ข้ามไปเนื้อหา

จัน ดารา ปฐมบท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จัน ดารา ปฐมบท
กำกับหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล
ผู้ช่วยผู้กำกับโชคอนันต์ สกุลธรรม
ชุดาภา จันทเขตต์
พงศ์สิรี บรรลือวงศ์
ณัฏฐ์กรณ์ สุทธาวาส
เขียนบทนวนิยาย :
อุษณา เพลิงธรรม
บทภาพยนตร์หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล
อำนวยการสร้างสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
นักแสดงนำ (ดูเบื้องล่าง)
ผู้บรรยายมาริโอ้ เมาเร่อ
กำกับภาพพนม พรหมชาติ
ตัดต่อสิริกัณณ์ ศรีจุฬาภรณ์
ดนตรีประกอบชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์
ผู้จัดจำหน่ายสหมงคลฟิล์ม
วันฉาย6 กันยายน พ.ศ. 2555
ความยาว115 นาที
ประเทศประเทศไทย
ภาษาภาษาไทย
ทำเงิน40.3 ล้านบาท[1]
ต่อจากนี้จัน ดารา ปัจฉิมบท

จัน ดารา เป็นภาพยนตร์ไทยแนวชีวิต พีเรียด อีโรติกปี 2555 ที่สร้างจากนวนิยายของประมูล อุณหธูป เรื่อง เรื่องของจัน ดารา[2][3][4]

เนื้อเรื่อง

[แก้]

ภาพยนตร์สร้างจากนิยายอีโรติกชื่อดังของไทย บอกเล่าเรื่องราวของ จัน เด็กชายที่เติบโตมาในบ้านของหลวงวิสนันท์ พ่อของเขาที่มีนิสัยซาดิสม์และเป็นเพลย์บอย เรื่องราวเกิดขึ้นในยุค 2470 เล่าถึงความเจ็บปวดของจัน ซึ่งแม่ของเขาเสียชีวิตขณะให้กำเนิดเขา และเป็นคนที่พ่อของเขาเกลียดชังอย่างรุนแรง จันเติบโตมากับน้าวาด แม่เลี้ยง ซึ่งเป็นน้องสาวของดาราที่เป็นแม่ของจัน เขาโหยหาความรักจากผู้หญิงหลาย ๆ คนในชีวิต รวมถึงไฮซินธ์ที่เขาหลงรัก และต่อมา คุณนายบุญเลื่อง คนรักของพ่อที่กลายเป็น กุญแจสำคัญในการตื่นตัวทางเพศของจัน

ตัวละคร

[แก้]

ตัวละครหลัก

[แก้]
ชื่อ ผู้แสดง
จัน วิสนันท์ หรือจัน ดารา มาริโอ้ เมาเร่อ

  จันเป็นชายหนุ่มซึ่งเติบโตขึ้นมาในครอบครัวขุนนางร่ำรวยมั่งคั่ง แต่มารดาถึงแก่ความตายตั้งแต่เขาแรกเกิด หลวงวิสนันทเดชาผู้เป็นบิดาจึงโทษว่าเป็นความผิดเขา และไม่อนาทรร้อนใจในความเป็นอยู่เขา แม้กระทั่งประพฤติทารุณต่อเขาเสมอมาด้วย หลวงวิสนันทเดชานี้เองเป็นผู้ตั้งนามให้แก่เขาว่า จัญไร และเนื่องจากจันได้พบเห็นพฤติกรรมลามกอนาจารของหลวงวิสนันทเดชามาแต่เด็ก ทำให้เขาเติบใหญ่ขึ้นมาโดยมีอุปนิสัยและความประพฤติทำนองเดียวกัน

