ถนนพุทธมณฑล สาย 7

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3415
ถนนพุทธมณฑล สาย 7
ถนนสายสามพราน–แม่น้ำนครชัยศรี
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว5.153 กิโลเมตร (3.202 ไมล์)
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทางทิศใต้ ถ.เพชรเกษม ใน อ.สามพราน จ.นครปฐม
 
ปลายทางทิศเหนือแม่น้ำท่าจีน ใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
ตำแหน่งที่ตั้ง
ประเทศไทย
ระบบทางหลวง

ถนนพุทธมณฑล สาย 7 (อักษรโรมัน: Thanon Phutthamonthon Sai 7) หรือ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3415 สายสามพราน–แม่น้ำนครชัยศรี เป็นถนนสายหนึ่งในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เริ่มต้นจากถนนเพชรเกษมใกล้กับโรงเรียน ภ.ป.ร. ราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในท้องที่ตำบลท่าตลาด ตรงไปทางทิศเหนือ เข้าเขตตำบลหอมเกร็ด ตัดกับถนนบรมราชชนนี ไปทางทิศเดิม ตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3235 และถนนปฐมกัลยา จากนั้นไปทางทิศเดิมจนสุดระยะที่กิโลเมตรที่ 5+153 บริเวณแม่น้ำนครชัยศรี

โครงการในอนาคต[แก้]

ปัจจุบันถนนพุทธมณฑลสาย 7 มีโครงการที่จะมีการขยายช่องจราจร จากเดิมมี 2 ช่องจราจร โดยจะขยายเป็น 4 ช่องจราจร พร้อมกับโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรีของทางคู่ขนาน โดยปัจจุบันอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง และทำการขยายช่องจราจร

โดยโครงการขยายทางคู่ขนานลอยฟ้าบนถนนบรมราชชนนี ทำให้ช่วงสะพานเป็นคอขวด และถนนที่อยู่ตรงกลาง จะเป็นเกาะกลางแบบมีร่องน้ำเพื่อเป็นคลองระบายน้ำหากเกิดสถานการณ์อุทกภัย

เนื่องจากถนนพุทธมณฑลสาย 7 เป็นโครงข่ายที่สำคัญ เพราะเป็นเส้นทางลัดจากถนนบรมราชชนนีเข้าสู่ถนนเพชรเกษมไปยังสถานที่สำคัญและแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครปฐม และอำเภอสามพรานอีกด้วย[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. mgronline.com https://mgronline.com/business/detail/9630000006434. {{cite web}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help)