ช่อง 9 เอ็มคอต เอชดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี
ตราสัญลักษณ์ สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี
ประเทศไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพไทย ประเทศไทย
เครือข่ายสถานีโทรทัศน์/สถานีวิทยุ
ช่องโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล
ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ
คำขวัญเปิดโลกกว้าง สร้างความสุข
Discover happiness
สำนักงานใหญ่เลขที่ 63/1 ซอยพระราม 9 7 (ทวีมิตร) ถนนพระราม 9
แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร
แบบรายการ
ระบบภาพ1080i (16:9 คมชัดสูง)
576i (16:9 คมชัดปกติ/กล่องโทรทัศน์ดาวเทียม)
ความเป็นเจ้าของ
เจ้าของบริษัท ไทยโทรทัศน์ จำกัด:
(2498 - 2520)
องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย:
(2520 - 16 สิงหาคม 2547)
บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน):
(ผู้รับใบอนุญาต)
(17 สิงหาคม 2547 - ปัจจุบัน)
(SET:MCOT)
บุคลากรหลักสิโรตม์ รัตนามหัทธนะ
รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่
ช่องรอง
ประวัติ
เริ่มออกอากาศระบบแอนะล็อก ขาวดำ:
24 มิถุนายน พ.ศ. 2498 (67 ปี)
ระบบสี แอนะล็อก:
9 เมษายน พ.ศ. 2520 (45 ปี)
ระบบดิจิทัล:
1 เมษายน พ.ศ. 2557 (8 ปี)
ระบบดาวเทียมเคเบิลทีวีและดิจิทัล:
2 ธันวาคม พ.ศ. 2558 (6 ปี)
ยุติออกอากาศเฉพาะระบบแอนะล็อก:
16 กรกฎาคม 2561 (63 ปี 22 วัน)
ชื่อเดิมสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม: 19 ปี
(24 มิถุนายน 2498 - มิถุนายน 2517)

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 : 6 ปี 10 เดือน
(มิถุนายน 2513 - 9 เมษายน 2520)

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท.: 25 ปี 7 เดือน
(9 เมษายน 2520 - 6 พฤศจิกายน 2545)

สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี: 12 ปี 10 เดือน
(6 พฤศจิกายน 2545 - 9 กันยายน 2558)

สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี: 6 ปี 6 เดือน
(9 กันยายน 2558 - ปัจจุบัน)

ลิงก์
เว็บไซต์tv.mcot.net/mcothd
ออกอากาศ
ภาคพื้นดิน
ดิจิทัลช่อง 30 (มักซ์#3 : อสมท)
เคเบิลทีวี
ช่อง 30
ทีวีดาวเทียม
ไทยคม 6 C-Band3760 H 30000 5/6
ทรูวิชั่นส์ช่อง 30
สื่อสตรีมมิง
MCOTชมรายการสด

ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี (อังกฤษ: MCOT HD; ชื่อเดิม: สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม, สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 บางลำพู, สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท., สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี (อังกฤษ: 9 MCOT HD)) เป็นสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดิน (Terrestrial Television) แห่งแรกของประเทศไทย ดำเนินการโดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) รัฐวิสาหกิจสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้กำกับดูแล[1][2] เริ่มแพร่ภาพเป็นปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2498 ในระบบวีเอชเอฟ เดิมออกอากาศเป็นภาพขาวดำทางช่องสัญญาณที่ 4 ต่อมาในปี พ.ศ. 2517 จึงย้ายมาออกอากาศด้วยภาพสีทางช่องสัญญาณที่ 9 และตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 ออกอากาศในระบบทีวีดิจิทัลช่องหมายเลข 30 มาจนถึงปัจจุบัน มี พล.ต.อ. ทวิชชาติ พละศักดิ์ เป็นประธานกรรมการบริษัท และสิโรตม์ รัตนามหัทธนะ เป็นรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่

ประวัติ

เมื่อปี พ.ศ. 2492 สรรพสิริ วิรยศิริ ผู้สื่อข่าวต่างประเทศของกรมโฆษณาการ (กรมประชาสัมพันธ์ในปัจจุบัน) เขียนบทความเพื่อแนะนำให้ผู้อ่านรู้จักกับ "วิทยุภาพ" อันเป็นเทคโนโลยีการสื่อสารชนิดใหม่ของโลก ต่อมากรมโฆษณาการ (กรมประชาสัมพันธ์ในปัจจุบัน) ส่งข้าราชการกลุ่มหนึ่งไปศึกษางานที่สหราชอาณาจักรในราวปี พ.ศ. 2493 เมื่อเล็งเห็นประโยชน์มหาศาลต่อประเทศชาติ ทางกรมจึงนำเสนอ "โครงการจัดตั้งวิทยุโทรภาพ" ต่อจอมพลป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น แต่ในสภาผู้แทนราษฎร ส.ส. ส่วนมากกลับไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรง เนื่องจากเห็นว่าสิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดิน จึงยุติโครงการดังกล่าวลงชั่วคราว[3]

หลังจากนั้น ประสิทธิ์ ทวีสิน ประธานกรรมการบริษัท วิเชียรวิทยุและโทรภาพ จำกัด นำเครื่องส่งวิทยุโทรภาพ 1 เครื่อง พร้อมเครื่องรับจำนวน 4 เครื่อง ซึ่งมีน้ำหนักรวมกว่า 2,000 กิโลกรัม มาทำการทดลองแพร่ภาพการแสดงดนตรีของวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ ไปยังทำเนียบรัฐบาล และบริเวณกรมประชาสัมพันธ์ ให้คณะรัฐมนตรีได้รับชม นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และยังเปิดฉายให้ประชาชนทั่วไปทดลองรับชมที่ศาลาเฉลิมกรุงด้วย เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2495

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม

ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2495 รัฐมนตรีและข้าราชการกลุ่มหนึ่งของกรมประชาสัมพันธ์ รวมจำนวน 7 คน ดำเนินการระดมทุนด้วยการเสนอขายหุ้นต่อกรมประชาสัมพันธ์ 11 ล้านบาท และผู้ถือหุ้นใหญ่ร่วมกับภาครัฐอีก 8 แห่ง จำนวน 9 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 20 ล้านบาท จดทะเบียนจัดตั้ง "บริษัท ไทยโทรทัศน์ จำกัด" (อังกฤษ: Thai Television Co., Ltd. ชื่อย่อ: ท.ท.ท.) ขึ้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนของปีดังกล่าว เพื่อเป็นผู้บุกเบิกการดำเนินกิจการการส่งสัญญาณโทรทัศน์ในประเทศไทย[4]

ทั้งนี้ ในระยะก่อนจะดำเนินกิจการส่งโทรทัศน์ บจก.ไทยโทรทัศน์ ได้จัดตั้งสถานีวิทยุกระจายเสียง ท.ท.ท. ขึ้นเพื่อระดมทุนทรัพย์สำหรับบริหารงานและฝึกฝนบุคลากรฝ่ายต่าง ๆ พร้อมทั้งเตรียมงานส่วนอื่นไปด้วย โดยกระจายเสียงจากที่ทำการบริเวณแยกคอกวัว (ปัจจุบันเป็นอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา) จากนั้นเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2497 พลตำรวจเอก เผ่า ศรียานนท์ ประธานกรรมการ บจก.ไทยโทรทัศน์ (อธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น) เป็นประธานวางศิลาฤกษ์อาคารที่ทำการ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 ภายในวังบางขุนพรหม ที่ทำการของธนาคารแห่งประเทศไทยในปัจจุบัน (จึงเป็นที่มาของชื่อ ที่ผู้ชมทั่วไปเรียกว่า "ช่อง 4 บางขุนพรหม") โดยในระยะเวลาใกล้เคียงกัน ก็เริ่มทดลองแพร่ภาพโทรทัศน์จากห้องส่งของสถานีวิทยุกระจายเสียง ท.ท.ท. ไปพลางก่อน จนกระทั่งก่อสร้างอาคารที่ทำการและติดตั้งเครื่องส่งเสร็จสมบูรณ์

จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้นเป็นประธานพิธีเปิด สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 (อังกฤษ: Thai Television Channel 4 ชื่อย่อ: ไทย ที.วี. ชื่อเรียกตามอนุสัญญาสากลว่าด้วยวิทยุโทรทัศน์: HS1-TV) ขึ้นเป็นแห่งแรกในประเทศไทยและทวีปเอเชียแผ่นดินใหญ่ (Asia Continental) และเป็นแห่งที่สองของทวีปเอเชียทั้งหมด ถัดจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2498 ซึ่งตรงกับวันชาติไทยในสมัยนั้น โดยใช้เครื่องส่งโทรทัศน์ขนาด 10 กิโลวัตต์ แพร่ภาพขาวดำระบบ 525 เส้น 30 อัตราภาพ เช่นเดียวกับที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา[4] ต่อมาในเวลา 19:00 น. วันเดียวกัน จึงเริ่มทดลองออกอากาศอย่างเป็นทางการ เริ่มด้วย อารีย์ นักดนตรี ผู้ประกาศของช่อง 4 บางขุนพรหม รำประกอบเพลงต้นบรเทศ (ในยุคหลังเรียกว่า "ต้นวรเชษฐ์"[5]) ซึ่งใช้เปิดการออกอากาศทั้งสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุของ บจก.ไทยโทรทัศน์ ออกอากาศสดจากห้องส่งโทรทัศน์ จากนั้น เย็นจิตต์ สัมมาพันธ์ ผู้ประกาศแจ้งรายการประจำวัน

สำหรับคณะผู้ปฏิบัติงานยุคแรก ของช่อง 4 บางขุนพรหม ได้แก่ จำนง รังสิกุล เป็นผู้อำนวยการคนแรกของสถานีฯ และหัวหน้าฝ่ายผลิตรายการ, อัมพร พจนพิสุทธิ์ เป็นหัวหน้าฝ่ายกำกับภาพ, สมชาย มาลาเจริญ เป็นหัวหน้าฝ่ายช่างกล้อง, ธนะ นาคพันธุ์ เป็นหัวหน้าฝ่ายควบคุมการออกอากาศ, เกรียงไกร (สนั่น) ชีวะปรีชา เป็นหัวหน้าฝ่ายเครื่องส่ง, ธำรง วรสูตร ร่วมกับ ฟู ชมชื่น เป็นหัวหน้าฝ่ายเครื่องส่งและเสาอากาศ, จ้าน ตัณฑโกศัย เป็นหัวหน้าฝ่ายกำกับเสียง, รักษ์ศักดิ์ วัฒนพานิช เป็นหัวหน้าฝ่ายบริการเครื่องรับโทรทัศน์, สรรพสิริ วิรยศิริ เป็นหัวหน้าฝ่ายข่าว กับหัวหน้าฝ่ายช่างภาพและแสง

ส่วนผู้ประกาศยุคแรก ได้แก่ เย็นจิตต์ สัมมาพันธ์ (ปัจจุบันคือ เย็นจิตต์ รพีพัฒน์ ณ อยุธยา), อารีย์ นักดนตรี (ปัจจุบันคือ อารีย์ จันทร์เกษม), ดาเรศร์ ศาตะจันทร์, นวลละออ ทองเนื้อดี (ปัจจุบันคือ นวลละออ เศวตโสภณ), ชะนะ สาตราภัย และประไพพัฒน์ นิรัตพันธ์, สรรพสิริ วิรยศิริ, อาคม มกรานนท์, สมชาย มาลาเจริญ และบรรจบ จันทิมางกูร เป็นต้น

ในระยะแรกออกอากาศทุกวันอังคาร, วันพฤหัสบดี, วันเสาร์ และวันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 18:30 - 23:00 น. ต่อมาเพิ่มวันและเวลาออกอากาศมากขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้ รัฐบาลในสมัยนั้น มักใช้ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 ถ่ายทอดการปราศรัยของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี, เผยแพร่ผลงานของรัฐบาล, ถ่ายทอดการประชุมรัฐสภา ตลอดจนถ่ายทอดสดงานฉลอง 25 พุทธศตวรรษ ในปี พ.ศ. 2500 แต่เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น จึงสั่งการให้กองทัพบก จัดตั้งสถานีโทรทัศน์ขึ้นอีกแห่งหนึ่งคือ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 (ภาพขาวดำ; ปัจจุบันคือ TV5 HD1) ในระหว่างปี พ.ศ. 2500 - 2501

ราวต้นเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2517 ได้เปลี่ยนระบบการออกอากาศทาง ช่อง 4 บางขุนพรหม จากภาพขาวดำเป็นภาพสีในระบบ 625 เส้น 25 อัตราภาพอย่างสมบูรณ์ โดยได้ย้ายห้องส่งโทรทัศน์ไปที่ถนนพระสุเมรุ แขวงบางลำพู และราวปี พ.ศ. 2519 ได้หยุดทำการออกอากาศพร้อมกับการเปลี่ยนชื่อเป็น สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 บางลำพู ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2513 ที่ผ่านมา

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 บางลำพู

บจก.ไทยโทรทัศน์ เริ่มออกอากาศเป็นภาพสี 625 เส้นในย่านความถี่ VHF ทางช่องสัญญาณที่ 9 ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2513 โดยแพร่ภาพออกอากาศคู่ขนานกับช่องสัญญาณที่ 4 ในระบบภาพขาวดำเป็นเวลาประมาณ 4 ปี[6] กระทั่งราวต้นเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2517 จึงยุติการออกอากาศในระบบภาพขาวดำ 525 เส้น ทางช่องสัญญาณที่ 4 คงไว้เพียงระบบภาพสีทางช่องสัญญาณที่ 9 อย่างสมบูรณ์ จึงเปลี่ยนชื่อเป็น "สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9" (อังกฤษ: Thai Color Television Channel 9) พร้อมทั้งย้ายห้องส่งโทรทัศน์รวมถึงที่ทำการทั้งหมด ไปยังอาคารพาณิชย์ขนาด 5 คูหา ย่านถนนพระสุเมรุ แขวงบางลำพู (ดังที่ผู้ชมทั่วไป มักเรียกว่า "ช่อง 9 บางลำพู" ในสมัยนั้น) เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย เสนอซื้อที่ดิน, อาคารที่ทำการ บจก.ไทยโทรทัศน์ และสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด ซึ่งอยู่ภายในบริเวณวังบางขุนพรหม ด้วยมูลค่า 39 ล้านบาท เพื่อแลกกับบ้านมนังคศิลา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502[ต้องการอ้างอิง]

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท.

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2520 คณะรัฐมนตรี นำโดยธานินทร์ กรัยวิเชียร นายกรัฐมนตรี ได้มีมติให้ยุบเลิกกิจการ บจก.ไทยโทรทัศน์ จากการปรับปรุงองค์กรเนื่องจากการรายงานข่าวในเหตุการณ์ 6 ตุลา ส่งผลให้การดำเนินงานของไทยทีวีสีช่อง 9 สิ้นสุดลงด้วย แต่มิได้ยุติการออกอากาศแต่อย่างใด[7] ต่อมาวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2520 มีพระราชกฤษฎีกาจัดตั้ง "องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย" หรือ อ.ส.ม.ท. (อังกฤษ: The Mass Communication Organization of Thailand ชื่อย่อ: อ.ส.ม.ท.; M.C.O.T.) ให้เป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อดำเนินกิจการสื่อสารมวลชนของรัฐให้มีความคล่องตัว มีประสิทธิภาพ ถูกต้อง รวดเร็ว และเป็นที่เชื่อถือของสาธารณชน โดยรัฐบาลมอบทุนประเดิม 10 ล้านบาท และให้รับโอนกิจการสื่อสารมวลชนของ บจก.ไทยโทรทัศน์ คือ สถานีวิทยุกระจายเสียง ท.ท.ท. และสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 เพื่อดำเนินกิจการต่อไป[8] ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2520 ซึ่งถือเป็นวันสถาปนา อ.ส.ม.ท.[4] ส่งผลให้เปลี่ยนชื่อเป็น "สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท." โดยอัตโนมัติ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดอาคารที่ทำการของ อ.ส.ม.ท. บนเนื้อที่ 14 ไร่ ที่มีห้องส่งโทรทัศน์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยขณะนั้น เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2524 เวลา 09:25 น.[9] ต่อมาระหว่างปี พ.ศ. 2528 - 2532 สมเกียรติ อ่อนวิมล อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และพิธีกรรายการ ความรู้คือประทีป ในขณะนั้น ตอบรับคำเชิญของผู้อำนวยการ อ.ส.ม.ท. ในขณะนั้น ให้เข้ามาช่วยปรับปรุงการนำเสนอข่าว 9 อ.ส.ม.ท. ร่วมกับ บริษัท แปซิฟิค อินเตอร์คอมมิวนิเคชัน จำกัด ส่งผลให้เกิดผู้ประกาศข่าวคู่ซึ่งมีชื่อเสียงที่สุดของยุคนั้นคือ ดร.สมเกียรติ และกรรณิกา ธรรมเกษร (ซึ่งทำหน้าที่ ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ส่วนวันเสาร์และวันอาทิตย์ ดร.สมเกียรติ ประกาศคู่กับ อรุณโรจน์ เลี่ยมทอง)

วันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 อ.ส.ม.ท. ร่วมลงนามในสัญญากับสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เพื่อขยายเครือข่ายกิจการโทรทัศน์ของทั้งไทยทีวีสีช่อง 3 และไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ไปสู่ส่วนภูมิภาค และหน่วยงานภาครัฐ จัดสรรคลื่นความถี่ส่งด้วยระบบวีเอชเอฟ พร้อมอุปกรณ์การออกอากาศ เพื่อจัดตั้งสถานีเครื่องส่งโทรทัศน์ในการกำกับของ อ.ส.ม.ท. แต่ละแห่ง (ระยะหลังจึงขยายไปสู่ระบบ UHF) ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2531 - กรกฎาคม พ.ศ. 2534 เป็นระยะเวลา 3 ปี จึงทำให้สถานีโทรทัศน์ในการกำกับของ อ.ส.ม.ท. ทั้ง 2 แห่ง สามารถออกอากาศไปได้ทั่วประเทศ

ราวปี พ.ศ. 2535 แสงชัย สุนทรวัฒน์ เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการ อ.ส.ม.ท. ในช่วงที่ถูกเรียกว่า "แดนสนธยา" เนื่องจากมีกลุ่มอิทธิพลมืดฝังตัวอยู่ในองค์กร แต่แสงชัยก็สามารถขจัดอิทธิพลมืดเหล่านั้นสำเร็จ รวมถึงสามารถพัฒนา อ.ส.ม.ท. ขึ้นมาเป็นอย่างดี แต่แล้วแสงชัยก็ถูกลอบสังหารด้วยอาวุธปืนจนเสียชีวิต ระหว่างนั่งรถยนต์เดินทางกลับบ้านพักในเมืองทองธานี เมื่อวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2539 จากผลการสอบสวนของตำรวจ ระบุว่า อุบล บุญญชโลธร อดีตผู้รับสัมปทานจัดรายการทางสถานีวิทยุ อ.ส.ม.ท. ส่วนภูมิภาค จ้างวานให้บุตรเขย คือ ทวี พุทธจันทร์ ส่งมือปืนไปลอบสังหารแสงชัย ต่อมาอุบลถูกลอบสังหารจนเสียชีวิตบนรถยนต์ก่อนกลับถึงบ้านพักเช่นเดียวกับแสงชัย เมื่อปี พ.ศ. 2541[10]

สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์

เมื่อปี พ.ศ. 2545 มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ผู้อำนวยการ อ.ส.ม.ท. ขณะนั้น มีดำริให้ปรับปรุงการบริหารงานของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ให้มีความทันสมัย รวดเร็ว และฉับไว ในด้านการนำเสนอ รายงานข่าวสาร สาระความรู้ และความบันเทิง เพื่อให้ทันต่อเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคโลกาภิวัตน์ และเพื่อขจัดความเป็น "แดนสนธยา" ภายในองค์กรอีกด้วย

ในวันที่ 6 พฤศจิกายน จึงมีพิธีเปิดตัว "สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์" โดยมีทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เป็นประธานในพิธี พร้อมทั้งเริ่มออกอากาศตามรูปแบบใหม่ ตั้งแต่เวลา 18:30 น. เป็นต้นไป โดยมีทั้งการเปลี่ยนแปลงตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ พร้อมทั้งปรับปรุงรูปแบบการเสนอรายการตลอด 24 ชั่วโมง [4] เพิ่มเวลานำเสนอข่าว โดยเฉพาะข่าวต้นชั่วโมง และแถบตัววิ่งข่าว (News Bar) เพิ่มช่วงแมกกาซีนออนทีวีในข่าวภาคค่ำ ซึ่งนำเสนอข่าวสารและสาระความรู้ ในประเด็นและการนำเสนอแบบสบาย ๆ โดยใช้วิธีการนำเสนอแบบนิตยสาร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเป็นรายการข่าวบันเทิงในชื่อ ไนน์เอ็นเตอร์เทน ในเวลาต่อมา รวมถึงเพิ่มบทบาทความสัมพันธ์กับเครือข่ายสำนักข่าวชั้นนำทั่วโลก เช่น CNN/CNBC/AP/Reuters/VOA ของสหรัฐ, BBC ของสหราชอาณาจักร, NHK ของประเทศญี่ปุ่น และ CCTV ของประเทศจีน เป็นต้น

โมเดิร์นไนน์ทีวีดำเนินการผลิตรายการโทรทัศน์ ตลอดจนการแพร่ภาพ และควบคุมการออกอากาศ จากสถานีส่วนกลางในกรุงเทพมหานคร ไปยังสถานีเครือข่ายแอนะล็อกส่วนภูมิภาค 32 สถานี สามารถให้บริการครอบคลุมพื้นที่ 79.5% ของประเทศ มีประชากรในขอบเขตการออกอากาศไม่น้อยกว่า 96.5% ของประเทศ โดยมีรายการประเภทข่าวสาร สาระความรู้ ความบันเทิง กีฬา และรายการเพื่อสาธารณประโยชน์ รวมทั้งการถ่ายทอดสดต่างๆ โดยเฉพาะรายการประเภทข่าวสาร และสาระความรู้ ในด้านต่างๆ มานำเสนอในช่วงไพรม์ไทม์ที่มีผู้ชมมากที่สุด เพื่อให้ผู้ชม ได้รับข่าวสารและความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างเท่าเทียมกัน โดยมุ่งหวังจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ชมชาวไทย

มีเหตุการณ์สำคัญ ระหว่างรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ซึ่งเกี่ยวข้องกับโมเดิร์นไนน์ทีวี คือ เมื่อเวลา 22:15 น. พลเอกนายสนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการ ทั้งนี้ คุณทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่จากสหรัฐอเมริกามาออกอากาศสดทางโมเดิร์นไนน์ทีวี แต่อ่านแถลงการณ์ได้เพียง 3 ฉบับ ก็มีกำลังพลทหารพร้อมอาวุธกลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปถึงห้องควบคุมการออกอากาศ แล้วออกคำสั่งให้หยุดการประกาศทันที จึงทำให้เจ้าหน้าที่สถานีฯ ต้องปฏิบัติตามในที่สุด

จากนั้นเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2555 คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เป็นประธานในงานครบรอบ 60 ปี การสถาปนา อสมท พร้อมทั้งเริ่มออกอากาศรายการข่าวโทรทัศน์รูปแบบใหม่ของสำนักข่าวไทย ตามดำริของ จักรพันธุ์ ยมจินดา รองประธานกรรมการ และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) (บมจ.อสมท) ประกอบด้วย การนำเทคโนโลยีวิดีโอวอลล์ ขนาดความยาว 20 เมตร ความกว้าง 3 เมตร มาใช้กับการรายงานข่าวในห้องส่ง ร่วมกับการนำเฮลิคอปเตอร์ มาใช้ประกอบรายงานข่าวนอกสถานที่ เป็นครั้งแรกของสำนักข่าวไทย โดยใช้ชื่อว่า "เบิร์ดอายส์นิวส์" (Bird Eye's News) รวมทั้งจัดสำรวจความเห็นผู้ชมในชื่อ "เอ็มคอตโพลล์" (MCOT Poll) นอกจากนี้จะออกแบบตราสัญลักษณ์ของสำนักข่าวไทยขึ้นใหม่ ให้มีความทันสมัยมากขึ้น[11] (ทว่าแบบที่จัดทำในยุคของจักรพันธุ์ มิได้นำมาใช้จริงแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากนั้นมีการออกแบบใหม่ แล้วจึงนำออกใช้จริงต่อมา)

สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี

เมื่อวันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558 ศิวะพร ชมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท เป็นประธานในพิธีเปิดตัว ช่อง 9 MCOT HD ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร โดยนำเทปบันทึกภาพมาออกอากาศ ระหว่างเวลา 19:00-19:20 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ชื่อใหม่ดังกล่าว ซึ่งมีการปรับปรุงอัตลักษณ์รูปแบบใหม่ เพื่อนำมาใช้แทนที่ตราสัญลักษณ์เดิมซึ่งใช้ร่วมกับกิจการในเครือ บมจ.อสมท นับแต่ปลายปี พ.ศ. 2545 พร้อมทั้งเพิ่มเติมรายการใหม่ จากผู้ผลิตเนื้อหาหลายแห่ง เช่น บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (เนชั่นทีวี), บริษัท สปริง 26 จำกัด (สปริง 26) และบริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (ทรูวิชั่นส์) เป็นต้น[12]