  ในต่อมาหลวงวิสนันท์เดชาจึงสั่งให้วาดไปเรียกจันกลับพระนคร แล้วเสนอให้จันรับเป็นบิดาของบุตรในครรภ์แก้วแทนขจร จันตกลงโดยมีเงื่อนไขว่า หลวงวิสนันทเดชาต้องโอนบ้านและที่ดินให้แก่ตน ทั้งนี้ เพื่อชำระความแค้นเคืองที่ตนมีต่อหลวงวิสนันทเดชามาตั้งแต่เยาว์วัย จันจึงใฝ่หาความสุขทางกามคุณแต่ถ่ายเดียว โดยร่วมประเวณีกับสาวใช้ แม้กระทั่งเบื้องหน้ารูปดารา

หลวงวิสนันทเดชา ศักราช ฤกษ์ธำรงค์

  หลวงวิสนันทเดชาเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในรัฐบาลสยาม ครั้งหนุ่มได้ตกลงสมรสกับดารา พิจิตรวานิช หญิงสาวผู้ถูกรุมโทรม เพื่อช่วยรับเป็นบิดาเด็กในครรภ์ดาราซึ่งต่อมาได้แก่จัน แต่ข้อแม้ว่าแลกกับทรัพย์สมบัติของครอบครัวพิจิตรวานิช แม้ดำรงอยู่ในเกียรติและฐานะอันสูงส่งแห่งวงสังคม แต่ในจิตใจของหลวงวิสนันทเดชานั้นมีความวิปริตทางกามมากพอกับความใคร่ในกามคุณ เขาชำเราสตรีไม่เลือกหน้า

  ในต่อมา ถูกต้องโอนบ้านและที่ดินให้แก่จัน อยู่มาวันหนึ่ง หลวงวิสนันทเดชามาพบเห็นจันกับบุญเลื่องกำลังสมสู่กัน ก็ให้รู้สึกเจ็บช้ำไปทั้งกายใจถึงกับล้มลงและเป็นอัมพาต

วิไลเรข วิสนันท์ หรือแก้ว

  แก้วเป็นบุตรีของหลวงวิสนันทเดชากับวาด มีความจงเกลียดจงชังจันตามที่หลวงวิสนันทเดชาปลูกฝังมาแต่ยังเล็ก ต่อมาจึงอ้างว่าถูกจันชำเรา เป็นเหตุให้จันต้องถูกขับออกจากบ้านวิสนันท์ ภายหลัง แก้วได้ร่วมประเวณีกับขจร พี่น้องร่วมบิดา จนตั้งครรภ์ จึงจำต้องสมรสกับจันเพื่อรักษาหน้าตาของวงศ์ตระกูล ต่อมา ภริยาของบิดาและมารดาของขจรด้วย

  ในต่อมา แก้วตั้งครรภ์ หลวงวิสนันท์เดชาจึงเสนอให้จันรับเป็นบิดาของบุตรในครรภ์แก้ว แก้วให้กำเนิดบุตรชายหนึ่งคน แต่เพราะทารกนั้นเกิดจากการร่วมประเวณีในหมู่ญาติ จึงมีภาวะโง่เขลาเบาปัญญา และจันตั้งชื่อให้ทารกนั้นว่า ปรีย์-อัปรีย์ วิสนันท์ แก้วเสียใจ และจึงมีความรักร่วมเพศกับบุญเลื่อง แล้วจันก็ข่มขู่ให้เธอมีบุตรกับเขา แต่แก้วมิยินยอมเพราะใจยังจงเกลียดจงชังจัน จันจึงข่มขืนกระทำชำเราเธอกระทั่งเธอตั้งครรภ์ แต่แก้วจึงให้บุญเลื่องช่วยทำให้ตนตกเลือดจนแท้ง

บุญเลื่อง หรือคุณบี๋ รฐา โพธิ์งาม

  บุญเลื่องเป็นกุลสตรีมีความสามารถมากในทางศิลปวิทยา แต่มักมากในกามวัตร ได้เป็นอนุภริยาของหลวงวิสนันทเดชาและมีบุตรกัน คือ ขจร แต่ภายหลังยังได้สมสู่กับจันและแก้ว บุตรของหลวงวิสนันทเดชาด้วย

