รายชื่อทางหลวงแผ่นดินในประเทศไทย/หมวด 3

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ต่อไปนี้คือ รายชื่อทางหลวงแผ่นดินในประเทศไทย หมวดขึ้นต้นด้วย 3 สำหรับภาคกลาง รวมภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และบางส่วนในภาคใต้

ทางหลวงแผ่นดินในปัจจุบัน[แก้]

ทางหลวงแผ่นดินหนึ่งถึงสามหลัก[แก้]

รายชื่อทางหลวงแผ่นดินสายประธานและรองประธานที่ขึ้นต้นด้วยเลข 3
หมายเลข ระยะทาง
(กิโลเมตร)
ชื่อสายทาง ชื่อถนน จังหวัด
3 426.931 บางนา - หาดเล็ก ถนนสุขุมวิท; ถนนตราด-คลองใหญ่ / ถนนตราด-หาดเล็ก (ช่วงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 318 เดิม) กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี, ตราด
31 23.510 (เดิม)
20.897
ดินแดง - ดอนเมือง ถนนวิภาวดีรังสิต; ทางยกระดับอุตราภิมุข กรุงเทพมหานคร, ปทุมธานี
32 150.545 บางปะอิน - แยกหลวงพ่อโอ ถนนสายเอเชีย พระนครศรีอยุธยา, อ่างทอง, สิงห์บุรี, ชัยนาท, นครสวรรค์
33 299.549 สุพรรณบุรี - อรัญประเทศ (เขตแดนไทย/กัมพูชา)[# 1] ถนนสุพรรณบุรี-ป่าโมก; ถนนภาชี-หินกอง; ถนนสุวรรณศร สุพรรณบุรี, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา, สระบุรี, นครนายก, ปราจีนบุรี, สระแก้ว
34 58.855 บางนา - หนองไม้แดง ถนนบางนา-ตราด; ถนนเทพรัตน กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี
35 84.041 ธนบุรี - ปากท่อ ถนนพระรามที่ 2 กรุงเทพมหานคร, สมุทรสาคร, สมุทรสงคราม, ราชบุรี
36 57.021 กะทิงลาย - ปลวกเกตุ ถนนเลี่ยงเมืองพัทยา-ระยอง ชลบุรี, ระยอง
37 47.468 ชะอำ - ปราณบุรี ถนนเลี่ยงเมืองชะอำ-ปราณบุรี;ถนนเพชรเกษม เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์
38 7.327 ทางยกระดับอนุสรณ์สถาน - รังสิต ทางยกระดับอุตราภิมุข กรุงเทพมหานคร, ปทุมธานี
301 1.741 คลองบางเขน - ติวานนท์ ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี นนทบุรี
302 17.27 แยกมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ - ต่างระดับบางใหญ่ ถนนงามวงศ์วาน; ถนนรัตนาธิเบศร์ กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี
303 15.269 ราษฎร์บูรณะ - พระสมุทรเจดีย์ ถนนสุขสวัสดิ์ กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ
304 294.065 ปากเกร็ด - สะพานต่างระดับนครราชสีมา ถนนแจ้งวัฒนะ; ถนนรามอินทรา; ถนนสุวินทวงศ์; ถนนมหาจักรพรรดิ; ถนนศุขประยูร; ถนนฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี; ถนนกบินทร์บุรี-ปักธงชัย; ถนนสืบศิริ นนทบุรี, กรุงเทพมหานคร, ฉะเชิงเทรา, ปราจีนบุรี, นครราชสีมา
305 74.811 ต่างระดับรังสิต - นครนายก ถนนรังสิต-นครนายก (เขตจังหวัดปทุมธานี); ถนนนครนายก-รังสิต (เขตจังหวัดนครนายก) ปทุมธานี, นครนายก
306 26.424 พระราม 7 - บางพูน ถนนพิบูลสงคราม; ถนนประชาราษฎร์; ถนนติวานนท์ กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี
307 10.813 แยกสวนสมเด็จ - แยกปทุมวิไล ถนนนนทบุรี-ปทุมธานี / ถนนกรุงเทพ-ปทุมธานี / ถนนปทุมกรุงเทพ / ถนนปทุมธานีสายนอก นนทบุรี, ปทุมธานี
308 6.550 ทางเข้าบางปะอิน พระนครศรีอยุธยา
309 92.828 วังน้อย - ทางแยกศาลหลักเมือง ถนนโรจนะ; ถนนอยุธยา-อ่างทอง; ถนนอ่างทอง-สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา, อ่างทอง, สิงห์บุรี
310 1.975 ทางเข้าพระพุทธบาทสระบุรี สระบุรี
311 75.490 ลพบุรี - ชัยนาท ถนนนารายณ์มหาราช; ถ.ลพบุรี-ชัยนาท ลพบุรี, สิงห์บุรี, ชัยนาท
314 20.500 บางปะกง - ฉะเชิงเทรา ถนนสิริโสธร ฉะเชิงเทรา
315 44.551 ฉะเชิงเทรา - ชลบุรี ถนนศุขประยูร ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี
316 6.116 เขาไร่ยา - จันทบุรี ถนนรักศักดิ์ชมูล จันทบุรี
317 147.587 ปากแซง - สระแก้ว จันทบุรี, สระแก้ว
319 48.064 หนองชะอม - พนมสารคาม ถนนสุวินทวงศ์ ปราจีนบุรี, ฉะเชิงเทรา
320 6.831 ศาลนเรศวร - สถานีรถไฟปราจีนบุรี ถนนปราจีนธานี ปราจีนบุรี
321 106.333 นครปฐม - สุพรรณบุรี ถนนมาลัยแมน นครปฐม, สุพรรณบุรี
322 23.544 อู่ยา - ดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี
323 276.991 หนองตะแคง - เจดีย์สามองค์ ถนนแสงชูโต ราชบุรี, กาญจนบุรี
324 48.635 กาญจนบุรี - จรเข้สามพัน ถนนอู่ทอง; ถนนกาญจนบุรี-อู่ทอง กาญจนบุรี, สุพรรณบุรี
325 42.406 บางแพ - สมุทรสงคราม ถนนชูศักดิ์ ราชบุรี, สมุทรสงคราม
326 2.000 ทางเข้าประจวบคีรีขันธ์ ถนนประจวบคีรีขันธ์ ประจวบคีรีขันธ์
327 7.833 สี่แยกปฐมพร - แยกหมอเล็ก ถนนชุมพร-ระนอง, ถนนเมืองชุมพร ชุมพร
330 1.241 ทางเข้าราชบุรี ถนนรถไฟ; ถนนวิชิตสงคราม ราชบุรี
331 156.397 สัตหีบ - เขาหินซ้อน ถนนสายยุทธศาสตร์ / ถนนสัตหีบ-ฉะเชิงเทรา; ถนนเลี่ยงเมืองพนมสารคาม ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา
332 14.487 เขาหาดยาว - สำนักท้อน ถนนเลี่ยงเมืองสัตหีบ ชลบุรี, ระยอง
333 182.838 อู่ทอง - ท่าน้ำอ้อย ถนนอู่ทอง-บ้านไร่; ถนนหนองฉาง-บ้านไร่; ถนนอุทัยธานี-หนองฉาง สุพรรณบุรี, อุทัยธานี, นครสวรรค์
334 4.300 แยกต่างระดับอ่างทอง - บ้านรอ อ่างทอง
335 1.040 แยกสิงห์เหนือ - สิงห์บุรี สิงห์บุรี
336 0.851 ทางแยกต่างระดับลาดพร้าว ถนนลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร
338 31.419 อรุณอมรินทร์ - นครชัยศรี ถนนบรมราชชนนี กรุงเทพมหานคร, นครปฐม
340 164.210 บางบัวทอง - ชัยนาท[# 2] ถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี; ถนนสุพรรณบุรี-ชัยนาท นนทบุรี, ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา, สุพรรณบุรี, ชัยนาท
341 0.352 บางพลัด - บางบำหรุ ถนนสิรินธร กรุงเทพมหานคร
344 102.181 ชลบุรี - แกลง ถนนชลบุรี-บ้านบึง; ถนนบ้านบึง-แกลง ชลบุรี, ระยอง
345 20.105 บางบัวทอง - บางพูน ถนนบางบัวทอง-สะพานนนทบุรี / ถนนบางบัวทอง-บางคูวัด / ถนนบางบัวทอง-ปทุมธานี (ตอนควบคุม 0100); ถนนซ่อมสร้าง / ถนนรังสิต-ติวานนท์ / ถนนเลียบคลองรังสิตประยูรศักดิ์ (ช่วงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3100 เดิม) นนทบุรี, ปทุมธานี
346 111.027 ต่างระดับรังสิต - พนมทวน[# 3] ถนนรังสิต-ปทุมธานี; ถนนปทุมธานี-บางเลน; ถนนพลดำริห์; ถนนบางเลน-กำแพงแสน; ถนนพนมทวน-กำแพงแสน ปทุมธานี, นนทบุรี, นครปฐม, กาญจนบุรี
347 66.246 เทคโนปทุมธานี - เจ้าปลุก ถนนปทุมธานี-บางปะหัน / ถนนปทุมธานี-ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร; ถนนบางปะหัน-ลพบุรี ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา
348 137.788 อรัญประเทศ - นางรอง ถนนธนะวิถี สระแก้ว, บุรีรัมย์
349 17.320 พนัสนิคม - หนองชาก ถนนจารุวร ชลบุรี
350 4.409 รัชดาภิเษก - รามอินทรา ถนนรัชดาภิเษก-รามอินทรา (ช่วงถนนประเสริฐมนูกิจถึงถนนรามอินทรา) กรุงเทพมหานคร
351 12.247 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ - คันนายาว ถนนประเสริฐมนูกิจ กรุงเทพมหานคร
352 27.934 ธัญบุรี - ลำตาเสา ถนนธัญบุรี-วังน้อย ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา
354 0.945 ทางเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิด้านถนนบางพลี - กิ่งแก้ว สมุทรปราการ
356 9.401 บ้านหว้า - ปากกราน ถนนเลี่ยงเมืองอยุธยา พระนครศรีอยุธยา
357 45.723 ถนนวงแหวนรอบเมืองสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี
359 72.719 คลองยาง - เขาหินซ้อน ถนนสระแก้ว-เขาหินซ้อน / ถนนเขาหินซ้อน-สระแก้ว สระแก้ว, ปราจีนบุรี, ฉะเชิงเทรา
360 11.855 ทางเข้าเมืองชุมพร ถนนชุมพรตัดใหม่ ชุมพร
361 14.216 ทางเลี่ยงเมืองชลบุรี ชลบุรี
362 31.345 ถนนวงแหวนรอบเมืองสระบุรี สระบุรี
363 7.949 ศูนย์ราชการระยอง - นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ทางเข้านิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยอง
364 3.909 ทางเลี่ยงเมืองระยอง ระยอง
365 10.881 ทางเลี่ยงเมืองฉะเชิงเทรา ถนนเลี่ยงเมืองวัดบางขวัญ (ด้านทิศเหนือ); ถนนเลี่ยงเมืองฉะเชิงเทราด้านทิศใต้ ฉะเชิงเทรา
366 19.310 ทางเลี่ยงเมืองลพบุรี ถนนเลี่ยงเมืองลพบุรีด้านทิศใต้ ลพบุรี
367 13.154 ทางเลี่ยงเมืองกาญจนบุรี กาญจนบุรี
368 4.865 ทางเลี่ยงเมืองอ่างทอง อ่างทอง
369 1.434 ทางเลี่ยงเมืองสิงห์บุรี สิงห์บุรี
370 2.742 ทางเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้านถนนบางนา - บางวัว สมุทรปราการ
372 5.371 ทางเลี่ยงเมืองอรัญประเทศ สระแก้ว
375 63.910 บ้านบ่อ - ลำลูกบัว ถนนเศรษฐกิจ 2 (เขตจังหวัดสมุทรสาคร); ถนนพระประโทน-บ้านแพ้ว; ถนนนครปฐม-ดอนตูม สมุทรสาคร, นครปฐม
     ทางเลี่ยงเมืองหรือถนนวงแหวนรอบเมือง      ทางเข้าเมืองหรือทางเข้าสถานที่สำคัญ
หมายเหตุ
  1. รวมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 329 (หินกอง - สุพรรณบุรี)
  2. รวมระยะทางส่วนใหญ่ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3039 (สุพรรณบุรี - ชัยนาท)
  3. รวมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3035 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3194 และระยะทางบางส่วนของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 306

