อนงค์ อัชชวัฒนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อนงค์ อัชชวัฒนา
Anong.jpg
เกิด 28 สิงหาคม พ.ศ.2478กรุงเทพมหานคร
เสียชีวิต พ.ศ.2546.
สัญชาติ ไทย
เป็นที่รู้จักจาก นางสาวไทย พ.ศ. 2496
คู่สมรส นพ. ไพฑูรย์ นาคะเกศ
บุตร นพ.อภัย นาคะเกศ
นพ.อาทิตย์ นาคะเกศ

อนงค์ อัชชวัฒนา ได้รับตำแหน่งนางสาวไทย พ.ศ. 2496

ประวัติ[แก้]

อนงค์ อัชชวัฒนา ครองตำแหน่งนางสาวไทยขณะอายุ 18 ปี เป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิด เป็นบุตรสาวคนโตของครอบครัวมีน้องชาย 2 คน ศึกษาที่โรงเรียนสายปัญญาในระดับมัธยมก่อนที่ย้ายไปพำนัก ที่สวรรคโลกและลำปาง ตามลำดับเมื่ออายุ 16 ปี ขณะอยู่ลำปางเธอได้เข้าร่วมประกวดนางสาวลำปาง และพิชิตชัยชนะเป็นนางสาวลำปางก่อน ที่จะเข้าร่วมประกวดนางสาวไทยเพียง 2 ปีต่อจากนั้นจึงเข้าร่วมประกวดนางสาวไทย ในนามของกระทรวงการคลัง ในขณะที่ครองตำแหน่งนางสาวไทย

เป็นคนแรกที่ได้รับการขับกล่อมในคืนวันรับตำแหน่งด้วยเพลง 'นางฟ้าจำแลง' โดยมี ครูเอื้อ สุนทรสนาน เป็นผู้ประพันธ์ คำร้องและทำนอง ซึ่งเพลงนางฟ้าจำแลง นับเป็นเพลงอมตะของการประกวดนางสาวไทยมาจวบจนปัจจุบัน

คุณอนงค์ ได้เข้าพิธีมงคลสมรสกับ นพ.ไพฑูรย์ นาคะเกศ แพทย์หนุ่มวัย 25 ปี สำเร็จแพทยศาสตร์บัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และด้วยความขยันพากเพียร นพ. ไพฑูรย์ ได้ก่อตั้งคลินิกเอกชนแห่งแรกของประเทศไทย ใช้ชื่อว่า "ไชยแพทย์คลินิก" ตั้งอยู่บริเวณสามย่าน เนื่องด้วยท่านเป็นแพทย์ที่มีความสามารถมาก อีกทั้งมัธยัดอุตสาหะ คนไข้ก็มากขึ้นๆเรื่อยๆ จนในที่สุด ก็ขยายกิจการโดยการเพิ่มแพทย์เฉพาะทางสาขาต่างๆ และขยายสาขา เป็น ไชยแพทย์คลินิก-25 (บ่อนไก่) และไชยแพทย์คลินิก-36 (วงเวียน22 กรกฎา)

คุณอนงค์ อัชชวัฒนา นาคะเกศ และ นพ. ไพฑูรย์ นาคะเกศ มีบุตรชาย 2 คน คือ นพ.อภัย นาคะเกศ (เสียชีวิตแล้ว) และ นพ.อาทิตย์ นาคะเกศ

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]