ผลต่างระหว่างรุ่นของ "รถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้เกิดขึ้นจากการปรับแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางราง พ.ศ. 2538 ที่นำเอาเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มเดิมช่วงสามเสน-บางกะปิ มาต่อขยายเส้นทางจากสามเสน (ซังฮี้) ไปยังบางบำหรุ กลายเป็นเส้นทางบางบำหรุ-บางกะปิที่กำหนดให้เป็นสายสีส้ม บรรจุในแผนแม่บทฯ ของ[[สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร|สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร]] (สนข.) เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยในปี พ.ศ. 2553 ได้มีการแก้ไขแนวเส้นทางบางส่วนโดยสลับกับโครงข่ายในเมืองของ[[รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน]] ทำให้แนวเส้นทางของรถไฟฟ้าสายสีส้มจากเดิมกลายเป็นตลิ่งชัน - มีนบุรี และใน พ.ศ. 2554 ก็ได้มีการแก้ไขแบบแผนอีกครั้ง โดยตัดเส้นทางจากเดิมที่จะไปสิ้นสุดที่ตลิ่งชัน ให้มาสุดอยู่แค่แยกจรัญสนิทวงศ์เนื่องจากเส้นทางทับซ้อนกับ[[รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน|สายสีแดงอ่อน]]ช่วง[[ตลิ่งชัน]]-[[ศิริราช]] ทำให้แนวเส้นทางของรถไฟฟ้าสายสีส้มเหลือเพียงแค่ บางขุนนนท์ - มีนบุรี
 
ปัจจุบัน โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม ได้แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2 ส่วน คือเส้นทางตะวันตกช่วง[[สถานีบางขุนนนท์|บางขุนนนท์]] - [[สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย|ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย]] และเส้นทางตะวันออกช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย - บางกะปิ - มีนบุรี - [[สถานีแยกสุวินทวงศ์ร่มเกล้า|แยกสุวินทวงศ์ร่มเกล้า]] โดยปัจจุบันอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเส้นทางช่วงตะวันออกเป็นอันดับแรก ส่วนโครงการช่วงตะวันตกอยู่ในระหว่างการคัดเลือกเอกชนเข้าดำเนินการ คาดว่าจะเปิดใช้งานได้อย่างเป็นทางการครบทั้งสายภายใน พ.ศ. 2570
 
==ภาพรวม==
== เส้นทาง ==
 
=== โครงการช่วงตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย - บางกะปิ - มีนบุรีแยกร่มเกล้า) (กำลังก่อสร้าง) ===
 
==== ช่วงที่ 1 : ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย - บางกะปิ====
เส้นทางส่วนนี้เป็นเส้นทางใต้ดินทั้งหมด เริ่มต้นจากจุดเชื่อมต่อกับ[[รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล]]ที่[[สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย]] จากนั้นวิ่งตามแนว[[ถนนวัฒนธรรม]] ออกสู่[[ถนนพระราม 9]] ที่บริเวณหน้าที่ทำการของ[[การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย]] มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก ผ่านแยกพระราม 9 - ประดิษฐ์มนูธรรม แล้วเข้าสู่[[ถนนรามคำแหง]] บริเวณแยกรามคำแหง ผ่าน[[มหาวิทยาลัยรามคำแหง]], [[ราชมังคลากีฬาสถาน]] ไปสิ้นสุดเส้นทางที่[[แยกลำสาลี]]ในย่าน[[เขตบางกะปิ|บางกะปิ]] ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับ[[รถไฟฟ้าสายสีเหลือง]] (ลาดพร้าว - สำโรง) รวมระยะทางทั้งสิ้น 9 กิโลเมตร<ref>[http://www.dailynews.co.th/thailand/166583 ทำรถไฟฟ้าบางขุนนนท์-มีนบุรี เวนคืนอื้องบพุ่ง ถึง1.78แสนล้าน]</ref><ref>[http://www.mrta-orangeline.net/contentimage/pagea45.jpg แผนที่เส้นทาง โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ฉบับใหม่)]</ref>
 
==== ช่วงที่ 2 : บางกะปิ - มีนบุรี แยกร่มเกล้า ====
เป็นเส้นทางที่เกิดขึ้นครั้งแรกในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางราง พ.ศ. 2538 โดยเป็นส่วนต่อขยายของเส้นทางบางกะปิ - ราษฎร์บูรณะของสายสีส้มเดิม แต่ได้แยกออกมาเป็นรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล<ref>[http://www.fs-yellow-brown-pink.com/brown.htm โครงการระบบขนส่งมวลชนสายสีน้ำตาล โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)]</ref> เมื่อปี พ.ศ. 2548 และมีการปรับแผนแม่บทฯ รวมเอาเส้นทางสายสีน้ำตาลกลับเข้ามาเป็นสายสีส้มอีกครั้งในปี พ.ศ. 2552
 
 
====สัญญาการก่อสร้าง====
สัญญาการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย - บางกะปิ - มีนบุรีแยกร่มเกล้า จะประกอบไปด้วยสัญญาการก่อสร้างของ รฟม. ควบคู่สัญญาการก่อสร้างท่อร้อยไฟฟ้าใต้ดินของ [[การไฟฟ้านครหลวง]] เนื่องจากเป็นการก่อสร้างแบบควบคู่ทั้งโครงการ
 
{| class="wikitable"
8,810

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์