ประเทศมาซิโดเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
บทความนี้เกี่ยวกับเขตการปกครอง สำหรับความหมายอื่น ดูที่ มาซิโดเนีย
สาธารณรัฐมาซิโดเนีย
Република Македонија (มาซิโดเนีย)
ธงชาติ ตราแผ่นดิน
เพลงชาติ
Денес над Македонија
Denes nad Makedonija

"วันนี้ทั่วมาซิโดเนีย"
เมืองหลวง
(และเมืองใหญ่สุด)
สโกเปีย
42°0′N 21°26′E / 42.000°N 21.433°E / 42.000; 21.433
ภาษาราชการ ภาษามาซิโดเนีย 1
การปกครอง สาธารณรัฐระบบรัฐสภา
•  ประธานาธิบดี ยอร์ช อิวานอฟ[1]
•  นายกรัฐมนตรี โซราน เซฟ
ได้รับเอกราช จาก ยูโกสลาเวีย 
•  ประกาศ 8 กันยายน พ.ศ. 2534 
พื้นที่
•  รวม 25,333 ตร.กม. (146)
9,779 ตร.ไมล์ 
•  แหล่งน้ำ (%) 1.9
ประชากร
•  2554[2] (ประเมิน) 2,058,539 (146)
•  ความหนาแน่น 80.1 คน/ตร.กม. (122)
210.5 คน/ตร.ไมล์
จีดีพี (อำนาจซื้อ) 2560 (ประมาณ)
•  รวม $ 31.554 พันล้าน 
•  ต่อหัว $ 15,202 
จีดีพี (ราคาตลาด) 2560 (ประมาณ)
•  รวม $ 11.416 พันล้าน 
•  ต่อหัว $ 5,500 
จีนี (2558) 35.6[3] 
HDI (2559) Increase 0.748 (สูง) (82nd)
สกุลเงิน เดนาร์มาซิโดเนีย (MKD)
เขตเวลา CET (UTC+1)
 •  ฤดูร้อน (DST) CEST (UTC+2)
โดเมนบนสุด
รหัสโทรศัพท์ 389
1ทุกภาษาของชุมชนคนท้องถิ่น ที่มีตัวแทนมากกว่าร้อยละ 20 ในสภาเทศบาล ถือเป็นภาษาทางการของเทศบาล เช่น ภาษาแอลเบเนีย ภาษาตุรกี ภาษาเซอร์เบีย ภาษาโรมานี เป็นต้น

สาธารณรัฐมาซิโดเนีย (อังกฤษ: Republic of Macedonia; มาซิโดเนีย: Република Македонија) ซึ่งรัฐและองค์กรนานาชาติส่วนใหญ่เรียกว่า อดีตสาธารณรัฐยูโกสลาฟมาซิโดเนีย (อังกฤษ: Former Yugoslav Republic of Macedonia: FYROM) เป็นรัฐอิสระบนคาบสมุทรบอลข่านในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศนี้มักจะเรียกเฉย ๆ ว่า "มาซิโดเนีย" ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความสับสนกับภูมิภาคทางภูมิศาสตร์ที่กว้างขวาง และแคว้นมาซิโดเนียของกรีซ ประเทศมาซิโดเนียเป็นเพียงส่วนหนึ่งของภูมิภาคทางภูมิศาสตร์ที่ชื่อมาซิโดเนีย มีพื้นที่ประมาณร้อยละ 38 และประชากรเกือบร้อยละ 44 ของพื้นที่ที่ใหญ่กว่าพื้นที่ที่ปกครองโดยสาธารณรัฐมาซิโดเนีย ก่อนหน้านี้เป็นส่วนทางใต้สุดของยูโกสลาเวีย

พรมแดนปัจจุบันได้รับการกำหนดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวียก่อตั้ง "สาธารณรัฐสังคมนิยมมาซิโดเนีย" (Socialist Republic of Macedonia) ซึ่งเป็นที่โต้แย้งว่า เป็นการยอมรับสลาฟมาซิโดเนีย เป็นชนชาติแยกต่างหากภายในยูโกสลาเวีย ต่อมาในปี พ.ศ. 2534 ได้แยกจากยูโกสลาเวียอย่างสันติโดยเปลี่ยนชื่อเป็น "สาธารณรัฐมาซิโดเนีย" และไม่มีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่เพิ่มเติม อย่างไรก็ดี หลังจากนั้นเป็นต้นมา ประเทศได้เกิดกรณีพิพาทกับประเทศกรีซอย่างยาวนานเกี่ยวกับการใช้ชื่อ "มาซิโดเนีย" จนกระทั่งในวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2561 รัฐบาลมาซิโดเนียและรัฐบาลกรีซได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นเพื่อยุติข้อพิพาทดังกล่าว ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศนี้ได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น สาธารณรัฐนอร์ทมาซิโดเนีย (อังกฤษ: Republic of North Macedonia; มาซิโดเนีย: Република Северна Македонија)[4]

