วาสนา ชลากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วาสนา ชลากร
เกิด18 กันยายน พ.ศ. 2490 (73 ปี)
วาสนา บุตรเพชร
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดง2511 – ปัจจุบัน
ผลงานเด่นแม่เนตร จาก ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547)
ป้าชุบ จาก แปดวัน แปลกคน (2551)
ยายพละ จาก ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น (2558)
ฐานข้อมูล
IMDb

วาสนา ชลากร ชื่อเล่น แดง เป็นนักแสดงหญิงชาวไทย เป็นที่รู้จักจากการแสดงภาพยนตร์ ได้รับการจดจำในบทบาทเซ็กซี่ในวัยสาว และเมื่อกลับมาแสดงภาพยนตร์เมื่อมีอายุมากขึ้น วาสนามักได้รับบทแม่หรือยายที่มีอาการทางจิต อาทิในภาพยนตร์ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547) และการรับบทที่ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ยอดเยี่ยมในภาพยนตร์ แปดวัน แปลกคน (2551)

ประวัติ[แก้]

วาสนา มีชื่อเล่นว่า แดง ชื่อจริงว่า วาสนา บุตรเพชร เกิดวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2490 ที่กรุงเทพมหานคร จบจากโรงเรียนวิมุตยรามพิทยากร ใกล้สะพานพระราม 6 ฝั่งธนบุรี เริ่มต้นในวงการบันเทิงด้วยการไปสมัครเป็นนักร้องกับวงดนตรีสุนทรภรณ์ของครูเอื้อ สุนทรสนาน ฝึกร้องเพลงจนได้ตำแหน่งนักร้องดาวรุ่งพรุ่งนี้ ต่อมาวาสนาจึงออกไปทำงานเป็นนักร้องแผนกดนตรีของโรงงานยาสูบและอยู่ในความดูแลของครูนารถ ถาวรบุตร และครูสมาน กาญจนผลิน ตามลำดับ

ชรินทร์ นันทนาคร แห่งนันทนาครภาพยนตร์มาพบขณะกำลังร้องเพลง จึงชักชวนให้มาแสดงภาพยนตร์ ซึ่งกำลังจะสร้างเรื่อง แมวไทย (มิตร-เพชรา) โดยมอบให้วาสนารับบทเป็น อัปสรสุดา สาวเซ็กซี่ยั่วยวนใจชายแถมยังมีบทบู๊ให้สวมชุดสุดวาบหวิวอีก เข้าฉายเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2511 ที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์ ทำให้ชื่อของวาสนาเริ่มเป็นที่รู้จักปัจจุบันก็ยังรับแสดงเป็นบทป้า บทยาย อยู่ในวงการบันเทิงที่เธอรัก

วาสนารับบทที่เป็นที่จดจำจากเรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547) และ แปดวัน แปลกคน (2551) ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์, รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง, รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด และได้รับ รางวัลสตาร์พิกส์ไทยฟิล์มอะวอดส์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

ผลงาน[แก้]

รางวัล[แก้]

รางวัล
ปี รายการประกาศรางวัล รางวัล ผลรางวัล ผลงาน
2551 รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 18 นักแสดงนำหญิง เสนอชื่อเข้าชิง แปดวัน แปลกคน
รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 17 นักแสดงนำหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 6 นักแสดงนำหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 6 ประจำปี พ.ศ. 2551 นักแสดงนำหญิง ได้รับรางวัล