ทางหลวงแผ่นดินสี่หลัก (30xx)[แก้]

รายชื่อทางหลวงแผ่นดินสี่หลักที่ขึ้นต้นด้วยเลข 30
หมายเลข ชื่อสายทาง ชื่อถนน จังหวัด
3001 ทางเข้าค่ายทหารจิรประวัติ นครสวรรค์
3004 แยกจิรประวัติ - ซับสมอทอด นครสวรรค์, เพชรบูรณ์
3005 นครสวรรค์ - โกรกพระ ถนนสวรรค์วิถี นครสวรรค์
3006 ทางเข้าตลาดตาคลี นครสวรรค์
3008 พยุหะคีรี - เนินมะกอก นครสวรรค์
3010 สรรพยา - สรรคบุรี ชัยนาท
3011 บ้านไร่ - บ้านใต้ อุทัยธานี
3012 ทางแยกเข้าหนองฉาง อุทัยธานี
3013 หนองฉาง - ลาดยาว อุทัยธานี, นครสวรรค์
3016 ลพบุรี - ค่ายเอราวัณ ลพบุรี
3017 สามแยกนิคม - วังม่วง ลพบุรี, สระบุรี
3019 สามแยกโคกกะเทียม - สถานีรถไฟโคกกะเทียม ลพบุรี
3020 พระพุทธบาท - หนองโดน สระบุรี
3022 พระพุทธบาท - ท่าเรือ สระบุรี
3024 บ้านหมี่ - เขาช่องลม ลพบุรี
3027 ท่าวุ้ง - บ้านเบิก ลพบุรี, สิงห์บุรี, อ่างทอง
3028 บางงา - บ้านหมี่ ลพบุรี
3030 ดงมะขามเทศ - บางระจัน สิงห์บุรี
3032 บุ้งกี๋ - นางบวช สิงห์บุรี, สุพรรณบุรี
3033 บางงา - โภคาวิวัฒน์ ลพบุรี, สิงห์บุรี
3034 หน้าพระลาน - บ้านครัว สระบุรี
3038 ดอนเจดีย์ - ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี
3039 สะเดาดู่ - แยกปากน้ำ สุพรรณบุรี
3040 กำแพงแสน - พระแท่นดงรัง นครปฐม, กาญจนบุรี
3041 สระบุรี - เขาขาด ถนนพิชัยรณรงค์สงคราม สระบุรี
3042 หนองยาว - พระพุทธฉาย สระบุรี
3043 อุทัย - สะพานใหม่ พระนครศรีอยุธยา, สระบุรี
3045 วิหารแดง - หนองหมู สระบุรี
3046 พระพุทธฉาย - น้ำตกสามหลั่น สระบุรี
3048 ห้วยบง - ท่าลาน สระบุรี
3049 นครนายก - น้ำตกนางรอง นครนายก
3050 ทางเข้าน้ำตกสาริกา นครนายก
3051 บ้านนา - สำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ นครนายก
3052 ป่าส้าน - เขาชะโงก นครนายก
3056 บ้านหว้า - ภาชี พระนครศรีอยุธยา
3063 บ่อโพง - โคกมะลิ พระนครศรีอยุธยา
3064 อ่างทอง - ปากดง อ่างทอง, สิงห์บุรี
3067 อรัญประเทศ - ไผ่ล้อม สระแก้ว
3069 ปราจีนบุรี - ศรีมหาโพธิ ถนนปราจีนอนุสรณ์ ปราจีนบุรี
3070 ศรีมโหสถ - ศรีมหาโพธิ ปราจีนบุรี
3076 นครนายก - ไผ่ล้อม[# 1] นครนายก, ปราจีนบุรี, ฉะเชิงเทรา, สระแก้ว
3077 ศาลนเรศวร - เขาใหญ่ ปราจีนบุรี, นครนายก
3078 ระเบาะไผ่ - ประจันตคาม ปราจีนบุรี
3079 ปราจีนบุรี - พญาจ่าย ปราจีนบุรี
3080 ทางเข้าโพธาราม ราชบุรี
3081 ท่าเรือ - พระแท่นดงรัง กาญจนบุรี
3084 ท่าม่วง - หนองขาว กาญจนบุรี
3085 ยางเกาะ - ศรีมงคล กาญจนบุรี
3086 ลาดหญ้า - ด่านช้าง กาญจนบุรี, สุพรรณบุรี
3087 ราชบุรี - แก้มอ้น[# 2] ราชบุรี
3088 ราชบุรี - วันดาว ราชบุรี
3090 บ้านเลือก - หนองตากยา ราชบุรี
3091 อ้อมน้อย - สมุทรสาคร ถนนเศรษฐกิจ 1 สมุทรสาคร
3092 สมุทรสงคราม - ลาดใหญ่ สมุทรสงคราม
3093 ปากท่อ - ท่าน้ำสมุทรสงคราม เลี่ยงเมืองสมุทรสงคราม ราชบุรี, สมุทรสงคราม
3094 ทางเข้านครชัยศรี นครปฐม
     ทางเลี่ยงเมืองหรือถนนวงแหวนรอบเมือง      ทางเข้าเมืองหรือทางเข้าสถานที่สำคัญ

ทางหลวงแผ่นดินสี่หลัก (31xx)[แก้]

รายชื่อทางหลวงแผ่นดินสี่หลักที่ขึ้นต้นด้วยเลข 31
หมายเลข ชื่อสายทาง ชื่อถนน จังหวัด
3102 บางนา - สรรพาวุธ ถนนสรรพาวุธ กรุงเทพมหานคร
3111 ปทุมธานี - เสนา ถนนปทุมสามโคก, ถนนสามโคก-เสนา ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา
3113 สำโรง - สะพานภูมิพล ถนนปู่เจ้าสมิงพราย สมุทรปราการ
3117 คลองด่าน - บางบ่อ ถนนปานวิถี; ถนนรัตนราช สมุทรปราการ
3119 มีนบุรี - ลาดกระบัง ถนนร่มเกล้า กรุงเทพมหานคร
3121 บางคล้า - แปลงยาว ถนนบางคล้า-แปลงยาว ฉะเชิงเทรา
3122 ดอนสีนนท์ - บ้านโพธิ์ ถนนบ้านโพธิ์-ดอนสีนนท์ / ถนนดอนสีนนท์-บ้านโพธิ์ ฉะเชิงเทรา
3124 บางน้ำเปรี้ยว - บางขนาก ฉะเชิงเทรา
3126 พลูตาหลวง - แสมสาร ชลบุรี
3127 มาบโป่ง - หัวไผ่ ชลบุรี
3134 แยกอ่างศิลา - เขาสามมุข ถนนอ่างศิลา ชลบุรี
3138 บ้านบึง - มาบปู ชลบุรี, ระยอง
3139 บ้านแลง - หาดใหญ่ ระยอง
3140 ทางเข้าบ้านเพ ระยอง
3143 บ้านค่าย - หนองละลอก ระยอง
3144 ตลาดหนองมน - ทางเข้าสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ถนนแสนสุข ชลบุรี
3145 บ้านเพ - แหลมแม่พิมพ์ ถนนเพ-แกลง-กร่ำ ระยอง
3148 ตราด - แหลมงอบ ตราด
3149 พลิ้ว - แหลมสิงห์ จันทบุรี
3152 ท่าจุ๊ย - ท่าใหม่ จันทบุรี
3153 จันทบุรี - ท่าใหม่ ถนนพระยาตรัง จันทบุรี
3155 ตราด - แหลมศอก ตราด
3156 แหลมงอบ - แสนตุ้ง ตราด
3157 แสนตุ้ง - แหลมค้อ ตราด
3158 แสนตุ้ง - หนองบัว ตราด
3159 เขาสมิง - นนทรีย์ ตราด
3168 ปราณบุรี - ปากน้ำปราณ ประจวบคีรีขันธ์
3169 สามแยกบางสะพาน - ชายทะเล ประจวบคีรีขันธ์
3171 เทศบาลเมืองเพชรบุรี - บันไดอิฐ เพชรบุรี
3174 หนองเผาถ่าน - บ้านท่า เพชรบุรี
3175 ท่ายาง - เขื่อนเพชร เพชรบุรี
3176 เพชรบุรี - บ้านแหลมฝั่งตะวันตก เพชรบุรี
3177 เพชรบุรี - หาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี
3178 เพชรบุรี - บ้านแหลมฝั่งตะวันออก เพชรบุรี
3179 เทศบาลเมืองเพชรบุรี - บ้านลาด เพชรบุรี
3180 ท่าแซะ - ศูนย์ราชการชุมพร ชุมพร
3181 ทางเข้าตลาดท่าแซะ ชุมพร
3183 แยกไปเขื่อนเจ้าพระยา - อุทัยธานี ชัยนาท, อุทัยธานี
3184 ดงคอน - ปากน้ำ ชัยนาท, สุพรรณบุรี
3187 เขื่อนเพชร - บางกุฬา เพชรบุรี
3188 ท่าเยี่ยม - บ้านเหนือ สระบุรี
3191 มาบตาพุด - อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล ถนนสายเอกนิคม ระยอง
3193 ทับไทร - ตามูน จันทบุรี
3195 สุพรรณบุรี - ป่างิ้ว ถนนโพธิ์พระยา-ท่าเรือ สุพรรณบุรี, อ่างทอง
3196 ดงพลับ - เจ้าปลุก ถนนลพบุรี-บางปะหัน / ถนนบางปะหัน-ลพบุรี ชัยนาท, นครสวรรค์, ลพบุรี, พระนครศรีอยุธยา
3198 ช่องกุ่ม - หนองสังข์ สระแก้ว
3199 แก่งเสี้ยน - ศรีสวัสดิ์ ถนนศรีสวัสดิ์ / ถนนเอราวัณ กาญจนบุรี
     ทางเลี่ยงเมืองหรือถนนวงแหวนรอบเมือง      ทางเข้าเมืองหรือทางเข้าสถานที่สำคัญ

