สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ช่อง7)
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ช่อง 7 สี
Bangkok Broadcasting
Television Channel 7
BBTV CH7
ตราสัญลักษณ์และเครื่องหมายการค้าของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
Logo-35.png
เริ่มออกอากาศ ระบบแอนะล็อก:
27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2510 (49 ปี)
ระบบดิจิทัล:
25 เมษายน พ.ศ. 2557 (3 ปี)
ระบบดาวเทียมและดิจิทัล:
2 ธันวาคม พ.ศ. 2558 (1 ปี)
เครือข่าย สถานีโทรทัศน์/สถานีวิทยุ
ช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล
ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ
เจ้าของ
ระบบภาพ 576i (16:9 คมชัดปกติ/แพล)
1080i (ภาพคมชัดสูง)
บุคลากรหลัก
คำขวัญ ช่องเจ็ดสี ทีวีเพื่อคุณ
(Channel 7 TV For You)
ช่องเจ็ดเอชดี ทีวีเพื่อคุณ
(Channel 7 HD TV For You)
ประเทศ ไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพ ไทย ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 998/1 ซอยพหลโยธิน 18/1 (ร่วมศิริมิตร) ถนนพหลโยธิน
แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
สถานีพี่น้อง
เว็บไซต์ www.ch7.com
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
ภาคพื้นดิน
แอนะล็อก ช่อง 7 (วีเอชเอฟ)
ดิจิทัล ช่อง 35 (มักซ์#2 : ททบ.)
โทรทัศน์ดาวเทียม
ทั่วไป ช่อง 35
ทรูวิชันส์ ช่อง 35
โทรทัศน์เคเบิล
ทั่วไป ช่อง 35
ทรูวิชันส์ ช่อง 35
ออนไลน์
Ch7 ชมรายการสด
BugabooTV ชมรายการย้อนหลัง
สำหรับสถานีโทรทัศน์ของกองทัพบก ดูที่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 หรือ (ช่อง 7 สี) (อังกฤษ: Bangkok Broadcasting Television Channel 7) หรือ (อังกฤษ: BBTV CH7) เป็นสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดิน (Terrestrial Television) ซึ่งออกอากาศด้วยระบบภาพสี แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งที่ 3 ของประเทศไทย ดำเนินกิจการภายใต้สัญญาสัมปทานกับกองทัพบกไทย เริ่มแพร่ภาพเป็นปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2510 ในระบบวีเอชเอฟ เดิมออกอากาศเป็นภาพขาวดำ ทางช่องสัญญาณที่ 9[1] ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็นระบบภาพสี และย้ายการออกอากาศ ไปทางช่องสัญญาณที่ 7 จนถึงปัจจุบัน มีกฤตย์ รัตนรักษ์ เป็นประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด และพลากร สมสุวรรณ เป็นกรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

การบรรเลงเพลงชาติไทยและเพลงสรรเสริญพระบารมี[แก้]

ภาพวีดีทัศน์ประกอบเพลงชาติไทย[แก้]

การเปิดและปิดสถานี[แก้]

ภาพเปิดสถานี[แก้]

