สายธาร นิยมการณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สายธาร นิยมการณ์
สายธาร นิยมการณ์.jpg
ชื่อเกิดสายธาร นิยมการณ์
ชื่อเล่นต่าย
เกิด 2 มกราคม พ.ศ. 2519 (43 ปี)
ไทย จังหวัดเชียงราย
อาชีพ นักร้อง นักแสดง
ปีที่แสดง 2534 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น แต้ว จากภาพยนตร์เรื่อง
อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป
นุช จากภาพยนตร์เรื่อง
ม.6/2 ห้องครูวารี
สมพร จากภาพยนตร์เรื่อง
สมศรี โปรแกรมดีปีนี้มีน้อง
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

สายธาร นิยมการณ์ (ชื่อเล่น : ต่าย) เป็นนักร้อง นักแสดงชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2519 เริ่มมีผลงานจากการถ่ายแบบโฆษณา และมีผลงานภาพยนตร์สร้างชื่อเสียงให้กับเธอได้แก่ อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป, สมศรี โปรแกรมดีปีนี้มีน้อง และ ม.6/2 ห้องครูวารี

ประวัติ[แก้]

สายธาร นิยมการณ์ ชื่อเล่น ต่าย เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2519 เป็นชาวเชียงราย เข้าสู่วงการด้วยการถ่ายแบบโฆษณา และแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก โดยรับบทเป็นนักแสดงประกอบเรื่อง กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ เมื่อปีพ.ศ. 2534 โดยออกมาเพียงฉากเดียว เป็นฉากที่ที่เธอมาแอบถ่ายรูปก้านเป็นที่ระลึก แล้วก็พูดให้กำลังใจก้าน บอกให้ทำสิ่งที่สนุกสนานเป็นสีสันของโรงเรียนต่อไป หลังจากนั้นมีผลงานแสดงภาพยนตร์สร้างชื่อคือเรื่อง ม.6/2 ห้องครูวารี เมื่อปีพ.ศ. 2537 และแสดงอีกครั้งในภาค 2 เมื่อปีพ.ศ. 2539[1]

นอกจากนั้นยังเคยออกอัลบั้มเพลง เป็นผลงานสตูดิโออัลบั้มเดี่ยวภายใต้สังกัดนีโอมิวสิก ในปี พ.ศ. 2540 กับอัลบั้ม "ต่าย สายธาร" มีเพลงดังในช่วงขณะออกอัลบั้มอย่าง "ฝนตกรถติด (ทุกที)" และเพลง "คิดอะไรกับฉันหรือเปล่า"

นอกเหนือจากงานแสดงภาพยนตร์ และจากเพลงอัลบั้มชุดเดี่ยวแล้ว สายธาร นิยมการณ์ยังมีผลงานละครโทรทัศน์ที่แสดงกับทุกช่อง ได้แก่ หวานมันฉันคือเธอ, คุณหญิงพวงแข, ปีหนึ่งเพื่อนกันและวันอัศจรรย์ของผม, แม่ศรีไพร เป็นต้น ถือว่าเธอเป็นนักแสดงที่ดังมากๆในช่วงปีพ.ศ. 2536 - พ.ศ. 2543

เมื่อครั้งยังมีชื่อเสียงเคยคบหากับอภิชาติ พัวพิมล (ชื่อเล่น: อ๊อฟ) นักแสดงชื่อดัง บุตรชายของสีดา พัวพิมล ปัจจุบันได้เลิกราจากวงการบันเทิงแล้ว โดยใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ จบการศึกษาจากวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี และช่วยงานสาธาณะกุศลกับมูลนิธิร่วมกตัญญู

ใน ปี 2554 เดือนธันวาคม ต่ายตกเป็นข่าวถูกแฟนหนุ่มไนท์ รัฐพล จุลเปมะซ้อมและต่ายได้โพสต์ภาพเธอถูกซ้อมลงในfacebook และปี 2557 เดือนมีนาคม ต่ายตกเป็นข่าวมีคลิปทะเลาะกับแท็กซี่ เพราะโดนคนขับตะคอกใส่หน้า

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์
พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
2534 โก๊ะจ๋า ป่านะโก๊ะ ป่าน
2535 กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ นักแสดงประกอบ (ไม่มีขึ้นเครดิต)
เจาะเวลาหาโก๊ะ ป่าน
อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป แต้ว
2537 ตุ๊ ต๊ะ ต๋อม แต๋ม สุภาพบุรุษตัวต. จอย
ม.6/2 ห้องครูวารี นุช
2538 สมศรี โปรแกรมดีปีนี้มีน้อง สมพร (ฝาแฝดของสมศรี)
2539 เพื่อนกันเฉพาะวันหยุด แก้ว
ก.ข.ค. โรงเรียนนอก
2538 ๔๐๐ นักรบขุนรองปลัดชู ทับทิม

ละคร[แก้]

ซิทคอม[แก้]

ผลงานมิวสิควิดีโอ[แก้]

งานเพลง[แก้]

  • อัลบั้ม ต่าย สายธาร สังกัด นีโอ มิวสิก

อ้างอิง[แก้]