ฟาโรห์อาโมสที่ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ฟาโรห์เนบเพฮ์ติเร หรือ อาโมสที่ 1 (ประมาณ 1549–1524 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ฟาโรห์รัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์ที่สิบแปดของอียิปต์โบราณ อาโมสที่ 1 เป็นโอรสองค์รองของฟาโรห์ทาโอที่สอง (Tao II) กับราชินีอาโฮเทปที่ 1แห่งราชวงศ์ที่ 17

สงครามขับไล่ชาวฮิกซอส[แก้]

สงครามเริ่มขึ้นเมื่อกษัตริย์ฮิกซอสส่งราชสาร์นไปให้กับกษัตริย์ธีบส์ในราชสาร์นมีใจความว่า "ข้าไม่อาจหลับได้ เพราะเสียงฮิปโปโปเตมัสจากธีบส์ร้องทุกคืน" เป็นการเปียบเทียบเชิงนัยว่า พวกเขาทนไม่ได้ที่ทหารของธีบส์มาระแคะระคายพวกเขา ต้องทำสงครามในเร็วๆนี้ หลังจากราชสาร์นมาถึง ฟาโรห์ทาโอที่ 2 พระองค์สั่งทำสงครามแต่สิ้นพระชนม์และพ่ายแพ้ พระโอรสของทาโอที่ 2 นามว่าคาโมส จึงทำสงครามแทนแต่สิ้นพระชนม์และพ่ายแพ้

เจ้าชายอาโมสจึงขึ้นครองราชเป็นฟาโรห์ตั้งแต่พระเยาว์ ราชินีอาโฮเทปที่ 1 พระมารดาของ ฟาโรห์คาโมสและฟาโรห์อาโมสที่ 1 จึงเป็นผู้สำเร็จราชการแทน ในปีที่ 11 ของการครองราชของฟาโรห์คามูดิกษัตริย์ชาวฮิกซอส แห่งราชวงศ์ที่ 15 ฟาโรห์อาโมสที่ 1 ได้ยกทับไปนครเมมฟิสซึ่งอยู่ในการปกครองของพวกฮิกซอส และนำทัพขึ้นไปปิดล้อมที่นครอวาริสในที่สุดพระองค์ก็สามารถขับไล่ชาวฮิกซอสได้

สิ่งก่อสร้างอนุสาวรีย์[แก้]

หลังจากที่พระองค์ได้ขับไล่ชาวฮิกซอสพระองค์มีพระบัญชาให้สร้างพระราชวังที่เมื่อง อวาริส และสร้างวิหารคาร์นัค เพื่อบูชาเทพอามุน และสร้างวิหารมอนตูที่เมืองArmman

อ้างอิง[แก้]