การยุติการออกอากาศโทรทัศน์ระบบแอนะล็อก

ภาพที่แสดงหลังยุติการแพร่ภาพระบบอนาล็อก

ในวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2561 เวลา 18:30 น. ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี ได้ทำการยุติการออกอากาศโทรทัศน์ระบบแอนะล็อกจากสถานีเครื่องส่งโทรทัศน์ 13 สถานีเป็นลำดับแรก โดยมีผลกระทบต่อผู้ชมในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน (รวมไปถึงที่อำเภอแม่สะเรียง) จังหวัดน่าน จังหวัดตาก จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดเลย จังหวัดสกลนคร จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดสระแก้ว จังหวัดชุมพร จังหวัดระนอง (รวมไปถึงอำเภอตะกั่วป่า) จังหวัดสตูล และในวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 เวลา 18:30 น. ช่อง 9 MCOT HD ได้ทำการยุติการแพร่ภาพในระบบอนาล็อกครบทุกพื้นที่ในประเทศ โดยยุติการแพร่ภาพจากสถานีเครื่องส่งโทรทัศน์ที่เหลืออีก 23 สถานี ซึ่งรวมไปถึงสถานีในกรุงเทพมหานครซึ่งยุติการออกอากาศเป็นลำดับสุดท้าย เนื่องจากโครงข่ายการออกอากาศโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัลของ บมจ.อสมท ให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว และเหลือแต่เพียงแค่การออกอากาศในระบบดิจิทัลทางช่องหมายเลข 30 (ภาพความคมชัดสูง) แต่เพียงอย่างเดียว[13]

การเปิดและปิดสถานี

ภาพราตรีสวัสดิ์

ภาพเปิดสถานี

 • พ.ศ. 2498 - 2513 โลโก้ช่อง 4 บางขุนพรหม ปรากฏอยู่ด้านบน ด้านล่างเขียนตัวหนังสือสีขาวว่า "สถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม" ในพื้นหลังสีดำ ฉายด้วยฟิล์ม 8 มม. เสียงเพลงประกอบสถานี ต้นวรเชษฐ์
 • พ.ศ. 2513 - 2523 ภาพโลโก้ช่อง 9 และตัวหนังสือคำว่า "สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9"[ต้องการอ้างอิง]
 • พ.ศ. 2523 - 2525,2526 - 2545 โลโก้ช่อง 9 มักปรากฏอยู่ด้านบน ด้านล่างเขียนตัวหนังสือสีขาวเขียนว่า "สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท." เสียงเพลงเดียวกันกับที่ใช้ในช่วงปี พ.ศ. 2498 - 2545
 • พ.ศ. 2545 - ปัจจุบัน

สถานีเปิดเวลา 05:00 น. หลังจากรายการจบ ต่อด้วยเพลงสรรเสริญพระบารมี ต่อด้วยแจ้งรายการ และเริ่มรายการแรก

ภาพทดสอบ

อัตลักษณ์

แบบทั่วไป

 • พ.ศ. 2519 - 2526 อัตลักษณ์ช่อง 9 ลักษณะจะเป็นโครงเส้นสีขาว และแสดงกำกับชื่อองค์กรว่า อ.ส.ม.ท. ภายในปี พ.ศ. 2520 - 2526 จะแสดงบนหน้าจอ 30 วินาที
 • พ.ศ. 2527 - 2532 โลโก้ช่อง 9 เหมือนกับที่ใช้เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2519
 • พ.ศ. 2532 - 2535 อัตลักษณ์ช่อง 9 ลักษณะจะเป็นแบบสีความละเอืยด 16 สี ตัวอักษรกำกับชื่อสีชมพู
 • พ.ศ. 2534 - 2542 อัตลักษณ์ช่อง 9 ลักษณะจะเป็นแบบสีความละเอืยด 16 สี ตัวอักษรกำกับชื่อสีเหลือง

และเมื่อปี พ.ศ. 2542 ทางสถานีจึงได้โดเนมเว็บไซต์ www.mcot.net ขื้นเป็นครั้งแรกและเป็นเว็บประเภทโทรทัศน์อินเทอร์เน็ตเว็บที่ 2 ต่อจาก ททบ.5 จึงทำให้ได้มีการกำกับเว็บไซต์ของทางสถานีในใต้คำว่า อ.ส.ม.ท. ใช้ใน พ.ศ. 2542 - 2545 และโลโก้สถานี ยังคงใช้สีเหลืองตามแบบที่เคยใช้ในระหว่างก่อนหน้านั้นแล้ว ขณะเมื่อกำลังออกอากาศรายการสด เช่น รายการข่าว ฯลฯ จะเติมด้วยตัวอักษร สด ไว้ด้านบนสุดของโลโก้สถานีแล้วกำกับไว้ด้านขวาสุด ถ้าเป็นรายการทั่วๆไป จะกำกับไว้ที่ด้านขวาล่างสุดเหมือนเดิม ต่อมาในปี พ.ศ. 2545 ทางสถานีได้ เปลี่ยนชื่อเป็น โมเดิร์นไนน์ทีวี แล้ว กรรมวิธีในการแสดงโลโก้ทางสถานีจะเหมือนเดิม แต่ชื่อเว็บไซต์กำกับ จะเป็นสีเทาอ่อน และคำว่าสดจะเพิ่มคำว่า รายการ เข้าไปแทน ใช้จนถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 และ 2558 ในยุคเอ็มคอตเอชดี จนกระทั่งถึงก่อนเดือนตุลาคม พ.ศ. 2559 (โลโก้ปัจจุบัน)

 • พ.ศ. 2558 - ตุลาคม 2560 โลโก้จะเป็นแบบสองมิติ จะกราฟิกสไลด์แสดงทั้งสัญลักษณ์และเลข 30 สีม่วงสลับกันไปมาภายใน 30 วินาที
 • พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 - 2562 โลโก้จะเป็นสามมิติความละเอียด 360 สี จะสไลด์ต่อเมื่อรายการกำลังเข้าสู่โฆษณา
 • พ.ศ. 2562 - ปัจจุบัน โลโก้ในปัจจุบันที่ทางสถานีฯจัดทำขื้นเอง

24 มิถุนายน พ.ศ. 2498 - 2519

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม มีอัตลักษณ์เป็นภาพ "วิชชุประภาเทวี" หมายถึง เทวดาผู้หญิง ที่เป็นเทพเจ้าหรือนางพญาแห่งสายฟ้า ประดับด้วยลายเมฆ และสายฟ้าอยู่ภายในรูปวงกลม ที่ออกแบบโดย กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม (ในขณะนั้น) และได้ออกอากาศภาพขาวดำ เปลี่ยนเป็นภาพสี ในระบบ VHF เมื่อราวต้นเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2517

ต่อมาสถานีฯ ได้ยกเลิกการใช้งานอัตลักษณ์นี้เมื่อปี พ.ศ. 2519 เพราะมีการใช้อัตลักษณ์ใหม่ให้สอดคล้องกับการที่ได้เปลี่ยนแปลงมาออกอากาศในภาพสีระบบ VHF ทางช่อง 9 อย่างเต็มรูปแบบแล้ว เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2513[14]

1 มิถุนายน พ.ศ. 2513 - 8 เมษายน พ.ศ. 2520

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 บางลำพู มีอัตลักษณ์เป็นรูปกรอบจอโทรทัศน์ภายในเป็นรูปคลื่นกระจายสัญญาณ โดยทางซ้ายมีสีที่กระจายอยู่สามสี คือ สีแดง เขียว น้ำเงิน และตัวเลข 9 สีดำ อยู่ภายในวงกลมสีเหลือง ซึ่งอยู่ทางขวาสุด และเลิกใช้งานเมื่อปี พ.ศ. 2526 หลังจากที่สถานีฯ กลายมาเป็นหน่วยงานของ อ.ส.ม.ท. อย่างเรียบร้อยแล้ว เพราะมีการเปลี่ยนอัตลักษณ์ใหม่ในเวลาต่อมา เมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2520

9 เมษายน พ.ศ. 2526 - 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท. มีอัตลักษณ์เป็นรูปกรอบจอโทรทัศน์ ภายในแบ่งเป็นแถบเส้นโค้งสามแถบ มีสามแม่สีแสง คือ แดง เขียว น้ำเงิน และตัวเลข 9 สีดำ ประทับอยู่ใจกลางอัตลักษณ์ ทั้งหมดเดินเส้นด้วยสีขาว และมีเส้นขอบสีดำอยู่ภายนอกสุด ส่วนล่างมีอักษรชื่อย่อ "อ.ส.ม.ท." กำกับไว้ และเลิกใช้งานเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 หลังได้ย้ายมาที่อัตลักษณ์เป็น "สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์"

6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 - 9 กันยายน พ.ศ. 2558

สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ มีอัตลักษณ์เป็นรูปวงกลม มีเส้นสีเทาเงินหรือสีเทาตัดกัน คล้ายเส้นรอบโลก อยู่ทางซ้าย ทางขวามีตัวเลข 9 สีม่วงซ่อนอยู่ ส่วนบนมีเส้นโค้ง สีเทาเงินหรือสีเทา ลักษณะโดยรวมคล้ายดวงตา ส่วนล่างกำกับด้วยอักษรชื่อย่อ "MCOT" (ใช้เมื่อปี พ.ศ. 2545 และ 2556-2557) หรือ "อสมท" (ใช้ระหว่างปี พ.ศ. 2546 - 2555) สีส้มเดินเส้นขอบสีเทา ซึ่งใช้อัตลักษณ์ดังกล่าวนี้เป็นหน่วยงานแรก ก่อนจะมีการแปรรูปกิจการ "องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย" เป็น "บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)" ในปีถัดมา