ขจร ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา

  ขจรเป็นบุตรของบุญเลื่องกับหลวงวิสนันทเดชา แต่ต่อมาได้มีความรักและร่วมประเวณีกับแก้ว พี่น้องร่วมบิดา บุตรที่แก้วให้กำเนิดมาจึงมีภาวะโง่เขลาเบาปัญญา

วาด บงกช คงมาลัย

  วาดเป็นหญิงสาวจิตใจดี แต่จอม คนรัก ได้พาพวกไปฉุดคร่าดารา พิจิตรวานิช หญิงสาวชาวพระนคร มาข่มขืนกระทำชำเราจนตั้งครรภ์ วาดจึงรู้สึกผิดและโทษตนเองว่ามีส่วนสร้างบาปเคราะห์ครั้งนี้ด้วย แล้วยอมตนเป็นภริยาของหลวงวิสนันทเดชาเพื่อจะได้เข้าสู่บ้านวิสนันท์และสามารถบำรุงเลี้ยงดูจันแทนมารดาที่สิ้นชีวิตแล้วได้
ในต่อมา ขณะที่วาดเมื่อเห็นว่าเรื่องราวทั้งหลายคลี่คลายลงด้วยดีแล้วก็ลาไปบวชเป็นนางชีอยู่ที่เมืองนครสวรรค์โดยไม่สึกอีก

ดารา วิจิตรวาณิช/ ไฮซินธ์ สาวิกา ไชยเดช

  ไฮซินธ์ เป็นหญิงสาวมุสลิมอายุสิบหกปี ร่ำเรียนหนังสือในจังหวัดพระนคร และได้พบจัน ณ โรงเรียนภาษาอังกฤษภาคค่ำ จันหลงรักเธอจนหมดหัวใจ เป็นรักบริสุทธิ์รักเดียวของจัน ต่อมาไม่กี่ปีให้หลัง ไฮซินธ์จากโลกนี้ไปแล้วเพราะไข้รากสาดน้อย


  ดารา วิจิตรวาณิช เป็นหญิงสาวชาวพระนคร ถูกจอม เวียงชัย ชายคนรักของวาดและพวกพ้อง ข่มขืนกระทำชำเราจนตั้งครรภ์ และเด็กในครรภ์นั้นต่อมาคือจัน จึงไม่อาจทราบได้แน่ชัดว่า แท้จริงแล้วบิดาของจันเป็นผู้ใด

เคน กระทิงทอง ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต

  เคนเป็นบุตรของแม่พุ่ม หัวหน้าคนครัวในบ้านวิสนันท์ เป็นสหายสนิทเพียงคนเดียวที่จันสามารถเล่าทุกอย่างให้ฟังได้ ชายผู้ดูเหมือนหยาบกระด้างแต่ไม่หยาบคาย และแข็งแกร่งเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งชายชาตรีผู้มาดมั่นในเพศผู้ กล้าและท้าทายชีวิต ต่อมาได้เดินทางกับจันไปอาศัย ณ เมืองพิจิตร ที่บ้านคุณท้าวพิจิตรรักษา ญาติข้างมารดาของจัน แล้วสมรสกับมาลัย สาวสวยชาวพิจิตร มีบุตรด้วยกันหนึ่งคน

คุณท้าวพิจิตรรักษา รัดเกล้า อามระดิษ

  ญาติข้างมารดาของจัน เป็นผู้อาวุโสมากที่สุดในบ้านพิจิตรวานิชเป็นคนรักเกียรติภูมิของวงศ์ตระกูลอย่างหาที่สุดมิได้ จนสามารถกระทำการต่าง ๆ โดยไม่สนใจความถูกผิดเพื่อรักษาผลประโยชน์และทรัพย์สมบัติความร่ำรวยของตระกูลตนเองไว้ เป็นผู้หญิงแก่ที่หลงอำนาจและสร้างปมปัญหาต่าง ๆ ไว้มากมาย จนก่อให้เกิดความหายนะต่อคนรอบข้างได้อย่างน่าสะพรึงกลัว

