TrueSport 2 สนุ๊กเกอร์และวอลเลย์บอลย้ายไปช่อง TrueSport 7 เหลือเพียงว่ายน้ำเท่านั้น รวมทั้งมอเตอร์สปอร์ต อเมริกันเกมส์ และกีฬาอื่นๆ ในปี 2560 นำเสนอรายการกีฬาโดยใช้ผังรายการร่วมกับช่อง TrueSport HD3 จึงทำให้รายการอเมริกันเกมส์ส่วนใหญ่ถูกย้ายไป TrueSport 1 โดยอัตโนมัติ เหลือเพียงรายการเทปการแข่งขันบาสเกตบอล NBA ที่ได้ออกอากาศถ่ายทอดสดจากช่อง NBA TV มาออกอากาศอีกครั้ง และได้ออกอากาศรายการสนุ๊กเกอร์อีกครั้งพร้อมกับกีฬาแบตมินตัน)
 • UBC Zoccer, เรียกอีกอย่างว่า True Zoccer เป็น TrueSport 4 เริ่มออกอากาศเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2547 พร้อมกับช่อง UBC Sport Plus และ UBC SuperSport Action โดยนำเสนอรายการจากช่องสโมสรฟุตบอลชั้นนำจากอังกฤษ อาทิ MUTV, Chelsea TV, Arsenal TV และ LFC TV จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2550 แล้วเปลี่ยนมานำเสนอเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟและเทนนิส (ย้ายมาจาก UBC SuperSport) ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2550 (ปัจจุบันเป็น True Tennis HD)
 • 1 สิงหาคม 2550 ได้เพิ่มช่อง TrueSport 5 และช่องกีฬาเฉพาะกิจ TrueSport Extra 1 และ TrueSport Extra 2 ซึ่งทั้ง 3 ช่องในขณะนั้นเป็นช่องสำหรับรองรับการถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกคู่อื่นๆ และถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาอื่นๆ ที่มีเวลาชนกัน (ถ้ามีความจำเป็น)
 • ปี 2552 เปิดตัวช่อง True Sport Club Channel ซึ่งมีอยู่ 4 ช่อง สำหรับแมตช์พรีเมียร์ลีกของทีมนั้นๆ โดยให้ True Sport Club Channel M เป็นช่องถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกคู่ที่ Manchester United ลงเตะ, True Sport Club Channel L เป็นช่องถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกคู่ที่ Liverpool FC ลงเตะ, True Sport Club Channel C เป็นของ Chelsea และ True Sport Club Channel A เป็นของ Arsenal FC
 • 1 เมษายน 2553 ได้ยุติการออกอากาศช่อง TrueSport Extra 2 โดยแทนที่ด้วยช่อง TrueSport 6 ซึ่งนำเสนอรายการฟุตบอลลีกยุโรป เติมเต็มให้ครบถ้วน แล้วออกอากาศตั้งแต่แพ็กเกจซิลเวอร์ขึ้นไป โดยเปิดตัวช่องรายการนี้พร้อมกับช่องทรูไทยฟิล์ม
 • 1 พฤษภาคม 2553 ได้เพิ่มช่อง TrueSport HD, ASN และ Golf Channel โดยเปิดตัว ฟุตบอลโลก 2010 ถ่ายทอดสด ในระบบ HD ครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเปิดตัวช่องนี้ พร้อมกับ HBO HD และ Reality HD
 • ปี 2554 เริ่มออกอากาศช่องสยามกีฬาทีวี ฟุตบอลสยามทีวี และสตาร์ซอกเก้อร์ทีวีตามลำดับ ในเดือนกรกฎาคม 2554 เริ่มออกอากาศช่อง TrueSport HD2 ในระบบเคเบิลใยแก้วเพียงระบบเดียว ซึ่งออกอากาศโดยเชื่อมสัญญาณจากช่อง Premier League Channel และในเดือนตุลาคม ได้เริ่มออกอากาศช่อง Trace Sports
 • มกราคม 2555 ช่อง TrueSport Extra 1 ได้เปลี่ยนมานำเสนอรายการโดยถ่ายทอดจากช่อง Setanta Sports (แต่ยังคงมีการถ่ายทอดสดกีฬาที่มีเวลาชนกันอยู่เหมือนเดิม)