ชื่อเรียก[แก้]

ชื่อของประเทศเกิดขึ้นจากอาณาจักรกรีก Μακεδονία (มาเกโดนีอา) [5] [6]ตั้งชื่อตามชาวมาซิโดเนียโบราณ ชื่อของพวกเขา Μακεδόνες (มาเกโดเนส) ความหมายคือ "สูงเรียว"[7] ซึ่งเหมือนกับคำ μακρός (มาโครส) ความหมาย "ยาวสูงสูง" ในภาษากรีกโบราณ "ภูเขา" หรือ "คนสูง" อาจเป็นคำอธิบายของประชาชน อย่างไรก็ตามโรเบิร์ต เอส. บี. บีเคส สนับสนุนว่าคำศัพท์ทั้งสองนี้มีพื้นฐานมาจากต้นกำเนิดของกรีกและไม่สามารถอธิบายได้ในแง่ของสัณฐานวิทยาของอินเดีย-ยูโรป

ประวัติศาสตร์[แก้]

ในสมัยประวัติศาสตร์ มาซิโดเนียเคยตกเป็นเมืองขึ้นของจักรวรรดิโรมัน มาซิโดเนียเป็นชื่อเรียกดินแดนในประวัติศาสตร์ที่มีพื้นที่ครอบคลุมบางส่วนของยูโกสลาเวีย กรีซ และบัลแกเรีย ในระหว่างปี ค.ศ. 1946-1949 เกิดสงครามกลางเมืองภายในกรีซ จึงทำให้นายพลตีโตแห่งยูโกสลาเวียประสบความสำเร็จในการเรียกร้องพื้นที่ส่วนหนึ่งของดินแดนมาซิโดเนียมาอยู่ภายใต้การปกครอง โดยเป็นสาธารณรัฐ 1 ใน 6 สาธารณรัฐของยูโกสลาเวีย

ในปี ค.ศ. 1991 สาธารณรัฐสโลวีเนีย และโครเอเชีย และบอสเนีย-เฮอร์โซโกวีนาได้เคลื่อนไหวแยกตัวเป็นเอกราชจากยูโกสลาเวีย ชาวมาซิโดเนียจึงได้จัดให้มีการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราช และได้ประกาศเอกราชจากยูโกสลาเวียเมื่อวันที่ 17 กันยายน ค.ศ. 1991 ซึ่งเป็นการแยกตัวโดยปราศจากการใช้กำลังต่อต้านจากยูโกสลาเวีย ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะยูโกสลาเวียกำลังสนับสนุนชาวเซิร์บในการสู้รบในบอสเนีย-เฮอร์โซโกวีนา ประกอบกับในมาซิโดเนียมีประชากรเชื้อสายเซิร์บจำนวนน้อย

ยูโกสลาเวียจึงไม่ต้องการเปิดศึก 2 ด้าน มาซิโดเนียประกาศเอกราชโดยใช้ชื่อประเทศว่า "สาธารณรัฐมาซิโดเนีย" (Republic of Macedonia - ROM) ตามรัฐธรรมนูญ และต่อมาได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติภายใต้ชื่อดังกล่าว แต่ได้รับการคัดค้านจากกรีซ โดยให้เหตุผลทางประวัติศาสตร์และดินแดนว่า การใช้ชื่อ Republic of Macedonia เป็นการส่อเจตนารมณ์ที่จะอ้างสิทธิครอบคลุมไปถึงดินแดนมาซิโดเนียส่วนที่อยู่ในกรีซ ในที่สุดคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้มีข้อมติที่ 817 (1993) ให้ใช้ชื่อ Former Yugoslav Republic of Macedomia (FYROM) ในการอ้างถึงมาซิโดเนียในสหประชาชาติจนกว่าประเทศทั้งสองจะตกลงกันได้ สหประชาชาติได้มีมติเมื่อวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1993 ประกาศรับรองมาซิโดเนียเข้าเป็นสมาชิกประเทศที่ 181 นอกจากนี้ มาซิโดเนียยังได้เข้าเป็นสมาชิกองค์การระหว่างประเทศอีกหลายองค์การ เช่น FAO, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, OSCE, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, WHO เป็นต้น