ร้อยตำรวจเอกเรืองยศ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์

  นายตำรวจหนุ่มตงฉินรุ่นใหม่ไฟแรงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์แห่งการเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ผู้ดำเนินคดีข่มขืนและฆาตกรรมอันเป็นปมปริศนา เขามาจากครอบครัวที่มีชาติตระกูลสูงในวงสังคม เขาจึงรักเกียรติยศและความยุติธรรมเหนือสิ่งอื่นใด ฉะนั้นเมื่อเขาต้องเผชิญกับอิทธิพลมืดอันทุจริตในเมืองพิจิตร เขาจึงไม่อาจรับสภาพนั้นได้จนตัดสินใจลาออกจากราชการทั้ง ๆ ที่รักในการเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างเต็มเปี่ยม

ตัวละครรับเชิญ

[แก้]

การตอบรับ

[แก้]

การออกฉายและรายได้

[แก้]

จัน ดารา ปฐมบท ได้ฉายรอบปฐมทัศน์โลก (World Gala Premiere) เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2555 ณ โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ สยามพารากอน โดยหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล เป็นประธาน [8]

ภาพยนตร์จันดารา ปฐมบท ออกฉายรอบปกติเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555 เปิดฉายหลายสัปดาห์ด้วยรายได้ 3.0 ล้านบาท รายได้รวม 34.7 ล้านบาท[9] ภาพยนตร์ทำรายได้รวม 40.3 ล้านบาท

ทางภาพยนตร์ จันดารา ปฐมบท เดินสายออกฉายทั่วเอเชียไปแล้วที่ประเทศสิงคโปร์, ประเทศฮ่องกง, ประเทศไต้หวัน และอีกหลายประเทศที่ลิขสิทธิ์ซื้อไปฉายแล้วอย่าง ประเทศเกาหลีใต้ และ ประเทศฟิลิปปินส์ [10]

จันดารา ปัจฉิมบท ได้เปิดรอบปฐมทัศน์ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556 ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema โดย สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ประธานบริษัทสหมงคลฟิล์ม พร้อมทีมผู้บริหารและทีมงานภาพยนตร์ร่วมเปิดแชมเปญเฉลิมฉลองให้แก่ภาพยนตร์เรื่องนี้ [11]

ภาพยนตร์จันดารา ปัจฉิมบท ออกฉายรอบปกติเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เปิดตัวกวาดรายได้ไปทั้งสิ้น 17.2 ล้านบาท [12] เข้าฉายได้เพียง 2 สัปดาห์ กระแสตอบรับจากผู้ชมทั้งรายได้และเสียงชื่นชมก็หลั่งไหลเข้ามาเกินความคาดหมาย นับเป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงที่สุดในโปรแกรมตรุษจีนที่ผ่านมา และทะลุเป้าเกินรายได้ของภาคปฐมบทกับการเข้าฉายเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น [13] ภาพยนตร์ทำรายได้รวม 33.87 ล้านบาท

คำวิจารณ์

[แก้]

อภินันท์ บุญเรืองพะเนา จากผู้จัดการออนไลน์ กล่าวถึงภาพรวมหนังว่า " “การตีความใหม่” ของหม่อมน้อย จึงไม่มีความหมายอะไรมากไปกว่าการเพิ่มเติมรายละเอียดซึ่งไม่ได้มีอยู่ในหนังสือหรือตัดแต่งพันธุกรรมใหม่ให้กับตัวละครตัวต่าง ๆ " ทางอัญชลี ชัยวรพร นักเขียนรางวัลบทวิจารณ์ภาพยนตร์และละครดีเด่น กล่าวว่า "จันดารา ฉบับ ล่าสุดมีการตีความใหม่อยู่หลายประเด็นบางเรื่องน่าจะเกิดจากเจตนาของผู้กำกับและบางเรื่องน่าจะเกิดเพราะปัจจัย บางอย่างที่เหนือความคาดหมาย" [14]

