แม่น้ำโขง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แม่น้ำโขง
Golden Triangel at Amphoe Chiang Saen.jpg
ระบบอุทกวิทยา
แอ่งสมุทร มหาสมุทรแปซิฟิก
ระบบแม่น้ำ ระบบแม่น้ำโขง
ลุ่มน้ำประธาน ลุ่มแม่น้ำโขง
ชื่อแหล่งน้ำ แม่น้ำโขง
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท แม่น้ำ
ไหลผ่าน

ธงของประเทศจีน จีน
ธงของประเทศพม่า พม่า
ธงของประเทศลาว ลาว
 ไทย
ธงของประเทศกัมพูชา กัมพูชา

ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม
ความยาว 4,880 กม.
พื้นที่ลุ่มน้ำ 759,000 ตร.กม. [1]
ระดับความสูงของต้นน้ำ 5224
ปริมาณน้ำเฉลี่ย 2,506.6 ล้าน ลบ.ม.
ปริมาณน้ำเฉลี่ยต่อพื้นที่ 73.99 ลิตร/วินาที/ตร.กม. [2]
แผนที่
แผนที่ caption=แผนที่แสดงเขตระบบแม่น้ำของแม่น้ำโขง

แม่น้ำโขง (พม่า: မဲခေါင်မြစ်; ลาว: ແມ່ນ້ຳຂອງ; เขมร: ទន្លេដ៏ធំ; เวียดนาม: Mê Kông) มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาหิมาลัย บริเวณ ที่ราบสูงทิเบต ในบริเวณตอนเหนือของ ประเทศทิเบต และบริเวณ มณฑลชิงไห่ ของ ประเทศจีน เกิดจากการละลายของหิมะและน้ำแข็ง ไหลผ่านบริเวณที่ราบสูงทิเบต และ มณฑลชิงไห่ ประเทศจีน ผ่าน มณฑลยูนนาน ประเทศจีน เข้าสู่ ประเทศเมียนมา เข้าสู่ ประเทศลาว เข้าสู่ ประเทศไทย ที่ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย มี แม่น้ำรวก มาบรรจบกัน เป็นจุดแบ่งแยกประเทศถึง 3 ประเทศ คือ ไทย จีน และ ลาว เรียกบริเวณนี้ว่า สามเหลี่ยมทองคำ หลังจากนั้นไหลเข้าสู่ประเทศลาว ที่ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย หลังจากนั้นไหลเข้าสู่ประเทศไทยเป็นพรมแดนกั้นระหว่างไทยกับลาว อีก 800 กิโลเมตร ที่ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ผ่าน จังหวัดหนองคาย , จังหวัดนครพนม , จังหวัดมุกดาหาร , จังหวัดอำนาจเจริญ , จังหวัดอุบลราชธานี แล้วเข้าสู่ ประเทศกัมพูชา ที่ หมู่บ้านอินนัง ทางภาคเหนือของกัมพูชา แล้วไหลผ่านจังหวัดสตึงเตรง กระแจะ กัมปงจาม และพนมเปญ และ ไหลเข้าเขต ประเทศเวียดนาม ที่ หมู่บ้านวินฮือ ออกสู่ทะเลจีนใต้ ที่ ประเทศเวียดนาม มีความยาวทั้งหมด 4,880 กิโลเมตร เป็นความยาวในประเทศจีน 2,130 กิโลเมตร ช่วงที่แม่น้ำไหลผ่านมณฑลยูนนาน ประเทศจีนมีชื่อเรียกว่า แม่น้ำหลานชาง หรือ หลานชางเจียง (จีนตัวย่อ: 澜沧江, จีนตัวเต็ม: 瀾滄江) หมายถึงแม่น้ำล้านช้าง และเมื่อไหลผ่านเข้าเขต ประเทศเมียนมา และ ประเทศลาว เรียกว่า แม่น้ำของ รวมถึงคำเมืองล้านนาก็เรียก น้ำของ เช่นกัน ส่วนในภาษาไทยเรียกว่า แม่น้ำโขง