 • มีนาคม 2555 ได้เพิ่มช่อง TrueSport 5 และ TrueSport Extra 1 ลงในแพ็กเกจโกลด์ไลท์ (แพ็กเกจโกลด์ไลท์นี้เพิ่มเติมมาจากแพ็กเกจซิลเวอร์เดิมในขณะนั้น)
 • 5 กรกฎาคม 2555 ได้เพิ่มช่อง TrueSport HD2 ลงระบบดิจิตอลจานดาวเทียม
 • 17 สิงหาคม 2555 ได้เพิ่มช่อง ESPN HD (ปัจจุบันคือฟอกซ์ สปอร์ต เอชดี) และ ASN อีกครั้งหนึ่ง
 • 1 พฤศจิกายน 2555 ได้ยุติการออกอากาศช่อง Special Sports และแทนที่โดยช่อง TrueSport 7 (ออกอากาศตั้งแต่ทรู-โนวเลจ (เดิมออกอากาศตั้งแต่ทรูไลฟ์ ฟรีวิวแพ็กเกจ)) และปรับเปลี่ยนการให้บริการช่อง Golf Channel Thailand ให้ออกอากาศในแพ็กเกจโกลด์ไลท์ขึ้นไป (เดิมออกอากาศทุกแพ็กเกจ)
 • 28 มกราคม 2556 ได้เปลี่ยนชื่อช่องจาก ESPN และ ESPN HD เป็น Fox Sports และ Fox Sports Plus HD ตามลำดับ
 • 19 เมษายน 2556 ได้เพิ่มช่องกีฬาในระบบ HD เพิ่มขึ้น อีก 3 ช่อง ได้แก่ NBA TV, Motorvision HD, Outdoor Channel HD และนำ TrueSport 5 และ TrueSport 6 มาออกอากาศตั้งแต่ซูเปอร์สปอร์ตแพ็กเกจขึ้นไป (ปัจจุบันเป็นสปอร์ตส์แฟมิลี่เอชดีแพ็กเกจ)
 • 1 พฤษภาคม 2556 ช่อง Golf Channel Thailand ได้ทำการยกระดับการส่งสัญญาณเป็น Golf Channel Thailand HD โดยออกอากาศที่ช่อง 156
 • 1 กรกฎาคม 2556 ได้ยุติการออกอากาศช่อง TrueSport Extra 1, FootballSiam TV, StarSoccer TV, Siamkeela TV และเปลี่ยนชื่อช่องเป็น TrueSport 8, Siamsport News, Siamsport Football และ Siamsport Live
 • 1 สิงหาคม 2556 TrueSport 8 ได้ยกระดับการส่งสัญญาณเป็น TrueSport HD4, TrueSport 4 ได้ยกระดับการส่งสัญญาณเป็น True Tennis HD และเปลี่ยนมาออกอากาศรายการเกี่ยวกับเทนนิสทั้งผังรายการ, TrueSport 5 ได้เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอรายการจากเดิมที่ถ่ายทอดสดเฉพาะกีฬามวยโลกมาเป็นการนำเสนอเกี่ยวกับรายการที่เกี่ยวกับกีฬากอล์ฟทุกรายการ พร้อมกับรายการ ATP Uncovered และ Transworld Sports พร้อมกับเริ่มออกอากาศช่อง TrueSport HD3 ในวันเดียวกัน
 • ปี 2557 TrueSport 5 และ TrueSport 6 ได้เพิ่มลงในแพ็กเกจแฮปปี้ แฟมิลี่ ทั้งแบบเอสดี และเอชดีจนถึงปัจจุบัน, TrueSport 6 ได้เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอมาเป็นเกี่ยวกับกีฬาการต่อสู้แบบต่างๆ และหันมาถ่ายทอดสดมวยชิงแชมป์โลกแทน TrueSport 7 (เนื่องจาก TrueSport 7 เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอมาเป็นการถ่ายทอดสดกีฬาที่นักกีฬาไทยลงแข่งในรายการนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นแบดมินตัน วอลเลย์บอล และสนุ้กเกอร์ชิงแชมป์โลกรวมถึงสนุ้กเกอร์รายการระดับยูโรเปี้ยนทัวร์),เปลี่ยนชื่อช่อง Fox Sports,Star Sports และ Fox Sports Plus มาเป็น Fox Sports 2, Fox Sports 3, Fox Sports HD ตามลำดับ
 • สิงหาคม 2559 TrueSport 1 เปลี่ยนมานำเสนอรายการกีฬาแบบ Rewind ซึ่งประกอบไปด้วย Snooker Rewind, WTA Rewind และ BWF Rewind สำหรับฟุตบอลลีกต่างประเทศ ย้ายไปอยู่ช่อง BeIn Sports 1-6 (ยกเว้นรายการ THE FOOTBALL REVIEW และ FIFA FOOTBALL MUNDIAL ซึ่งยังคงออกอากาศตามปกติจนถึง 31 ธันวาคม 2559) แต่ยังคงถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก 2 เหมือนเดิม และเพิ่มช่อง TrueSport 2, TrueSport HD2 และ TrueSport HD3 ลงในแพ็กเสริมดูบอล ทรู ซูเปอร์ ซอคเกอร์