ทางหลวงแผ่นดินสี่หลัก (32xx)[แก้]

รายชื่อทางหลวงแผ่นดินสี่หลักที่ขึ้นต้นด้วยเลข 32
หมายเลข ชื่อสายทาง ชื่อถนน จังหวัด
3200 ฉะเชิงเทรา - บางน้ำเปรี้ยว ถนนศุภกิจ; ถนนฉะเชิงเทรา-บางน้ำเปรี้ยว ฉะเชิงเทรา
3201 เนินสันติ - แยกยายรวย ชุมพร
3203 ทางเข้าโครงการพระราชดำริหุบกะพง เพชรบุรี
3204 เขาตะเครา - หนองแก เพชรบุรี
3206 ปากท่อ - จอมบึง[# 3] ราชบุรี
3207 เขากรวด - หนองแช่เสา ราชบุรี
3208 เขาวัง - เหมืองผาปกค้างคาว ถนนเขาวัง-น้ำพุ ราชบุรี
3209 ท่ามะกา - กาญจนบุรี กาญจนบุรี, ราชบุรี
3210 พังงอน - จางวาง จันทบุรี
3211 ทางเข้าหันคา - แยกหูช้าง ชัยนาท, อุทัยธานี
3212 คุ้งสำเภา - หนองโพ ชัยนาท, นครสวรรค์
3213 วัดสิงห์ - แยกเขาตะพาบ ชัยนาท, อุทัยธานี
3214 บ้านพร้าว - คลองห้า ถนนคลองหลวง; ถนนเชียงราก ปทุมธานี
3215 คลองวัดแดง - ไทรน้อย ถนนบางกรวย-ไทรน้อย (สายหลัก) นนทบุรี
3216 แหลมข่อย - บึงฉวากด้านทิศเหนือ สุพรรณบุรี
3217 กุยบุรี - ยางชุม ประจวบคีรีขันธ์
3218 หัวหิน - อ่างเก็บน้ำห้วยผาก ประจวบคีรีขันธ์
3219 หนองตะเภา - ห้วยมงคล ประจวบคีรีขันธ์, เพชรบุรี
3220 แยกสะแกกรัง - โกรกพระ อุทัยธานี, นครสวรรค์
3221 อุทัยธานี - ทัพทัน อุทัยธานี
3222 แก่งคอย - บ้านนา สระบุรี, นครนายก
3224 บ้านป่า - แสลงพัน สระบุรี
3225 ดาวเรือง - ถนนวงแหวนรอบเมืองสระบุรี สระบุรี
3228 ทางเข้าท่าน้ำลิ้นช้าง กาญจนบุรี
3229 หนองบัว - ด่านแม่ธะมี่ (เขตแดนไทย/พม่า) กาญจนบุรี
3231 เด่นมะขาม - บางเลน นครปฐม
3232 หนองพงนก - ไผ่เจดีย์ นครปฐม
3233 นครชัยศรี - ดอนตูม นครปฐม
3234 ศีรษะทอง - วัดปรีดาราม นครปฐม
3235 นครชัยศรี - เลียบแม่น้ำนครชัยศรี นครปฐม
3236 ทางเข้าเทศบาลตำบลโพหัก ราชบุรี
3237 วัดแก้ว - บ้านไร่ ราชบุรี
3238 เจ็ดเสมียน - โคกหม้อ ราชบุรี
3239 นครนายก - เขื่อนขุนด่านปราการชล นครนายก
3240 หนองปรือ - เขาไม้แก้ว ถนนชัยพรวิถี ชลบุรี
3241 ศรีราชา - มาบเอียง ถนนศรีราชา-หนองค้อ / ถนนศรีราชา-หุบบอน ชลบุรี
3242 สมุทรสาคร - โรงพยาบาลบางปะกอก 8 ถนนเอกชัย สมุทรสาคร, กรุงเทพมหานคร
3243 วัดแหลม - นาเกลือ ถนนแหลมฟ้าผ่า; ถนนเลียบคลองสรรพสามิต สมุทรปราการ
3244 ดักคะนน - ท่าหาด ชัยนาท
3245 อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล - ลาดกระทิง ระยอง, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา
3246 พนัสนิคม - เกาะโพธิ์ ถนนพนัสนิคม-เกาะโพธิ์ ชลบุรี
3247 โป่งน้ำร้อน - จางวาง จันทบุรี
3249 เขาไร่ยา - แพร่งขาหยั่ง จันทบุรี
3250 หนองคณฑี - สันประดู่ สระบุรี
3251 สรรคบุรี - ชัณสูตร ชัยนาท, สิงห์บุรี
3252 พักทัน - บ้านจ่า สิงห์บุรี
3253 บ้านพละ - ปะทิว ชุมพร
3256 บางปู - กิ่งแก้ว ถนนตำหรุ-บางพลี; ถนนกิ่งแก้ว สมุทรปราการ, กรุงเทพมหานคร
3259 อ่างเก็บน้ำสียัด - หนองคอก ฉะเชิงเทรา
3260 หนองวัลย์เปรียง - วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี
3261 คลอง 10 - ปากคลอง 13 ถนนคลองสิบ-หนองแค ปทุมธานี, สระบุรี
3263 อยุธยา - สาลี พระนครศรีอยุธยา, สุพรรณบุรี
3264 ดอนเจดีย์ - สระกระโจม สุพรรณบุรี
3265 แยกโคกหม้อ - ท่าซุง อุทัยธานี
3267 อ่างทอง - แยกบางโขมด อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา, สระบุรี
3268 สำโรง - บางบ่อ ถนนเทพารักษ์ สมุทรปราการ
3271 เนินสูง - ด่านชุมพล ตราด
3272 ทองผาภูมิ - ปิล๊อก กาญจนบุรี
3273 โคกสูง - หนองเป็ด ราชบุรี, กาญจนบุรี
3274 หลักสาม - บางโทรัด สมุทรสาคร
3277 ขลุง - มะขาม ถนนมะขาม-ขลุง จันทบุรี
3281 แยกพระพรหม - คลองรั้ง ปราจีนบุรี
3282 บ้านไร่ - แยกนิคมทับเสลา อุทัยธานี
3283 อินทร์บุรี - ทองเอน สิงห์บุรี
3284 เนินหลังเต่า - หนองเสม็ด ชลบุรี
3285 อินทร์บุรี - หนองสุ่ม สิงห์บุรี
3288 ท่าแดง - วังม่วง นครนายก
3289 หนองชาก - เนินโมก ชลบุรี
3290 โคกอุดม - คลองทราย ปราจีนบุรี
3291 เจดีย์หัก - เบิกไพร ถนนเจดีย์หัก ราชบุรี
3293 บางพลวง - บ้านสร้าง ปราจีนบุรี
3296 ดอนตูม - บางเลน นครปฐม
3297 หนองปลาไหล - ดอนตูม นครปฐม
3298 สามเรือน - บางปะหัน พระนครศรีอยุธยา
3299 ช้างทูน - โชคดี ตราด
     ทางเลี่ยงเมืองหรือถนนวงแหวนรอบเมือง      ทางเข้าเมืองหรือทางเข้าสถานที่สำคัญ

ทางหลวงแผ่นดินสี่หลัก (33xx)[แก้]

รายชื่อทางหลวงแผ่นดินสี่หลักที่ขึ้นต้นด้วยเลข 33
หมายเลข ชื่อสายทาง ชื่อถนน จังหวัด
3301 ทางเข้าสมุทรสงคราม สมุทรสงคราม
3302 พระพุทธบาท - โคกตูม ลพบุรี
3303 บางระจัน - โพทะเล สิงห์บุรี
3304 บ้านโพธิ์ - แปลงยาว ฉะเชิงเทรา
3305 ท่าน้ำตื้น - บ้านเก่า กาญจนบุรี
3306 หนองปรือ - สระกระโจม สุพรรณบุรี
3308 โคกเพร็ก - แสง์ สระแก้ว
3309 บางปะอิน - บางพูน พระนครศรีอยุธยา, ปทุมธานี
3310 กระทุ่มล้ม - พุทธมณฑล ถนนพุทธมณฑล สาย 4 นครปฐม
3312 สนามกีฬาธูปะเตมีย์ - คลอง 16 ถนนลำลูกกา ปทุมธานี, นครนายก
3313 เขาอ่างแก้ว - วังกุ่ม เพชรบุรี
3314 ท่าช้าง - สันมะค่า สระบุรี
3316 ไร่ขิง - ทรงคนอง ถนนพุทธมณฑล สาย 6 นครปฐม
3318 สุพรรณบุรี - ดอนแจง สุพรรณบุรี
3319 โกรกพระ - ทัพทัน นครสวรรค์, อุทัยธานี
3322 เนินสูง - ห้วยสะท้อน จันทบุรี
3325 ทางเข้าหาดทรายใหญ่ ประจวบคีรีขันธ์
3326 วังเพลิง - ยางโทน ลพบุรี
3327 เนินมะกอก - โค้งวิจารณ์ นครสวรรค์
3329 ตาคลี - หนองหลวง นครสวรรค์
3330 สุขสำราญ - สำโรงชัย นครสวรรค์
3331 หนองพิกุล - ใหม่สามัคคี นครสวรรค์
3332 ทางเข้าสุขสมบูรณ์ นครสวรรค์
3333 โคกตูม - เขาพระ ลพบุรี
3334 ธารเกษม - สถานีรถไฟเขาสูง สระบุรี
3335 บ้านสิงห์ - บ้านแพ้ว ราชบุรี, สมุทรสาคร
3336 โคกวัด - บ้านไร่ ราชบุรี
3337 ห้วยชินสีห์ - หินสี ราชบุรี
3338 คูบัว - ราชบุรี ราชบุรี
3339 ราชบุรี - คูบัว ราชบุรี
3340 หนองเสม็ด - บ่อทอง ถนนบ่อทอง-หนองเสม็ด / ถนนหนองเสม็ด-บ่อทอง ชลบุรี
3342 วังขอน - บ่อพลอย กาญจนบุรี
3343 วังโพธิ์ -ไทรโยค กาญจนบุรี
3344 อุดมสุข - สมุทรปราการ ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ
3347 พนมสารคาม - บ้านสร้าง ฉะเชิงเทรา, ปราจีนบุรี
3348 หนองขอน - จันทนิมิต ถนนญาณวิโรจน์ จันทบุรี
3349 หนองควง - หนองหญ้าปล้อง เพชรบุรี
3350 ท่าช้าง - สระบัวก่ำ สุพรรณบุรี
3351 เก้าห้อง - บางหลวง สุพรรณบุรี, นครปฐม
3353 วงษ์สว่าง - ป่ารัง ลพบุรี
3354 หนองกระเบียน - ชอนม่วง ลพบุรี
3356 ทุ่งคอก - พระแท่นดงรัง สุพรรณบุรี, กาญจนบุรี
3357 ประตูน้ำ - ท่าผา ราชบุรี
3358 ทุ่งคอก - เบญพาด สุพรรณบุรี, กาญจนบุรี
3363 ดอนแสลบ - ช่องด่าน กาญจนบุรี
3365 สามชุก - หนองอีพัง สุพรรณบุรี
3366 ท่าข้าม - โนนสาวเอ้[# 4] สระแก้ว
3367 คลองน้ำใส - เขาน้อย สระแก้ว
3369 วัดอำภาศิริวงศ์ - คลอง 16 นครนายก
3372 นาคู - สีบัวทอง พระนครศรีอยุธยา, อ่างทอง, สิงห์บุรี
3373 สามโก้ - ศรีประจันต์ อ่างทอง, สุพรรณบุรี
3374 บางสะพาน - ดอนยาง ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร
3376 บ้านฉาง - ถนนซอย 13 ของนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง ระยอง
3378 บางคล้า - พนมสารคาม[# 5] ฉะเชิงเทรา
3384 โนนสาวเอ้ - ไทรเดี่ยว สระแก้ว
3385 หน้าพระลาน - หนองจาน สระบุรี
3387 หนองวัลย์เปรียง - ทับกระดาน สุพรรณบุรี
3388 บ้านโป่ง - บ่อไร่ ตราด
3390 หนองรี - บ่อยาง กาญจนบุรี
3394 ลูกแก - รางพิกุล กาญจนบุรี, นครปฐม
3395 ทุ่งขนาน - แก้วเพชรพลอย[# 6] จันทบุรี, สระแก้ว
3398 ท่าพะเนียด - ทุ่งมะสังข์ กาญจนบุรี
     ทางเลี่ยงเมืองหรือถนนวงแหวนรอบเมือง      ทางเข้าเมืองหรือทางเข้าสถานที่สำคัญ

