เทศบาลตำบลสำโรงเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เทศบาลตำบลสำโรงเหนือ
การปกครอง
 • นายกเทศมนตรีนายลือกฤต เพชรบดี
ประชากร
 • ทั้งหมด31,660 คน คน
ที่อยู่
สำนักงาน
เลขที่ 9 หมู่ 4 ถนนเทพารักษ์ ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10270
โทรศัพท์0-2363-9666
โทรสาร0-2363-9659
เว็บไซต์http://www.samrongnua.com/
สารานุกรมประเทศไทย ส่วนหนึ่งของสารานุกรมประเทศไทย

เทศบาลตำบลสำโรงเหนือ เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตั้งอยู่ในเขตตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของตำบลสำโรงเหนือ ตำบลบางเมืองใหม่ และตำบลเทพารักษ์

ประวัติ[แก้]

ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 112 ตอนที่ 32ก ลงวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2538

ที่ตั้งและอาณาเขต[แก้]

สิ่งศักดิ์สิทธิ์[แก้]

  • เจ้าพ่อทัพ สำโรง
    • ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการเชื่อว่าเจ้าพ่อทัพ ช่วยให้พวกเขาสร้างฐานะร่ำรวยจากการทำมาหากิน พวกเขาจึงได้สร้างศาลเจ้าพ่อทัพไว้เป็นที่สาการะบูชา ตั้งอยู่สุดถนนมหาวงษ์ หลังห้างสรรพสินค้า อิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง ติดแม่น้ำเจ้าพระยา

ทุก ปีจะมีการจัดงานแห่เจ้าพ่อทัพที่ข้างห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง ในวันอาทิตย์ราวปลายเดือนมกราคมถึง ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ในขบวนแห่ประกอบด้วยวงดุริยางค์ของโรงเรียนมัธยมด่านสำโรง เป็นขบวนนำตามด้วยขบวนอื่นๆ ขบวนแห่จะเคลื่อนผ่านถนนสุขุมวิทและวกกลับไปทางถนนปู ่เจ้าเพื่อกลับไปยังศาล เจ้าพ่อ ขบวน เหล่านี้เมื่อผ่านร้านค้า เจ้าของร้านจะออกมาต้อนรับและให้เงินบริจาคร่วมทำบุญ มีการจัดงานเฉลิมฉลองกัน 3 วัน 3 คืน ในงานมีการเล่นงิ้ว ภาพยนตร์และอื่นๆ ผู้ที่มาร่วมงานเชื่อว่าการได้ร่วมงานนี้พวกเขาจะประ สบความสำเร็จ และมีฐานะร่ำรวยตลอดทั้งปี

  • พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ
    • งานประติมากรรมลอยตัวช้างทองแดงที่ใช้เทคนิคการเคาะขึ้นรูปด้วยมือ ที่มีความสูง จากหัวช้างลงมาสู่ฐาน วัดได้ 43.6 เมตร หรือประมาณความสูงของตึก 14 ชั้น พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณสร้างขึ้นจากความคิดและจินตนาการของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์-คุณประไพ วิริยะพันธุ์ นักธุรกิจเจ้าของบริษัทวิริยะประกันภัย ด้วยต้องการจะรักษาของโบราณที่ท่านสะสม รวมถึงรูปเคารพศักดิ์สิทธิ์ไว้ให้เป็นมรดกของแผ่นดินไทย จึงได้สร้างตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่จัดเก็บโบราณวัตถุที่มีค่าเหล่านี้ไว้เพื่อความปลอดภัยและเพื่อความเหมาะสม

โรงเรียน[แก้]

คลอง[แก้]

การคมนาคม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]