 • 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2510 - 19 สิงหาคม พ.ศ. 2529 ภาพอวกาศ ถ่ายเข้ามาที่โลก และเป็นภาพกลุ่มเมฆ และภาพมหาสมุทร จากการ์ตูนเรื่องหนึ่ง และตราสัญลักษณ์ช่อง 7- เสียงยานอวกาศ ( หน้าจออวกาศ ) เสียงกลอง ( หน้าจอกลุ่มเมฆ ) เสียง sound effect ta-da ( หน้าจอมหาสมุทร ) และเพลงประจำสถานี
  ฉากรอง พื้นหลังเป็นอาคารสถานี และตราสัญลักษณ์กองทัพบก เสียงมาร์ชกองทัพบก
 • 20 สิงหาคม พ.ศ. 2529 - 31 มีนาคม พ.ศ. 2543 ฉากแรกจะเป็นรูปท้องฟ้ามีกลุ่มเมฆลอยอยู่กลางอากาศ ( เปรียบเสมือนเข้าสู่เช้าวันใหม่ ) และฉายตราสัญลักษณ์ช่อง 7 และมีตัวอักษรประดิษฐ์แบบโค้งล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7"- เสียงเพลงประจำสถานีช่อง 7 เก่า
  ฉากรอง พื้นหลังเป็นสีฟ้าฉายตราสัญลักษณ์กองทัพบกแบบโครงเส้นสีขาวและตัวอักษรไทยแบบโค้งล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7"- เสียงมาร์ชกองทัพบก
 • 1 เมษายน พ.ศ. 2543 - 24 เมษายน พ.ศ. 2557 ฉากแรกพื้นหลังจะเป็นน้ำเงินไล่มีดาวเปล่งประกายเรียงต่อกันหลายๆดวง และฉายตราสัญลักษณ์ช่อง 7และตัวอักษรไทยแบบโค้งล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7"- เสียงเพลงประจำสถานีช่อง 7 เก่า
  ฉากรอง พื้นหลังเหมือนในฉากแรกฉายตราสัญลักษณ์กองทัพบกแบบสีทองและตัวอักษรไทยแบบโค้งล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7"- เสียงมาร์ชกองทัพบก
 • 25 เมษายน พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน กราฟิกมีสองแบบคือ แบบที่ 1 ฉากแรกพื้นหลังจะเป็นพื้นหลังสีเขียวสะท้อนแสงเรียงกันต่อหลายๆเหลี่ยม และฉายตราสัญลักษณ์ช่อง 7 และตัวอักษรไทยแบบอักษรล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7" เสียงเพลงประจำสถานีช่อง 7 ฉบับใหม่ แบบที่ 2 ฉากที่สองพื้นหลังสีเขียวและสีนํ้าเงินเงามืด มีไฟส่องสีแดง นํ้าเงิน และเขียว และเหมือนในฉากแรกฉายตราสัญลักษณ์ช่อง 7 และตราสัญลักษณ์กองทัพบกแบบสีทองและตัวอักษรไทยแบบบรรทัดล่างที่มีคำว่า "สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7" - เสียงมาร์ชกองทัพบก

เปิดสถานี[แก้]

.

อัตลักษณ์[แก้]

สถานีถ่ายทอดสัญญาณ[แก้]

ประเภทรายการ[แก้]

รายการข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 จัดตั้งฝ่ายข่าวขึ้น พร้อมกับการเปิดดำเนินงานของสถานีฯ มีบทบาทในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ทางวิทยุโทรทัศน์ ด้วยการนำเสนอข้อมูลข่าวสารสู่ประชาชน อย่างรวดเร็ว ฉับไว และเที่ยงตรง ปัจจุบัน รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ที่นิยมเรียกกันว่า ข่าวเด็ดเจ็ดหุี นำเสนอข่าวสาร แบบเกาะติดสถานการณ์ตลอดทั้งวัน ผ่านช่วงข่าวภาคเช้า ข่าวภาคเที่ยง ข่าวภาคค่ำ เด็ดข่าวดึก รวมถึงข่าวสั้น ซึ่งทำหน้าที่กระจกเงา สะท้อนวิถีชีวิตและสภาพปัญหา ของประชาชนในทั่วทุกภาคของประเทศ ผ่านรายงานข่าวต่างๆ เช่น สกู๊ปชีวิต ข่าวช่วยชาวบ้าน โดยป๋าแหงม-ศักดินา รักษ์อุดมการณ์ ด้วยลำแข้ง รายงานของคำรณ หว่างหวังศรี (ปัจจุบันทั้งสองคนย้ายไปทำรายการข่าวแนวเดิมทางไทยทีวีสีช่อง 3) ตลอดจนช่วงสะเก็ดข่าว และภาพกีฬามันมันส์ในข่าวภาคค่ำ ซึ่งล้วนแต่มีเอกลักษณ์ของตนเอง ทั้งยังได้รับความนิยมจากผู้ชม