การเมือง[แก้]

อาคารรัฐสภามาซิโดเนียในกรุงสโกเปีย

ระบอบการปกครอง[แก้]

ระบอบประชาธิปไตย ภายใต้รัฐธรรมนูญซึ่งประกาศใช้เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2534 โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุขของประเทศ มาจากการเลือกตั้งโดยตรงโดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน คือ นายยอร์ช อิวานอฟ นายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาล ดำรงตำแหน่งวาระละ 4 ปี คณะรัฐมนตรีได้รับการเลือกจากเสียงข้างมากในสภาโซบาลจี ซึ่งเป็นสภาเดี่ยว นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คือ นายโซราน เซฟ

กฎหมายและศาล[แก้]

ศาลมีอำนาจดำเนินการโดยศาลซึ่งอยู่ภายใต้การพิจารณาของศาลฎีกา,ศาลรัฐธรรมนูญ, และสภาตุลาการของพรรครีพับลิกัน

สิทธิมนุษยชน[แก้]

สาธารณรัฐมาซิโดเนียเป็นผู้ลงนามอนุสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนยุโรปและอนุสัญญาเจนีวาของสหประชาชาติเกี่ยวกับสถานะผู้ลี้ภัยและอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและรัฐธรรมนูญรับรองสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานต่อพลเมืองชาวมาซิโดเนียทั้งหมด

แต่ยังคงเป็นปัญหาเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน ตามที่องค์กรสิทธิมนุษยชนในปี 2003 มีการวิสามัญผู้ทีถูกสงสัยว่าฆาตกรรมคุกคามและข่มขู่โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไม่เป็นธรรม[8]

การแบ่งเขตการปกครอง[แก้]

หลังจากที่มีการผ่านกฎหมายใหม่และการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2548 ได้มีการแบ่งหน้าที่ของรัฐบาลท้องถิ่นระหว่างเทศบาล 78 แห่ง (општини, opštini ออปซตีนิ, เอกพจน์ - општина, opština ออปซตีนา) เมืองหลวงสโกเปีย กครองเป็นกลุ่มเทศบาล 10 แห่ง เรียกรวมกันว่า "นครสโกเปีย" (the City of Skopje)

ภูมิศาสตร์[แก้]

ในทิศตะวันตกจะเป็นพื้นที่ที่มีภูเขา ส่วนในทิศตะวันออกจะเป็นพื้นที่ราบ

ภูมิอากาศ[แก้]

มาซิโดเนียมีสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนผ่านจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสู่ทวีป ฤดูร้อนอากาศร้อนและแห้งและฤดูหนาวก็ค่อนข้างหนาวเย็น ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 1,700 มม. (66.9 นิ้ว) ในพื้นที่ภูเขาทางตะวันตกถึง 500 มม. (19.7 นิ้ว) ในพื้นที่ภาคตะวันออก มีสามเขตภูมิอากาศที่สำคัญในประเทศ

อุทยานแห่งชาติ[แก้]

มาซิโดเนียประกอบด้วยอุทยานแห่งชาติสามแห่ง คือ:

ชื่อ จัดตั้งขึ้น ขนาด ภาพ
อุทยานป่าไม้มาโรโว 1948 731 ตร.กม. Mavrovo-Lake-Autumn.jpg
อุทยานป่าไม้เกริสิก้า 1958 227 ตร.กม. Galichitsa.jpg
อุทยานป้าไม้เพอริสเตอร์ 1948 125 ตร.กม. Mount Pelister MK.jpg

สัตว์ป่า[แก้]

ลิงซ์ยูเรเชีย

สัตว์ป่ามาซิโดเนียมีอยู่มากมายอาทิ เช่น หมี,หมูป่า,หมาป่า,สุนัขจิ้งจอก,กระรอก,เลียงผา และกวาง ลิงซ์ยูเรเชีย พบได้น้อยมากในเทือกเขาทางตะวันตกของมาซิโดเนียในขณะที่กวางสามารถพบได้ในพื้นที่ของ Demir Kapija

พืชพันธุ์[แก้]