ทางหลวงแผ่นดินสี่หลัก (34xx)[แก้]

รายชื่อทางหลวงแผ่นดินสี่หลักที่ขึ้นต้นด้วยเลข 34
หมายเลข ชื่อสายทาง ชื่อถนน จังหวัด
3400 หนองเอื้อง - ทุ่งขาม เพชรบุรี
3401 เนินโมก - ทับร้าง ชลบุรี
3402 ทางเข้าบางปลาม้า สุพรรณบุรี
3403 วัดยกกระบัตร - หลักสี่ สมุทรสาคร
3404 หลักสาม - คลองยกกระบัตร สมุทรสาคร
3405 บ้านแหลม - ทุ่งขนาน จันทบุรี
3409 ชากไทย - ทุ่งจันดำ จันทบุรี
3410 เขื่อนเพชร - ห้วยโสก เพชรบุรี
3411 ทางเข้าหาดทุ่งวัวแล่น ชุมพร
3412 อยุธยา - ผักไห่ พระนครศรีอยุธยา
3413 ทางเข้าบางบ่อ ถนนเลี่ยงเมืองบางบ่อ สมุทรปราการ
3414 อ้อมน้อย - ศาลายา ถนนพุทธมณฑล สาย 5 นครปฐม
3415 สามพราน - แม่น้ำนครชัยศรี ถนนพุทธมณฑล สาย 7 นครปฐม
3416 โป่งแย้ - หุบเฉลา ประจวบคีรีขันธ์, เพชรบุรี
3420 ทางเข้าหนองไผ่ นครสวรรค์
3422 ลาดบัวหลวง - สองพี่น้อง ถนนลาดบัวหลวง-สองพี่น้อง พระนครศรีอยุธยา, นครปฐม, สุพรรณบุรี
3423 สมุทรสาคร - โคกขาม ถนนสหกรณ์ สมุทรสาคร
3428 เขาชะโงก - ท้ายทอง นครนายก
3431 ไผ่ขวาง - ถนนวงแหวนรอบเมืองสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี
3432 หินลาด - เขื่อนแก่งกระจาน เพชรบุรี
3438 หนองฉาง - ถนนสุด อุทัยธานี, นครสวรรค์
3440 ดอนพรหม - ตลาดเขต สุพรรณบุรี, กาญจนบุรี
3443 ตลาดใหม่ - เขาวัง กาญจนบุรี
3445 ทางเลี่ยงค่ายไทรโยค กาญจนบุรี
3446 ตลาดโรงเกลือ - ช่องตากิ่ว สระแก้ว
3447 หนองระหาน - นาวง จันทบุรี, ตราด
3448 ทุ่งขนาน - ตาเรือง จันทบุรี
3451 โคกโคเฒ่า - ลาดตาล สุพรรณบุรี
3452 ดงพระราม - ห้วยขื่อ ถนนปราจีนตคาม ปราจีนบุรี
3453 ท่าไม้ - ตะคร้ำเอน กาญจนบุรี
3454 แยกเข้าโรงเรียนคุรุประชาสรรค์ - เสนา ชัยนาท, สิงห์บุรี, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา
3455 แยกปากกิเลน - บ้านเก่า กาญจนบุรี
3456 หนองกระดี่ - บุ่งกระเซอร์ อุทัยธานี
3457 ไทรโยค - ท่าทุ่งนา กาญจนบุรี
3459 สามแยกบ้านกรูด - ปากคลองบ้านกรูด ประจวบคีรีขันธ์
3460 สระแก้ว - หนองโดก สุพรรณบุรี
3461 สวนแตง - ดอนคา สุพรรณบุรี
3462 สระแก้ว - แซร์ออ สระแก้ว
3466 บ้านเก่า - พานทอง ชลบุรี
3467 นครหลวง - ท่าเรือ พระนครศรีอยุธยา, สระบุรี
3468 จร้าใหม่ - เลาขวัญ สุพรรณบุรี, กาญจนบุรี
3469 อยุธยา - บางปะอิน พระนครศรีอยุธยา
3470 ภาชี - ท่าเรือ พระนครศรีอยุธยา
3471 บางบุตร - ชุมแสง ระยอง
3472 อู่ทอง - ตลุงเหนือ สุพรรณบุรี
3473 หนองจิกรี - ถนนสุด นครสวรรค์
3475 ทับกฤช - พนมรอก นครสวรรค์
3477 บางปะอิน - อยุธยา พระนครศรีอยุธยา
3479 ทับพริก - เขาตาง๊อก สระแก้ว
3480 ปลักประดู่ - ถ้ำธารลอด สุพรรณบุรี
3481 คลองหลวงแพ่ง - ปราจีนบุรี ถนนทหารอากาศอุทิศ; ถนนหนองจอก-บางน้ำเปรี้ยว; ถนนบางน้ำเปรี้ยว-บ้านสร้าง กรุงเทพมหานคร, ฉะเชิงเทรา, ปราจีนบุรี
3483 คลองบางแก้ว - บ้านขวาง อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา
3486 กุดเตย - ใหม่ไทยถาวร สระแก้ว
3487 วัดป่าเลไลยก์ - โพธิ์พระยา สุพรรณบุรี
3488 หนองโสน - หนองมะสังข์ กาญจนบุรี, สุพรรณบุรี
3492 ท่าม่วง - หนองตากยา กาญจนบุรี
3493 คลองทราย - จันทบุรี ถนนตากสิน จันทบุรี
3494 ท่าประดู่ - ฉางเกลือ ตราด
3496 ดอนเจดีย์ - ปากดง สุพรรณบุรี
3497 ช้างแรก - บางสะพานน้อย ประจวบคีรีขันธ์
3499 เขื่อนเพชร - เขื่อนแก่งกระจาน เพชรบุรี
     ทางเลี่ยงเมืองหรือถนนวงแหวนรอบเมือง      ทางเข้าเมืองหรือทางเข้าสถานที่สำคัญ

ทางหลวงแผ่นดินสี่หลัก (35xx)[แก้]

รายชื่อทางหลวงแผ่นดินสี่หลักที่ขึ้นต้นด้วยเลข 35
หมายเลข ชื่อสายทาง ชื่อถนน จังหวัด
3500 หนองบัว - ลาดหญ้า กาญจนบุรี
3501 อ่างทอง - วัดตะกู อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา
3502 ดอนไร่ - อ่างเก็บน้ำกระเสียว สุพรรณบุรี
3504 คลองข่อย - เขาชนกัน อุทัยธานี, นครสวรรค์
3505 หางตลาด - ศรีสำราญ สุพรรณบุรี
3507 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ - บ้านกล้วย ถนนสมภารคง สุพรรณบุรี
3508 ถนนชุมชนท้องถิ่นเลียบทางรถไฟสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 6 กรุงเทพมหานคร, ปทุมธานี
3509 ท่าช้าง - สวนกล้วย สิงห์บุรี
3510 ท่ายาง - ยางชุม ราชบุรี, เพชรบุรี
3511 แสนสุข - จารย์จู สระแก้ว
3512 พุน้ำร้อน - บ้องตี้ กาญจนบุรี
3516 บ่อล่าง - มาบชุบเห็ด ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 สายเก่า จันทบุรี
3517 ทางเดิมเข้าท้ายไร่ ตราด
3520 ไผ่ต่ำ - หนองแค สระบุรี
3521 ทางเข้าชัยนาท ถนนวงษ์โต ชัยนาท
3522 เนินฝอยทอง - ทุ่งผักเบี้ย นครสวรรค์
3523 ทางเข้านครสวรรค์ ถนนมาตุลี นครสวรรค์
3524 นครปฐม - ลาดปลาเค้า ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 สายเก่า; ถนนทรงพล นครปฐม
3525 สามแยกกระจับ - หนองโพ ราชบุรี
3526 กำแพงใต้ - บ้านเลือก ราชบุรี
3527 ด่านโง - หนองปืนแตก เพชรบุรี
3528 ทางเข้าเมืองเพชรบุรีด้านทิศใต้ เพชรบุรี
3531 แยกสารพัดช่าง - ถนนวงแหวนรอบเมืองสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี
3532 ถนนวงแหวนรอบเมืองสุพรรณบุรี - สถานีรถไฟสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี
3533 บางปลาหมอ - ถนนวงแหวนรอบเมืองสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี
3534 คลองคันทด - ที่ทำการประตูน้ำคันทด สุพรรณบุรี
3541 ทางเข้าองครักษ์ นครนายก
3542 ทางเข้าดงละคร นครนายก
3543 วัดกุฎีประสิทธิ์ - โรงเรียนเชียงรากน้อย พระนครศรีอยุธยา
3546 ท่าหลวง - ตลาดมะขาม จันทบุรี
3547 ทางเข้าวังขอน สุพรรณบุรี
3548 ท่ามะกา - ท่าม่วง กาญจนบุรี
3549 ทางเข้าสังขละบุรี กาญจนบุรี
3551 หนองปลาตะเพียน - หัวสำโรง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 331 สายเก่า ฉะเชิงเทรา
3553 ทางเข้าตลาดอุทัยธานี อุทัยธานี
3557 ทางเข้าสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี
3558 แยกวัดลาวทอง - วังยาง สุพรรณบุรี
3559 แยกเข้าปากคลองห้า นครสวรรค์
3560 แยกไปลพบุรี สระบุรี
3561 ทางเข้าสถานีรถไฟนครสวรรค์ นครสวรรค์
3562 ลพบุรี - ป่าหวาย ลพบุรี
3563 แยกสะพาน 6 - ทางแยกไปบ้านหมี่ ลพบุรี
3564 พัฒนานิคม - แก่งเสือเต้น ลพบุรี
3565 หนองแซง - หนองแก สระบุรี
3566 โพนทอง - ขอนชะโงก สระบุรี
3567 ทางเข้านครหลวง พระนครศรีอยุธยา
3569 ค่ายสุรสีห์ - กองพลทหารราบที่ 9 กาญจนบุรี
3570 ท่าพะเนียด - ค่ายสุรสีห์ กาญจนบุรี
3571 ทางเข้าสถานีรถไฟบางน้ำเปรี้ยว ฉะเชิงเทรา
3572 ตลาดบางน้ำเปรี้ยว ฉะเชิงเทรา
3573 อนุสาวรีย์ ร.6 - สถานีรถไฟแสมสาร ชลบุรี
3574 มาบปู - ระยอง ชลบุรี, ระยอง
3575 ทางเข้าบ้านค่าย ระยอง
3576 หนองข่า - น้ำตกชันตาเถร ชลบุรี
3577 ทางเข้าพนมพริก ตราด
3578 ทางรอบอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล ระยอง
3579 ทุ่งนานางหรอก - ลาดหญ้า กาญจนบุรี
3580 แสนตอ - เขาช่อง กาญจนบุรี
3581 ทางเข้ากองผสมสัตว์ กาญจนบุรี
3582 วังปลาหมู - วังลาน กาญจนบุรี
3583 ทางเข้าหันคา ชัยนาท
3584 ทางเข้าบางใหญ่ - บางม่วง ถนนบางกรวย-ไทรน้อย (สายแยกเข้าบางใหญ่เก่า) นนทบุรี
3585 แหลมสะแก - เดิมบาง สุพรรณบุรี
3586 โคกสะแบง - หนองเอี่ยน สระแก้ว
3587 บ้านถ้ำ - ยางระหง จันทบุรี
3589 ทางหลังเรือนจำอุทัยธานี อุทัยธานี
3590 ท่าซุง - ท่าน้ำมโนรมย์ อุทัยธานี
3591 เชียงน้อย - วัดเชียงรากน้อย ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา
3592 ทางเข้านิมิตใหม่ ถนนนิมิตใหม่ ปทุมธานี
3593 ท่าดินเหนียว - เสาธง สุพรรณบุรี
3594 ทางเข้าตลาดทัพทัน อุทัยธานี
3595 โรงเรียนไทรโยคมณีกาญจน์ - ไทรโยค กาญจนบุรี
3596 ทองหลาง - ทรายมูล นครนายก
3597 บางปลาม้า - วังตาเพชร สุพรรณบุรี
3598 หนองปรือ - วังสิงห์ กาญจนบุรี
3599 ทางเข้าปราสาทเมืองสิงห์ กาญจนบุรี
     ทางเลี่ยงเมืองหรือถนนวงแหวนรอบเมือง      ทางเข้าเมืองหรือทางเข้าสถานที่สำคัญ

