มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ
ASPI.jpg
นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ
ประเภท การประกวดความงาม
สำนักงานใหญ่ มะนิลา
ที่ตั้ง
สมาชิก
60+
ภาษาทางการ
อังกฤษ
เว็บไซต์ เว็บไซต์ทางการ

"นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ" (อังกฤษ: Miss Asia Pacific International) หรือ มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันนัล หรือเรียกโดยย่อว่า มิสเอเชียแปซิฟิก เป็นตำแหน่งสำหรับผู้ชนะเลิศในการประกวดความงามที่มีเป็นรายการของทวีปเอเชีย เริ่มประกวดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2511 ใช้ชื่อว่า "นางงามเอเชีย" หรือ "มิสเอเชีย" โดยใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า (อังกฤษ: Miss Asia Quest)

ในปี พ.ศ. 2528 การประกวดเปลี่ยนชื่อเป็น "นางงามเอเชียแปซิฟิก" หรือ "มิสเอเชียแปซิฟิก" (อังกฤษ: Miss Asia Pacific Quest) เพื่อรับผู้เข้าร่วมจากภูมิภาคแปซิฟิก เช่น ทวีปอเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ ด้วย และเปลี่ยนชื่อเป็น "นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ" (อังกฤษ: Miss Asia Pacific International) ในปี พ.ศ. 2548 เพื่อให้ครอบคลุมประเทศอื่น ๆ ยิ่งขึ้น

รายชื่อผู้ชนะการประกวด[แก้]

ปี ครั้งที่ ตัวแทนประเทศ ผู้ดำรงตำแหน่ง สถานที่จัดประกวด ผู้เข้าประกวด
มิสเอเชีย
1968 1 ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน มาซี ชีห์ - Macy Shih ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 14
1969 2 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ วอน-คยอง ซอ - Seo Won-kyoung ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 14
1970 3 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย ซีนัท อาแมน - Zeenat Aman ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 15
1971 4 ธงของกวม กวม ฟลอรา บาซา - Flora Baza ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 14
1972 5 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย เจเนต คอตต์ส - Janet Coutts ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 15
1973 6 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย ทารา แอนน์ ฟอนซีกา - Tara Anne Fonseca ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 14
1974 7 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย ซูซี เคอร์รี - Susie Currie ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 16
1975 8 ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี อีวา เรจีนา อาร์นี - Eva Regina Arni ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 18
1976 9  สิงคโปร์ แจคเกอรีน สตาร์ท - Jacqueline Stuart ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 17
1977 10 ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย ลินดา เอมรัน - Linda Emran ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 17
1978 11  ไทย ศิริพร สว่างล้ำ - Siriporn Savanglum ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 15
1979 12 ธงของประเทศตุรกี ตุรกี ไอลา อัลตัส - Ayla Altas ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 15
1980 13 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย ลอร์เรน กายี แมคกราดี - Lorraine Gaye McGrady ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 16
1981 14 ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา เบอร์นาดีน โรส รามานายัค - Bernadine Ramanayake มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย 16
1982 15 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ มาเรีย คาร์เมน ซาราโกซา - Maria Carmen Zaragoza มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย 14
1983 16 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ กลอเรีย ดีมายัคยัค - Gloria Dimayacyac ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 14
1984 17 ธงของประเทศตุรกี ตุรกี เมเลค เกอคัน - Melek Gurkan นิวซีแลนด์ คริสต์ชูริส, นิวซีแลนด์ 19
มิสเอเชียแปซิฟิก
1985 18 ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล นูริต มิซราชี - Nurit Mizrachi ฮ่องกง ฮ่องกง 31
1986 19 ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ เฮเลน คราวฟอร์ด - Helen Crawford ฮ่องกง ฮ่องกง 32
1987 20 ธงของประเทศปานามา ปานามา ชิลิเนีย พราดา อาคอสตา - Cilinia Prada Acosta ฮ่องกง ฮ่องกง 30
1988 21  ไทย ปรียานุช ปานประดับ - Preeyanuch Panpradub ฮ่องกง ฮ่องกง 32
1989 22 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ ลอร์นา เลกัสปี - Lorna Legaspi ฮ่องกง ฮ่องกง 31
1990-1991 ไม่มีการประกวด
1992 23 ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล ตาลี เบน-ฮารัช - Tali Ben-Harush ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 24
1993 24 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ มิเชล อัลดานา - Michelle Aldana ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 23
1994 25 ธงของประเทศเปรู เปรู เจสสิกา เวเนสซา ทาเปีย - Jessica Vanessa Tapia ฟิลิปปินส์ คิวบู, ฟิลิปปินส์ 26
1995 26 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ มี-จุง ยอน - Yoon Mi-jung ฟิลิปปินส์ บากวู, ฟิลิปปินส์ 27
1996 27 ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา กาเบรียลา อากีรา - Gabriela Aguilar ฟิลิปปินส์ ซูบิก, ฟิลิปปินส์ 27
1997 28  ไทย วรรัตน์ สุวรรณรัตน์ - Worarat Suwannarat ฟิลิปปินส์ ดาวูว, ฟิลิปปินส์ 25
1998 29 ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา กีชา อัลวาราโด - Kisha Alvarado ฟิลิปปินส์ ครากไฟล์, ฟิลิปปินส์ 25
1999 30 ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย จูเลียนา เอแรนโก - Juliana Arango ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 25
2000 31 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย ดียา มีร์ซา แฮนด์ริช - Diya Mirza Handrich ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 23
2001 32 ธงของประเทศเปรู เปรู ลูเซียนา หลุยซา ฟาฟัน - Luciana Luisa Farfán ฟิลิปปินส์ มากิต้า, ฟิลิปปินส์ 19
2002 33 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ โซ-ยอน คิม - Kim So-yoon ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 25
2003 34 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย ทัตยานา นิกีตีนา - Tatyana Nikitina ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 25
2004 ไม่มีการประกวด
มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล
2005 35 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย เยฟเกนียา ลาโพวา - Yevgeniya Lapova (ดำรงตำแหน่งแทน) ประเทศจีน กวางเจา , จีน 52
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา เลโอโนรา จิเมเนซ - Leonora Jiménez (ถูกถอดตำแหน่ง)
2006-2015 ไม่มีการประกวด
2016 36 ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ เทสซ่า เฮเลน่า เล คอนจี - Tessa Helena le Conge ฟิลิปปินส์ ปาลาวัน, ฟิลิปปินส์ 40
2017 37 ธงของประเทศบราซิล บราซิล ฟรานซีลลี ออริเกส - Francielly Ouriques ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 42
2018 38 ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 50