ส่วนปี พ.ศ. 2556 - 30 มิถุนายน พ.ศ. 2557 เป็นการแสดงอัตลักษณ์ ที่มุมล่างทางขวาของจอโทรทัศน์ จะเปลี่ยนสีของเส้นที่ตัดกันทางซ้าย และเส้นโค้งในส่วนบนของอัตลักษณ์ (ซึ่งเดิมเป็นสีเทา) ไปตามสีประจำวันในสัปดาห์ (รูปแบบเดียวกับ แชนแนลวีไทยแลนด์) โดยเฉพาะในวันธรรมสวนะ จะแสดงที่มุมบนทางขวาของจอโทรทัศน์ เนื่องจากทำการเพิ่มภาพพระพุทธรูปสีทองอยู่เหนืออัตลักษณ์ และภาพดอกบัวสีขาวซ้อนหลังอัตลักษณ์ และแสดงสัญลักษณ์ในวันสำคัญ เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันตรุษจีน วันสงกรานต์ วันแรงงาน วันพืชมงคล เป็่นต้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558 สถานีฯ ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น "ช่อง 9 MCOT HD" อย่างไรก็ตามยังคงใช้ตราสัญลักษณ์ดังกล่าวอยู่ที่คู่ขนานกับตราสัญลักษณ์ใหม่ เช่น บนหน้าไมโครโฟนข่าวของสำนักข่าวไทย สถานีวิทยุกระจายเสียง และบริษัทมหาชนจำกัดขององค์กรสื่อสารมวลชน รวมถึงในการโฆษณาบางเวลาของสถานีฯ และอัตลักษณ์ที่มีลักษณะตัวอักษร "O" สำหรับดวงตาที่ไม่มีคิ้ว ในช่องเอ็มคอตแฟมิลี โดยใช้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2557 - 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 อีกด้วย

1 มีนาคม - 25 เมษายน พ.ศ. 2555 (อัตลักษณ์ที่มิได้ใช้จริง)

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2555 บมจ.อสมท แถลงข่าวว่าจะเปลี่ยนแปลงตราสัญลักษณ์ ที่ใช้กับการนำเสนอข่าวทางโทรทัศน์ของสำนักข่าวไทย โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน เป็นต้นไป ภายใต้แนวคิดดังนี้

 • เส้นที่วิ่งรอบจุดศูนย์กลาง แสดงถึงเนื้อหาที่ครอบคลุมทั่วโลก การเดินทางรอบโลกอย่างรวดเร็ว ภายใต้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ที่เข้าไปสัมพันธ์ ตั้งแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบโลก ไปจนถึงในชีวิตประจำวัน และความสนใจของแต่ละบุคคล
 • จุดศูนย์กลางที่แทนความหมายของโลก ทั้งที่เป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งในจักรวาล เป็นสถานที่รวมเหตุการณ์ต่างๆ รวมทั้งเป็นโลกของคนที่มีความสนใจแตกต่างกันไป
  • สีของจุดศูนย์กลาง สามารถใช้สีต่างๆ โดยเปลี่ยนไปตามเรื่องราว แต่สีหลักเป็นสีฟ้า ตามสีของโลก
 • ในพื้นที่ว่าง ระหว่างเส้นรอบโลกกับลูกโลก มีรูปร่างเป็นเลข 9 แทนลักษณะการนำเสนอเนื้อหา ที่มองจากมุมที่แตกต่าง ในแง่ที่คนทั่วไปยังไม่ตระหนักถึง
 • ช่องส่วนปลายของเลข 9 ที่เจาะทะลุ เป็นช่องที่เปิดผ่านเปลือกนอกเข้าไปสู่แก่นแท้ สื่อถึงความเข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และวิเคราะห์ถึงประเด็นหลักที่แท้จริง

อนึ่ง สำนักข่าวไทยมิได้นำตราสัญลักษณ์นี้มาใช้จริง เนื่องจากมีกระแสโจมตีโดยฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองและประชาชนบางกลุ่ม

1 เมษายน พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน (อัตลักษณ์สำหรับการออกอากาศโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล)

หลังจากที่บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้สิทธิดำเนินการช่องโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ (ภาพความละเอียดสูง) ทางช่องหมายเลข 30 ตามที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อนุญาตให้อุปกรณ์รวมส่งสัญญาณ (มักซ์#3) ร่วมกับ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (มักซ์#1), สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (มักซ์#2 และ #5) และสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (มักซ์#4) จัดสรรคลื่นความถี่ยูเอชเอฟสำหรับออกอากาศ โดยระยะแรกสุด คือระหว่างวันที่ 1 เมษายน ถึงวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557 เป็นการทดลองออกอากาศ ซึ่งในวันที่ 1 เมษายน เวลา 00.00 น. ถึงประมาณ 05.30 น. มีการทดสอบภาพด้วยแถบสีพร้อมเสียงบี๊พ และแสดงตัวอักษรชื่อช่อง "MCOT HD" สีเทาเงินโปร่งแสง ปรับเอนเฉพาะอักษร HD อยู่ที่มุมขวาบนของจอโทรทัศน์ และเริ่มทดสอบการออกอากาศคู่ขนาน ตั้งแต่เวลา 05.30 น. ถึงวันที่ 20 มิถุนายนปีเดียวกัน จากนั้นจึงมีการเปลี่ยนสัดส่วนภาพที่ออกอากาศในระบบแอนะล็อกจาก 4:3 เป็น 16:9 และในระบบดิจิทัล มีการแสดงสัญลักษณ์เหมือนในระบบแอนะล็อก แต่มีคำว่า "MCOT HD" สีเทาเงินและคำว่า "HD" เป็นตัวเอน อยู่ใต้สัญลักษณ์ของโมเดิร์นไนน์ทีวี และยังไม่มีการออกอากาศแถบข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในระบบดิจิทัลจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

หลังจากปี พ.ศ. 2557 เป็นการแสดงสัญลักษณ์บนหน้าจอโทรทัศน์ของทั้งสองช่องพร้อมกันดังกล่าว จึงวางตราสัญลักษณ์ของโมเดิร์นไนน์ทีวี ไว้เป็นหลักที่มุมขวาล่าง (ตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม เวลา 18.15 น. ทำการย้ายขึ้นไปอยู่ที่มุมขวาบนแทน) โดยถัดลงไปเป็นโดเมนเนมของเว็บไซต์ www.mcot.net สีขาว และสัญลักษณ์ตัวอักษร MCOT HD ตามรูปแบบเดิม ถัดลงมาอีกชั้นหนึ่ง จากนั้น ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม จึงปรับรูปแบบอีกครั้งโดยใช้ตราสัญลักษณ์ของโมเดิร์นไนน์ทีวีวางเป็นหลักที่ตรงกลาง โดยส่วนล่างถัดจากตัวอักษร MCOT สีส้มตามรูปแบบเดิม วางตัวอักษร HD สีเทาเงินอ่อนปรับเอน และสัญลักษณ์ (ยกเว้นข้อความ) สามารถเคลื่อนไหวได้ และในช่องสัญญาณระบบแอนะล็อก เริ่มต้นออกอากาศสัญญาณภาพจากช่อง 9 MCOT HD อย่างเต็มที่ ไม่ใช่เฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่งเหมือนในช่วงก่อนหน้า หลังจากนั้นจึงมีการทยอยปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ต่างๆ ภายในสถานีฯ ให้ออกอากาศด้วยความคมชัดสูงอย่างเต็มที่ยิ่งขึ้น

9 กันยายน พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน

ช่อง 9 MCOT HD มีอัตลักษณ์ซึ่งปรับปรุงมาจากรูปแบบพื้นฐานของอัตลักษณ์ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) (ไม่รวมตัวอักษร MCOT หรือ อสมท ที่กำกับอยู่ส่วนล่าง) โดย อสมท มอบหมายให้บริษัท โตโมแกรม สตูดิโอ จำกัด เป็นผู้ออกแบบอัตลักษณ์ โดยมีส่วนแตกต่างที่สำคัญคือ นำเส้นโค้งส่วนบนออกไป เหลือแต่เพียงรูปวงกลมคล้ายลูกโลก, ลดลักษณะสามมิติลงเป็นเพียงสองมิติ, เปลี่ยนการเดินเส้นที่มุมล่างซ้าย เป็นรูปแบบใหม่ด้วยเส้นที่บางลง, กำหนดเส้นร่างเป็นสีม่วงอ่อนทั้งหมด และพื้นหลังเป็นสีขาว สำหรับตัวอักษรชื่อช่อง MCOT HD เปลี่ยนไปใช้แบบอักษรใหม่ โดยแบ่งการกำหนดสี ออกเป็นสองส่วนคือ MCOT เป็นสีม่วงอ่อน (เช่นเดียวกับตัวอัตลักษณ์) และ HD เป็นสีเทา ภาพรวมทั้งหมดเป็นทึบแสง ทั้งนี้อัตลักษณ์ดังกล่าว บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) นำไปใช้กับการออกอากาศโดยคู่ขนาน ทั้งระบบแอนะล็อกทางช่อง 9 และระบบดิจิทัลทางช่อง 30[ต้องการอ้างอิง]