ตลอดระยะเวลาประมาณ 40 ปีที่ผ่านมา ฝ่ายข่าวของสถานีฯ เก็บรักษาและรวบรวมแฟ้มข่าวในประเทศ และแฟ้มภาพเคลื่อนไหว (วิดีโอ) ข่าวในประเทศ อันมีคุณค่าไว้เป็นจำนวนมาก มีระบบการจัดเก็บและดูแลรักษาอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน จนมีการก่อตั้ง "ศูนย์ข้อมูลทางโทรทัศน์" ของสถานีฯ ขึ้นเพื่อให้บริการแฟ้มข่าว และแฟ้มภาพข่าวดังกล่าว แก่สถานีโทรทัศน์และสำนักข่าวต่างประเทศด้วย นอกจากนี้ ทางสถานีฯ ยังริเริ่มจัดตั้งศูนย์ข่าวภูมิภาคขึ้น โดยมีอุปกรณ์เทคโนโลยีอันทันสมัยครบครัน เพื่อรายงานข่าวสารและเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ในแต่ละภูมิภาค เพื่อให้ผู้ชมทั่วประเทศรับชมได้พร้อมกัน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553 ข่าวภาคค่ำทั้งสองช่วง เริ่มนำเสนอข่าวและใช้ฉากข่าวรูปแบบใหม่ ซึ่งผลิตขึ้นด้วยระบบเวอร์ชวลสตูดิโอ พร้อมทั้งเปลี่ยนไตเติลข่าวภาคต่างๆ, กราฟิกหัวข้อข่าว และข่าวแถบตัววิ่ง ส่วนจิงเกิลประกอบข่าวภาคค่ำ ยังคงเป็นเพลงเดิมซึ่งใช้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2537

โดยทั้งฝ่ายข่าวส่วนกลาง และศูนย์ข่าวภูมิภาค ต่างประกอบไปด้วยผู้ประกาศข่าวซึ่งมีชื่อเสียงหลายคน เช่น จักรพันธุ์ ยมจินดา, ศันสนีย์ นาคพงศ์, พิษณุ นิลกลัด, ศศินา วิมุตตานนท์, จรณชัย ศัลยพงศ์, ศุภรัตน์ นาคบุญนำ, พิสิทธิ์ กีรติการกุล, นิลาวัณย์ พาณิชย์รุ่งเรือง, เอกชัย นพจินดา, วีรศักดิ์ นิลกลัด, ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร, อดิสรณ์ พึ่งยา, สุฐิตา ปัญญายงค์, เกณฑ์สิทธิ์ กันธจันทร์, ช่อฟ้า เหล่าอารยะ, กฤษดา นวลมี, ภัทร จึงกานต์กุล, เหมือนฝัน ประสานพานิช, ศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ, นารากร ติยายน, อนุวัต เฟื่องทองแดง, ศจี วงศ์อำไพ, ณัชฐพงศ์ มูฮำหมัด, ชัยอนันต์ ปันชู เป็นต้น[2] และผู้สื่อข่าวคุณภาพ ซึ่งรายงานข่าวต่างๆ ภายใต้แนวนโยบายเชิงวิสัยทัศน์ ในอันที่จะรายงานข่าวอย่างรวดเร็ว ฉับไว และเที่ยงตรง เป็นข่าวยอดนิยม มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง ตลอดจนสะท้อนเรื่องราวหรือปัญหาต่างๆ จากมุมมองของประชาชนทั่วไป

ละครโทรทัศน์[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ถือเป็นผู้นำของการนำเสนอรายการละครโทรทัศน์ในประเทศไทย โดยเริ่มต้นด้วยการนำเสนอละครพื้นบ้านในช่วงเช้าวันสุดสัปดาห์ จนกระทั่งเปลี่ยนแปลงมาเป็น การนำบทประพันธ์ของนักเขียนชื่อดัง ตลอดจนบทละครที่เขียนขึ้นใหม่ มาสร้างเป็นละครเพื่อนำเสนอในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ 20.30 น. ช่วงเย็นประมาณ 18.30 น. ภายหลังได้มีละครเยาวชนเพิ่มอีกในเวลา 18.00 น. และมีเวลาของละครซิตคอมในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 น. และเวลา 13.00 น. นอกจากนี้ ก่อนออกอากาศละครภาคเย็นและภาคค่ำ ยังมีข้อความแสดงคำเตือนเรื่องลิขสิทธิ์ เป็นสถานีฯ แรกด้วย

การโฆษณา[แก้]

รายการกีฬาและถ่ายทอดการแข่งขันกีฬา[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มีนโยบายสำคัญประการหนึ่ง ในอันที่จะมีส่วนร่วมพัฒนาวงการกีฬาในประเทศไทยให้ก้าวหน้าไปสู่ระดับสากล พร้อมทั้งให้การสนับสนุนแก่เยาวชนไทย ให้ความสนใจกับการเล่นกีฬา เพื่อส่งเสริมให้รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วย