ทางเว็บไซต์ filmsick กล่าวถึงภาพยนตร์จันดารา ปัจฉิมบทว่า "เอาเรื่องการดัดแปลงก่อน นี่คือการ decontructtion และ recontructionที่น่าตกใจที่สุด" [15] แล้วทางทางอัญชลี ชัยวรพร ได้กล่าวถึงภาพรวมหนังจันดารา ปัจฉิมบท ว่า "จันดารา ปัจฉิมบท เป็นหนังที่ไม่มีทิศทาง ไร้แกนหรือโจทย์ในการตีความใหม่นี้" [16]

เรตติ้งภาพยนตร์

[แก้]

ภาพยนตร์จันดาราจนถูกจัดให้อยู่ในเรต “น 18+” แต่นายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า หลังจากเครือข่ายเฝ้าระวังสื่อภาคประชาชนร้องเรียนมาว่าภาพยนตร์ดังกล่าวมีเนื้อหารุนแรงโดยเฉพาะเรื่องเพศ ได้มาออกคำสั่งให้แหล่งฉายทุกโรงทั่วประเทศตรวจบัตรประชาชนผู้เข้าชมภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างเข้มงวด ด้วยเหตุผลที่ว่า “มีหน่วยงานต่าง ๆ ร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมากว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาเรื่องเพศรุนแรง จึงเห็นสมควรให้ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าชม” โรงภาพยนตร์ไหนฝ่าฝืนต้องเจอโทษปรับวันละ 20,000 บาททันที สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยรวมตัวกันครั้งใหญ่แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เพื่อชี้แจงให้สังคมได้รับรู้ว่า สิ่งที่กระทรวงวัฒนธรรมทำ นอกจากจะผิดที่ผิดทางแล้วยังผิดกฎหมายอีกด้วย เพราะเรตติ้งที่ได้รับ ไม่ได้หมายความว่า ผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีห้ามดู อย่างที่ทางกระทรวงตีความ แต่แท้จริงแล้วหมายถึง “ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป” ต่างหาก ทางนายสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ที่ออกมาตำหนิถึงปลัดกระทรวงอย่างไม่ไว้หน้า [17]

ทางค่ายสหมงคลฟิล์ม ในฐานะผู้ผลิต อันนำโดยนายสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ได้จัดเทียบเชิญชุมนุมบรรดาในวงการ เข้าเสวนาหารือเกี่ยวกับความเข้าอกเข้าใจในระบบการจัดเรตติ้ง ซึ่งประเด็นใหญ่มุ่งไปที่ตัวบทกฎหมายและเงื่อนไขปัจจัยว่าเพราะอะไรภาพยนตร์เรื่องหนึ่งจึงได้รับเรตนั้น ๆ โดยใช้ภาพยนตร์เป็นตัวอย่างกรณีศึกษา [18]

ล่าสุดภาพยนตร์จันดารา ปฐมบท ก็สามารถผ่านการพิจารณาตรวจสอบจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้ประทับเรต น18+ (ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป) ซึ่งยังคงแง่มุมความเป็นศิลปะและสาระบันเทิงตามที่ผู้กำกับฯ ต้องการนำเสนอทุกประการ[19][20]

รางวัล

[แก้]

