โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
2021 มกราคม โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง 01.jpg
ด้านหน้าอาคาร เมื่อปี 2021
ภูมิศาสตร์
ที่ตั้ง365 หมู่ 12 ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย, ไทย
พิกัด20°01′53″N 99°52′49″E / 20.0314503°N 99.8803658°E / 20.0314503; 99.8803658
หน่วยงาน
ประเภทโรงพยาบาลเพื่อการเรียนการสอน
สังกัดสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
บริการสุขภาพ
แผนกฉุกเฉินมี
จำนวนเตียง400 เตียง[1]
ประวัติ
เปิดให้บริการพ.ศ. 2562
ลิงค์
เว็บไซต์medicalcenter.mfu.ac.th

โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ในสังกัดมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2557 ตั้งอยู่ภายในศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เลขที่ 365 หมู่ 12 ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย 57100 มีภารกิจในการให้บริการทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขแก่ประชาชนโดยทั่วไป โดยเป็นแหล่งปฏิบัติงานรวมทั้งเป็นแหล่งทำการเรียนการสอนนักศึกษาแพทย์ระดับชั้นคลินิก ของสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และนักศึกษาสายวิทยาศาสตร์สุขภาพของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ทั้ง สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ และสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ

ประวัติ[แก้]

โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ในสังกัดมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดตั้งเพื่อเป็นศูนย์กลางของการศึกษาและวิจัยเพื่อความเป็นเลิศทางด้านการแพทย์วิทยาศาสตร์สุขภาพและการสาธารณสุขให้ครบทุกด้านของประเทศในเขตภาคเหนือตอนบน รวมทั้งเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการทางการแพทย์และการรักษาพยาบาลแก่ประชาชนในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงราย และจังหวัดใกล้เคียงให้ได้มากยิ่งขึ้น และเป็นโรงเรียนแพทย์ของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย บนเนื้อที่ 137 ไร่

เมื่อเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2561 โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เตรียมเปิดรับผู้ป่วยที่เป็นผู้ป่วยนอก และผู้ป่วยในจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นการทดสอบระบบการบริหารจัดการ การให้การรักษาพยาบาล และการบริการต่าง ๆ ซึ่งหลังจากนั้นจะขยายขอบเขตการบริการในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ซึ่งจะสามารถรับผู้ป่วยนอกได้ 400 คนต่อวัน และผู้ป่วยใน จำนวน 60 เตียง ในเบื้องต้น ทั้งนี้คาดว่าการเปิดดำเนินการเต็มรูปแบบ 400 เตียงนั้นจะกระทำได้สมบูรณ์ในปลายปี พ.ศ. 2563

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เป็นต้นไป ได้เปิดบริการให้แก่ประชาชนทั่วไป เพื่อให้บริการรักษาทางการแพทย์โดยให้บริการห้องฉุกเฉิน การตรวจผู้ป่วยนอก และหอผู้ป่วยใน ในโรคอายุรกรรมทั่วไป ทั้งนี้จะมีแพทย์เฉพาะทางบางสาขาตรวจรักษาทั้งผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน และเริ่มทำหัตถการรักษาผู้ป่วยได้ทั้งผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยผ่าตัด โดยประชาชนทั่วไปสามารถเข้ารับบริการได้ในฐานะหน่วยงานของรัฐ

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคลุมป้ายชื่อ “โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง” และทรงปลูกต้นจามจุรี จำนวน 1 ต้น โดยเป็นต้นจามจุรีอันเป็นหน่อเนื้อเดียวกันกับต้นจามจุรีที่ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงปลูกที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 ทั้งนี้ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นโรงพยาบาลขนาด 400 เตียง เป็นอาคารสูง 15 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 100,000 ตารางเมตร เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2557 การก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2561 พร้อมเปิดให้บริการรักษาเบื้องต้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เพื่อให้บริการแก่ประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียง ก่อนจะขยายไปสู่การรักษาระดับสูงต่อไป โดยโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นส่วนหนึ่งของสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ที่ใช้ทั้งการเรียนการสอนของนักศึกษาแพทยศาสตร์ และตรวจรักษาผู้ป่วยทั่วไปในทุกโรค โดยมีเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขแห่งอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง

ทำเนียบผู้อำนวยการ[แก้]

โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีรายนามผู้อำนวยการดังนี้

โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

รายนามผู้อำนวยการ วาระการดำรงตำแหน่ง
1. รองศาสตราจารย์ ชุษณะ รุ่งปัจฉิม (รักษาการ) พ.ศ. 2561 – พ.ศ. 2562
2. ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ ศุภกร โรจนนินทร์ (รักษาการ) พ.ศ. 2562 – ปัจจุบัน

หน่วยงาน[แก้]

โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้มีการแบ่งหน่วยงานต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]