โดยเริ่มจากปี พ.ศ. 2527 ทางสถานีฯ ริเริ่มจัดการแข่งขันกีฬาสำหรับเยาวชนขึ้น ตามโครงการ แชมป์กีฬา 7 สี จนกระทั่งเกิดนักกีฬารุ่นใหม่ ที่ประสบความสำเร็จในระดับประเทศจำนวนมาก เช่น ศิริมงคล สิงห์วังชา อดีตแชมป์สภามวยโลก ในรุ่นแบนตั้มเวทและซูเปอร์เฟเธอร์เวท, เรวดี ศรีท้าว (วัฒนสิน) นักกรีฑา เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์หลายสมัย, มนัสนันท์ แพงขะ - รัตนาภรณ์ อาลัยสุข นักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด เจ้าของเหรียญทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13, ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร - มธุรดา คุโณปการ - ดุลยฤทธิ์ พวงทอง นักกีฬาว่ายน้ำ เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์หลายสมัย และยังร่วมจัดการแข่งขันฟุตบอลนักเรียน 7 คน เป็นรายการแรกของประเทศไทย และยังร่วมสนับสนุนส่งเสริมเยาวชนไทย ให้ก้าวสู่การแข่งขันกีฬาระดับอาชีพ ผ่านการแข่งขันเทนนิส "แชมป์กีฬา 7 สี กรุงศรีฯ สานฝัน ตามรอยภราดร" และ การแข่งขันกอล์ฟ "แชมป์กีฬา 7 สี กรุงศรีฯ สานฝัน ตามรอยวิรดา"

สถานีฯ ริเริ่มกระตุ้นให้ชาวไทย สนใจในกีฬาต่างๆ ด้วยการบุกเบิกถ่ายทอดสด และบันทึกการแข่งขันกีฬาที่สำคัญ ทั้งระดับชาติ และระดับนานาชาติ กล่าวคือ ฟุตบอลโลก, ฟุตบอลคอนเฟเดอเรชันส์, ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป, ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งเอเชีย, ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งอาเซียน, ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก, ฟุตบอลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก, ฟุตบอลยูฟ่าซูเปอร์คัพ, ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก, ฟุตบอลเอฟเอคัพ, ฟุตบอลลีกคัพ, ฟุตบอลยุโรป, เทนนิสแกรนด์สแลม, เทนนิสมาสเตอร์ซีรีส์, เทนนิสเอทีพีทัวร์, เทนนิสดับเบิลยูทีเอทัวร์, กอล์ฟเมเจอร์, กอล์ฟยูเอสพีจีเอ, กอล์ฟแอลพีจีเอ, กอล์ฟไรเดอร์คัพ, มวยสากลชิงแชมป์โลก เป็นต้น[3]

แชนแนลเซเว่น บันเทิงเจ็ดสี[แก้]

แชนแนลเซเว่น บันเทิงเจ็ดสี
ประเภท นิตยสารรายการโทรทัศน์
นิตยสารราย รายเดือน
วันจำหน่ายฉบับแรก 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย

แชนแนลเซเว่น บันเทิงเจ็ดสี (อังกฤษ: Channel 7 Magazine) นิตยสารแบบรายเดือนจาก สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ภายใต้การดูแลของบริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัด

ซึ่งฉบับปฐมฤกษ์ออกวางแผงเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558 โดยนิตยสารฉบับนี้ได้รวบรวมข่าวสาร เบื้องหลังกองละคร และบทสัมภาษณ์รวมถึงภาพถ่ายสวยๆ จากดาราในสังกัดช่อง 7

ก่อนหน้านั้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 ทางช่อง 7 ได้เคยผลิตนิตยสารแนวเดียวกันออกมาจนถึงปี พ.ศ. 2539 จึงได้ยุติการผลิตไป

แชมป์กีฬา 7 สี[แก้]

ฟุตบอล แชมป์กีฬา 7 สี แชมเปี้ยนคัพ[แก้]