ลักษณะสำคัญของแม่น้ำโขงคือ มีตลิ่งที่สูงชันมากทั้งสองฝั่ง ไหลเลี้ยวเลาะไปตามไหล่เขา กระแสน้ำจะไหลจากทางเหนือลงสู่ทางใต้ตลอดทั้งปี ระดับน้ำในฤดูฝนกับฤดูแล้งจะมีความแตกต่างกันอย่างมาก ความเร็วของกระแสน้ำขึ้นอยู่กับแต่ละฤดูกาล ดินในแม่น้ำโขงเป็นดินทราย มีเกาะแก่งน้อยใหญ่กว่าหนึ่งร้อยแห่งเรียงรายตลอดแม่น้ำ การที่แม่น้ำโขงไหลผ่านหลายประเทศเช่นเดียวกับแม่น้ำดานูบในยุโรป ทำให้บางคนเรียกว่าแม่น้ำนานาชาติ และทำให้ได้รับการขนานนามว่า แม่น้ำดานูบตะวันออก

นอกจากนี้ ในประเทศจีน แม่น้ำโขงยังเป็น 1 ในแม่น้ำ 3 สาย ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำสาละวินในเขตพื้นที่มณฑลยูนนาน ภายใต้ชื่อ พื้นที่คุ้มครองแม่น้ำขนานสามสายแห่งยูนนาน พื้นที่ดังกล่าวนับได้ว่าเป็นสถานที่แห่งหนึ่งบนโลกที่มีความอุดมสมบูรณ์และความหลายหลายทางชีวภาพสูง

สัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญและพบได้เฉพาะในแม่น้ำโขงได้แก่ ปลาบึก

เนื้อหา

แม่น้ำโขงกับความเชื่อพื้นบ้าน[แก้]

คนไทยใหญ่ และคนลาวมีความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค หรืองูขนาดใหญ่ที่มีฤทธิ์มาก ว่าอาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง ตำนานพญานาคที่เกี่ยวข้องกับแม่น้ำโขงก็เช่น ตำนานวังนาคินทร์คำชะโนด

นอกจากนี้ ทุกวันออกพรรษาจะมีประชาชนจำนวนมากไปเยือนริมฝั่งแม่น้ำของในประเทศไทย แถบอำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย เพื่อดูปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ซึ่งสร้างรายได้ให้แก่จังหวัดเป็นอย่างมาก จังหวัดที่มีปรากฏการณ์บั่งไฟพญานาคที่มีประชาชนนิยมไปเฝ้าดูมากที่สุด คือ จังหวัดหนองคาย ซึ่งในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา มีกลุ่มนักวิจัยจากหลายสถาบันได้ออกมาชี้ชัด หรือหาหลักฐานอธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าว ว่าเกิดจากกลุ่มก๊าซธรรมชาติที่มีอยู่ในแม่น้ำโขง อาทิเช่น ก๊าซมีเทน เป็นต้น แต่ก็ยังมิได้มีหลักฐานชี้ชัดเป็นที่แน่นอน ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากการกระทำของพญานาค หรือ เกิดจากการกระทำของธรรมชาติ

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญสำหรับการชมภูมิทัศน์ของลำน้ำโขงที่มีชื่อเสียงได้แก่ บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ตอนบนของจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นบริเวณที่เป็นรอยต่อระหว่างพรมแดน 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว และพม่า

ภูมิศาสตร์[แก้]

เส้นทาง[แก้]

แม่น้ำโขงไหลผ่านประเทศต่างๆ 5 ประเทศดังนี้

เรียงลำดับจากต้นน้ำไปปลายน้ำ (กม.) เรียงลำดับตามความยาว (กม.)
จีน 2,130
พม่า
ลาว
ไทย 800
กัมพูชา
เวียดนาม

ลำน้ำสาขา[แก้]

ลำน้ำสาขาซึ่งไหลลงแม่น้ำโขงทั้งทางตรงและทางอ้อม แบ่งตามระบบลุ่มน้ำประธาน ประกอบด้วย