จันดารา ปฐมบท

[แก้]
ผู้มอบรางวัล สาขารางวัล ผู้รับ ผลการตัดสิน
ท็อปอวอร์ด 2012 [21][22] ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สหมงคลฟิล์ม ชนะ
ดารานำชายยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ มาริโอ้ เมาเร่อ เสนอชื่อเข้าชิง
ดารานำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ บงกช คงมาลัย เสนอชื่อเข้าชิง
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล ชนะ
ดาราดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ รฐา โพธิ์งาม ชนะ
ดาราดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต เสนอชื่อเข้าชิง
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 10 นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต เสนอชื่อเข้าชิง
ภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ผู้แสดงสมบทชายยอดเยี่ยม ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต เสนอชื่อเข้าชิง
ผู้แสดงสมบทหญิงยอดเยี่ยม บงกช คงมาลัย เสนอชื่อเข้าชิง
ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์ ชนะ
กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม พัฒน์ฑริก มีสายญาติ เสนอชื่อเข้าชิง
ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม อธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ เสนอชื่อเข้าชิง
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 นักแสดงชายแห่งปี มาริโอ้ เมาเร่อ เสนอชื่อเข้าชิง
MThai Top Talk-About 2013 [23] ภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด สหมงคลฟิล์ม ชนะ
เฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 9 นักแสดงสมทบชายในภาพยนตร์ไทยแห่งปี ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงสมทบหญิงในภาพยนตร์ไทยแห่งปี บงกช คงมาลัย เสนอชื่อเข้าชิง
ดนตรีประกอบในภาพยนตร์ไทยแห่งปี ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์ เสนอชื่อเข้าชิง
ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 21 นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม บงกช คงมาลัย เสนอชื่อเข้าชิง
รัดเกล้า อามระดิษ เสนอชื่อเข้าชิง
ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม พัฒน์ฑริก มีสายญาติ เสนอชื่อเข้าชิง
สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 3 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สหมงคลฟิล์ม เสนอชื่อเข้าชิง
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล
ผู้ช่วยผู้กำกับ :
โชคอนันต์ สกุลธรรม
ชุดาภา จันทเขตต์
พงศ์สิรี บรรลือวงศ์
ณัฏฐ์กรณ์ สุทธาวาส
เสนอชื่อเข้าชิง
พระราชทานพระสุรัสวดี (ตุ๊กตาทอง) ลำดับภาพยอดเยี่ยม สิริกัณณ์ ศรีจุฬาภรณ์ ชนะ
ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม อธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ ชนะ
แต่งหน้าและทำผมยอดเยี่ยม มนตรี วัดละเอียด
ทิฆัมพร แซ่ลิ้ม
ชนะ
ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลพิเศษ ตุ๊กตาเงินดาวรุ่งชายดีเด่น ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต ชนะ
รางวัลพิเศษ ตุ๊กตาเงินดาวรุ่งหญิงดีเด่น รฐา โพธิ์งาม เสนอชื่อเข้าชิง

จัน ดารา ปัจฉิมบท

[แก้]
ผู้มอบรางวัล สาขารางวัล ผู้รับ ผลการตัดสิน
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 ภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยม สหมงคลฟิล์ม ชนะ
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รฐา โพธิ์งาม เสนอชื่อเข้าชิง
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล เสนอชื่อเข้าชิง
ภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต เสนอชื่อเข้าชิง
ถ่ายภาพยอดเยี่ยม พนม พรมชาติ เสนอชื่อเข้าชิง
ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์ ชนะ
กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม พัฒน์ฑริก มีสายญาติ เสนอชื่อเข้าชิง
เทคนิคพิเศษการแต่งหน้ายอดเยี่ยม มนตรี วัดละเอียด เสนอชื่อเข้าชิง
ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม อธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ เสนอชื่อเข้าชิง
ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 22 ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์ เสนอชื่อเข้าชิง
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 นักแสดงชายแห่งปี มาริโอ้ เมาเร่อ ชนะ
ทีมงานสร้างสรรค์แห่งปี ทีมกำกับศิลป์ เสนอชื่อเข้าชิง

