สมมุติ เบ็ญจลักษณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมมุติ เบ็ญจลักษณ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 30 ธันวาคม พ.ศ. 2509 (53 ปี)
พรรคการเมือง ประชาชาติ
คู่สมรส รสนา เบ็ญจลักษณ์
ศาสนา อิสลาม

นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปัตตานี ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนเดียวของพรรคภูมิใจไทย ที่ชนะการเลือกตั้งในพื้นที่ภาคใต้

ประวัติ[แก้]

นายสมมุติ เกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2509 เป็นบุตรของนายแวซาเฮาะ กับนางเจ๊ะลีเม๊าะ เบ็ญจลักษณ์ และเป็นหลานชายของนายวิไล เบญจลักษณ์ อดีต ส.ส. สามสมัย จบการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง สมรสกับนางรสนา เบ็ญจลักษณ์ (สกุลเดิม กาซอ) พยาบาลวิชาชีพ ประจำโรงพยาบาลหนองจิก จังหวัดปัตตานี มีบุตร 3 คน[1]

การทำงาน[แก้]

นายสมมุติ ประกอบอาชีพทนายความ ลงรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปัตตานี มาหลายสมัย เริ่มจาก พ.ศ. 2544 สังกัดพรรคราษฎร (เปลี่ยนชื่อเป็นพรรคมหาชน)[2] พ.ศ. 2548 สังกัดพรรคมหาชน และ พ.ศ. 2550 ได้ลงสมัคร สังกัดพรรคเพื่อแผ่นดิน แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง จนกระทั่งในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปัตตานี เขต 4 สังกัดพรรคภูมิใจไทย เป็นครั้งแรก และเป็น ส.ส.เพียงคนเดียวของพรรคภูมิใจไทย ที่ชนะการเลือกตั้งในพื้นที่ภาคใต้ และเป็น ส.ส.ที่ได้รับคะแนนเสียงน้อยที่สุดในประเทศ เพียง 21,510 คะแนน[3]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]