ข้ามไปเนื้อหา

โรงพยาบาลตากสิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรงพยาบาลตากสิน
Taksin Hospital
แผนที่
ประเภทโรงพยาบาลทั่วไป
ที่ตั้ง543 ถนนสมเด็จเจ้าพระยา แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
ข้อมูลทั่วไป
ก่อตั้ง15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2447
สังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร
ความร่วมมือคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช
ผู้อำนวยการนายแพทย์ขจร อิทรบุหรั่น
จำนวนเตียง420 เตียง
เว็บไซต์โรงพยาบาลตากสิน

โรงพยาบาลตากสิน เป็นโรงพยาบาลสังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่เลขที่ 543 ถนนสมเด็จเจ้าพระยา แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิกและสถาบันสมทบเพื่อการผลิตแพทย์ให้กับ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

ประวัติ

[แก้]

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เกิดการระบาดของกาฬโรค พระองค์จึงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตั้งโรงพยาบาลสำหรับรักษาพยาบาลผู้ป่วยกาฬโรคที่ตำบลคลองสาน บนที่ดิน 7 ไร่ 74 ตารางวา เมื่อวันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2447 เรียกว่าโรงพยาบาลกาฬโรค[1] สมัยต่อมาได้รับการรักษาผู้ป่วยโรคระบาด ได้แก่ อหิวาตกโรคและไข้ทรพิษ แรกสังกัดกรมนคราธรหรือกรมสุขาภิบาล กระทรวงนครบาล ต่อมารัฐบาลได้จัดให้มีการปกครองในระบบเทศบาล

จนเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2480 ได้โอนไปขึ้นกับเทศบาลนครกรุงเทพ ใช้ชื่อว่า โรงพยาบาลเทศบาลและได้ปรับปรุงโรงพยาบาลโรคติดต่อนี้ขึ้นเป็นสถานพยาบาลพักฟื้นสำหรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลกลาง และวชิรพยาบาลก่อน คนทั่วไปเรียกขานว่า “โรงพยาบาลพักฟื้น” ต่อมาปี พ.ศ. 2515 ทางราชการได้ประกาศจัดตั้งเทศบาลนครหลวงขึ้น โดยรวมเทศบาลนครกรุงเทพและเทศบาลนครธนบุรีเข้าด้วยกันโรงพยาบาลตากสินพัก ฟื้นจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “โรงพยาบาลเทศบาลนครหลวง” สำหรับรักษาโรคทั่วไป และมีการปรับปรุงเปลี่ยนเป็นกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2515 ชื่อของโรงพยาบาลจึงเปลี่ยนเป็น “โรงพยาบาลกรุงเทพมหานคร” และได้เปลี่ยนชื่อมาใช้ชื่อ “โรงพยาบาลตากสิน” ตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2516 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชผู้ทรงสถาปนากรุงธนบุรี[2] โดยถือวันที่ 15 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็น วันคล้ายวันสถาปนาโรงพยาบาลตากสิน[3] ปัจจุบันโรงพยาบาลมีขนาดของโรงพยาบาล 473 เตียง (ข้อมูล 31 มกราคม พ.ศ. 2560)[4]

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 เป็นต้นไป คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ได้มี ประกาศกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย ฉบับที่ 1 เรื่องหลักเกณฑ์การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาฯ ของ กสพท ปีการศึกษา 2563

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงพยาบาลตากสิน

[แก้]

ภายในโรงพยาบาลมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระพุทธพากูลรังสฤษดิ์ ศาลพระบรมคุรุแพทย์ชีวกโกมารภัจจ์ และศาลพระภูมิเจ้าที่ประจำโรงพยาบาลตากสิน

อ้างอิง

[แก้]
  1. เมธินีย์ ชอุ่มผล. "โรงหมอฝรั่งที่ฝั่งธนฯ". เมืองโบราณ. สืบค้นเมื่อ 18 ตุลาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  2. รพ.ตากสิน ครบรอบ 108 ปี ตั้งโรงทาน และ ตรวจสุขภาพฟรี 15 ก.พ.นี้[ลิงก์เสีย]
  3. "ประวัติโรงพยาบาลตากสิน". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-07-29. สืบค้นเมื่อ 2017-08-28.
  4. ข้อมูลทั่วไป โรงพยาบาลตากสิน[ลิงก์เสีย]