ทางหลวงแผ่นดินสี่หลัก (36xx และมากกว่า)[แก้]

รายชื่อทางหลวงแผ่นดินสี่หลักที่ขึ้นต้นด้วยเลข 36
หมายเลข ชื่อสายทาง ชื่อถนน จังหวัด
3600 เกยไชย - ชุมแสง นครสวรรค์
3602 หนองกุฎี - ดงดำ สุพรรณบุรี
3603 สามเรือน - กลางวังแดง พระนครศรีอยุธยา
3604 มูลเหล็ก - ตลาดบ้านสร้าง ปราจีนบุรี
3605 โพธิ์พระยา - วังยาง สุพรรณบุรี
3606 บางวัว - บางควาย ฉะเชิงเทรา
3608 ทางต่างระดับหนองขาม - ท่าเรือแหลมฉบัง ชลบุรี
3609 บางวัว - บางควาย ฉะเชิงเทรา
3611 ทางต่างระดับหนองขาม - ท่าเรือแหลมฉบัง ชลบุรี
3616 ทางเข้าบ้านใหม่ปากฮ่อง สระแก้ว
3617 คลองตาลเสี้ยน - วังยาง สุพรรณบุรี
3618 ทางเดิมเข้าห้วยโจด สระแก้ว
3619 อ่างเก็บน้ำห้วยผาก - ยางชุม เพชรบุรี
3620 ทางเลี่ยงเมืองยางโทน ลพบุรี
3621 ทางเข้าบรรพตพิสัย นครสวรรค์
3623 กุดตาเพชร - อ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร ลพบุรี
3624 วังเชื่อม - อ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร ลพบุรี
3625 ทางแยกเข้าจุดตรวจ อ.04 สระแก้ว
3626 ทางเข้าบ้านสร้าง ปราจีนบุรี
3627 โคกหอม - คลองแห่ ปราจีนบุรี
3628 ทางเข้าตลาดเจริญผล นครสวรรค์
3630 ปากบึง - ทำเนียบ ราชบุรี
3640 สนามชัยเขต - ห้วยน้ำใส ฉะเชิงเทรา
3643 เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม - ท่าน้ำสมุทรสงคราม สมุทรสงคราม
3644 ทางเข้าเจ็ดเสมียน ราชบุรี
3645 ทางเข้าชุมชนเขาโรงครัว นครสวรรค์
3647 ทางเข้าชุมชนต้นมะม่วง เพชรบุรี
3701 ทางบริการด้านซ้ายทาง ทางหลวงหมายเลข 7 กรุงเทพมหานคร - บ้านฉาง ถนนคู่ขนานมอเตอร์เวย์ กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี
3702 ทางบริการด้านขวาทาง ทางหลวงหมายเลข 7 กรุงเทพมหานคร - บ้านฉาง ถนนคู่ขนานมอเตอร์เวย์ กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี
3901 ทางบริการด้านนอกของทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา, สมุทรปราการ
3902 ทางบริการด้านในของทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา, สมุทรปราการ
     ทางเลี่ยงเมืองหรือถนนวงแหวนรอบเมือง      ทางเข้าเมืองหรือทางเข้าสถานที่สำคัญ
หมายเหตุ
  1. รวมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3347 ระยะทางบางส่วนของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3245 ระยะทางส่วนใหญ่ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3059 และระยะทางบางส่วนของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3479
  2. รวมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3274
  3. รวมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3313 และระยะทางบางส่วนของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3087
  4. รวมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3383 และระยะทางส่วนใหญ่ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3367
  5. รวมระยะทางบางส่วนของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3245
  6. รวมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3393 และระยะทางส่วนใหญ่ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3198

ทางหลวงแผ่นดินในอดีต[แก้]

ทางหลวงแผ่นดินหลายเส้นทางมีเส้นทางบางส่วนที่เปลี่ยนมาเป็นทางหลวงท้องถิ่นภายใต้การดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น กรุงเทพมหานครหรือเทศบาลต่าง ๆ ขณะที่บางเส้นทางได้โอนไปให้กรมทางหลวงชนบทดูแล