 • 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เวลา 19.00 น. เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงสวรรคต ทำให้ช่องรายการทุกช่อง รวมทั้งทรูสปอร์ตต้องงดออกอากาศไปก่อน พร้อมกับเชื่อมโยงสัญญาณจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยเป็นเวลา 30 วัน สำหรับวันที่ 15 ตุลาคม 2559 ทางทรูวิชั่นส์จึงให้ทุกช่องในระบบเครือข่ายดังกล่าว ยกเว้นช่องทีวีดิจิตอล ออกอากาศสารคดีสั้นจาก TNN ในขณะเดียวกัน หลังจากที่สำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งให้ออกอากาศรายการต่างๆ ได้เฉพาะประเภท รวมทั้งรายการกีฬา จึงทำให้บางช่องรายการและช่องทรูสปอร์ตทุกช่องกลับมาออกอากาศอีกครั้งด้วยผังรายการปกติ แต่ทว่าไม่มีการใช้ ident ช่องแต่อย่างใด อีกทั้งช่วงแจ้งรายการต่อไปของช่อง TrueSport HD3 ก็จะเปลี่ยนจากเสียงเพลงเดิมมาเป็นเพลงไว้อาลัย และปรับโลโก้ทุกช่องเป็นสีขาวดำอยู่ส่วนล่างขวาของจอจนถึงวันที่ 22 มกราคม 2560 นอกจากนี้ โปรโมทีเซอร์รายการไม่มีการใช้แบบปกติ แต่ใช้เสียงเพลงไว้อาลัยแทนจนถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 และในช่องทรูสปอร์ตทุกช่อง (ยกเว้น TrueSport HD4) มีการออกอากาศเพลงสรรเสริญพระบารมี ของ ร.9 ทุกวันเวลา 00.00 น. ก่อนรายการต่อไปของแต่ละช่อง (ยกเว้นกรณีรายการนั้นจบหลังเวลา 00.00 น.) และไม่มีรายการแมทช์การแข่งขันพรีเมียร์ลีกในช่วงวิเคราะห์เกมการแข่งขันในช่อง BeIn Sports 1 แต่ยังคงสามารถถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกได้เหมือนเดิมจนครบกำหนดไว้อาลัย 30 วัน
 • ธันวาคม 2559 ทรูสปอร์ตทุกช่อง (ยกเว้น TrueSport HD4) รวมทั้งทุกช่องรายการที่ผลิตโดยทรูวิชั่นส์และช่องทรูโฟร์ยู ได้เปลี่ยนมาใช้เพลงสรรเสริญพระบารมีในเวอร์ชัน ร.10 โดยยังคงออกอากาศในเวลา 00.00 น. ของทุกวันก่อนรายการต่อไปตามผังรายการจนถึงปัจจุบัน (ยกเว้นกรณีรายการนั้นจบหลังเวลา 00.00 น.) และนำช่อง TrueSport HD2 ไปออกอากาศทุกแพ็กเกจที่ใช้กล่องรับสัญญาณทรูวิชั่นส์รุ่น MPEG4 พร้อมกับเพิ่มช่อง TrueSport 2 ลงในเอ็นจอยแพ็กเกจ (แพ็กเกจทรูวิชั่นส์ใช้คู่ทรูมูฟเอช ทรูออนไลน์)
 • 1 มกราคม 2560 TrueSport 1 เปลี่ยนมานำเสนอรายการอีกครั้ง จากเดิมที่นำเสนอรายการกีฬาแบบ Rewind มาเป็นรายการกีฬาจากผังรายการจากช่อง TrueSport HD, TrueSport 3 เปลี่ยนมานำเสนอโดยใช้ผังรายการร่วมกับช่อง TrueSport HD3 แต่ยังคงออกอากาศรายการแยกช่องต่างหากแค่บางรายการอยู่เหมือนเดิม
 • มิถุนายน 2560 ทรูสปอร์ตได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลเมจิ ยาซุดะ เจ 1 ลีก และเมจิ ยาซุดะ เจ 2 ลีก
 • 25-27 ตุลาคม 2560 ทรูสปอร์ตทั้ง 11 ช่องยังคงออกอากาศตามผังรายการปกติ แต่จะมีการตัดเข้าการถ่ายทอดสดพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จาก ทรท. ถ้ามีการถ่ายทอดสดนั้นๆ

