มงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ มงกุฎ (แก้ความกำกวม)
มงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด
St Edward's Crown
St. Edwards Krone (Nachbildung auf den Bahamas).jpg
รายละเอียดของมงกุฎองค์จำลอง
ตราสัญลักษณ์
Crown of Saint Edward (Heraldry).svg
รายละเอียด
สำหรับ  อังกฤษ (จนกระทั่งค.ศ. 1707)
 สหราชอาณาจักร (ค.ศ. 1707-ค.ศ. 1801)
 สหราชอาณาจักร (ค.ศ. 1801-ปัจจุบัน)
ผลิตเมื่อ ค.ศ. 1661
ผู้ครอบครอง รัฐบาลสหราชอาณาจักร
น้ำหนักสุทธิ 2.2 กิโลกรัม
จำนวนโค้ง 2
วัตถุดิบหลัก ทองคำ
วัสดุซับใน กำมะหยี่สีม่วงกรุขอบด้วยเออร์มิน
องค์ก่อนหน้า มงกุฎทิวดอร์ (ในตราสัญลักษณ์)
มงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด

มงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด (อังกฤษ: St. Edward's Crown) เป็นหนึ่งในเครื่องราชกกุธภัณฑ์แห่งสหราชอาณาจักรและเป็นกกุธภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดชิ้นหนึ่ง และเป็นมงกุฎที่ใช้เป็นมงกุฎราชาภิเษก (Coronation crown) อย่างเป็นทางการในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์องค์ใหม่ของสหราชอาณาจักร มงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ดมีลักษณะคล้ายกับมงกุฎที่สร้างในปี ค.ศ. 1661 สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 ที่สร้างขึ้นแทนมงกุฎที่ถูกทำลายในสมัยของโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ระหว่างสงครามกลางเมืองอังกฤษ และเชื่อกันว่าเป็นมงกุฎที่สร้างเลียนแบบมงกุฎของสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดผู้สารภาพที่บางส่วนมาจากมงกุฎของสมเด็จพระเจ้าอัลเฟรดมหาราช[1]

มงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ดเดิมทรงสวมโดยพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดเมื่อวันคริสต์มัส ค.ศ. 1065 และว่ากันว่าเป็นมงกุฎที่ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 ในวันคริสต์มัสปีต่อมา ค.ศ. 1066 เพื่อเป็นการแสดงว่าทรงสืบราชบัลลังก์ต่อจากพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดมิใช่ด้วยการพิชิตอังกฤษของพระองค์ และใช้กันต่อมาในบรรดาพระมหากษัตริย์นอร์มันจนถึงรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 3 ผู้ทรงได้รับการสวมมงกุฎครั้งแรกโดยบาทหลวงแห่งวินเชสเตอร์ที่กลอสเตอร์ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1216[2]

มงกุฎที่สร้างสำหรับสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 ว่ากันว่าบางส่วนสร้างจากทองจากมงกุฎเดิมที่ถูกทำลายโดยครอมเวลล์ และมีไข่มุกที่เป็นของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 มงกุฎที่ถูกทำลายอาจจะเป็นมงกุฎที่สร้างเลียนแบบมงกุฎของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดผู้สารภาพที่ไม่ใช่มงกุฎเดิมที่หายไปในสมัยของสมเด็จพระเจ้าจอห์นแห่งอังกฤษในปี ค.ศ. 1216[3] แต่แสตนลีย์อ้างว่าเครื่องราชกกุธภัณฑ์มีอยู่จน ค.ศ. 1642 และเก็บไว้ที่แอบบีเวสต์มินสเตอร์จนกระทั่งถึงรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 8.[4]

ตัวมงกุฎบนฐานประกอบด้วยกางเขนแพตตี[1] (cross pattée) สี่กางเขนที่ฐานสลับกับสัญลักษณ์ดอกลิลลี[[2]] (fleur-de-lis) สี่ดอก เหนือจากฐานขึ้นไปเป็นโค้งสองโค้งที่มีกางเขนอยู่ข้างบน ตรงกลางมงกุฎเป็นหมวกกำมะหยี่ที่มีขอบเป็นขนเออร์มิน มงกุฎทำด้วยทองแท้ฝังด้วยอัญมณี 444 ชิ้น เดิมอัญมณีเป็นอัญมณีที่ไปเช่ามาและฝังเฉพาะเมื่อมีการราชาภิเษกเมื่อเสร็จก็ถอดคืนผู้ให้เช่าเหลือแต่โครงมงกุฎเปล่าๆ แต่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1911 ก็ได้มีการฝังอัญมณีอย่างถาวร

สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ทรงเลือกสวมมงกุฎอิมพีเรียลสเตท (Imperial State Crown) ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแทนมงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ดเพราะมงกุฎหนักถึงสองกิโลกรัมกว่าๆ (2155 กรัม)

มงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ดใช้เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจของพระมหากษัตริย์แห่งเครือจักรภพราชอาณาจักร (Commonwealth Realms) มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1953 และปรากฏในตราประจำตระกูล, ตรา และอื่นๆ

อ้างอิง[แก้]

  1. King-Hall 1936-37.
  2. Arthur Penrhyn Stanley, Historical Memorials of Westminster Abbey (London, John Murray 1876 (4th Edn)), 42-54.
  3. This theory is referred to by Stanley 1876, p. 54, citing vol. I of a work by Reinhold Pauli, (presumably his continuation of J. M. Lappenberg's Geschichte von England, 1154-1509 (Henry II to Henry VII), (Gotha 1853-1858)), p. 489.
  4. Stanley 1876, pp. 45, and 458-459.
  • Stephen King-Hall, The Crowning of the King and Queen (London: Evans Brothers (Russell Square), 1936-1937), Plate 1 and caption, facing p. 4.

ดูเพิ่ม[แก้]