หมายเลข ชื่อสายทาง ชื่อถนน ฐานะปัจจุบัน จังหวัด
312 แยกทางหลวงหมายเลข 1 - จังหวัดชัยนาท ชัยนาท
313 อุทัยธานี - มโนรมย์ - แยกจากทางหลวงหมายเลข 1 อุทัยธานี, ชัยนาท
318 ตราด - หาดเล็ก ถนนตราด-คลองใหญ่ / ถนนตราด-หาดเล็ก ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 ตราด
329 แยกทางหลวงหมายเลข 1 (หินกอง) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 340 (สุพรรณบุรี) ถนนภาชี-หินกอง; ถนนสุพรรณบุรี-ป่าโมก ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 33 สระบุรี, พระนครศรีอยุธยา, อ่างทอง, สุพรรณบุรี
339 แยกทางหลวงหมายเลข 306 (บางอ้อ) - สะพานนนทบุรี - ปทุมธานี นนทบุรี, ปทุมธานี
343 คลองตัน - ลาดกระบัง ถนนพระราม 9 (ช่วงตัดใหม่) ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร
3002 ปากน้ำโพ - ท่าตากุ๋ย นครสวรรค์
3003 แยกทางหลวงหมายเลข 1 - ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (โกรกพระ) ทางหลวงชนบท นว.1111 นครสวรรค์
3007 แยกทางหลวงหมายเลข 3265 - ท่าน้ำ (มโนรมย์) อุทัยธานี
3009 ทางเดิมบริเวณหันคา ชัยนาท
3014 แยกทางหลวงหมายเลข 1 (เสาธง) - กองบินฯ ลพบุรี
3015 ทางรถไฟ - โรงพยาบาลอานันทมหิดล ลพบุรี
3018 วงเวียนศรีสุนทร - สุดทาง ลพบุรี
3021 ทางแยกเข้าบ้านหมอ สระบุรี
3023 ท่าลาน - ท่าเรือ ถนนท่าเรือ-ท่าลาน สระบุรี, พระนครศรีอยุธยา
3025 ทางบริเวณอำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี
3026 แยกทางหลวงหมายเลข 205 - อำเภอโคกสำโรง ลพบุรี
3029 แยกทางหลวงหมายเลข 1 (เขาพระงาม) - จดเขตทหาร ทางหลวงชนบท ลบ.ถ 7-0002 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลเขาพระงาม ลพบุรี
3031 สิงห์บุรี - อำเภออินทร์บุรี สิงห์บุรี
3035 แยกทางหลวงหมายเลข 321 (อำเภอกำแพงแสน) - อำเภอบางเลน - อำเภอลาดหลุมแก้ว ถนนปทุมธานี-บางเลน; ถนนพลดำริห์; ถนนบางเลน-กำแพงแสน รวมเข้ากับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3112 (ปทุมธานี - ลาดหลุมแก้ว) เป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3035 สายปทุมธานี - บรรจบทางหลวงหมายเลข 321 (กำแพงแสน) จากนั้นรวมกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3194 (พนมทวน - กำแพงแสน) เป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 346 ยกเว้นช่วงต้นสายทางถึงทางแยก อบจ.ปทุมธานี ที่ยังเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3035 ก่อนเปลี่ยนเป็นทางหลวงท้องถิ่นในปัจจุบัน ปทุมธานี, นนทบุรี, นครปฐม
3036 แยกทางหลวงหมายเลข 3095 (นครปฐม) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 346 (บางเลน) ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 375 นครปฐม
3037 ต่อเขตเทศบาลสุพรรณบุรีควบคุม - บรรจบทางหลวงหมายเลข 340 (บางปลาม้า) สุพรรณบุรี
3044 เสาไห้ - อำเภอหนองแซง ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3041 สระบุรี
3047 เขาขาด - อำเภอหนองแซง ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3041 สระบุรี
3053 แยกทางหลวงหมายเลข 309 (สะพานปรีดีธำรง) - บรรจบทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 (1) ช่วงเชิงสะพานปรีดีธำรงถึงทางแยกวัดป่าโค เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 2-0020 ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา
(2) ช่วงทางแยกวัดป่าโคถึงสุดเขตเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เป็นทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 2-0021 ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา
(3) ช่วงเข้าเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเกาะถึงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 เป็นทางหลวงท้องถิ่น
พระนครศรีอยุธยา
3054 แยกทางหลวงหมายเลข 309 (ปลายทางด้านขวา) - บรรจบถนนอู่ทองด้านเหนือ พระนครศรีอยุธยา
3055 แยกทางหลวงหมายเลข 309 (ปลายทางด้านซ้าย) - บรรจบถนนอู่ทองด้านใต้ พระนครศรีอยุธยา
3057 สถานีรถไฟบางปะอิน - บางปะอิน ทางหลวงท้องถิ่น พระนครศรีอยุธยา
3058 แยกทางหลวงหมายเลข 309 (วงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้มด้านขวา) - วัดดุสิดาราม (1) ในเขตเทศบาลเมืองอโยธยา เป็นทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 4-0004 ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองอโยธยา
(2) ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลหันตรา เป็นทางหลวงท้องถิ่น
พระนครศรีอยุธยา
3059 แยกทางหลวงหมายเลข 309 (วงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้มด้านซ้าย) - วัดพนัญเชิง ถนนเจดีย์-วัดใหญ่ชัยมงคล (1) ในเขตเทศบาลเมืองอโยธยา เป็นทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 4-0001 ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองอโยธยา
(2) ในเขตเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 2-0020 ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา
พระนครศรีอยุธยา
3060 ภูเขาทอง - เพนียด (1) ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลลุมพลี เป็นทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 130-01 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลลุมพลี
(2) ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลสวนพริก เป็นทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 139-02 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลสวนพริก
(3) ในเขตเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 2-0019 ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา
พระนครศรีอยุธยา
3061 แยกทางหลวงหมายเลข 3059 (เตาอิฐ) - บ้านเกาะ ถนนสายสนามกีฬา-วัดพระญาติการาม; ถนนวัดพระญาติการาม-วัดกะสังข์ (1) ช่วงถนนเจดีย์-วัดใหญ่ชัยมงคลถึงทางแยกวัดพระญาติการาม เป็นทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 4-0005 ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองอโยธยา
(2) ช่วงทางแยกวัดพระญาติการามถึงสุดเขตเทศบาลเมืองอโยธยา เป็นทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 4-0002 ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองอโยธยา
(3) ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลธนู องค์การบริหารส่วนตำบลหันตรา องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเกาะ และองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อโพง เป็นทางหลวงท้องถิ่น
พระนครศรีอยุธยา
3062 แยกทางหลวงหมายเลข 309 (วัดตูม) - บางปะหัน พระนครศรีอยุธยา
3065 โพธิ์ทอง - แสวงหา ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3064 อ่างทอง
3066 รังสิต - ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ปทุมธานี
3068 อรัญประเทศ - ละหานทราย ถนนธนะวิถี เปลี่ยนเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 348 สระแก้ว, บุรีรัมย์
3071 สถานีรถไฟปราจีนบุรี - คลองโคกกะจะ ถนนโคกกะจะ-บัวลาย ทางหลวงท้องถิ่น ปราจีนบุรี
3072 ทางแยกเข้าประจันตคาม ถนนศิวบูรณ์ ทางหลวงท้องถิ่น ปจ.ถ 10-002 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลประจันตคาม ปราจีนบุรี
3073 ทางเข้าเมืองวัฒนานคร สระแก้ว
3074 ทางเข้าเมืองกบินทร์บุรี ทางหลวงท้องถิ่น ปราจีนบุรี
3075 ทางแยกเข้าสถานีรถไฟสระแก้ว ถนนเทศบาล 19 ทางหลวงท้องถิ่น สระแก้ว
3082 ทางแยกเข้าท่ามะกา กาญจนบุรี
3083 ทางแยกเข้าสถานีปากแพรก กาญจนบุรี
3089 เขางู - บรรจบทางหลวงหมายเลข 323 (เบิกไพร) ถนนเขางู-เบิกไพร / ถนนบ้านโป่ง-หนองปลาหมอ / ถนนบ้านโป่ง-ราชบุรี ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3291 ราชบุรี
3095 นครปฐม - ต่อเขตควบคุมกรมการสัตว์ทหารบก ถนนทหารบก ทางหลวงท้องถิ่น นครปฐม
3096 ราชมรรคา - สนามจันทร์ ถนนหน้าพระ; ถนนราชมรรคานอก; ถนนราชมรรคา ทางหลวงท้องถิ่น นครปฐม
3097 แยกทางหลวงหมายเลข 4 (พระประโทน) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 35 (บ้านบ่อ) ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 375 นครปฐม, สมุทรสาคร
3098 ทางแยกเข้าสามพราน ทางหลวงท้องถิ่น นครปฐม
3099 แยกทางหลวงหมายเลข 306 - สนามบินน้ำปากเกร็ด ถนนนนทบุรี 1 / ถนนสนามบินน้ำ รวมเข้ากับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3110 จากนั้นเปลี่ยนเป็นทางหลวงท้องถิ่น นบ.ถ 2-0017 ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครนนทบุรี นนทบุรี
3100 แยกทางหลวงหมายเลข 346 (รังสิต) - เลียบคลองรังสิตไปจดแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนซ่อมสร้าง / ถนนรังสิต-ติวานนท์ / ถนนเลียบคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 345 ปทุมธานี
3101 ทางแยกเข้ามีนบุรี ถนนสีหบุรานุกิจ ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร
3103 บางซ่อน - พระราม 6 - วัดสร้อยทอง ถนนวงศ์สว่าง ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร
3104 ทางแยกเข้าพระประแดง ถนนนครเขื่อนขันธ์ ทางหลวงท้องถิ่น สมุทรปราการ
3105 ทางแยกเข้าพระสมุทรเจดีย์ ทางหลวงท้องถิ่น สมุทรปราการ
3106 ประชาราษฎร์ 1 ถนนประชาราษฎร์ สาย 1 ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร
3107 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (พระโขนง) - คลองตัน - บางกะปิ ถนนสุขุมวิท 71 (ปรีดี พนมยงค์); ถนนรามคำแหง (เฉพาะช่วงทางแยกคลองตันถึงทางแยกลำสาลี) ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร
3108 สุทธิสาร - ห้วยขวาง - ดินแดง ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร
3109 คลองเตย - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3 (จรเข้น้อย) ถนนทางรถไฟสายเก่าปากน้ำ ทางหลวงท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ
3110 เขตเทศบาลเลียบริมน้ำ - โรงงานทอกระสอบบางกระสอ (นนทบุรีสาย 1) ถนนนนทบุรี 1 / ถนนสนามบินน้ำ รวมเข้ากับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3099 เป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3110 สายต่อทางของเทศบาลนครนนทบุรี - บรรจบทางหลวงหมายเลข 306 จากนั้นเปลี่ยนเป็นทางหลวงท้องถิ่น นบ.ถ 2-0017 ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครนนทบุรี นนทบุรี
3112 ปทุมธานี - ลาดหลุมแก้ว ถนนปทุมสัมพันธ์; ถนนปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว รวมเข้ากับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3035 จากนั้นรวมเป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 346 ยกเว้นช่วงต้นสายทางถึงทางแยก อบจ.ปทุมธานี ยังคงเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3035 จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นทางหลวงท้องถิ่นในเวลาต่อมา ปทุมธานี
3114 ท้ายบ้าน - ปากน้ำ ถนนท้ายบ้าน ทางหลวงท้องถิ่น สมุทรปราการ
3115 สายลวด ถนนสายลวด ทางหลวงท้องถิ่น สมุทรปราการ
3116 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (บางปิ้ง) - แพรกษา ถนนแพรกษา (1) ในเขตเทศบาลตำบลบางปู เป็นทางหลวงท้องถิ่น สป.ถ 11-001 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบางปู
(2) ในเขตเทศบาลตำบลแพรกษา เป็นทางหลวงท้องถิ่น สป.ถ 16-001 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลแพรกษา
(3) ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลแพรกษาใหม่ เป็นทางหลวงท้องถิ่น
สมุทรปราการ
3120 ลำผักชี - หนองจอก ถนนเชื่อมสัมพันธ์ ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร
3123 บางคล้า - บางน้ำเปรี้ยว ฉะเชิงเทรา
3125 ทางแยกเข้าบางปะกง ถนนเข้าที่ว่าการอำเภอบางปะกง ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลท่าสะอ้าน ฉะเชิงเทรา
3128 แยกทางหลวงหมายเลข 3 - ตลาดศรีราชา ชลบุรี