ต่อมาเมื่อค่ำวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต อัตลักษณ์ได้ปรับสีกลายเป็นสีขาวดำเพื่อถวายความอาลัยตามสถานีโทรทัศน์ทุกช่องในประเทศไปจนถึงวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2560 และปรับสีเป็นสีขาวดำอีกครั้งเนื่องในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 1 ตุลาคม ไปจนถึงหลังจบข่าวในพระราชสำนักในช่วงข่าวค่ำ ของวันที่ 19 ตุลาคม ปีเดียวกัน สืบอันเนื่องมาจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สั่งให้พักการออกอากาศเป็นระยะเวลา 30 วัน (13 ตุลาคม - 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559) แต่ในช่วงวันที่ 20 - 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ได้มีการปรับอัตลักษณ์เป็นรูปสีทองเพื่อแสดงความจงรักภักดี สำหรับวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 จนถึงวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2560 และอีกครั้งเมื่อวันที่ 13 ถึง 29 ตุลาคม ปีเดียวกัน ก่อนเข้าสู่ผังรายการได้ตามปกติ มุมบนทางขวาของจอโทรทัศน์ อาจมีรายการเกี่ยวกับการยกระดับคุณภาพชีวิต การพัฒนาประเทศ การสนับสนุนประชาชนให้เข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยี ให้ผู้รับใบอนุญาตพิจารณากำหนดเพิ่มเติมอย่างเหมาะสมตามกำหนดไว้

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 มีอัตลักษณ์รูปแบบสามมิติที่คล้ายกับโลโก้ปัจจุบันอย่างเช่นเดิม พร้อมปรับขนาดอัตลักษณ์บนหน้าจอให้ใหญ่และโดดเด่นขึ้น ส่วนตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป ได้เป็นอัตลักษณ์ที่มีลักษณะรูปโลกในรูปแบบสามมิติไปเช่นเดียวกัน

ในช่วงปลายเดือนกันยายน พ.ศ. 2561 มีการปรับปรุงอัตลักษณ์บนหน้าจอให้โดดเด่นมากขึ้น โดยนำรูปแบบของสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกามาปรับใช้และกลับมาปรากฏโดเมนเนมเว็บไซต์ของ อสมท อีกครั้ง หลังจากยุติการแสดงไปในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2558

รายการโทรทัศน์

รายการที่ออกอากาศในปัจจุบัน

รายการทั่วไป

 • คัมภีร์วิถีรวย - วันจันทร์-พุธ เวลา 13:00-13:40 น. ผู้ผลิตรายการโดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
 • บ่ายนี้มีคำตอบ - วันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา 13:00-13:40 น. ผู้ผลิตรายการโดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
 • แซ่บทูเดย์ - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14:05-15:00 น. ผู้ผลิตรายการโดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
 • กบนอกกะลา - วันเสาร์ เวลา 11:30-12:00 น. ผู้ผลิตรายการโดย ทีวีบูรพา
 • ศักดิ์สิทธิ์คงกระพัน - วันเสาร์ เวลา 13:00-14:00 น. ผู้ผลิตรายการโดย ดี.ดอคคิวเมนทารี
 • เจาะใจ - วันเสาร์ เวลา 21:00-21:55 น. ผู้ผลิตรายการโดย จูเวไนล์
 • The High Profile เบื้องหลังความสำเร็จ - วันเสาร์ เวลา 00:10-00:35 น. (อาทิตย์ช่วงเช้ามืด) ผู้ผลิตรายการโดย มั้งค์ โปรดักชัน
 • พลพรรคนักปรุง - วันอาทิตย์ เวลา 10:00-10:30 น. ผู้ผลิตรายการโดย พลฟู้ดมาเฟีย
 • คนค้นฅน - วันอาทิตย์ เวลา 13:00-14:00 น. ผู้ผลิตรายการโดย ทีวีบูรพา
 • ๑ ในพระราชดำริ (รายการเฉลิมพระเกียรติ) - วันอาทิตย์ เวลา 20:40-21:00 น. ผู้ผลิตรายการโดย พาโนรามา เวิลด์ไวด์
 • เปอร์-สเปกทิฟ - วันอาทิตย์ เวลา 21:00-21:55 น. ผู้ผลิตรายการโดย จูเวไนล์ และ แบล็กดอต

รายการข่าว

ดูบทความหลักที่: สำนักข่าวไทย
 • 9ข่าวเช้า - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 06:30-07:50 น. ผู้ผลิตรายการข่าวโดย สำนักข่าวไทย
 • เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08:00-09:30 น. ผู้ผลิตรายการโดย บริษัท อัปลิงก์มีเดีย จำกัด (ย้ายการออกอากาศจากช่องสปริงนิวส์ และ สปริง 26 ตามลำดับ)
 • นาทีลงทุน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09:30-10:00 น. ผู้ผลิตรายการข่าว สำนักข่าวไทย
 • MONEY DAILY - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10:05-10:30 น. ผู้ผลิตรายการข่าวเศรษฐกิจโดย บริษัท มีเดีย แอสโซซิเอตเต็ด จำกัด (ภายใต้ชื่อ “มันนี่ แอนด์ แบงค์กิ้ง แชนแนล”)
 • ไนน์เอ็นเตอร์เทน (ภาคเที่ยง) - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11:00-11:30 น. ผู้ผลิตรายการข่าวบันเทิงโดย ไนน์เอนเตอร์เทน
 • 9ข่าวเที่ยง - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11:30-12:30 น. ผู้ผลิตรายการข่าวโดย สำนักข่าวไทย
 • คู่ข่าวเสาร์-อาทิตย์ - วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 12:00-13:00 น. ผู้ผลิตรายการข่าวโดย สำนักข่าวไทย
 • คุยโขมงบ่าย 3 โมง - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15:05-16:00 น. ผู้ผลิตรายการข่าวโดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
 • ตกมันส์บันเทิง - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16:00-16:45 น. ผู้ผลิตรายการข่าวบันเทิงโดย ไนน์เอนเตอร์เทน
 • เรื่องพลบค่ำ - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16:45-18:00 น. ผู้ผลิตรายการข่าวโดย สำนักข่าวไทย
 • 9ข่าวค่ำ - วันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 19:00-20:30 น. ผู้ผลิตรายการข่าวโดย สำนักข่าวไทย
 • ข่าวในพระราชสำนัก - ทุกวัน เวลา 20:00 น. (อยู่ในช่วงข่าวค่ำ) ผู้ผลิตรายการข่าวโดย สำนักข่าวไทย
 • ไนน์เอนเตอร์เทนไนท์ไลฟ์ - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 20:30-20:45น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20:30-20:40 น.ผู้ผลิตรายการข่าวบันเทิงโดย ไนน์เอนเตอร์เทน
 • ฟังหูไว้หู - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 20:45-21:15 น. ผู้ผลิตรายการข่าวโดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
 • คุยตามข่าว - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21:15-22:00 น. ผู้ผลิตรายการข่าวโดย สำนักข่าวไทย
 • คับข่าว9 - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22:05-22:30 น. ผู้ผลิตรายการข่าวโดย สำนักข่าวไทย
 • ข่าวต้นชั่วโมง - ออกอากาศหลังจบรายการของทุกวันในช่วงข่าวสั้น 10:00 น. (จันทร์-ศุกร์), 11:00 น., 14:00 น., 15:00 น.,22:00 น., 23:00 น. และ 00:00 น. (อาทิตย์-พฤหัสบดี; จันทร์-ศุกร์ ช่วงเช้ามืด) ผู้ผลิตรายการข่าวโดย สำนักข่าวไทย

ละครโทรทัศน์

ทั้งนี้ ได้ออกอากาศกลับมาอีกครั้งหนึ่งทางสถานีฯ ของโทรทัศน์ไทย ที่มีมากมายหลายเรื่องและหลายช่วงเวลา เมื่อมีละครเรื่องหนึ่งจบหรืออวสานไปก็จะมีละครเรื่องใหม่มาออกอากาศแทน โดยละครแต่ละเรื่องจะมีนักแสดงนำ และบทละครที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ เคยออกอากาศละครในยุคสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม (พ.ศ. 2498-2519) , สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 บางลำพู (พ.ศ. 2513-2520) , สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท. (พ.ศ. 2520-2542 และ 2544-2545 มีละครชุดเรื่องแรกของกันตนา คือ "ซีรีส์ซีไรท์") และสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี (พ.ศ. 2545-2557) กำลังจะเริ่มออกอากาศได้นำกลับมาใหม่อีกครั้ง เมื่อเร็ว ๆ นี้

ซีรีส์ต่างประเทศ

 • ซีรีส์จีน ชุด ไซอิ๋ว (ซีรีส์จีน) - วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 18:00-19:00 น.
 • ซีรีส์จีน ชุด เงารักในความทรงจำ (ซีรีส์จีน) - วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 23:05-23:50 น.
 • 9 SERIES ชุด เปาปุ้นจิ้น (ซีรีส์จีน) - วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 14:00-16:00 น.
 • ซีรีส์จีน ชุด โรงเรียนป่วน ก๊วนศิษย์แสบ (ซีรีส์จีน) - วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 22:00-22:55 น.

