โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพมหานคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพมหานคร
Mae Fah Luang University Hospital Bangkok
แผนที่
ประเภทโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย
ที่ตั้ง38/11-13 อาคารอโศกเพลส
ถนนอโศกมนตรี ซอยสุขุมวิท 21 แขวงคลองเตย เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
ข้อมูลทั่วไป
ก่อตั้ง28 สิงหาคม พ.ศ. 2551
(15 ปี 275 วัน)
สังกัดสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ผู้อำนวยการนพ. ไพศาล รัมณีย์ธร
เว็บไซต์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพมหานคร
เฟซบุ๊กโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพมหานคร

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพมหานคร (อังกฤษ: Mae Fah Luang University Hospital, Bangkok) เป็นโรงพยาบาลในสังกัดสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ตั้งอยู่เลขที่ 38/11-13 อาคารอโศกเพลส ถนนอโศกมนตรี ซอยสุขุมวิท 21 แขวงคลองเตย เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

ประวัติ[แก้]

  • เมื่อปีพ.ศ. 2551 โดย รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลที่มองเห็นว่าความสวยความงามเป็นสิ่งที่หลีกหนีไม่พ้นสำหรับทุกคนที่แสวงหา วิทยาศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพจึงเป็นศาสตร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศในแถบยุโรป และกำลังแพร่หลายในประเทศแถบเอเชีย เนื่องจากเป็นศาสตร์ที่มุ่งเน้นการป้องกันสุขภาพที่ถาวรมากกว่าการรักษา โดยเฉพาะภาวะการชะลอวัย แม้จะไม่จัดว่าเป็นโรค แต่ถือเป็นความผิดปกติของร่างกายอย่างหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปคนจะไม่รู้สึกตัวว่ากำลังอยู่ในภาวะชะลอวัย โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพมหานคร เริ่มมาจากสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นสำนักวิชาด้านศาสตร์ชะลอวัยแห่งแรกของประเทศไทย บริหารจัดการโดย ศ.นพ.ดร.ธัมม์ทิวัตถ์ นรารัตน์วันชัย คณบดีคนแรก
  • ในปี พ.ศ. 2551 ปีเดียวกันกับการตั้งสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงโดยสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพได้ลงทุนเปิดโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพมหานคร โดยมีศ.นพ.ดร.ธัมม์ทิวัตถ์ นรารัตน์วันชัย ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการ อีกตำแหน่ง ตั้งสำนักงานชั่วคราว ณ หน่วยประสานงานมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กทม. เลขที่ 127 อาคารปัญจภูมิ 2 ชั้น 7 ถ. สาทรใต้ แขวงทุ่งมหามหาเมฆ เขตสาทร กทม.10120
  • ในปี พ.ศ. 2552 ได้แยกจากสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ เป็นหน่วยงานบริการและจัดหารายได้ เดือนมิถุนายน 2552 ได้ย้ายสถานที่มายัง เลขที่ 38/11-13 อาคารอโศกเพลส ถนนอโศกมนตรี ซอยสุขุมวิท 21 แขวงคลองเตย เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110 โดยมีพื้นที่ใช้สอยโดยประมาณ 810 ตารางเมตร เป็นคลินิกฝึกภาคปฏิบัติที่สมบูรณ์แบบให้กับนักศึกษาของสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมทั้งให้บริการประชาชนทั่วไปทุกวันไม่เว้นวันหยุด ทั้งแผนกอายุรกรรม แผนกโรคผิวหนัง แผนกเวชศาสตร์ผิวพรรณ แผนกเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติโรงพยาบาล ประวัติโรงพยาบาล โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพฯ สืบค้นเมื่อ 3 พฤษภาคม 2563
  2. สำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ เก็บถาวร 2020-04-15 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน สืบค้นเมื่อ 13 เมษายน 2563
  3. สำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ เก็บถาวร 2020-04-15 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน สืบค้นเมื่อ 13 เมษายน 2563

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]