3129 ทางแยกเข้าอ่างเก็บน้ำบางพระ ถนนเทศบาล 9 ทางหลวงท้องถิ่น ชบ.ถ 24-007 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบางพระ ชลบุรี
3130 ทางแยกเข้าบางปลาสร้อย ทางหลวงท้องถิ่น ชลบุรี
3131 ต่อเขตเทศบาลชลบุรีควบคุม - วัดเขาบางทราย ทางหลวงท้องถิ่น ชลบุรี
3132 แยกทางหลวงหมายเลข 3 - อำเภอบางละมุง ถนนพัทยา-นาเกลือ ทางหลวงท้องถิ่น ชบ.ถ 2-0008 ในความรับผิดชอบของเมืองพัทยา ชลบุรี
3133 ชลบุรี - บ้านบึง - หนองชาก - ป่ายุบ - ทางหลวงหมายเลข 331 - อำเภอแกลง ถนนชลบุรี-บ้านบึง; ถนนบ้านบึง-แกลง; ถนนหนองชาก-เนินโมก (1) ระยะทางส่วนใหญ่เป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 344
(2) ในเขตเทศบาลเมืองบ้านบึง เป็นทางหลวงท้องถิ่น ชบ.ถ 4-0002 ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองบ้านบึง
(3) ในเขตเทศบาลตำบลบ้านบึง เป็นทางหลวงท้องถิ่น
(4) ช่วงโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ผ่านวิทยาลัยเทคนิคชลบุรี ถึงทางแยกในย่านตลาดหนองชาก เป็นทางหลวงชนบท ชบ.3059
(5) ช่วงทางแยกในย่านตลาดหนองชากถึงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 344 เป็นทางหลวงท้องถิ่น
(6) ช่วงทางแยกอ่างเวียน (บ้านหนองชาก) ถึงบ้านลำพาง เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3289
(7) ช่วงบ้านลำพางถึงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 344 เป็นทางหลวงท้องถิ่น ชบ.ถ 1-0703 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี
ชลบุรี
3135 ตลาดนาเกลือ - พัทยาใต้ ถนนพัทยา-นาเกลือ; ถนนพัทยาสายหนึ่ง; ถนนพัทยาใต้ (1) ทางหลวงท้องถิ่น ชบ.ถ 2-0008 ในความรับผิดชอบของเมืองพัทยา
(2) ทางหลวงท้องถิ่น ชบ.ถ 2-0005 ในความรับผิดชอบของเมืองพัทยา
(3) ทางหลวงท้องถิ่น ชบ.ถ 2-0007 ในความรับผิดชอบของเมืองพัทยา
ชลบุรี
3136 แยกทางหลวงหมายเลข 3 - พัทยาเหนือ ถนนพัทยาเหนือ ทางหลวงท้องถิ่น ชบ.ถ 2-0002 ในความรับผิดชอบของเมืองพัทยา ชลบุรี
3137 ทางบริเวณสถานตากอากาศบางแสน ถนนลงหาดบางแสน ทางหลวงท้องถิ่น ชลบุรี
3141 ทางแยกไปอู่ตะเภา ระยอง
3142 ตะพงนอก - บ้านแลง ถนนหนองพญา-ก้นหนอง ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0014 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3146 ต่อทางของเทศบาลเมืองจันทบุรีควบคุม - ท่าแฉลบ ถนนท่าแฉลบ (1) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลเมืองจันทบุรี
(2) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลค่ายเนินวง
(3) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลบางกะจะ
จันทบุรี
3147 หัวหิน - ท่าใหม่ ถนนสีบุญเรือง (1) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลบางกะจะ
(2) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.สีพยา-บ่อพุ
(3) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลเขาวัว-พลอยแหวน
(4) ในเขตเทศบาลเมืองท่าใหม่ เป็นทางหลวงท้องถิ่น จบ.ถ 19-015 ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองท่าใหม่
จันทบุรี
3150 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (เกาะรงค์) - ริมน้ำจันทบุรี ถนนท่าหลวง (1) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์
(2) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลเมืองจันทนิมิต
จันทบุรี
3151 แยกทางหลวงหมายเลข 3149 (หนองชิ่ม) - เกาะเปริด ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต; ซอยเฉลิมบูรพาชลทิต 207 (หนองชิ่ม-เกาะเปริด) (1) ช่วงทางแยกเฉลิมบูรพาชลทิตถึงทางแยกหนองชิ่ม-เกาะเปริด เป็นทางหลวงชนบท จบ.4001
(2) ช่วงทางแยกหนองชิ่ม-เกาะเปริดถึงบ้านเขาตาหน่วย เป็นทางหลวงท้องถิ่น
จันทบุรี
3154 สะพานตรีรัตน์ - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3 (พลอยสยาม) ถนนตรีรัตน์ (1) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลเมืองจันทนิมิต
(2) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์
จันทบุรี
3160 ท่าจอด - ท่าโสม - บางกระดาน ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3156 ตราด
3161 แยกทางหลวงหมายเลข 3 - อ่าวไข่ ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0042 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3162 ทางแยกเข้าปากน้ำประแสร์ ซอยเทศบาลทุ่งควายกิน 18; ซอยเฉลิมบูรพาชลทิต 43 (สุขุมวิท) / ถนนคลองปูน-ปากน้ำประแสร์; ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต (1) ในเขตเทศบาลตำบลทุ่งควายกิน เป็นทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 10-018 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลทุ่งควายกิน
(2) ช่วงเข้าเขตองค์การบริหารส่วนตำบลคลองปูนถึงทางแยกคลองปูน เป็นทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0032 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง
(2) ช่วงทางแยกคลองปูนถึงบ้านปากน้ำประแสร์ เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงชนบท รย.4036
ระยอง
3163 เนินดินแดง - สุนทรภู่ ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0043 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3164 สุนทรโวหาร - สุนทรภู่ ถนนสุนทรโวหาร; ถนนสุนทรภู่ ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0045 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3165 ทางบริเวณสถานีจังหวัดเพชรบุรี เพชรบุรี
3166 แยกทางหลวงหมายเลข 4 - หนองแก ประจวบคีรีขันธ์
3167 ประจวบคีรีขันธ์ - หนองหิน ประจวบคีรีขันธ์
3170 แยกทางหลวงหมายเลข 4 - อำเภอท่ายาง เพชรบุรี
3172 ทางแยกเข้าสถานีรถไฟเขาย้อย เพชรบุรี
3173 เพชรบุรี - เขาหลวง เพชรบุรี
3182 แยกทางหลวงหมายเลข 3077 (หนองขิง) - เขาเขียว นครนายก
3185 บางซื่อ - บางกะปิ ถนนลาดพร้าว เปลี่ยนเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 336 และทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานครในเวลาต่อมา กรุงเทพมหานคร
3186 แยกทางหลวงหมายเลข 346 - ท่าน้ำจังหวัดปทุมธานี ถนนติวานนท์ (เก่า) ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบ้านกลาง ปทุมธานี
3188 สามแยกไฟฉาย - สี่แยกพรานนก ถนนพรานนก (1) ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร
(2) หมายเลขทางหลวงนำไปใช้เรียกทางสายท่าเยี่ยม-บ้านเหนือ
กรุงเทพมหานคร
3189 ทางแยกเข้าวังน้อยเดิม พระนครศรีอยุธยา
3190 ทางแยกเข้ากระทุ่มแบน ถนนเศรษฐกิจ 1; ถนนสุคนธวิท (1) ทางหลวงท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลคลองมะเดื่อ
(2) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน
สมุทรสาคร
3192 ทางแยกเข้าท่าเรือแกลง ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0046 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3194 อำเภอพนมทวน - พระแท่นดงรัง - อำเภอกำแพงแสน ถนนพนมทวน-กำแพงแสน ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 346 กาญจนบุรี, นครปฐม
3197 แยกทางหลวงหมายเลข 33 (ห้วยโจด) - บ่อนางชิง ทางหลวงชนบท สก.ถ 66-001 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลห้วยโจด สระแก้ว
3202 สุขาภิบาลบางกะปิ 1 ถนนนวมินทร์ ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร
3205 วัดจันทร์ - ไร่สัตว์ ทางหลวงท้องถิ่น พบ.ถ 1-0001 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี เพชรบุรี
3216 แยกทางหลวงหมายเลข 314 - ถนนศรีโสธร ถนนเทพคุณากร (1) ทางหลวงท้องถิ่น
(2) หมายเลขทางหลวงนำไปใช้เรียกทางสายแหลมข่อย - บึงฉวากด้านทิศเหนือ
ฉะเชิงเทรา
3219 แยกทางหลวงหมายเลข 3218 (หนองตะเภา) - ป่าละอู (1) ช่วงบ้านหนองตะเภาถึงบ้านหนองพลับ เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3218
(2) ช่วงบ้านหนองพลับถึงวัดอานันท์ เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงชนบท ปข.2052
(3) หมายเลขทางหลวงนำไปใช้เรียกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3218 ช่วงบ้านหนองตะเภาถึงบ้านห้วยมงคล
ประจวบคีรีขันธ์
3223 แยกทางหลวงหมายเลข 3017 - คำพราน สระบุรี
3226 แยกทางหลวงหมายเลข 3520 - ต่อทางขององค์การบริหารส่วนตำบลห้วยขมิ้น สระบุรี
3227 แยกทางหลวงหมายเลข 3193 (ผักกาด) - โอลำเจียก ทางหลวงชนบท จบ.4031 จันทบุรี
3230 ต่อเขตสุขาภิบาลอู่ทองควบคุม - บ้านไร่ ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 333 สุพรรณบุรี, อุทัยธานี
3248 แยกทางหลวงหมายเลข 3193 (บ้านป่า) - หนองกก ทางหลวงชนบท จบ.4032 จันทบุรี
3255 ทางแยกเข้าบ้านแหลม ทางหลวงชนบท จบ.4033 จันทบุรี
3257 สะพานนนทบุรี - บรรจบทางหลวงหมายเลข 340 ถนนบางบัวทอง-สะพานนนทบุรี / ถนนบางบัวทอง-บางคูวัด / ถนนบางบัวทอง-ปทุมธานี ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 345 ปทุมธานี, นนทบุรี
3258 อำเภอบ้านหมี่ - อินทร์บุรี ลพบุรี, สิงห์บุรี
3269 ทางแยกเข้าไม้รูด ทางหลวงท้องถิ่น ตร.ถ 33-001 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลไม้รูด ตราด
3270 อำเภอคลองใหญ่ - หาดเล็ก ถนนคลองใหญ่-หาดเล็ก ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 318 และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 ในเวลาต่อมา ตราด
3274 แยกทางหลวงหมายเลข 3087 (สามแยกบัวขาว) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3209 (แก้มอ้น) (1) ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3087
(2) หมายเลขทางหลวงนำไปใช้เรียกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3403 ช่วงบ้านบางโทรัดถึงบ้านหลักสาม
ราชบุรี
3275 ทางแยกเข้าอินทร์บุรี ทางหลวงท้องถิ่น สิงห์บุรี
3278 ต่อเขตกรุงเทพมหานครควบคุม - บรรจบทางหลวงหมายเลข 304 (นิคมอุตสาหกรรมบางชัน) ถนนเสรีไทย ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร
3286 แยกทางหลวงหมายเลข 34 (บางวัว) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 314 (บางปะกง) ถนนจรัญยานนท์ (1) ในเขตเทศบาลตำบลบางวัว เป็นทางหลวงท้องถิ่น ฉช.ถ 17-001 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบางวัว
(2) ในเขตเทศบาลตำบลบางวัวคณารักษ์และองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสะอ้าน เป็นทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา
(3) ในเขตเทศบาลตำบลท่าสะอ้าน เป็นทางหลวงท้องถิ่น ฉช.ถ 8-0005 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลท่าสะอ้าน
ฉะเชิงเทรา
3292 แยกทางหลวงหมายเลข 318 (ท่าเส้น) - แหลมกลัด ทางหลวงชนบท ตร.1027 ตราด
3294 แยกทางหลวงหมายเลข 321 (กำแพงแสน) - โรงเรียนการบินกำแพงแสน นครปฐม
3295 แยกทางหลวงหมายเลข 309 - ต่อเขตเทศบาลอ่างทองควบคุม อ่างทอง
3301 แยกทางหลวงหมายเลข 3219 (หนองพลับ) - ยางชุม (1) ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3218
(2) หมายเลขทางหลวงนำไปใช้เรียกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 325 ตอนต่อเขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม - บรรจบทางหลวงหมายเลข 35
ประจวบคีรีขันธ์, เพชรบุรี
3300 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (เขายายชุม) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3145 (สวนสน) ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0016 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3307 แยกทางหลวงหมายเลข 3198 (หนองเทา) - วังรี ส่วนหนึ่งของทางหลวงชนบท สก.4033 สระแก้ว
3311 ทางแยกเข้าเขาทอง (1) ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลยางตาล เป็นทางหลวงท้องถิ่น
(2) ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลเขาทอง เป็นทางหลวงท้องถิ่น นว.ถ 36-001 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลเขาทอง
นครสวรรค์
3313 แยกทางหลวงหมายเลข 3087 (ชัฏป่าหวาย) - โป่งกระทิง (1) ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3206