ลำดับช่องรายการ[แก้]

ลำดับช่องรายการหลักของทรูสปอร์ต[แก้]

 1. ทรูสปอร์ต 1 (ช่อง 681) ช่องกีฬาต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก อาทิ บาสเกตบอลเอ็นบีเอ, อเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล, เวิลด์สนุกเกอร์ แบตมินตันบีดับเบิลยูเอฟ และรายการอื่นๆ จากผังรายการช่อง TrueSport HD
 2. ทรูสปอร์ต 2 (ช่อง 682) ช่องกีฬาเพื่อฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก, ช้างเอฟเอคัพ และโตโยต้าลีกคัพโดยเฉพาะ
 3. ทรูสปอร์ต 3 (ช่อง 683) ช่องกีฬาเพื่อมอเตอร์สปอร์ต กีฬาต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ และฟุตบอลลีกคู่รองซึ่งมีเวลาชนกันและลีกอื่นๆ เพิ่มเติมให้ครบถ้วน และรายการอื่นๆ จากผังรายการช่อง TrueSport HD3
 4. ทรูสปอร์ต 5 (ช่อง 684) ช่องกีฬาเพื่อกอล์ฟโดยเฉพาะ และการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก 2
 5. ทรูสปอร์ต 6 (ช่อง 685) ช่องกีฬาเพื่อฟุตบอลไทยลีก 2 โดยเฉพาะและถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีกคู่รอง และไทยลีก 2 (M-150 Championship) รวมทั้ง เจลีก2
 6. ทรูสปอร์ต 7 (ช่อง 686) ช่องกีฬาเพื่อวอลเลย์บอล แบดมินตัน สนุกเกอร์โดยเฉพาะและถ่ายทอดสดชนิดกีฬาที่มีนักกีฬาไทยลงสนามการแข่งขัน
 7. ทรูสปอร์ต เอชดี 1 (ช่อง 666) ช่องรายการกีฬาทั่วทุกมุมโลกในระบบ HD
 8. ทรูสปอร์ต เอชดี 2 (ช่อง 667) ช่องรายการฟุตบอลไทยและฟุตบอลเจลีกโดยเฉพาะในระบบ HD และการถ่ายทอดสดกีฬาต่างประเทศที่มีเวลาชนกันกับรายการถ่ายทอดสดกีฬาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น เทนนิส WTA Tour (เดิมเคยเป็นช่องรายการจาก Premier League Channel จนถึงกลางปี 2556)
 9. ทรูสปอร์ต เอชดี 3 (ช่อง 668) ช่องรายการกีฬาที่เน้นกีฬาที่มีนักกีฬาไทยลงแข่งขันในระบบ HD มอเตอร์สปอร์ต และถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและมีเวลาชนกัน
 10. ทรูสปอร์ต เอชดี 4 (ช่อง 669) นำเสนอรายการจากช่องเซตานต้า สปอร์ตส์ ซึ่งเป็นช่องกีฬารักบี้โดยเฉพาะ และการถ่ายทอดสดกีฬาที่มีเวลาชนกันและมีความจำเป็นมาก (แทนที่ช่อง ทรูสปอร์ต 8)
 11. ทรูเทนนิส เอชดี (ช่อง 670) ช่องกีฬาเพื่อเทนนิสโดยเฉพาะ (แทนที่ช่อง ทรูสปอร์ต 4)