เรียงลำดับสัญชาติของผู้ชนะเลิศ[แก้]

ประเทศ/ดินแดน จำนวน ปีที่ชนะ
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
4
1982, 1983, 1989, 1993
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา
3
1996, 1998, 2005*
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 1969, 1995, 2002
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 1970, 1973, 2000
 ไทย 1978, 1988, 1997
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 1972, 1974, 1980
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย
2
2003, 2005*
ธงของประเทศเปรู เปรู 1994, 2001
 อิสราเอล 1985, 1992
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 1979, 1984
ธงของประเทศบราซิล บราซิล
1
2017
ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ 2016
ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 1999
ธงของประเทศปานามา ปานามา 1987
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 1986
ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 1981
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 1977
 สิงคโปร์ 1976
ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 1975
ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 1971
ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน 1968

รองชนะเลิศ[แก้]

ปี รองอันดับ 1
(อันดับ 2)
รองอันดับ 2
(อันดับ 3)
รองอันดับ 3
(อันดับ 4)
รองอันดับ 4
(อันดับ 5)
1968 Cassandra Stiles
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
Atsumi Ikeno
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
Jane Mozo de Goya
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Valisra Trungvachirachi
 ไทย
1969 Shirley Sha
 ไต้หวัน
Sandra Jacqueline Van Geyzel
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
Julie Ann Hodge
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
Frances Margaret Carrick
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
1970 Alice Tiongson Crisostomo
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Yvonne Haunani Young
 รัฐฮาวาย
Carolyn Dartnell
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
Geraldine Welford
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
1971 Carolyn Gomara Masibay
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Hong Jung Ja
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
Gayah Tehetchik
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
Sandra Van Loon
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
1972 Yvette Marie Alfon
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Dorit Bar
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
Vivienne Hamilton
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
Srungya Krachangsuk
 ไทย
1973 Nehama Fass
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
Lely Herawati Soendoro
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
Chung Kum Ok
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
Deborah Seccounbe
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
1974 Ethel Lau Wai Tak
ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
Paripola Penson
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Liza Sindoro
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
Debra Josephine De Souza
 สิงคโปร์
1975 Bernadette Paille
 เฟรนช์พอลินีเชีย
Jane Reilly
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
Darlene Schwenkey
 ซามัว
Linda Kaur
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
1976 Maea Atger
 เฟรนช์พอลินีเชีย
Anna Adrianne Bredemeyer
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
Anna Luisa Delgado
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Michelle Ann Glass
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
1977 Marianne De Souza
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
Helen Ng
 สิงคโปร์
Yifat Netzer
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
Rio Diaz
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
1978 Epifania Lagman
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Hannah Ekerling
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
Julie Ann Croft
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
Hisako Tanaka
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
1979 Maureen Mary Lestourgeon
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
Lorraine Espiridon Schuck
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Lajiah P. R. Sharma
 สิงคโปร์
Tracy Christopherson
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
1980 Rose Maria de Vera
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Annie Chen Chiau Chuin
 สิงคโปร์
Cara Pollock
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
Mina Coldas
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี
1981 Kimberly Ann Carey
 กวม
Corrine Gail Carvalho
 รัฐฮาวาย
Kang Hae Suk
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
Beatrice Hawkins
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
1982 Rosa Maria Misa
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
Tippawan Aukkraphun
 ไทย
Sharon de Jong
ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา
Mi Il Kim
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1983 Dorit Kadosh
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
Nazan Satchi
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี
Joanna Johns
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
Siriwan Wangwilai
 ไทย
1984 Gayle Ann Jones
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
Elsie Oh Swee Ping
 สิงคโปร์
Rinat Hadashi
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
Suzanne Hoffman
ธงของสหรัฐ สหรัฐ
1985 Lin Ji Yeon
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
Liliana Tapia Castillo
ธงของประเทศเปรู เปรู
Eva Lai
ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
Perla Pereira Fruthwirth
ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา
1986 Lim Suet Kwee
 สิงคโปร์
Sararat Roomruangwong
 ไทย
Nina Li Chi
ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
Nilufer Apaydin
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี
1987 Ana Corina Burgos del Rio
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก
Toni Jean Frances Peters
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
Choi Eun-hee
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
Niril Elyovich
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
1988 Elsy Guadelupe Aceves Gurrola
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก
Revital Mor
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
Fatma Anil
 นอร์เทิร์นไซปรัส
Mi Rim Kim
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1989 Myriam Tuheiava
 เฟรนช์พอลินีเชีย
Galit Farber
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
Gloria Petrovic
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
Anne Seekaew
 ไทย
1992 Chutima Nirunsitirat
 ไทย
Mutya Laxa
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Ingrid Matie Mole
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
Kissarne Watson
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
1993 Namrata Shirodkar
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
Monica Reyes
ธงของประเทศชิลี ชิลี
Maria Teresa Aragon
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก
Lavianna Tan Poh Ling
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
1994 Karla Contreras Estrada
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก
Ozlem Mete
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี
Nathalie Cohen
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
Vaihere Lehartel
 ไต้หวัน
1995 Ruchitra Malhotra
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
Hsiao-Ping Chen
 ไต้หวัน
Rocio del Pilar Abed
ธงของประเทศเปรู เปรู
Previtha Thiyagarajah
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
1996 Marilyn Maristela
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Mirna Sommers
 เฟรนช์พอลินีเชีย
Mariel Ocampo
ธงของประเทศเปรู เปรู
Kenia Melais
ธงของประเทศปานามา ปานามา
1997 Divya Chauhan
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
Nancy Veronica Peoma Agnieray
 เฟรนช์พอลินีเชีย
Kerry Anita Lucas
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
Gabriela dela Luz de Heeckeren Lagos
ธงของประเทศชิลี ชิลี
1998 Lourdes Lewis
ธงของประเทศปานามา ปานามา
Priya Nair
 ฟีจี
Klara Lisy
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
Metua Heimoana
 เฟรนช์พอลินีเชีย
1999 Anna Tatarintseva
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย
Amy Trott
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
Wan Wang-Fei
 ไต้หวัน
Leanne Catherine Sorby
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
2000 Marianela Salazar Guillen
ธงของประเทศปานามา ปานามา
Winter Noel Washington
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
Alexandra Maria Rivas
ธงของประเทศเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์
Kanueng-nit In-orng
 ไทย
2001 Lisette Villanueva Jiménez
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก
Wanvisa Kham-daeng-yai
 ไทย
Karol Inés de la Torre Pinilla
ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย
Darlene Carbungco
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
2002 Ksenia Volkova
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย
Tina Chhatwal
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
Miriam San Jose Chui
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
Aishwarya Sukhdeo
 ฟีจี
2003 Shonal Rawat
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
Andrea Ovares López
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา
Tracy Freundt
ธงของประเทศเปรู เปรู
Samantha Wong Wye Yeng
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
2005 Evgeniya Lapova
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย
Zhang Li Yu
ธงของประเทศจีน จีน
Claudia Ortiz de Zevallos
ธงของประเทศเปรู เปรู
Jedah Hernandez
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
2016 Chawanya Thanomwong
 ไทย
Ganiel Akrisha Atun Krishnan
 ฟิลิปปินส์
Felicia George
 หมู่เกาะคุก
Kim So-yeon
 เกาหลีใต้
2017 Acacia Walker
 นิวซีแลนด์
Valeria Cardona
 ฮอนดูรัส
Morgan Doelwijt
 เนเธอร์แลนด์
Ilene De Vera
 ฟิลิปปินส์