พืชพันธุ์ของประเทศมาซิโดเนียมีประมาณ 210 ตระกูล มี 920 สกุล และประมาณ 3,700 ชนิดของพืช กลุ่มที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดคือไม้ดอกที่มีประมาณ 3,200 ชนิด ตามด้วยมอส 350 สายพันธุ์ และเฟิร์น 42 สายพันธุ์

กองทัพ[แก้]

ดูบทความหลักที่: กองทัพมาซิโดเนีย

กองทัพแห่งสาธารณรัฐมาซิโดเนีย (มาซิโดเนีย: Армија на Република Македонија) เป็นชื่อของกองกำลังติดอาวุธของสาธารณรัฐมาซิโดเนีย ความรับผิดชอบในการปกป้องอธิปไตยและความสมบูรณ์ของดินแดนมาซิโดเนียจากต่างชาติที่เป็นศัตรูกองทัพมาซิโดเนียเป็นหน่วยป้องกันที่ประกอบด้วยกองทัพ MIB (Армија) และกองทัพอากาศ (ВоеноВоздухопловство) ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2548 กองทัพประกอบด้วยมืออาชีพและทหารอาสาสมัครซึ่งได้รับการแปรเปลี่ยนเป็นกองทัพระดับมืออาชีพที่เข้ากันได้กับมาตรฐาน

เศรษฐกิจ[แก้]

การท่องเที่ยว[แก้]

การท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของเศรษฐกิจของสาธารณรัฐมาซิโดเนีย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมมากมายของประเทศทำให้เป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจของผู้เข้าชม มีนักท่องเที่ยวประมาณ 700,000 คนต่อปี [9]

บาโทลา, คลาโทโว, มาร็อกโว

ประชากร[แก้]

การสำรวจมโนประชากรปี พ.ศ. 2545
มาซิโดเนีย
  
64.18%
แอลเบเนีย
  
25.17%
เติร์ก
  
3.85%
โรมานี
  
2.66%
เซิร์บ
  
1.78%
บอสนีแอก
  
0.84%
Vlach
  
0.48%
อื่นๆ
  
1.04%
ข้อมูลจการสำรวจมโนประชากรปี พ.ศ. 2545:[10]

ข้อมูลสำมะโนประชากรล่าสุดจากปี 2545 มีจำนวนประชากร 2,022,547 คน ประมาณการล่าสุดอย่างเป็นทางการจาก 2009 โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญให้ตัวเลข คือ 2,050,671 ตามข้อมูลสำรวจสำมะโนประชากรครั้งสุดท้ายที่ใหญ่ที่สุดกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศที่มีเชื้อชาติมาซีโดเนีย กลุ่มที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองคือชาวอัลเบเนียที่ปกครองส่วนมากทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศและถูกเลือกปฏิบัติ

ศาสนา[แก้]

ศาสนาในประเทศมาซิโดเนีย (2002)[11]

  อิสลาม (33.3%)
  อื่นๆ/ไม่มี (1.5%)

อีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์ เป็นนิกายของศาสนาคริสต์ทีมีผู้นับถือในมาซิโดเนียเป็นอับดับหนึ่ง (64.8) รองมาคือศาสนาอิสลาม (33.3)

โบสถ์เซนต์จอร์จ (ซ้าย) และมัสยิด ŠarenaDžamija (ขว)

ภาษา[แก้]

ภาษาในประเทศมาซิโดเนีย
ปีค.ศ. 2002
ภาษามาซิโดเนีย
  
66.49%
ภาษาอัลแบเนีย
  
25.1%
ภาษาตุรกี
  
3.54%
ภาษาโรมานี
  
1.90%
ภาษาเซอร์เบีย
  
1.22%
ภาษาบอสเนีย
  
0.42%
Vlach
  
0.34%
อื่นๆ
  
0.95%

ภาษาราชการและภาษาพูดกันอย่างแพร่หลายคือภาษามาซิโดเนียซึ่งอยู่ในสาขาตะวันออกของกลุ่มภาษาสลาฟใต้ รองลงมาจากภาษามาซิโดเนียคือ ภาษาเซอร์เบีย ส่วนใหญ่พูดในทางตอนใต้ของเซอร์เบียและตะวันตกของบัลแกเรีย (และโดยพูดในภาคเหนือและตะวันออกของมาซิโดเนีย)

ภาษามาซิโดเนียได้รับการประมวลผลในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองและได้สะสมจากที่เจริญรุ่งเรือง

เมืองในประเทศ[แก้]

วัฒนธรรม[แก้]

ประเทศมาซิโดเนียมีมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลายในด้านศิลปะสถาปัตยกรรมบทกวีและดนตรี มีสถานที่ทางศาสนาที่มีรอดจาการโจมตีจำนวนมาก บทกวีโรงภาพยนตร์และเทศกาลดนตรีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ดนตรีมาซิโดเนียได้รับการพัฒนาภายใต้อิทธิพลของดนตรีคริสตจักรไบแซนไทน์ ประเทศมาซิโดเนียมีภาพไบเซนไทน์ที่ได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่มาจากช่วงระหว่างศตวรรษที่ 11 ถึง 16

อาหาร[แก้]

กีฬา[แก้]

ทีมบาสเกตบอลมาซิโดเนียในช่วงเวลาที่ออกในระหว่างการแข่งขันกับลัตเวีย

ฟุตบอลและแฮนด์บอลเป็นกีฬายอดนิยมในมาซิโดเนีย ทีมฟุตบอลแห่งชาติถูกควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลแห่งมาซิโดเนีย สนามกีฬาในประเทศของพวกเขาคือสนามกีฬาฟิลิปที่สอง แฮนด์บอลเป็นกีฬาที่สำคัญของทีมอื่น ๆ ในประเทศ ในปีค.ศ. 2002 โคมีเล สโกเปีย ได้รับรางวัล EHF Women's Champions League Europe Cup การแข่งขันแฮนด์บอลชิงแชมป์หญิงยุโรปเกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2551 ในมาซิโดเนีย สถานที่จัดแข่งขันที่เกิดขึ้นตั้งอยู่ในสโกเปีย

ความสัมพันธ์ไทยกับมาซิโดเนีย[แก้]

ความสัมพันธ์มาซิโดเนีย – ไทย
Map indicating location of Republic of Macedonia and Thailand

มาซิโดเนีย

ไทย

คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 1997 อนุมัติให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการรับรองและสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับมาซิโดเนีย อย่างไรก็ตาม การสถาปนาความสัมพันธ์ยังไม่สามารถกระทำได้ เนื่องจากติดขัดในเรื่องชื่อประเทศมาซิโดเนีย โดยฝ่ายไทยประสงค์จะใช้ชื่อ “Former Yugoslav Republic of Macedonia – FYROM” ตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่ 817 (1993) ขณะที่ฝ่ายมาซิโดเนียประสงค์จะใช้ชื่อ “Republic of Macedonia - ROM” ซึ่งเป็นชื่อที่กรีซคัดค้าน

แม้ว่าจะยังมิได้สถาปนาความสัมพันธ์ แต่ปัจจุบันไทยและมาซิโดเนียได้มีการติดต่อดำเนินความสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอ โดยระหว่างวันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2000 ม.ร.ว. สุขุมพันธ์ บริพัตร รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ ได้ไปเยือนกรีซและมาซิโดเนียอย่างเป็นทางการ และระหว่างวันที่ 27-30 มิถุนายน ค.ศ. 2000 นาย Aleksandar Dimitrov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาซิโดเนีย เดินทางมาเยือนไทยในฐานะแขกของกระทรวงฯ ทางด้านเศรษฐกิจการค้าไทยและมาซิโดเนียยังไม่มีตัวเลขการค้าอย่างเป็นทางการระหว่างกัน

อ้างอิง[แก้]

 1. http://www.europetouch.in.th/main/NationalityDetail/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B8%A2=65ll5l84l84l58l96l.html
 2. Population from the State Statistical Office.
 3. "Macedonia, FYR". World Bank. https://data.worldbank.org/indicator/SI.POV.GINI?locations=MK. 
 4. "Macedonia and Greece: Deal after 27-year row over a name". BBC News. สืบค้นเมื่อ 12 June 2018. 
 5. Μακεδονία, Henry George Liddell, Robert Scott, A Greek-English Lexicon, on Perseus
 6. Macedonia, Online Etymology Dictionary
 7. μακεδνός, Henry George Liddell, Robert Scott, A Greek-English Lexicon, on Perseus
 8. "Amnesty International – Summary – Macedonia". Web.amnesty.org. Archived from the original on 18 May 2011. Retrieved 6 June 2011.
 9. "101 facts about Macedonia". Faq.macedonia.org. Archived from the original on 6 June 2010. https://web.archive.org/web/20100606092353/http://faq.macedonia.org/information/101.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 April 2010. 
 10. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ stat.gov.mk
 11. "FIELD LISTING :: RELIGIONS". CIA. https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/fields/2122.html. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]