ลำดับช่องรายการจากผู้ผลิตรายอื่น[แก้]

 1. สปีด แชนแนล (ช่อง 691) สถานีโทรทัศน์แห่งโลกยานยนต์ 24 ชั่วโมง
 2. สยามสปอร์ต นิวส์ (Siamsport News) (ช่อง 693) นำเสนอข่าวสารและสาระบันเทิง พร้อมทั้งรายงานสดข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ จากขอบสนามถึงหน้าจอโทรทัศน์ โดยคณะผู้สื่อข่าวมืออาชีพ ผู้มีความรู้และมีชื่อเสียงทางกีฬาทุกประเภท ออกอากาศแทนสตาร์ซอคเก้อร์ทีวี
 3. สยามสปอร์ต ฟุตบอล (Siamsport Football) (ช่อง 694) นำเสนอข่าวสารกีฬาฟุตบอล ทั้งของไทยและต่างประเทศ พร้อมบทวิเคราะห์วิจารณ์ จากผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในเชิงลูกหนัง พร้อมทั้งการถ่ายทอดสด ฟุตบอลลีกอาชีพของไทยในทุกรายการ ออกอากาศแทนฟุตบอลสยามทีวี
 4. ทีสปอร์ต (ช่อง 695) ช่องกีฬาในประเทศไทยที่มีการอัดแน่นด้วยความรู้ในด้านกีฬาและการถ่ายทอดกีฬาภายในประเทศที่ผลิตโดย การกีฬาแห่งประเทศไทย
 5. ฟ็อกซ์สปอตส์ (ช่อง 680/689/690 (SD)) ช่องถ่ายทอดสดกีฬาหลากหลายชนิด เช่น เทนนิสแกรนด์สแลมใหญ่ๆ อย่าง ออสเตรเลี่ยนโอเพ่น เบสบอล ABL ลีก ออสเตรเลีย MLB เมเจอร์ลีก เบสบอล สหรัฐอเมริกา รวมถึง อาเซี่ยน บาสเกตบอลลีก และฟุตบอลบุนเดสลีกา เอเอฟซีแชมเปี้ยนส์ลีก
 6. มอเตอร์ วิชันส์ (ช่อง 687/671 HD) ช่องรายการกีฬา ที่นำเสนอเรื่องราวแห่งโลกยานยนต์ ทั้งรถระดับซุปเปอร์คาร์ รถคลาสสิก และรถใหม่ล่าสุด
 7. เอาท์ดอร์ แชนแนล เอชดี (ช่อง 673) ช่องรายการกีฬา ที่เกาะติดเรื่องราวกิจกรรมกลางแจ้ง ในรูปแบบการนำเสนอ ที่สนุกและท้าทาย ทั้งล่าสัตว์ ตกปลา การเดินทางแบบออฟโรด และการผจญภัยแบบมันๆ
 8. เอ็นบีเอ ทีวี เอชดี (ช่อง 674) ช่องสำหรับคอกีฬาบาสเก็ตบอล เอ็นบีเอ ด้วยความคมชัด แบบเอชดี
 9. กอล์ฟ แชนแนล เอชดี (ช่อง 675) ช่องกีฬากอล์ฟ สำหรับคนรักกอล์ฟ ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยความคมชัด แบบเอชดีในเวอร์ชันของไทย
 10. สปอร์ตส์อิลลัสเตรเต็ดเทเลวิชั่นเอเชีย (ช่อง 677 HD/678) ช่องกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง และบาสเกตบอล NCAA
 11. ฟ็อกซ์สปอร์ตสพลัส เอชดี (ช่อง 680) ช่องรายการกีฬา ถ่ายทอดสดกีฬาหลากหลายชนิด ลักษณะเดียวกันกับช่อง ฟ็อกซ์ สปอร์ต เพียงแต่ช่องนี้ออกอากาศในระบบ เอชดี
 12. บีอินสปอตส์ (ช่อง 676-679, 696-697) ช่องรายการฟุตบอลต่างประเทศชั้นนำโดยเฉพาะ มี 6 ช่อง