ลุ่มน้ำสาขาแม่น้ำโขง[แก้]

ลุ่มน้ำกก[แก้]

ลุ่มน้ำชี[แก้]

ลุ่มน้ำมูล[แก้]

ลุ่มน้ำโตนเลสาบ[แก้]

ทิวทัศน์แม่น้ำโขงก่อนพระอาทิตย์ตก

สะพานข้ามแม่น้ำโขง[แก้]

ภายในประเทศจีน[แก้]

 • สะพาน Lan Cang และ Lushi
 • สะพาน S323

ภายในประเทศจีน-ลาว[แก้]

พรมแดนประเทศพม่า-ลาว[แก้]

 • สะพานมิตรภาพพม่า-ลาว

พรมแดนประเทศไทย-ลาว[แก้]

ภายในประเทศลาว[แก้]

 • สะพานไชยบุรี-หลวงพระบาง
 • สะพานปากเซ
 • สะพานเมืองของ
 • สะพานอุดมไซ

ภายในประเทศกัมพูชา[แก้]

 • สะพาน Prek Tamak
 • สะพานคิซุนะ
 • สะพาน Takhmao
 • สะพาน Prek Kdam

ภายในประเทศกัมพูชา-ลาว[แก้]

ภายในประเทศเวียดนาม[แก้]

 • สะพานเกิ่นเทอ (ข้ามแม่น้ำบาสัก - แม่น้ำสาขาของแม่น้ำโขง)
 • สะพาน Mỹ Thuận
 • สะพาน Rạch Miễu

ภายในประเทศเวียดนาม-ลาว[แก้]

ความสัมพันธ์ทางสื่อสารมวลชนกับชีวิตชาวแม่น้ำโขง[แก้]

Mekong Community TV (MCTV)[แก้]

เป็นการเสนอข่าวสารและข้อมูลต่างๆของกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ออกอากาศในข่าวภาคค่ำทาง สถานีโทรทัศน์ไอทีวี และ สถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี ในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ถึง พ.ศ. 2551 โดยได้ร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์แต่ละประเทศบนลุ่มน้ำโขง 5 ประเทศ ตัวแทนประเทศละ 1 สถานี มีดังต่อไปนี้ (ไม่มีตัวแทนจากประเทศพม่า)

รายการแม่น้ำโขง มหานทีแห่งชีวิต[แก้]

สัญลักษณ์รายการ แม่น้ำโขง มหานทีแห่งชีวิต

รายการแม่น้ำโขง มหานทีแห่งชีวิต ถือว่าเป็นรายการประเภทสารคดีที่เล่าถึงชีวิตของคนบนผืนแผ่นดินลุ่มน้ำโขง ทั้ง ประเทศ ซึ่งร่วมมือสร้างสารคดี เป็นเวลายาวนานถึง 6 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ถึง พ.ศ. 2551 จำนวนการออกอากาศมีทั้งสิ้น 20 ตอน โดยในประเทศไทย ออกอากาศในปี พ.ศ. 2551 รายการนี้ ถือว่าเป็นความร่วมมือกันระหว่าง สถานีโทรทัศน์แต่ละประเทศบนลุ่มน้ำโขง 6 ประเทศ ตัวแทนประเทศละ 1 สถานี มีดังต่อไปนี้

แม่น้ำโขงกับสถานการณ์สิ่งแวดล้อม[แก้]

ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต[แก้]

ไม่มีอะไรเลย ดูที่บทความ ปลาที่พบในลุ่มแม่น้ำโขง

อ้างอิง[แก้]

 1. River System of the World
 2. ข้อมูล 25 ลุ่มน้ำประธาน ศูนย์ข้อมูลกรมชลประทาน
 3. ข้อมูลแหล่งน้ำ ศูนย์ปฏิบัติการณ์จังหวัดสระแก้ว

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 33°42′30″N 94°41′42″E / 33.708333°N 94.695°E / 33.708333; 94.695