ปี
(ค.ศ.)
ชิงชนะเลิศ ทีม นักฟุตบอลยอดเยี่ยม ดาวซัลโว
ชนะเลิศ ผลการ
แข่งขัน
รองชนะเลิศ สาย A สาย B
2003 BCClogo.png
กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
5–3 Logo bb.jpg
ปทุมคงคา
ปิยะชาติ ถามะพันธ์
(กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย)
เอกพงษ์ สุรัตน์สว่าง
(ปทุมคงคา)
2004 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา.jpg
พณิชยการราชดำเนิน
6–4 Logo Suthi Transparency.png
วัดสุทธิวราราม
วุฒิศักดิ์ มณีสุข
(พณิชยการราชดำเนิน)
ปิยะชาติ ถามะพันธ์
(กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย)
2005 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว.gif
ราชวินิตบางแก้ว
6–1 Logo bb.jpg
ปทุมคงคา
กีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี
ราชวินิตบางแก้ว
อัสสัมชัญศรีราชา
ปทุมคงคา
วัดสุทธิวราราม
ศึกษานารีวิทยา
อัสสัมชัญ
จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี
สมรชัย พลายงาม
(ราชวินิตบางแก้ว)
ฉัตรชัย นาควิจิตร
(ราชวินิตบางแก้ว)
2006 Pcc.png
จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี
1–0 Logo bb.jpg
ปทุมคงคา
ราชวินิตบางแก้ว
สวนกุหลาบวิทยาลัย
สารวิทยา
อัสสัมชัญศรีราชา
ปทุมคงคา
จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี
ศึกษานารีวิทยา
วัดสุทธิวราราม
ประสาน อนันตชัยสิทธิ์
(จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี)
ฉัตรชัย นาควิจิตร
(ราชวินิตบางแก้ว)
จีรยุทธ มณีโคตร
(อัสสัมชัญศรีราชา)
2007 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว.gif
ราชวินิตบางแก้ว
3–1 Pcc.png
จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี
ปทุมคงคา
อัสสัมชัญ
กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
สวนกุหลาบวิทยาลัย
จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี
ราชวินิตบางแก้ว
อัสสัมชัญศรีราชา
ศึกษานารีวิทยา
ปิยะชาติ ศรีมะเรือง
(ราชวินิตบางแก้ว)
สุรศักดิ์ คุ้มกัน
(ราชวินิตบางแก้ว)
2008 ตราสัญลักษณ์ประจำโรงเรียนสารวิทยา.gif
สารวิทยา
7–3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว.gif
ราชวินิตบางแก้ว
จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี
ปทุมคงคา
อัสสัมชัญธนบุรี
สวนกุหลาบวิทยาลัย
ราชวินิตบางแก้ว
ศึกษานารีวิทยา
วัดสุทธิวราราม
สารวิทยา
จิราวุฒิ สารนันท์
(สารวิทยา)
จิราวุฒิ สารนันท์
(สารวิทยา)
2009 Logo ACS.gif
อัสสัมชัญศรีราชา
0–0
(5–3)
BCClogo.png
กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
ราชวินิตบางแก้ว
กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
อัสสัมชัญศรีราชา
สุรศักดิ์มนตรี
สารวิทยา
ศึกษานารีวิทยา
สวนกุหลาบวิทยาลัย
กีฬากรุงเทพมหานคร
อนุวัฒน์ นาคเกษม
(อัสสัมชัญศรีราชา)
อนุวัฒน์ นาคเกษม
(อัสสัมชัญศรีราชา)
2010 Logo ACS.gif
อัสสัมชัญศรีราชา
2–1 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว.gif
ราชวินิตบางแก้ว
กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
อัสสัมชัญ
สตรีวิทยา 2
สวนกุหลาบวิทยาลัย
สารวิทยา
อัสสัมชัญศรีราชา
ราชวินิตบางแก้ว
ปทุมคงคา
อัสสัมชัญธนบุรี
นวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี
วานิช ใจแสน
(อัสสัมชัญศรีราชา)
ธวัชชัย บุพศิริ
(ราชวินิตบางแก้ว)
2011 Mtum.jpg
นวมินทราชินูทิศ
สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี
3–3
(6–4)
Seal of Bangkok Metro Authority.png
กีฬากรุงเทพมหานคร
อัสสัมชัญศรีราชา
กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
เทพศิรินทร์
สวนกุหลาบวิทยาลัย
อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย
ราชวินิตบางแก้ว
สุรศักดิ์มนตรี
กีฬากรุงเทพมหานคร
นวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี
กีฬาจังหวัดขอนแก่น
อนุพงษ์ กิจพิบูลย์
(นวมินทราชินูทิศ
สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี
)
จาตุรงณ์ พิมพ์คูณ
(กีฬากรุงเทพมหานคร)
2012 Logo-act.jpg
อัสสัมชัญธนบุรี
3–0 Logo ACS.gif
อัสสัมชัญศรีราชา
กีฬากรุงเทพมหานคร
โพธินิมิตวิทยาคม
อัสสัมชัญ
สารวิทยา
อัสสัมชัญศรีราชา
นวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี
สวนกุหลาบวิทยาลัย
กีฬาจังหวัดขอนแก่น
สุรศักดิ์มนตรี
อัสสัมชัญธนบุรี
ก้องภพ ลวดทรง
(อัสสัมชัญธนบุรี)
อภิพัฒน์ สอิงทอง
(กีฬาจังหวัดขอนแก่น)
วิทูร สุขจิตร
(สารวิทยา)
2013 Logo-act.jpg
อัสสัมชัญธนบุรี
4–2 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว.gif
ราชวินิตบางแก้ว
อัสสัมชัญธนบุรี
กีฬากรุงเทพมหานคร
ราชวินิตบางแก้ว
ปทุมคงคา
วัดสุทธิวราราม
อัสสัมชัญศรีราชา
สารวิทยา
ปทุมวิไล
สตรีวิทยา 2
กีฬาจังหวัดขอนแก่น
ปฏิภาณ ปิ่นเสริมสูตรศรี
(อัสสัมชัญธนบุรี)
ณัฐวุฒิ นามทิพย์
(วัดสุทธิวราราม)
เกรียรติศักดิ์ ธูปขุนทด
(ราชวินิตบางแก้ว)
2014 Logo-act.jpg
อัสสัมชัญธนบุรี
2–0 Ssm-logo.png
สุรศักดิ์มนตรี
อัสสัมชัญธนบุรี
สวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี
ท่าข้ามพิทยาคม
กีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี
อัสสัมชัญศรีราชา
ราชวินิตบางแก้ว
ราชวินิตบางแคปานขำ
ชลราษฎรอำรุง
สุรศักดิ์มนตรี
สวนกุหลาบวิทยาลัย
วิริทธิ์พล ชนกกวินกุล
(อัสสัมชัญธนบุรี)
วิศรุต อิ่มอุระ
(สุรศักดิ์มนตรี)
2015 Ssm-logo.png
สุรศักดิ์มนตรี
3–0 โลโก้ โรงเรียนท่าข้ามพิทยาคม จังหวัดชลบุรี.jpeg
ท่าข้ามพิทยาคม
สุรศักดิ์มนตรี
ปทุมวิไล
โพธินิมิตวิทยาคม
ลานสักวิทยา
ท่าข้ามพิทยาคม
อัสสัมชัญธนบุรี
ราชวินิตบางแก้ว
กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
อัสสัมชัญ
ราชวินิตบางเขน
ประกายเกียรติ สุขคง
(สุรศักดิ์มนตรี)
เจษฎากร ขาวงาม
(สุรศักดิ์มนตรี)
2016 โพธินิมิตวิทยาคม.gif
โพธินิมิตวิทยาคม
4–2 Ssm-logo.png
สุรศักดิ์มนตรี
สุรศักดิ์มนตรี
โพธินิมิตวิทยาคม
กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
อัสสัมชัญศรีราชา
สารวิทยา
ท่าข้ามพิทยาคม
อัสสัมชัญธนบุรี
ราชวินิตบางแก้ว
วัดสุทธิวราราม
สวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี
ปรเมศย์ อาจวิไล
(โพธินิมิตวิทยาคม)
ชนายุทธ ศรีสวัสดิ์
(ราชวินิตบางแก้ว)
2017 สุรศักดิ์มนตรี
สารวิทยา
กีฬาจังหวัดขอนแก่น
อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย
สนามชัยเขต
โพธินิมิตวิทยาคม
สวนกุหลาบวิทยาลัย
ท่าข้ามพิทยาคม
ราชวินิตบางเขน
ธัญรัตน์
2018