ช่องรายการในอดีต[แก้]

 1. ทรูสปอร์ตคลับแชลแนล M, L, C, A
 2. ทรูสปอร์ตเอกซ์ตรา 2 (แทนที่โดยช่อง ทรูสปอร์ต 6)
 3. สเปเชี่ยลสปอร์ต (แทนที่โดยช่อง ทรูสปอร์ต 7)
 4. ทรูสปอร์ตเอกซ์ตรา 1 (แทนที่โดยช่อง ทรูสปอร์ต 8)
 5. ฟุตบอลสยามทีวี (แทนที่โดยช่อง สยามสปอร์ต ฟุตบอล)
 6. สตาร์ซอคเก้อร์ทีวี (แทนที่โดยช่อง สยามสปอร์ต ฟุตบอลสยามสปอร์ต นิวส์)
 7. ยูบีซีซูเปอร์สปอร์ตโกลด์ ช่องกีฬาชั้นนำโดยเฉพาะช่องที่ 2 (แทนที่โดยช่อง ทรูสปอร์ต 2 ตั้งแต่ยุค UBC SuperSport Action)
 8. สยามกีฬาทีวี (แทนที่โดยช่อง สยามสปอร์ต ไลฟว์) (ปัจจุบันยุติออกอากาศแล้ว พร้อมกับแทนที่ด้วยช่องทีสปอร์ตส์)
 9. เอเอสเอ็น (แทนที่ด้วยช่องสปอร์ตส์อิลลัสเตรเต็ด)
 10. เอ็มยูทีวี

ลิขสิทธิรายการของทรูสปอร์ต[แก้]

ลิขสิทธิรายการที่รับจากพันธมิตร[แก้]

สัญลักษณ์และไอเดนท์[แก้]

ทรู สปอร์ต มีสัญลักษณ์เด่นที่สำคัญคือรูป เปลวไฟ (พบในโลโก้ช่องทรูสปอร์ต 1-7 และพบในไอเดนท์ทรูสปอร์ตทุกช่องอีกด้วย (แต่ยกเว้นช่อง TrueSport 7 ที่พบได้แค่ในช่วงแจ้งรายการเท่านั้น)) โดยเปลวไฟในไอเดนท์ทรูสปอร์ตแต่ละช่องจะอยู่เหนือตัวเลขทุกช่อง (ยกเว้นทรูสปอร์ต 6 ที่เปลวไฟนั้นเอียงไปเป็นแนวตั้งซ้ายอยู่หลังตัวเลข) แต่สำหรับแบบเอชดี ก็จะมีอยู่ 2 รูปด้านบน-ล่าง อย่างละรูป อยู่หลังคำว่า HD ยกเว้นช่อง TrueSport HD2 ที่เปลวไฟจะลุกไปทางซ้าย และมีรูปเดียว ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2556 เป็นต้นมา

