ราชวงศ์ทอเลมี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ราชวงศ์ทอเลมี
<
p
t
wAl
M
iis
>
พระราชอิสริยยศฟาโรห์, กษัตริย์แห่งมาซิโดเนีย, กษัตริย์แห่งมอร์เรเตเนีย
ปกครองอียิปต์โบราณ, มาซิโดเนีย, มอร์เรเตเนีย
เชื้อชาติกรีก
ประมุขพระองค์แรกทอเลมีที่ 1 โซเตอร์
ประมุขพระองค์สุดท้ายทอเลมีที่ 15 ซีซาเรียน (อียิปต์),
คลีโอพัตราที่ 8 (เซริไนกา, ลิเบีย)
สถาปนา305 ปีก่อนคริสตกาล
สิ้นสุด30 ปีก่อนคริสตกาล


ทอเลมีที่ 1ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์ทอเลมี

ราชวงศ์ทอเลมี (กรีกโบราณ: Πτολεμαῖοι หรือ Λαγίδαι, อังกฤษ: Ptolemaic dynasty หรือ Lagids) หรือบางครั้งก็เรียกว่า ราชวงศ์ลากิดส์ ซึ่งมาจาก ลากัส ชื่อของพระราชบิดาของทอเลมีที่ 1 ราชวงศ์ทอเลมีเป็นราชวงศ์กรีก[1][2][3][4] ผู้ปกครองจักรวรรดิทอเลมีในอียิปต์ระหว่างสมัยกรีก ราชวงศ์ทอเลมีรุ่งเรืองอยู่เกือบ 300 ปี จากตั้งแต่ 305 ปีก่อนคริสต์ศักราชจนถึง 30 ปีก่อนคริสต์ศักราช

ทอเลมี หนึ่งในองครักษ์เจ็ดคนผู้รับราชการเป็นนายพลและผู้ช่วยภายใต้อเล็กซานเดอร์มหาราช ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นข้าหลวงของอียิปต์ หลังจากที่อเล็กซานเดอร์เสด็จสวรรคตในปี 323 ก่อนคริสต์ศักราช ในปี 305 ก่อนคริสต์ศักราช ทอเลมีก็ประกาศตนเป็นพระเจ้าทอเลมี และต่อมาเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “โซเตอร์” ที่แปลว่าผู้มาช่วย ต่อมาชาวอียิปต์ก็ยอมรับราชวงศ์ทอเลมีว่าเป็นราชวงศ์ที่สืบการเป็นฟาโรห์ของอียิปต์ ราชวงศ์ทอเลมีปกครองอียิปต์จนมาถูกพิชิตโดยโรมัน ในปี 30 ก่อนคริสต์ศักราช

ประมุขผู้เป็นชายทุกองค์ใช้ชื่อทอเลมี ที่เป็นสตรีบางคนก็เป็นพระขนิษฐาของพระราชสวามีมักจะใช้ชื่อ “คลีโอพัตรา” หรือ “อาร์ซิโนเอ” หรือ “เบเรนิเซ” สมาชิกคนสำคัญที่สุดของราชวงศ์คือ พระราชินีองค์สุดท้ายคลีโอพัตราที่ 7 ที่เป็นที่รู้จักกันจากการมีบทบาทในความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างจูเลียส ซีซาร์ และ ปอมเปย์ และต่อมาระหว่าง อ็อคเตเวียน และ มาร์ก แอนโทนี การฆ่าตัวตายคลีโอพัตราเป็นการสิ้นสุดการครองอียิปต์ของราชวงศ์ทอเลมี

ผังราชวงศ์ทอเลมี[แก้]

รายนามกษัตริย์ราชวงศ์ทอเลมี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Cleopatra: A Sourcebook (Oklahoma Series in Classical Culture) by Prudence J. Jones (Author) page14“They were members of the Ptolemaic dynasty of Macedonian Greeks, who ruled Egypt after the death of its conqueror, Alexander the Great.”
  2. Women in Hellenistic Egypt By Sarah B. Pomeroy page 16 “while Ptolemaic Egypt was a monarchy with a Greek ruling class."
  3. the Oxford Encyclopedia of Ancient Egypt. “,Cleopatra VII was born to Ptolemy XII Auletes (80–57 BCE, ruled 55–51 BCE) and Cleopatra, both parents being Macedonian Greeks.
  4. Encyclopedia of the Archaeology of Ancient Egypt by Kathryn Bard page 488 “ Ptolemaic kings were still crowned at Memphis and the city was popularly regarded as the Egyptian rival to Alexandria, founded by the Macedonian Greeks.” Page 687” During the Ptolemaic period, when Egypt was governed by rulers of Greek descent…”

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ราชวงศ์ทอเลมี