ดูเพิ่ม

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
 1. 30 อันดับหนังทำเงินในไทย ประจำปี 2555
 2. "Never mind nipples, the law is an ass". bangkokpost.com.
 3. "Jan Dara :Enjoy Thai Movies หนังไทย". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-09-29. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
 4. "Power, sex and abuse". The Nation. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-05-27. สืบค้นเมื่อ 2024-05-10.
 5. "โชว์ลีลาสุดพลัง!! 'โช นิชิโนะ' รับบทหญิงวิปริตในจัน ดารา". ไทยรัฐ. 14 กรกฎาคม 2555. สืบค้นเมื่อ 15 กันยายน 2555. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 6. "บทสัมภาษณ์ โช นิชิโนะ (Sho Nishino) นักแสดงสาวชาวญี่ปุ่น จาก 'จันดารา ปฐมบท'". WeLoveMovieClub. 31 สิงหาคม 2555. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-04-06. สืบค้นเมื่อ 15 กันยายน 2555. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 7. "ปิดถนนราชดำเนินนอกถ่าย "จันดารา ปัจฉิมบท" "มาริโอ้-นิว ชัยพล" เล่นบทชราวัย 80 "โดม-ปกรณ์ ลัม" เซอร์ไพรส์รับเชิญเกียรติยศ!!". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-06-08. สืบค้นเมื่อ 2013-03-31.
 8. จันดารา ปฐมบท เปิดรอบปฐมทัศน์โลกสุดยิ่งใหญ่ movie.kapook.com
 9. "THAILAND BOX OFFICE: 5 อันดับหนังทำเงิน 20-23 ก.ย.55". อาร์วายทีไนน์. 25 กันยายน 2555. สืบค้นเมื่อ 28 กันยายน 2555. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 10. ""จันดารา ปฐมบท" เดินสายฉายทั่วเอเชีย "มาริโอ้-นิว-โช" โปรโมทที่ไต้หวัน". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-11-29. สืบค้นเมื่อ 2013-03-31.
 11. ""จันดารา ปัจฉิมบท"เปิดรอบปฐมทัศน์สุดยิ่งใหญ่ ปิดฉากมหากาพย์โศกนาฏกรรม". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-02-11. สืบค้นเมื่อ 2013-03-31.
 12. "จันดารา ปัจฉิมบท แรงทุกภาคเปิดตัวขึ้นอันดับ1". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-02-18. สืบค้นเมื่อ 2013-03-31.
 13. ""หม่อมน้อย" ปลื้มกระแสตอบรับ .. "จันดารา ปัจฉิมบท" ดีเกินคาด!!". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-06-07. สืบค้นเมื่อ 2013-03-31.
 14. การเมืองเรื่องเปลื้องผ้า เอ็กซิสตองค์ และมิติที่หายไป ใน จันดารา ปฐมบท โดย อัญชลี ชัยวรพร / 6 กันยายน 2555.
 15. จันดารา ปัจฉิมบท (มล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล/2013/ไทย) การเมืองเรื่องความร่าน filmsick.wordpress.com
 16. จันดารา ปัจฉิมบท กับโศกนาฏกรรมกรีกอันล้มเหลว โดย อัญชลี ชัยวรพร / 10 กุมภาพันธ์ 2556.
 17. "เรตติ้งหนัง ช่วยส่งเสริม-ทำลาย?". ผู้จัดการ. 27 กันยายน 2555. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-12-01. สืบค้นเมื่อ 28 กันยายน 2555. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 18. "เห็น 'ใจ' เสี่ยเจียง". ผู้จัดการ. 5 ตุลาคม 2555. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-10-06. สืบค้นเมื่อ 5 ตุลาคม 2555. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 19. ""จันดารา ปฐมบท" ประทับเรตติ้ง น18+ อยู่ครบไม่ถูกตัดทอน". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-11-09. สืบค้นเมื่อ 2013-01-20.
 20. ผ่านเซ็นเซอร์ จันดารา ปฐมบท จัดเรต น 18+ !!
 21. ""สหมงคลฟิล์ม" นำ "จันดารา ปฐมบท" กวาด 3 รางวัลใหญ่ท็อปอวอร์ดส 2012!!". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-06-29. สืบค้นเมื่อ 2013-02-15.
 22. “แรงเงา” ช่อง 3 กวาดเรียบ “ท็อป อวอร์ดส์ 2012” เก็บถาวร 2013-02-16 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
 23. "สรุปผลการประกาศรางวัล MThai Top Talk-About 2013". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-06-01. สืบค้นเมื่อ 2013-03-31.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]