เอสพลานาด รัชดาภิเษก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับเอสพลานาด รัชดาภิเษก สำหรับศูนย์การค้าโดย เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ดูที่ เอสพลานาด งามวงศ์วาน-แคราย
เอสพลานาด รัชดาภิเษก
Esplanade Ratchadapisek.jpg
ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง99 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร
สถานะเปิดให้บริการ
เปิดให้บริการพฤศจิกายน พ.ศ. 2549
เว็บไซต์เว็บไซต์
ข้อมูลการใช้งาน
พื้นที่105,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น7 ชั้น
ความจุที่จอดรถ800 คัน
ที่ดินและการบริหาร
ผู้บริหารหลักบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)

เอสพลานาด รัชดาภิเษก (Esplanade Ratchadapisek) ตั้งอยู่ริมถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ภายในเป็นห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ และศูนย์ความบันเทิงอื่น ๆ ตัวอาคารสูง 6 ชั้นและชั้นใต้ดิน 1 ชั้น มีพื้นที่ทั้งหมด 105,000 ตารางเมตร บริหารโครงการโดย บริษัท สยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ในเครือของเซ็นทรัลพัฒนา เริ่มเปิดอย่างไม่เป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2549[1] มีแนวความคิดให้เป็นศูนย์ศิลปะบันเทิงแห่งแรกของไทย

รายละเอียด[แก้]

เอสพละนาด ใช้งบการลงทุนประมาณ 1,500 ล้านบาท[1]ออกแบบตัวอาคารโดยบริษัท The Office of Bangkok Architect ร่วมกับบริษัท Contour ส่วนการตกแต่งภายในโดย Jacqueline et Henri Boiffils สถาปนิกจากปารีส ที่มีผลงานการออกแบบให้กับเอ็มโพเรี่ยม และสยามพารากอน มาก่อนหน้านี้ แต่มีข้อแตกต่างคือจะมีพื้นที่การจัดแสดงงานศิลป์และศูนย์วัฒนธรรมอยู่ภายใน

ภายใน ดิ เอสพละนาด มีการตกแต่งและแนวความคิดภายใต้ศิลปะ 7 แขนงประกอบด้วยด้านดนตรี (Music) ประติมากรรม (Sculpture) ภาพวาด (Painting) วรรณกรรม (Poetry) โรงละครเพลง (Performing Art) สถาปัตยกรรม (Architecture) และภาพยนตร์ (Celluloid Art) มีร้านค้ามากกว่า 120 ร้าน และศูนย์ความบันเทิงต่าง ๆ มีรายละเอียดดังนี้

  • โรงภาพยนตร์เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ (Esplanade Cineplex) โรงภาพยนตร์ระดับเมกาเพล็กซ์ 12 โรงภาพยนตร์ เป็นแบรนด์โรงภาพยนตร์ที่ 4 ของ เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ถัดจากพารากอนซีนีเพล็กซ์ โดยแบ่งเป็นโรงภาพยนตร์เฟิร์สคลาส "บีเอสซี ไดมอนด์ สกรีน" 2 โรง (ทุนร่วมกับ เครือสหพัฒนพิบูล) โรงฉายภาพยนตร์ทั่วไป 7 โรง ในจำนวนนี้เป็นโรงภาพยนตร์ระบบดอลบี แอทมอส 1 โรง โรงภาพยนตร์สำหรับจัดกิจกรรมอีสปอร์ต "เดลล์ เกมมิ่ง อีสปอร์ต ซีเนม่า" 1 โรง (ทุนร่วมกับ เดลล์ อีเอ็มซี ประเทศไทย) และอีก 2 โรงสำหรับจัดฉายภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับศิลป์โดยเฉพาะ โดยที่ทั้ง 12 โรงภาพยนตร์ฉายภาพยนตร์ด้วยเครื่องฉายระบบเลเซอร์ทุกโรง
  • โรงละคร เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ (Muangthai Rachadalai Theatre) โรงละครเวทีและละครเพลง สามารถจุผู้ชมได้ 1,524 ที่นั่ง พื้นที่ประมาณ 3,500 ตารางเมตร ควบคุมและดูแลโดย บริษัท ซีเนริโอ จำกัด ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ซึ่งโรงละครนี้เป็นการร่วมลงทุนระหว่างบริษัท ซีเนริโอ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน)
  • มิวสิกพลาซา เป็นที่สำหรับทางด้านดนตรี จัดเป็นพื้นที่ 300 ตารางเมตร เป็นที่ตั้งของร้านขายสินค้าเกี่ยวกับดนตรี โรงเรียนสอนดนตรี ร้านขายงานเพลง-ซีดี มิวสิกแกลอรี่ รวมถึงคาราโอเกะ จำนวน 50 ห้อง
  • พื้นที่สำหรับงานประติมากรรม จะเป็นพื้นที่รวมงานภาพเขียน นิทรรศการผลงานปั้น ตลอดจนอาร์ตแกลอรี่
  • พื้นที่สำหรับงานวรรณกรรม เป็นสถานที่จัดงานที่เกี่ยวข้องกับวรรณกรรม เวทีสำหรับนักเขียนหน้าใหม่และนักเขียนอิสระทั่วไป และร้านหนังสือบีทูเอส-เพจวัน (B2S Page One) พื้นที่ 1,200 ตารางเมตร
  • ลานโบว์ลิ่ง บลูโอริธึมแอนด์โบว์ (Blu-O Rhythm & Bowl) ประกอบด้วยลานทั้งหมด 22 เลน พื้นที่ประมาณ 2,500 ตารางเมตร
  • อาร์ต อิน พาราไดซ์ พื้นที่แสดงงานภาพเขียนเหมือนจริงสาขาที่สามของไทย ต่อจากเมืองพัทยา และเชียงใหม่
  • ท็อปส์ มาร์เก็ต พื้นที่ 2,000 ตารางเมตร
  • วี ฟิตเนส โซไซตี้ เอสพละนาด รัชดาภิเษก พื้นที่ 2,330 ตารางเมตร

การเดินทาง[แก้]

สามารถเดินทางได้โดยใช้รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล และสายสีส้ม ลงที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 [1] Archived 2007-09-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน หนังสือพิมพ์บิสิเนสไทย ฉบับวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2549

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°45′41″N 100°33′58″E / 13.761486°N 100.566016°E / 13.761486; 100.566016