อย่างไรก็ดี ในไอเดนท์ช่องทรูสปอร์ตแต่ละช่องซึ่งพบในช่วงที่หลังจบรายการและก่อนรายการต่อไปที่จะเริ่มขึ้น (ยกเว้นในวันที่ 13 ตุลาคม-13 พฤศจิกายน 2559 ที่ไม่มีการใช้ไอเดนท์แต่อย่างใด) (ในปัจจุบันยกเว้นช่อง TrueSport 7 และ TrueSport HD4 ที่ไม่มีไอเดนท์แต่อย่างใด และ TrueSport HD กับ TrueSport HD3 ที่มีไอเดนท์แต่ไม่มีฉากนักกีฬาเลยและใช้เสียงตอนท้าย แต่พบในช่วงต้นชั่วโมงซึ่งเป็นการแจ้งรายการต่อไป และเสียงไอเดนท์มาจาก TrueSport 1) ได้มีฉากนักกีฬา ดังนี้

 • TrueSport 1 ในฉากแรกจะเป็นนักฟุตบอลกำลังโหม่งบอลอยู่ และในฉากที่ 2 เป็นนักฟุตบอลที่กำลังยิงประตูโดยการเล่นท่าตีลังกายิงประตู
 • TrueSport 2 ในฉากแรกจะเป็นนักมวยสากลกำลังชกมวยอยู่ และในฉากที่ 2 เป็นนักมวยไทยกำลังรำท่าหนึ่งในกีฬามวยไทย
 • TrueSport 3 ในฉากแรกจะเป็นกีฬากรีฑา ซึ่งนักกีฬากรีฑาอยู่ในจังหวะออกตัว และในฉากที่ 2 เป็นนักฟุตบอลที่กำลังยิงประตูโดยการเล่นท่าตีลังกายิงประตู
 • TrueSport 4 ในฉากแรกจะเป็นกีฬาเทนนิส โดยได้ใช้ต่อในไอเดนท์ช่อง True Tennis HD ส่วนในฉากที่ 2 เป็นกีฬากอล์ฟ และใช้ไอเดนท์ช่องนี้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2556
 • TrueSport 5 ไอเดนท์ช่องนี้จะมาจากช่อง TrueSport 1 เกือบทุกประการ แต่เปลี่ยนไอเดนท์เดิมในส่วนตอนท้าย
 • TrueSport 6 ไอเดนท์ช่องนี้จะมาจากช่อง TrueSport 1 เกือบทุกประการ แต่เปลี่ยนไอเดนท์เดิมในส่วนตอนท้ายเช่นเดียวกับช่อง TrueSport 5
 • TrueSport HD2 ฉากพื้นหลังจะมาจาก TrueSport HD ทุกช่อง แต่เอาฉากนักกีฬาฟุตบอล 2 ฉากมาเพิ่ม และใช้เสียงจากช่อง TrueSport 1 เริ่มใช้ 1 สิงหาคม 2556
 • True Tennis HD ไอเดนท์ตัวนี้ยังคงพื้นหลังจากช่อง TrueSport HD 1-3 แต่ได้เพิ่มฉากนักเทนนิสจากไอเดนท์ช่อง TrueSport 4 แต่ในฉากที่ 2 ยังใช้นักเทนนิสเหมือนกับฉากแรกแต่เปลี่ยนไปด้านซ้าย และใช้เสียงจากช่อง TrueSport 1 เริ่มใช้ 1 สิงหาคม 2556 พร้อมกับช่อง TrueSport HD1 และ 2

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]