อิมแพ็ค เมืองทองธานี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อิมแพ็ค เมืองทองธานี
IMPACT Exhibition and Convention Center
IMPACT Arena.jpg
อาคารอิมแพ็ค อารีน่า ของศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท ศูนย์แสดงสินค้า
ที่ตั้ง อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
ประเทศ ไทย ประเทศไทย
การก่อสร้าง
ปีสร้าง พ.ศ. 2539 - พ.ศ. 2541
ผู้สร้าง บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน)
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
เว็บไซต์ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี (อังกฤษ: IMPACT Exhibition and Convention Center) เป็นศูนย์จัดแสดงสินค้าและการประชุมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของเมืองทองธานี ในเขตอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยในแต่ละปีจะมีการจัดงานอีเวนท์ต่างๆ มากกว่า 400 งาน และมีผู้เยี่ยมชมมากกว่า 15 ล้านรายต่อปี

ประวัติ[แก้]

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินการจัดสร้างศูนย์กีฬาเมืองทองธานีขึ้น เพื่อสนับสนุนการแข่งขัน กีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 13 ส่วนมากเป็นกีฬาในร่ม เช่นมวยสากลสมัครเล่น และยิมนาสติก หลังจากนั้น มีการพัฒนาขึ้นเป็นศูนย์แสดงสินค้า และจัดประชุมขนาดใหญ่ โดยตั้งชื่อว่า อิมแพ็ค เมืองทองธานี

พื้นที่จัดแสดง[แก้]

ตราสัญลักษณ์ของอิมแพ็ค

ปัจจุบันมีพื้นที่สำคัญ 5 ส่วน ได้แก่

 • อิมแพ็ค อารีน่า (IMPACT Arena) เป็นอาคารที่อยู่ด้านหน้าสำหรับงานแสดงที่ต้องการเวที เช่น คอนเสิร์ตทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งใช้เป็นสนามกีฬาในร่มได้ด้วย ตัวอาคารอารีนามีเพดานสูง 24 เมตร และมีความจุ 12,000 ที่นั่ง
 • อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น เซ็นเตอร์ อาคารแสดงสินค้า 1 ถึง 8 พื้นที่รวมประมาณ 47,000 ตารางเมตร รองรับงานแสดงสินค้าทุกประเภท เช่น Homepro Expo, Thailand Mega Show, Thailand Best Shopping Fair, มหกรรมลดทะลุพิกัด เป็นต้น
 • อิมแพ็ค ฟอรัม (ชื่อเดิม อิมแพ็ค คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์) อาคารแสดงสินค้า 9 และห้องแกรนด์ไดมอนด์บอลรูม เป็นห้องประชุมขนาดใหญ่ ความจุสูงสุด 2,000 ที่นั่ง พร้อมกับห้องประชุมย่อยแซฟไฟร์อีก 18 ห้อง
 • อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ อาคารขนาดใหญ่ที่สร้างแบบไม่มีเสากลางอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก แบ่งออกเป็น 3 ฮอลล์ย่อย พื้นที่รวมทั้งหมด 60,000 ตารางเมตร รองรับการจัดงานระดับประเทศและระดับนานาชาติ ทั้งงานนิทรรศการ งานแสดงสินค้าทุกประเภท เช่น Bangkok International Motor Show, งานมหกรรมยานยนต์ (Thailand International Motor Expo), Bangkok Gems and Jewelry Fair, ThaiFEX World of Food Asia, งานสถาปนิก (Architech Expo), มหกรรมการเงิน (Money Expo), งานแสดงสินค้า OTOP (หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์) เป็นต้น และยังมีห้องรอยัล จูบิลี บอลรูม พื้นที่ 3,500 ตารางเมตร สำหรับการจัดเลี้ยงหรือกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย
 • แอกทีฟ สแควร์ (Aktiv Square) ลานจอดรถบริเวณด้านหน้าอารีนาและเดอะชาเลนเจอร์ นอกจากนี้ยังใช้เป็นที่แสดงคอนเสิร์ตกลางแจ้งอีกด้วย
 • เลคไซด์ (Lake side) ลานจอดรถบริเวณริมทะเลสาบ นอกจากนี้ยังใช้เป็นที่แสดงคอนเสิร์ตกลางแจ้ง และสวนสนุกกลางแจ้งอีก

นอกจากนี้ ในบริเวณอิมแพ็ค ยังมีสถานที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ ธันเดอร์โดม เอสซีจี สเตเดียม สนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ดและราชประชา ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ และโรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ อิมแพ็ค

การเดินทาง[แก้]

แผนที่[แก้]

รถประจำทาง[แก้]

เมืองทองธานีมีท่ารถประจำทาง ขสมก. สาย 166 รวมถึงรถเมล์เอกชนร่วมบริการ สาย 33, 52, 90, 150, 367 และ รถเมล์ท้องถิ่น สาย 356 มีรถสองแถว 3 สาย ได้แก่

 • สาย 1 คอนโดเมืองทองธานี - แจ้งวัฒนะ
 • สาย 2 คอนโดเมืองทองธานี - ติวานนท์
 • สาย 3 ติวานนท์ - แจ้งวัฒนะ

นอกจากนี้แล้ว เมืองทองธานี ยังมีบริการรถคิวตู้หลายสาย สำหรับให้บริการผู้ที่อยู่อาศัยในเมืองทองธานี โดยเฉพาะในส่วนของป็อปปูล่า คอนโดมีเนียม ซึ่งมีผู้อาศัยอยู่อย่างหนาแน่น และรองรับผู้ที่มาใช้บริการที่ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพค เมืองทองธานี ประกอบด้วย

 • สายเมืองทองธานี - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
 • สายเมืองทองธานี - เดอะมอลล์งามวงศ์วาน
 • สายเมืองทองธานี - มณฑลพิธีท้องสนามหลวง
 • สายเมืองทองธานี - เมเจอร์ ซินีเพล็กซ์ รังสิต
 • สายเมืองทองธานี - เดอะมอลล์บางกะปิ
 • สายเมืองทองธานี - สีลม (เฉพาะช่วงเช้าวันทำงาน)
 • สายเมืองทองธานี - เซ็นทรัลพลาซ่าปิ่นเกล้า

และยังมีรถโดยสารปรับอากาศสายพิเศษ สายเมืองทองธานี - อิมแพค เมืองทองธานี - สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต ซึ่งทางเมืองทอง ดำเนินการบริการด้วยตนเอง โดยจำหน่ายตั๋วโดยสารในรูปแบบคูปองใบละ 30 บาท เชื่อมต่อเส้นทางการเดินทางระหว่างสถานีรถไฟฟ้ามายังศูนย์แสดงสินค้าอิมแพคอีกด้วย

รถไฟฟ้าสายสีชมพู[แก้]

ถนนสายหลัก และ ทางด่วน[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°54′50″N 100°32′57″E / 13.913761°N 100.549107°E / 13.913761; 100.549107

ห้องเช่าเมืองทอง