(2) หมายเลขทางหลวงนำไปใช้เรียกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3416 ช่วงบ้านเขาอ่างแก้วถึงบ้านวังกุ่ม
ราชบุรี
3315 แยกทางหลวงหมายเลข 314 - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3216 (บางพระ) ทางหลวงท้องถิ่น ฉช.ถ 1-0005 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา
3317 ทางแยกเข้าสถานีรถไฟน้ำตก กาญจนบุรี
3320 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (กะเฉด) - หาดใหญ่ (1) ในเขตเทศบาลตำบลแกลงกะเฉด เป็นทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลแกลงกะเฉด
(2) ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลกะเฉดและองค์การบริหารส่วนตำบลสำนักทอง เป็นทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0017 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง
ระยอง
3323 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (เนินสูง) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3147 ถนนเทศบาลสาย 1 / ถนนพิศาลธรรมคุณ ทางหลวงท้องถิ่น จบ.ถ 21-001 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลเนินสูง จันทบุรี
3324 แยกทางหลวงหมายเลข 3313 (สวนผึ้ง) - ห้วยเสือ ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านคา ราชบุรี
3328 นิคมเขาบ่อแก้ว - หัวงิ้ว ทางหลวงท้องถิ่น นครสวรรค์
3341 เกาะโพธิ์ - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3245 (ชุมนุมปรกฟ้า) ทางหลวงท้องถิ่น ชบ.ถ 1-1005 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ชลบุรี
3345 พนัสนิคม - หนองชาก ถนนจารุวร เปลี่ยนเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 349 ชลบุรี
3347 พนมสารคาม - บ้านสร้าง ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3076 ฉะเชิงเทรา, ปราจีนบุรี
3361 ด่านมะขามเตี้ย - หนองปากดง กาญจนบุรี
3370 แยกทางหลวงหมายเลข 3247 (เขาหอม) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3193 (บ้านป่า) (1) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.โป่งน้ำร้อน
(2) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลหนองตาคง
(3) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.เทพนิมิต
จันทบุรี
3371 แยกทางหลวงหมายเลข 3143 (นิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3191 (นิคมสร้างตนเอง) ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0063 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3375 แยกทางหลวงหมายเลข 3191 - บรรจบถนนซอย 14 ของนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง ถนนนิคมพัฒนาสาย 13 ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0064 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3377 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (เขาดิน) - หนองเสม็ด ซอยเทศบาลทุ่งควายกิน 17; ถนนเขาดิน-น้ำใส (1) ในเขตเทศบาลตำบลทุ่งควายกิน เป็นทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 10-017 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลทุ่งควายกิน
(2) ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งควายกิน องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำเป็น และองค์การบริหารส่วนตำบลเขาชะเมา เป็นทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0036 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง
ระยอง
3379 แยกทางหลวงหมายเลข 3068 (อรัญประเทศ) - ป่าไร่ รวมเข้ากับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3397 จากนั้นเปลี่ยนเป็นทางหลวงชนบท สก.3085 สระแก้ว
3380 แยกทางหลวงหมายเลข 3068 (หนองแอก) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3381 (อ่างศิลา) ทางหลวงท้องถิ่น อบจ.สระแก้ว สระแก้ว
3381 แยกทางหลวงหมายเลข 3068 (หนองแวง) - ป่าไร่ (1) ช่วงบ้านโคกสูงถึงบ้านป่าไร่ รวมเป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3397 จากนั้นเปลี่ยนเป็นทางหลวงชนบท สก.3085
(2) ช่วงบ้านหนองแวงถึงบ้านโคกสูง เปลี่ยนชื่อสายทางเป็นสายแยกทางหลวงหมายเลข 348 (หนองแวง) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3397 (โคกสูง) จากนั้นเปลี่ยนเป็นทางหลวงชนบท สก.3086
สระแก้ว
3382 แยกทางหลวงหมายเลข 3068 (โคกเพร็ก) - โคกระกา ทางหลวงชนบท สก.3069 สระแก้ว
3383 แยกทางหลวงหมายเลข 3367 (เขาน้อย) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3384 (ไทรเดี่ยว) (1) ช่วงบ้านเขาน้อยถึงบ้านโนนสาวเอ้ เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3366
(2) ช่วงบ้านโนนสาวเอ้ถึงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3384 เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3067
สระแก้ว
3389 แยกทางหลวงหมายเลข 3157 (บ่อไร่) - ปะอา ถนนสายเทศบาล 6 ตราด
3391 แยกไปน้ำตกเขาสอยดาว (1) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลทรายขาว
(2) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.ทรายขาว
จันทบุรี
3392 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (ห้วยโป่ง) - หนองแฟบ ถนนปกรณ์สงเคราะห์ราษฎร์ ทางหลวงท้องถิ่นในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองมาบตาพุด ระยอง
3393 แยกทางหลวงหมายเลข 3198 (ช่องกุ่ม) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 348 (แก้วเพชรพลอย) ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3395 สระแก้ว
3396 แยกทางหลวงหมายเลข 1 - แม่น้ำเจ้าพระยา ทางหลวงท้องถิ่น นครสวรรค์
3397 แยกทางหลวงหมายเลข 3068 (นางาม) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3381 (โคกสูง) รวมเข้ากับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3379 และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3381 (ช่วงบ้านโคกสูงถึงบ้านป่าไร่) เป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3397 สายแยกทางหลวงหมายเลข 348 (อรัญประเทศ) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 348 (นางาม) จากนั้นเปลี่ยนเป็นทางหลวงชนบท สก.3085 สระแก้ว
3399 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (หนองสีงา) - แหลมเสด็จ ถนนหนองสีงา-แหลมเสด็จ; ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต; ซอยเฉลิมบูรพาชลทิต 78 (คุ้งวิมาน) (1) ช่วงทางแยกหนองสีงาถึงทางแยกโลมาสนามไชย เป็นทางหลวงชนบท จบ.1036
(2) ช่วงทางแยกโลมาสนามไชยถึงวงเวียนเจ้าหลาว เป็นทางหลวงชนบท จบ. 4001
(3) ช่วงวงเวียนเจ้าหลาวถึงบ้านแหลมเสด็จ เป็นทางหลวงชนบท
(4) ช่วงทางแยกโลมาสนามไชยถึงทางแยกคุ้งวิมาน เป็นทางหลวงชนบท จบ. 4001
(5) ช่วงทางแยกคุ้งวิมานถึงหาดคุ้งวิมาน เป็นทางหลวงชนบท
จันทบุรี
3406 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (นายายอาม) - หนองเจ๊กสร้อย ถนนสายนายายอาม-แก่งหางแมว (1) ในเขตเทศบาลตำบลนายายอาม เป็นทางหลวงท้องถิ่น จบ.ถ 20-001 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลนายายอาม
(2) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.นายายอาม
(3) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.เขาวงกต
จันทบุรี
3407 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (หนองคล้า) - ตะพง (1) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลหนองคล้า
(2) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.ทุ่งเบญจา
(3) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.เขาแก้ว
จันทบุรี
3408 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (ดอนสำโรง) - แตงเม ซอยแสลง หมู่ 1 ทางหลวงชนบท จบ.1030 จันทบุรี
3411 แยกทางหลวงหมายเลข 3253 (ดอนยาง) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3374 (หนองหัดไท) (1) ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3374
(2) หมายเลขทางหลวงนำไปใช้เรียกทางเข้าหาดทุ่งวัวแล่น
ชุมพร, ประจวบคีรีขันธ์
3417 ทางแยกเข้าหนองใหญ่ ทางหลวงท้องถิ่น ชลบุรี
3418 ทางแยกเข้าบางไทร ทางหลวงท้องถิ่น อย.ถ 1-0044 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา
3419 ทางแยกเข้าบางซ้าย ทางหลวงท้องถิ่น พระนครศรีอยุธยา
3421 แยกทางหลวงหมายเลข 317 (วังจิก) - หนองใหญ่ ทางหลวงชนบท สก.3008 สระแก้ว
3424 แยกทางหลวงหมายเลข 317 (บ้านใหม่) - สวนส้ม (1) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลทรายขาว
(2) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.ทรายขาว
(3) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.สะตอน
จันทบุรี
3425 แยกทางหลวงหมายเลข 340 - ลาดบัวหลวง ถนนลาดบัวหลวง-ไม้ตรา ส่วนหนึ่งของทางหลวงชนบท อย.3006 พระนครศรีอยุธยา
3426 สะตอน - ทุ่งขนาน (1) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.สะตอน
(2) ทางหลวงท้องถิ่น อบต.ทุ่งขนาน
จันทบุรี
3427 วัดชัยชนะศรีอรัญ - คลองน้ำใส สระแก้ว
3429 แยกทางหลวงหมายเลข 323 (กาญจนบุรี) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3209 (กองผสมสัตว์) ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3209 กาญจนบุรี
3430 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (ทางเกวียน) - เนินอู่ทอง ถนนบ้านนา ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0047 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3433 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (สี่แยกกองดิน) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3406 (สำนักสงฆ์เขาวง) ถนนเขาวงศ์ ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0038 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3437 แยกทางหลวงหมายเลข 3 (เนินดินแดง) - เนินหย่อง ถนนสุนทรเวช ทางหลวงท้องถิ่น รย.ถ 1-0048 ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ระยอง
3434 แยกทางหลวงหมายเลข 317 (สามแยก) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 317 (เขาฉกรรจ์) ทางหลวงชนบท สก.3087 สระแก้ว
3439 แยกทางหลวงหมายเลข 321 - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3431 ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 321 สุพรรณบุรี
3442 แยกทางหลวงหมายเลข 347 - ต่อทางของเทศบาลตำบลราชคราม ทางหลวงชนบท อย.3048 พระนครศรีอยุธยา
3482 ทางแยกเข้าอุทัย
3484 แยกทางหลวงหมายเลข 3249 (คลองพลู) - จันทเขลม (1) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลคลองพลู
(2) ทางหลวงท้องถิ่นเทศบาลตำบลจันทเขลม
จันทบุรี
3485 แยกทางหลวงหมายเลข 3462 (คลองน้ำเขียว) - บรรจบทางหลวงหมายเลข 3198 (แซร์ออ) ส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3462 สระแก้ว
3513 แยกทางหลวงหมายเลข 321 (คลองระบายน้ำ) - บ้านยาง ทางหลวงท้องถิ่น สพ.ถ 5-0004 ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลขุนพัดเพ็ง สุพรรณบุรี
3518 ตะกาง - ชำราก (1) ช่วงบ้านตะกางถึงบ้านท่าเลื่อน เป็นทางหลวงชนบท ตร.1035
(2) ช่วงทางแยกวัดคิรีวิหารถึงทางแยกสถานีตำรวจภูธรบ้านท่าเลื่อน เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงชนบท ตร.1041
(3) ช่วงทางแยกสถานีตำรวจภูธรบ้านท่าเลื่อนถึงบ้านชำราก เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงชนบท ตร.1004
ตราด
3519 คลองสน - คลองม่วง ทางหลวงชนบท ตร.1036 ตราด
3529 ทางแยกเข้าชุมชนต้นมะม่วง เดิมรวมเป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3528 ต่อมาได้เปลี่ยนหมายเลขทางหลวงเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3647 เพชรบุรี
3530 ทางแยกเข้าเมืองเพชรบุรีด้านทิศตะวันตก เพชรบุรี
3632 ทางเข้าวัดกำแพง ทางหลวงท้องถิ่น พระนครศรีอยุธยา
3633 บางเตย - แม่น้ำเจ้าพระยา ทางหลวงท้องถิ่น ปทุมธานี

อ้างอิง[แก้]