อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ.jpg
ชื่อเกิด อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
ชื่อเล่น จิ๊
เกิด พ.ศ. 2495 (64 ปี)
ชื่ออื่น ป้าจิ๊
อาชีพ นักแสดง พิธีกร
ผลงานเด่น เมี้ยน จากละคร คือหัตถาครองพิภพ
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี
นักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2541 - วัยระเริง
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2540 - วัยระเริง (เข้าชิง)
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
ผู้ดำเนินรายการหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2536-รายการละครแห่งชีวิต
รางวัลเมขลา
ผู้ดำเนินรายการบันเทิงหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2528 - รายการมาตามนัด , ดาราสนับสนุนหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2545- รอยไถ

อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ (ชื่อเล่น: จิ๊) ซึ่งเป็นที่รู้จัก และเรียกกันติดปากว่า ป้าจิ๊ เป็นนักแสดงหญิงชาวไทย ได้รับรางวัลจากผลงานการแสดง ครบทั้ง 4 รางวัลหลักคือ รางวัลพระสุรัสวดี, รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์, รางวัลโทรทัศน์ทองคำ และรางวัลเมขลา มีน้องชายหนึ่งคน (ชื่อเล่น: โจ้)[1]

อัจฉราพรรณ จบการศึกษาระดับประถมและมัธยมตอนต้นจากโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ ชั้นมัธยมตอนปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มเข้าสู่วงการ จากการแสดงละครเวที ขณะเป็นนิสิต ต่อมาได้รับทุนจากบริติช เคาน์ซิล ไปศึกษาต่อปริญญาโท ที่ University College เมืองคาร์ดิฟฟ์ แคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักร[1] ต่อมา ได้รับคัดเลือกให้เป็นศิษย์เก่าดีเด่น ของคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

หลังจากนั้น อัจฉราพรรณก็มีงานแสดงหลายเรื่อง ในระยะหลังหันมารับงานพิธีกรเป็นส่วนมาก ที่มีชื่อเสียงได้แก่ มาตามนัด (คู่กับ อภิชาติ หาลำเจียก) เคยมีผลงานหนังสือเกี่ยวกับชีวิตของตนเองคือ เพราะคันจึงต้องเขียน

นอกจากนี้แล้ว ยังเคยร่วมแสดงในภาพยนตร์อีโรติกฝรั่งเศสที่ยกกองถ่ายมาถ่ายทำในประเทศไทยด้วย คือ เรื่อง Emmanuelle จากบทประพันธ์ชื่อเดียวกันนี้ของ มารยาท โรเลต์-แอนเดรียน หรือ มารยาท กระแสสินธุ์

นอกจากนี้ อัจฉราพรรณยังเป็นผู้รณรงค์การรักษาสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นครูสอนวิชาโยคะ รวมทั้งเขียนหนังสือแนะนำการบริหารร่างกาย และรักษาสุขภาพ ซึ่งอัจฉราพรรณเคยเล่าให้นักเรียนโยคะในชั้นเรียนฟังว่า ครั้งแรกที่มาเรียน ตุ๊ก-ดวงตา ตุงคะมณี เพื่อนร่วมวงการชวนมา ตอนแรกก็คิดว่ามาทำอะไร ทว่าทุกวันนี้ โยคะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้ดีที่สุด[2]

โดยทุกวันนี้ มีความสุขในการเดินทางไปกลับระหว่างบ้านย่านบางซ่อน และที่ทำงาน ซึ่งก็คือสตูดิโอสอนโยคะ ส่วนบ้านหลังใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ อยู่ที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นเรือนไทยหลังคาสูง ออกแบบสไตล์โมเดิร์นเอเชี่ยน[2]

ผลงาน[แก้]

พิธีกร[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ, รักแม่ สุดหัวใจ, ลิปส์ พับลิชชิง, พ.ศ. 2550, 182 หน้า, ISBN 978-974-8460-28-4
  2. 2.0 2.1 อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ, บ้านในสวนสวย, ลิปส์ พับลิชชิง, พ.ศ. 2551, 296 หน้า, ISBN 977-151-3277-00-5