วงเวียนศรีสุริโยทัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ระวังสับสนกับ สระแก้ว สระน้ำโบราณภายในสวนสัตว์ลพบุรี
วงเวียน ศรีสุริโยทัย
วงเวียนสระแก้ว แก้วแห่งเมืองลพบุรี.jpg
ชื่ออักษรไทยศรีสุริโยทัย
ชื่ออักษรโรมันSi Suriyothai
ที่ตั้งถนนนารายณ์มหาราช อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
ทิศทางการจราจร
ทิศเหนือ
ถนนนเรศวร
» แยกสะพาน 6
ทิศตะวันออก
ถนนนารายณ์มหาราช
» แยกสะพาน 7
ทิศใต้
ถนนนเรศวร
» แยกสะพาน 33
ทิศตะวันตก
ถนนนารายณ์มหาราช
» วงเวียนศรีสุนทร
วงเวียนศรีสุริโยทัยยามค่ำคืน

วงเวียนศรีสุริโยทัย[1] (ภาษาปากเรียก วงเวียนสระแก้ว) เป็นวงเวียนที่มีสิ่งก่อสร้างคล้ายเทียนตั้งอยู่บนพานขนาดใหญ่ เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีความโดดเด่นทางด้านรูปแบบการก่อสร้างที่มีความสวยงาม ตั้งอยู่ถนนนารายณ์มหาราช อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

ประวัติ[แก้]

วงเวียนศรีสุริโยทัย หรือวงเวียนสระแก้ว ตั้งอยู่บนถนนนารายณ์มหาราช ถูกก่อสร้างในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เริ่มจากการขุดสระในปี พ.ศ. 2481-2482 เพื่อใช้เป็นแหล่งน้ำและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในย่านเมืองใหม่ลพบุรี[2] โดยก่อสร้างเป็นประติมากรรมคล้ายทหารปืนใหญ่ในท่าเตรียมพร้อมบนแท่นสูงกลางสระ[2]

ในเวลาต่อมาได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของประติมากรรมเดิม ด้วยการสร้างประติมากรรมลักษณะคล้ายเทียนตั้งอยู่กลางพาน มีสะพานเชื่อมจากขอบสระทั้งสี่ทิศ ขอบพานมีตรากระทรวงต่าง ๆ ในขณะนั้น เช่น กระทรวงยุติธรรม, กระทรวงกลาโหม และกระทรวงการคลัง เป็นต้น[2] ในสระมีพญานาคให้น้ำสี่ตัว มีรูปปั้นคชสีห์หมอบซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทหารอยู่เชิงสะพานทั้งสี่ทิศรวมแปดตัว รูปปั้นคชสีห์มีเจตนาปั้นให้มีกล้ามเนื้อเพื่อให้เกิดความรู้สึกแข็งแรงดุดัน ส่วนขอบสระสร้างเป็นที่นั่งพักผ่อนโดยรอบ[2]

มีบุคคลร่วมสมัยของการก่อสร้างวงเวียนสุริโยทัยเช่น กมล เกตุ อดีตหัวหน้าหน่วยศิลปากรลพบุรี ระบุว่าสิ่งก่อสร้างที่มีลักษณะคล้ายพาน และแท่งเทียนนั้นแท้จริงแล้ว ผู้สร้างต้องการสร้างเป็นฐานสำหรับเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์ของจอมพล ป. พิบูลสงคราม แต่จอมพล ป. ไม่เห็นดีด้วย ประติมากรรมจึงมีลักษณะเป็นแท่งเทียนดังกล่าว[2]

เคยมีการประดิษฐ์รูปเปลวไฟวางบนแท่งเทียนซึ่งเทศบาลลพบุรีทำมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2539[2] แต่ภายหลังได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ด้านความไม่เหมาะสมและไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของผู้สร้าง จึงได้มีการนำออกไป[3]

การใช้ประโยชน์[แก้]

แม้เหตุผลในการสร้างสระแก้วคือเพื่อสร้างเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ[2] แต่ในปัจจุบันถือเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ชาวลพบุรีเข้าไปใช้สอยน้อย เนื่องจากการเข้าไปยังวงเวียนยากลำบาก เพราะมีรถวิ่งวนรอบวงเวียนอยู่ตลอด[1]

อย่างไรก็ตามเทศบาลเมืองลพบุรีได้มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงย้อนยุคจอมพล ป. พิบูลสงครามบริเวณรอบวงเวียนศรีสุริโยทัย ซึ่งจัดติดต่อกันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 จนถึงปัจจุบัน[4] โดยมีคำขวัญว่า "มาลานำไทย แต่งกายย้อนยุค ร่วมสนุกลอยกระทง"[5][6]

สถานที่ใกล้เคียง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 "วงเวียนสระแก้ว". สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี. สืบค้นเมื่อ 31 ตุลาคม 2556.
  3. วรวิทย์ วงษ์สุวรรณ. รอยอดีตเมืองลพบุรี. ลพบุรี:กรุงไทยการพิมพ์. 2554, หน้า 82
  4. "ข่าวประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองลพบุรี จัดงานลอยกระทงย้อนยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม". สำนักงานเทศบาลเมืองลพบุรี. สืบค้นเมื่อ 31 ตุลาคม 2556.
  5. "ข่าวประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองลพบุรี ขอเชิญชม การแสดงจินตนาการประกอบแสงเสียง ชุด "ย้อนยุคลพบุรี สายน้ำแห่งชีวี ฉลอง ๖๐ ปี พ่อหลวงไทย"". สำนักงานเทศบาลเมืองลพบุรี. สืบค้นเมื่อ 31 ตุลาคม 2556.
  6. "ข่าวประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองลพบุรี จัดงานลอยกระทงย้อนยุค จอมพล ป." สำนักงานเทศบาลเมืองลพบุรี. สืบค้นเมื่อ 31 ตุลาคม 2556.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]