อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
อัจฉราพรรณ(ซ้ายมือ) สมัยเป็นพิธีกรคู่แรกให้กับ รายการมาตามนัด ร่วมกับอภิชาติ หาลำเจียก
อัจฉราพรรณ(ซ้ายมือ) สมัยเป็นพิธีกรคู่แรกให้กับ รายการมาตามนัด ร่วมกับอภิชาติ หาลำเจียก
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด24 มกราคม พ.ศ. 2495 (72 ปี)
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
อาชีพผู้พิพากษาสมทบ นักแสดง พิธีกร
ปีที่แสดงพ.ศ. 2520 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่นเมี้ยน จากละคร คือหัตถาครองพิภพ
พระสุรัสวดีนักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2541 - วัยระเริง
โทรทัศน์ทองคำผู้ดำเนินรายการหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2536-รายการละครแห่งชีวิต
เมขลาผู้ดำเนินรายการบันเทิงหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2528 - รายการมาตามนัด , ดาราสนับสนุนหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2545- รอยไถ

อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ (ชื่อเล่น: จิ๊) ซึ่งเป็นที่รู้จัก และเรียกกันติดปากว่า ป้าจิ๊ เป็นนักแสดงหญิงชาวไทย ได้รับรางวัลจากผลงานการแสดง ครบทั้ง 4 รางวัลหลักคือ รางวัลพระสุรัสวดี, รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์, รางวัลโทรทัศน์ทองคำ และรางวัลเมขลา มีน้องชายหนึ่งคน (ชื่อเล่น: โจ้)[1]

อัจฉราพรรณ จบการศึกษาระดับประถมและมัธยมตอนต้นจากโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ ชั้นมัธยมตอนปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และอุดมศึกษา|ปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มเข้าสู่วงการ จากการแสดงละครเวที ขณะเป็นนิสิต ต่อมาได้รับทุนจากบริติช เคาน์ซิล ไปศึกษาต่อปริญญาโท ที่ University College เมืองคาร์ดิฟฟ์ แคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักร[1] ต่อมา ได้รับคัดเลือกให้เป็นศิษย์เก่าดีเด่น ของคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

หลังจากนั้น อัจฉราพรรณก็มีงานแสดงหลายเรื่อง ในระยะหลังหันมารับงานพิธีกรเป็นส่วนมาก ที่มีชื่อเสียงได้แก่ มาตามนัด (คู่กับ อภิชาติ หาลำเจียก) เคยมีผลงานหนังสือเกี่ยวกับชีวิตของตนเองคือ เพราะคันจึงต้องเขียน

นอกจากนี้แล้ว ยังเคยร่วมแสดงในภาพยนตร์อีโรติกฝรั่งเศสที่ยกกองถ่ายมาถ่ายทำในประเทศไทยด้วย คือ เรื่อง Emmanuelle จากบทประพันธ์ชื่อเดียวกันนี้ของ มารยาท โรเลต์-แอนเดรียน หรือ มารยาท กระแสสินธุ์

นอกจากนี้ อัจฉราพรรณยังเป็นผู้รณรงค์การรักษาสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นครูสอนวิชาโยคะ รวมทั้งเขียนหนังสือแนะนำการบริหารร่างกาย และรักษาสุขภาพ ซึ่งอัจฉราพรรณเคยเล่าให้นักเรียนโยคะในชั้นเรียนฟังว่า ครั้งแรกที่มาเรียน ตุ๊ก-ดวงตา ตุงคะมณี เพื่อนร่วมวงการชวนมา ตอนแรกก็คิดว่ามาทำอะไร ทว่าทุกวันนี้ โยคะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้ดีที่สุด[2]

โดยทุกวันนี้ มีความสุขในการเดินทางไปกลับระหว่างบ้านย่านบางซ่อน และที่ทำงาน ซึ่งก็คือสตูดิโอสอนโยคะ ส่วนบ้านหลังใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ อยู่ที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นเรือนไทยหลังคาสูง ออกแบบสไตล์โมเดิร์นเอเชี่ยน[2]

ผลงาน[แก้]

พิธีกร[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

โฆษณา[แก้]

  • แอนลีน

ละครเวที[แก้]

  • ทึนทึก
  • แม่ยายไม่เคยยุ่ง
  • ละครสืบสวนสอบสวน กับดัก จากบทประพันธ์ของ AGATHA CHRISTIEเรื่อง Mousetrap
  • คุณหมอคะ แต่ว่า...มันไม่ใช่

เกียรติคุณ[แก้]

  • อาสาสมัครดีเด่น เนื่องในวันสังคมสงเคราะห์แห่งชาติและวันอาสาสมัครไทย ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๖ จาก สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ, รักแม่ สุดหัวใจ, ลิปส์ พับลิชชิง, พ.ศ. 2550, 182 หน้า, ISBN 978-974-8460-28-4
  2. 2.0 2.1 อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ, บ้านในสวนสวย, ลิปส์ พับลิชชิง, พ.ศ. 2551, 296 หน้า, ISBN 977-151-3277-00-5