ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน

เกิด7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2511 (56 ปี)
จังหวัดฉะเชิงเทรา ประเทศไทย
สัญชาติไทย
อาชีพนางงาม
มีชื่อเสียงจากนางสาวไทย 2531
นางงามจักรวาล 1988
คู่สมรสเฮอร์เบิร์ต ไซมอน เฮิร์บ
(2545−ปัจจุบัน)
บุตรฌอน ไซมอน
โซฟี ไซมอน
บุพการีอุดม นาคหิรัญกนก
ดาวรรรณ นาคหิรัญกนก

ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน (เกิด 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2511) ชื่อเล่น ปุ๋ย เป็นนางสาวไทย พ.ศ. 2531 และนางงามจักรวาล หรือ มิสยูนิเวิร์ส ปี 1988 ( Miss Universe 1988 ) เธอเป็นตัวแทนชาวไทยคนที่ 2 ที่ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาล หลังจากอาภัสรา หงสกุล นางงามจักรวาลชาวไทยคนแรกชนะการประกวดนางงามจักรวาลในปีคริสต์ศักราช 1965 นอกจากนั้น เธอยังได้ดำรงตำแหน่ง ผู้แทนองค์การสหประชาชาติสำหรับโครงการช่วยเหลือเด็กและสตรีในระดับนานาชาติ และเป็นประธานตั้งมูลนิธิช่วยเหลือเด็กอีกหลายแห่ง นอกเหนือจากนั้นเธอยังเป็นนักธุรกิจอีกด้วย

ข้อมูลส่วนบุคคล[แก้]

การศึกษา : ปริญญาตรี หลักสูตรจิตวิทยา จากวิทยาลัยพาเซดิน่าซิตี้ และปริญญาโท หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเปปเปอร์ไดน์ (Pepperdine University) สหรัฐอเมริกา และกำลังศึกษาในระดับปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยเดียวกัน ทั้งยังสามารถพูดได้ทั้ง ไทย อังกฤษ สเปน และฝรั่งเศสได้บ้าง

การประกวดนางงามจักรวาล 1988[แก้]

การประกวดนางงามจักรวาล ค.ศ. 1988 จัดขึ้น ณ เมืองไทเป เกาะไต้หวัน มีผู้เข้าประกวด 66 คน ตัวเก็งการประกวดในสายสื่อมวลชน คือ นางงามสหรัฐอเมริกา นางงามเม็กซิโก นางงามสาธารณรัฐโดมินิกัน นางงามนิวซีแลนด์ และนางงามของไทย รวมถึงนางงามจากไอซ์แลนด์ ที่เคยได้รับตำแหน่งรองอันดับ 2 มิสเวิลด์ 1987 ที่ อังกฤษ มาแล้ว ซึ่งก็พ่ายให้กับสาวในแถบเอเชีย ในการประกวดรอบแรก ภรณ์ทิพย์ทำคะแนนในชุดว่ายน้ำได้ลำดับที่ 11 แต่เมื่อรวมคะแนนจากชุดราตรีและการสัมภาษณ์แล้ว สามารถเข้ารอบสิบคนสุดท้ายมาในลำดับที่ 4 โดยมีคะแนนตามหลัง นางงามสหรัฐอเมริกา นางงามสาธารณรัฐโดมินิกัน และนางงามเกาหลีใต้ ในการประกวดรอบ 10 คน เธอสร้างความประทับใจให้กับกรรมการอย่างมากระหว่างช่วงการประกวดรอบสัมภาษณ์ซึ่งทำให้เธอกวาดชัยชนะทั้งสามรอบ และกลายเป็นผู้ชนะอย่างขาดลอยของการประกวดนางงามจักรวาลในปีนั้น นอกจากได้รับมงกุฏนางงามจักรวาลแล้วยังได้รับรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมอีกตำแหน่งอีกด้วย

ผลงานสำคัญ[แก้]

 • นางสาวไทยประจำพุทธศักราช 2531
 • ครองตำแหน่งนางงามจักรวาลคนที่ 37 เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2531
 • ผู้แทนประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวประเทศไทย ในสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก โคลัมเบีย ไต้หวัน เกาหลีใต้ และไทย
 • เจ้าของมูลนิธิสำหรับเด็ก "ปีกนางฟ้า หรือ แองเจิล วิงส์"
 • เคยเป็นโฆษกหลักรายการระดับโลกอย่าง "หกสิบนาที ภาคประเทศไทย (60 Minutes II in Thailand)"
 • เป็นทูตสันทวไมตรีกองทุนประชาคมของสหประชาชาติ
 • เป็นโฆษกรณรงค์โครงการเฟสทูเฟสสากล ของสหประชาชาติ
 • โฆษณา สบู่ปาล์มโอลีฟ 2531
 • โฆษณา แป้งเย็นอินเทสท์ 2531
 • โฆษณา เป๊ปซี่ 2531

ปัจจุบัน[แก้]

ภรณ์ทิพย์ สมรสกับนักธุรกิจชาวอเมริกัน เฮิร์บ ไซมอน เจ้าของบริษัทพัฒนาไซมอน หนึ่งในหุ้นใหญ่ของธุรกิจขนาดใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เช่น ห้างนอร์ดสตอร์ม มีบุตรชาย 1 คนชื่อ ฌอน ไซมอน และบุตรสาว 1 คน ชื่อ โซฟี ไซมอน ขณะนี้อาศัยอยู่ที่ลอสแองเจิลลิส สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงเดินทางไปกลับประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือการกุศลอยู่เป็นประจำ อีกทั้งยังดำรงตำแหน่งทูตสันถวไมตรีให้กับ โครงการเกี่ยวกับผู้หญิงและเด็กภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยความร่วมมือกับสหประชาชาติ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๑๐๕ ตอนที่ ๑๕๔ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๒, ๒๑ กันยายน ๒๕๓๑

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ถัดไป
ชุติมา นัยนา นางสาวไทย
(พ.ศ. 2531)
ยลดา รองหานาม
Cecilia Bolocco นางงามจักรวาล
(ค.ศ. 1988
(พ.ศ. 2531))
Angela Visser