รายการกีฬา

 • สปอร์ตโฟกัส - วันอังคาร เวลา 00:10-00:35 น. (พุธ ช่วงเช้ามืด)
 • มอเตอร์เวิลด์ - วันพุธ เวลา 00:10-00:35 น. (พฤหัสบดี ช่วงเช้ามืด)
 • Sports night- วันพฤหัสบดี เวลา 00:10-00:35 น. (ศุกร์ ช่วงเช้ามืด)

การ์ตูนโทรทัศน

 • ช่อง 9 การ์ตูน - วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 07:00-09:00 น. ผู้ผลิตรายการโดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
เวลา ชื่อการ์ตูน (ทีมพากย์จากบริษัทอื่น)
วันเสาร์ วันอาทิตย์
07:00 - 07:30 น. "บาคุกัน แบทเทิลบรอว์เลอรส์ นิวเวสโทรเอีย" (DEX)
07:30 - 08:00 น. "โดราเอมอน เวอร์ชัน 2005 (รีรัน)"
08:00 - 08:30 น. "ขบวนการมณีมนตรา คิราเมเจอร์"

(การ์ตูนคลับ)

"Hero Circle แก๊งป่วนก๊วนฮีโร่" / "วันๆ ของน้องเห็ด" (การ์ตูนคลับ)
08:30 - 09:00 น. "คุโรโกะ โนะ บาสเก็ต ปี 1" (การ์ตูนคลับ) "ดาบพิฆาตอสูร" (การ์ตูนคลับ)

รายการภาพยนตร์

 • NINE THEATER - วันเสาร์ย์ เวลา 16:00-18:00 น.

สารคดี

 • สารคดี ชุด ภารกิจสวทช. - วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 20:30-20:32 น.
 • สารคดี ชุด ชีวิตสัตว์มหัศจรรย์ - วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09:00-09:30 น./เวลา 18:00-19:00 น.
 • สารคดี ชุด มะหมากับบรรดาเพื่อนซี้ - วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11:00-11:30 น.

รายการเพื่อศาสนา

รายการในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์

รายการพิเศษ

รายการรีรัน

รายการสั้น

 • Fud Fid Fo Fi - วันพุธ-ศุกร์ เวลา 17:55-18:00 น.

รายการสถานีฯ

ทั้งนี้ ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา 04.30-05.00 น. ที่เหลือคือ 2 รายการที่นำมาฉายเป็นบางส่วนของตอน ได้แก่ วันพิเศษ Special Day และ ๑ ในพระราชดำริ

รายการพักชั่วคราว

 • ถ่ายทอดสด การตรวจรางวัลสลากออมสินพิเศษ (ผลงวดประจำวันที่ 1 และ 16 ของทุกปี โดย ธนาคารออมสิน) - พักการออกอากาศชั่วคราวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 ปัจจุบันยังออกอากาศทาง ช่อง NBTเอชดี

การออกอากาศในอนาคต

อยู่ระหว่างเตรียมรอออกอากาศ

ระยะเวลาออกอากาศ

 • 24 มิถุนายน พ.ศ. 2498 (ทดลองออกอากาศ) - เปิดสถานีฯ เวลา 19:00-23:00 น.
 • พ.ศ. 2498 (ระยะแรก) - เปิดสถานีฯ ทุกวันอังคาร, พฤหัสบดี และเสาร์-อาทิตย์ เวลา 18:30-23:00 น.
 • พ.ศ. 2498 - 2507 - เปิดสถานีฯ เวลา 09:00-23:00 น. รวมถึง หยุดพักการออกอากาศ เวลา 14:00-17:00 น. และออกอากาศก่อนเข้ารายการในช่วงไพรม์ไทม์ เวลา 17:00-23:00 น. โดยยกเลิกปิดสถานีฯ ทุกวันจันทร์, พุธ และศุกร์
 • พ.ศ. 2508 - 2520 - เปิดสถานีฯ เวลา 09:00-24:00 น. โดยยกเลิกพักการออกอากาศช่วงบ่าย
 • พ.ศ. 2520 - 2524 - เปิดสถานีฯ เวลา 08:00-24:00 น. รวมถึง หยุดพักการออกอากาศ เวลา 18:30-20:00 น. และออกอากาศก่อนเข้ารายการในช่วงไพรม์ไทม์ เวลา 20:00-24:00 น.
 • พ.ศ. 2524 - 2528 - เปิดสถานีฯ เวลา 08:00-24:30 น. โดยยกเลิกพักการออกอากาศช่วงค่ำ และได้นำรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) มาออกอากาศ
 • พ.ศ. 2528 - 2533 - เปิดสถานีฯ เวลา 06:00-01:30 น. โดยได้นำรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) มาออกอากาศ
 • พ.ศ. 2534 - 31 มีนาคม พ.ศ. 2540 - เปิดสถานีฯ เวลา 05:00-01:30 น.
 • 1 เมษายน พ.ศ. 2540 - ปัจจุบัน (ในระบบดิจิทัล เริ่ม 1 เมษายน พ.ศ. 2557 เวลา 05:30 น.) - เปิดสถานีฯ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยยกเลิกปิดสถานีฯ ช่วงดึก รวมถึง พักการออกอากาศรายการแนะนำสินค้าก่อนปิดสถานีฯ ด้วยภาพทดสอบ ใช้ในบางโอกาสของวันที่ออกอากาศได้ ดังต่อไปนี้
  • 1 เมษายน พ.ศ. 2540 - 30 มิถุนายน พ.ศ. 2544 - ปิดสถานีฯ เวลา 02:00-05:30 น.
  • 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2544 - 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 - ปิดสถานีฯ เวลา 02:00-05:00 น.
  • 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 - 2556 - รายการต่างๆ ช่วงดึก โดยไม่ทราบเวลาออกอากาศก่อนปิดสถานีฯ
  • พ.ศ. 2557 - 31 มกราคม พ.ศ. 2560 - รายการรีรันช่วงดึก โดยไม่ทราบเวลาออกอากาศก่อนปิดสถานีฯ
  • 1 กุมภาพันธ์ - 30 มิถุนายน พ.ศ. 2560 - ปิดสถานีฯ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 01:00-04:00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 01:30-04:30 น. โดยยกเลิกรายการรีรันช่วงดึก และได้นำการถ่ายทอดสดฟุตบอลอีเอฟแอลแชมเปียนชิป กับ อีเอฟแอลคัพ จากฟุตบอลสโมสรของประเทศอังกฤษ และเอเรอดีวีซี จากฟุตบอลสโมสรของประเทศเนเธอร์แลนด์ มาออกอากาศเป็นบางวัน
  • 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 - ปัจจุบัน - โดยนำรายการแนะนำสินค้ามาออกอากาศช่วงดึก และรายการรีรัน มาออกอากาศแทน

การโฆษณา

โทรทัศน์ส่วนภูมิภาค

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี ส่วนภูมิภาค เป็นหนึ่งในกลุ่มสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดินในเครือข่ายท้องถื่นแห่งเดียวของประเทศไทย เริ่มดำเนินการจัดสถานีถ่ายทอดสัญญาณแอนะล็อกและดิจิทัลทั่วประเทศ (รวมไปถึงศูนย์ข่าวจากสำนักข่าวไทย) โดยมีการแพร่ภาพระหว่างออกอากาศในต่างจังหวัดเพิ่มเติมละ 36 สถานี ได้แก่

