ถนนอุดมสรยุทธ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Thai Highway-308.svg
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 308
ถนนอุดมสรยุทธ์
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว:6.550 กิโลเมตร (4.070 ไมล์)
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทางทิศใต้:ทล.32 อ.บางปะอิน จ.อยุธยา
ปลายทางทิศเหนือ:พระราชวังบางปะอิน อ.บางปะอิน จ.อยุธยา
ระบบทางหลวง

ถนนอุดมสรยุทธ์ หรือ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 308 สายทางเข้าบางปะอิน เป็นทางหลวงในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มต้นจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 จากนั้นผ่านหน้าโรงงานอุตสาหกรรมนมไทย ไปตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3309 (บางปะอิน - บางพูน) และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3477 แล้วสิ้นสุดที่พระราชวังบางปะอิน

ประวัติ[แก้]

ในสมัยที่ยังไม่มีการตัดถนนสายเอเชีย ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 308 เคยเชื่อมต่อไปถึงถนนพหลโยธิน บริเวณนี้จึงเป็นแค่สามแยกบางปะอิน ต่อมาพอมีการตัดถนนสายเอเชียและถนนพหลโยธินแนวใหม่ขึ้น ทำให้ส่วนหนึ่งของถนนพหลโยธินแนวเดิมไปเป็นส่วนหนึ่งของถนนสายเอเชียแทน และอีกส่วนหนึ่งที่เหลือก็กลายเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (เดิม) และเปลี่ยนหมายเลขเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3543 (สายวัดกุฎีประสิทธิ์–โรงเรียนเชียงรากน้อย) และปิดสามแยกบางปะอินเดิม ก่อนที่จะย้ายไปสร้างเป็นทางแยกต่างระดับบางปะอิน 1 บนถนนพหลโยธินแนวใหม่ ที่หลักกิโลเมตรที่ 51-53 ทำให้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 308 ไม่เชื่อมต่อกับถนนพหลโยธิน ถ้ารถจากถนนพหลโยธินต้องการใช้ทางหลวงสายนี้ ต้องเลี้ยวเข้าถนนสายเอเชียเสียก่อนแล้วจึงเลี้ยวเข้าทางหลวงสายนี้ได้ และถ้าเป็นรถจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 308 ต้องการไปยังถนนพหลโยธิน ต้องเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายเอเชียแล้วกลับรถไปทางแยกต่างระดับบางปะอินแทน

ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 308 เดิมมีชื่อเรียกว่า ทางหลวงแผ่นดินสายคลอง 1–บางปอิน ได้รับการตั้งชื่อว่า ถนนอุดมสรยุทธ์ เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2493 ในสมัยที่จอมพล ป. พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นเกียรติแก่พันเอกขุนอุดมสรยุทธ์ (หาญ อุดมสรยุทธ์) อดีตเจ้ากรมยุทธโยธา[1]

อ้างอิง[แก้]