ผลงานของสาวไทย[แก้]

ปี ผู้ดำรงตำแหน่ง จังหวัด ตำแหน่งในการประกวด รางวัลพิเศษ
มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล
2018 ศิรกาญจน์ ไชยประสิทธิ์ มหาสารคาม TBA TBA
2017 ฬิษา สุวรรณเกษการ ตราด ไม่ผ่านเข้ารอบ
2016 ชวัลญา ถนอมวงค์ ชลบุรี รองอันดับ 1
  • ชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม
  • อันดับ 2 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
2005 สุธิดา ดีศรี กรุงเทพมหานคร ไม่ผ่านเข้ารอบ
มิสเอเชียแปซิฟิก
2003 นฤนิตย์ จันทรนิยม ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
2002 ธนวรรณ จุลมณีโชติ กรุงเทพมหานคร ไม่ผ่านเข้ารอบ
2001 วันวิสาข์ คำแดงใหญ่ ? รองอันดับ 2
2000 คนึงนิจ อินอ๋อง ? รองอันดับ 4
1999 นฤมล จินะแก้ว ? เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย
1998 สิริดา ชุณหชาติ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1997 วรรัตน์ สุวรรณรัตน์ กรุงเทพมหานคร มิสเอเชียแปซิฟิค 1997
  • นางงามยิ้มสวย
1996 จิตรานุช ธรรมมงคล ? เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย
1995 น้ำทิพย์ วีระขจร ? เข้ารอบ 12 คนสุดท้าย
1994 ปรารถนา ไชยโรจน์ ? เข้ารอบ 12 คนสุดท้าย
1993 มาริสา ทิพย์วังเมฆ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1992 นารถวลี ศรีสกุล หรือ ชุติมา นิรันสิทธิรัตน์ ? รองอันดับ 1
  • ชุดราตรียอดเยี่ยม
1989 เพชรรัตน์ สีแก้ว ? รองอันดับ 4
1988 ปรียานุช ปานประดับ ? มิสเอเชียแปซิฟิค 1988
  • ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
1987 ดวงเดือน จิไธสงค์ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1986 สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์ ? รองอันดับ 2
1985 ลีลาวดี วัชโรบล ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
มิสเอเชีย
1984 อาทิตยา พรหมกุล ไม่ผ่านเข้ารอบ
1983 ศิริวรรณ หวังวิไล ? รองอันดับ 4
1982 ทิพวรรณ อัครพันธุ์ ? รองอันดับ 2
1981 อรวรรณ ลีลันติกุล ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1980 เพชรี อรุวยาพันธ์ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1979 ชนิดา เปี่ยมสุวรรณ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1978 ศิรินภา สว่างล้ำ ? มิสเอเชีย 1978
  • ขวัญใจช่างภาพ
1977 เอมิน่า นาหาแม้น ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1976 ปกาวลี บุญจิตติ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1975 เจริญวรรณ น้อมเจริญ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
  • นางงามมิตรภาพ
1974 จินตนา เตชะมณีวัฒน์ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1973 รุ่งทิวา ศรีวรกุล ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1972 ศรัญญา กระจ่างศักดิ์ ? รองอันดับ 4
  • นางงามมิตรภาพ
1971 อัมพร รุ่งนุรักษ์ ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
  • นางงามมิตรภาพ
1969 ดวงฤดี พูนภัทร ? ไม่ผ่านเข้ารอบ
1968 วาริสรา ทองวชิราชัย ? รองอันดับ 4

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]