แชมป์กีฬา 7 สี วอลเลย์บอลอุดมศึกษา[แก้]

ปี
(ค.ศ.)
ชิงชนะเลิศ ทีม รางวัล
ชนะเลิศ ผลการ
แข่งขัน
รองชนะเลิศ สาย A สาย B
2014 Dpu new logo.svg
ธุรกิจบัณฑิตย์
3–2 Logo RBAC.png
รัตนบัณฑิต
New logo spu (Converted).png มหาวิทยาลัยศรีปทุม Logo RBAC.png มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
Kbulogo.gif มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต Logo BU New.png มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Phra Kiao Colored.svg จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Dpu new logo.svg มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
Logo NEU.png มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ SuanSunandhaRajabhatUniversity Logo.png มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
2015 Logo RBAC.png
รัตนบัณฑิต
3–0 New logo spu (Converted).png
ศรีปทุม
Logo RBAC.png มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต Dpu new logo.svg มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
Kbulogo.gif มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต New logo spu (Converted).png มหาวิทยาลัยศรีปทุม
Logo BU New.png มหาวิทยาลัยกรุงเทพ KU logo.jpg มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Phra Kiao Colored.svg จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย RSU 2010Crest.png มหาวิทยาลัยรังสิต
Logo NEU.png มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล.png มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล
2016 New logo spu (Converted).png
ศรีปทุม
3–1 Logo RBAC.png
รัตนบัณฑิต
New logo spu (Converted).png มหาวิทยาลัยศรีปทุม Logo RBAC.png มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
Dpu new logo.svg มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ Logo NEU.png มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
Kbulogo.gif มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต Phra Kiao Colored.svg จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
KU logo.jpg มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ RSU 2010Crest.png มหาวิทยาลัยรังสิต
Logo BU New.png มหาวิทยาลัยกรุงเทพ Emblem of Thammasat University.svg มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
2017 Logo RBAC.png
รัตนบัณฑิต
3–0 New logo spu (Converted).png
ศรีปทุม
Logo RBAC.png มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต New logo spu (Converted).png มหาวิทยาลัยศรีปทุม
Dpu new logo.svg มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ RSU 2010Crest.png มหาวิทยาลัยรังสิต
Logo BU New.png มหาวิทยาลัยกรุงเทพ Phra Kiao Colored.svg จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Kbulogo.gif มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต KU logo.jpg มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Emblem of Thammasat University.svg มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ Logo NEU.png มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
2018
 • ตบหัวเสายอดเยี่ยม :
 • ตบหัวเสายอดเยี่ยม :
 • ตบตรงข้ามหัวเสายอดเยี่ยม :
 • ตบกลางหน้ายอดเยี่ยม :
 • ตบกลางหน้ายอดเยี่ยม :
 • เซ็ตยอดเยี่ยม :
 • ตัวรับอิสระยอดเยี่ยม :
 • นักกีฬาทรงคุณค่า :

แชมป์กีฬา 7 สี เจ้าสระ[แก้]

ปี (ค.ศ.) รายการ
ท่าผีเสื้อ ท่ากรรเชียง ท่ากบ ท่าฟรีสไตล์
ชาย หญิง ชาย หญิง ชาย หญิง ชาย หญิง
2015 รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (50 เมตร)
2016 รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
รุ่น 10 ปี (50 เมตร)
รุ่น 12 ปี (50 เมตร)
รุ่น 14 ปี (100 เมตร)
2017 งดการแข่งขัน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักงานสถิติแห่งชาติ การสำรวจเกี่ยวกับการรับวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ พ.ศ. 2511, เล่ม 86 ตอน 10 ง หน้า 241, 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2512. (ในหน้า 25 ของเอกสารตามลิงก์ ระบุตารางรายชื่อสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทย พร้อมช่องสัญญาณที่ใช้ในขณะนั้น)
 2. ผู้ประกาศข่าวเด็ดเจ็ดสี ยุคปัจจุบัน จากเว็บไซต์ช่อง 7 สี
 3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ profile1

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]