ผู้ประกาศข่าวและผู้รายงานข่าว

ผู้ประกาศข่าวและผู้รายงานข่าวในปัจจุบัน

รายการข่าว ผู้ประกาศข่าว
9 ข่าวเช้า กำภู ภูริภูวดล

รัชนีย์ สุทธิธรรม

เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ดนัย เอกมหาสวัสดิ์

อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์

นาทีลงทุน สุทิวัส หงส์พูนพิพัฒน์ สุตา สุธีพิเชฐภัณฑ์
Money Daily เฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ณทิพรดา เอื้อพิบูลย์วัฒนา
ไนน์เอ็นเตอร์เทน นันทกา วรวณิชชานนท์ พัทรวี บุญประเสริฐ

เทมส์ สรรพกิจ รัฐนันท์ จรรยาจิรวงศ์ พิมพ์ลดา ไชยปรีชาวิทย์ พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภศิน

9 ข่าวเที่ยง ธีรวัฒน์ พึ่งทอง

กุลธิดา สิริอิสสระนันท์

จิรายุ จับบาง (ข่าวกีฬา, วันจันทร์ - วันพุธ)

รัชนิพงศ์ วรศะริน (ข่าวกีฬา, วันพฤหัสบดี - วันศุกร์)

ก้องซด พชร์มู ปิยะ เศวตพิกุล พชร์ อานนท์
คัมภีร์วิถีรวย ณภัทร ชุ่มจิตตรี
บ่ายนี้มีคำตอบ ธีรวัฒน์ พึ่งทอง ชุติมา พึ่งความสุข
แซ่บทูเดย์ เบญจพล เชยอรุณ ธัณย์สิตา สุวัชราธนากิตติ์

รัฐนันท์ จรรยาจิรวงศ์ พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน

คุยโขมง บ่าย 3 โมง สุวิช สุทธิประภา

นีรชา หลิมสมบูรณ์

ตกมันส์บันเทิง วศิน บุณยาคม ธนัชพันธ์ บูรณาชีวาวิไล

ชลาทิศ ตันติวุฒิ ปนัดดา วงศ์ผู้ดี

ภัณฑิลา ฟูกลิ่น ธัณย์สิตา สุวัชราธนากิตติ์

เรื่องพลบค่ำ กำภู ภูริภูวดล

รัชนีย์ สุทธิธรรม

9 ข่าวค่ำ สุทิวัส หงส์พูนพิพัฒน์ (วันจันทร์ - วันศุกร์)

วรรณศิริ ศิริวรรณ (วันจันทร์ - วันศุกร์) กุลธิดา สิริอิสสระนันท์ (วันเสาร์ - วันอาทิตย์) สุตา สุธีพิเชฐภัณฑ์ (วันเสาร์ - วันอาทิตย์) กมลเนตร นวลจันทร์ (ข่าวพยากรณ์อากาศ) สุธิดา ปล้องพุดซา (ข่าวพยากรณ์อากาศ) พีรพล อนุตรโสตถิ์ (ชัวร์ก่อนแชร์)

ข่าวในพระราชสำนัก ธีรวัฒน์ พึ่งทอง

ชุติมา พึ่งความสุข

ไนน์เอ็นเตอร์เทน ไนท์ไลฟ์ นันทกา วรวณิชชานนท์

พัทรวี บุญประเสริฐ เทมส์ สรรพกิจ รัฐนันท์ จรรยาจิรวงศ์ พิมพ์ลดา ไชยปรีชาวิทย์พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน

ฟังหูไว้หู ชุติมา พึ่งความสุข วีระ ธีรภัทร
คุยตามข่าว วรรณศิริ ศิริวรรณ
คับข่าว 9 เพ็ญพรรณ แหลมหลวง จามร กิจเสาวภาคย์
คู่ข่าว เสาร์-อาทิตย์ ภัทรดนัย เทศสุวรรณ

วาเนสสา สมัคศรุติ

เรื่องง่ายใกล้ตัว ทีมผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย
ข่าวต้นชั่วโมง ทีมผู้ประกาศข่าวและผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย
ผู้สื่อข่าว
 1. ปริวัตร บุพศิริ
 2. ศิริพร กิจประกอบ
 3. จามร กิจเสาวภาคย์
 4. รัตติยา เรืองขจร
 5. ทินกร วีระพลศิลป์
 6. ขนิษฐา อมรเมศวรินทร์
 7. นฤมล อมรปาน
 8. กนกนวล อินสมภักษร
 9. รณชัย ศิริขันธ์
 10. กิติพัฒน์ พิมพ์เกษมโสภณ
 11. เพลินพิศ ชูเสน
 12. พีรพล อนุตรโสตถิ์ (ไอที)
 13. กนลเนตร นวลจันทร์
 14. สิทธิกร จันทสาร
 15. อรวรรณ เผือกไธสง
 16. มนตรี ตระกูลสมบัติ
 17. ปรีชา มีชำนาญ
 18. สันติวิธี พรหมบุตร
 19. สิริธร พัฒน์ตระกูลชัย
 20. เอกชัย ผดุงเกียรติ
 21. สุธิดา ปล้องพุดซา
 22. ภัทรดนัย เทศสุวรรณ
 23. มนภา ศิริสมบูรณ์
 24. ทัศนีย์ ดำมุณี
 25. เยาวลักษณ์ โบราณมูล
 26. สุตา สุธีพิเชฐภัณฑ์ (เศรษฐกิจ)
 27. กฤษณะพงศ์ พงศ์แสนยากร (เศรษฐกิจ)
 28. เพ็ญพรรณ แหลมหลวง (การเมือง)
 29. พิษณุ แป้นวงศ์ (การเมือง)
 30. บุษยา อุ้ยเจริญ (การเมือง)
 31. ธนัส ศิรางกูร (ต่างประเทศ)
 32. วัชรินทร์ เศรษฐกุดั่น (ต่างประเทศ)
 33. สกุลฉัตร ฉัตรกุล ณ อยุธยา (ต่างประเทศ)
 34. นันทกา วรวณิชชานันท์ (บันเทิง)
 35. วศิน บุญยาคม (บันเทิง)
 36. รัชนิพงศ์ วรศะริน (กีฬา)
 37. สมยศ แดงยวน (กีฬา)
 38. สาเรศ ลิ่มกังวาฬมงคล (กีฬา)
 39. อำนวยวิทย์ เสมอวงศ์ (กีฬา)

ผู้ประกาศข่าวและผู้รายงานข่าวในอดีต

ดูเพิ่ม

อ้างอิง

 1. คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 196/2562 เรื่อง แก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี, สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, สืบค้นวันที่ 10 กันยายน 2562
 2. คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 165/2562 เรื่อง มอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี, สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, สืบค้นวันที่ 1 สิงหาคม 2562
 3. "ขุดกรุ : จากสถานี HS 1 PJ ถึงโทรทัศน์สีสเตอริโอ". รถไฟไทยดอตคอม. 26 ตุลาคม 2549. สืบค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= และ |date= (help)CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 ประวัติ อ.ส.ม.ท. องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย Archived 2016-03-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน จากหน้าเว็บ ประวัติและเทคโนโลยีโทรทัศน์ของ บมจ.อสมท Archived 2020-12-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน ในเว็บไซต์ บมจ.อสมท
 5. รายการคุณพระช่วย ออกอากาศราวเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2552 ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี
 6. หนังสือประวัติศาสตร์ อสมท 59 ปี สื่อไทย (หน้า 24)
 7. อึ๊งภากรณ์, ใจ; ยิ้มประเสริฐ, สุธาชัย; และคณะ (2544). อาชญากรรมรัฐในวิกฤตการเปลี่ยนแปลง (PDF). คณะกรรมการรับข้อมูลและสืบพยานเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519. ISBN 9748858626. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
 8. พระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย, ราชกิจจานุเบกษา, เล่ม 94 ตอน 24 ก, 25 มีนาคม 2520, หน้า 1-17.
 9. ราชกิจจานุเบกษา, ข่าวในพระราชสำนัก, เล่ม 98, ตอน 107 ง ฉบับพิเศษ, 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2524, หน้า 14
 10. ข่าวดังข้ามเวลา : แสง…แห่งชัย [คลิปเต็มรายการ] เผยแพร่โดย สำนักข่าวไทย อสมท
 11. “อสมท” ตั้งเป้ารายได้ ปี 55 เติบโตร้อยละ 15 เตรียมเปิดตัวข่าวโฉมใหม่ 25 เม.ย.นี้[ลิงก์เสีย] โดยสำนักข่าวไทย
 12. ปรับโฉม ช่อง 9 MCOT HD เปิดโลกกว้าง สร้างความสุข
 13. ช่อง 9 MCOT HD เปลี่ยนผ่านจากระบบแอนะล็อกสู่ระบบดิจิตอล - Youtube, 16 กรกฎาคม 2561
 14. หนังสือประวัติศาสตร์ อสมท 59 ปี สื่อไทย (หน้า 31)

แหล่งข้อมูลอื่น