ข้ามไปเนื้อหา

ฟาโรห์สกอร์เปียนที่ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สกอร์เปียนที่ 1 เป็นผู้ปกครองอียิปต์บนในช่วงสมัยนะกอดะฮ์ที่ 3 พระนามของพระองค์อาจจะหมายถึง เซอร์เคต เทพีแห่งแมงป่อง ถึงแม้ว่าหลักฐานจะบ่งชี้ว่าเทพีเซอร์เคตทรงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในสมัยราชอาณาจักรเก่า แต่ก็ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าพระองค์ทรงนำเอาพระนามมาจากเทพีเซอร์เคตจริงหรือไม่ พระองค์ทรงเป็นหนึ่งในผู้ปกครองพระองค์แรกๆ ของอียิปต์โบราณ และรอยสลักของพระองค์แสดงให้เห็นการต่อสู้กับผู้ปกครองในช่วงยุคก่อนราชวงศ์ที่ไม่ปรากฏพระนาม หลุมฝังพระบรมศพของพระองค์เป็นที่รู้จักจากหลักฐานของการบริโภคไวน์ในช่วงแรกๆ ในอียิปต์โบราณ

สถานที่ฝังพระบรมศพ

[แก้]

เชื่อกันว่าพระองค์ทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ในเมืองธินิสประมาณหนึ่งหรือสองศตวรรษก่อนหน้าการปกครองของฟาโรห์สกอร์เปียนที่ 2 แห่งเนเคนที่เป็นรู้จักกันดี และสันนิษฐานว่าทรงเป็นฟาโรห์พระองค์แรกที่แท้จริงของอียิปต์บน เป็นหลุมฝังบรมพระศพพระองค์ คือ ยู-เจ ที่พบในสุสานหลวงของอไบดอส ซึ่งเป็นที่ฝังพระบรมศพของผู้ปกครองจากธินิส โดยหลุมฝังพระศพนั้นถูกปล้นไปในสมัยโบราณ แต่ในนั้นยังพบแผ่นสลักงาช้างเล็กๆ จำนวนมาก แต่ละแผ่นมีรูสำหรับผูกกับบางสิ่ง และแต่ละแผ่นมีรอยขีดเขียนอักษรอียิปต์โบราณ ซึ่งเชื่อว่าเป็นชื่อเมือง บางทีอาจจะจะเป็นการผูกเครื่องเซ่นและบรรณาการเพื่อติดตามว่ามาจากเมืองใด แผ่นสลักสองแผ่นนั้นดูเหมือนจะสลักชื่อเมืองว่าบาเซตและบูโต ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากองทัพของฟาโรห์สกอร์เปียนได้บุกเข้าไปในบริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ และอาจจะเป็นไปได้ว่าชัยชนะของฟาโรห์สกอร์เปียนเป็นจุดเริ่มต้นของระบบอักษรอียิปต์โบราณโดยเริ่มจำเป็นต้องเก็บบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร[1]

ภาพสงคราม

[แก้]

ใน ค.ศ. 1995 มีผู้ค้นพบกราฟฟิโตอายุ 5,000 ปีในการสำรวจถนนทะเลทรายธีบส์ที่ปรากฏสัญลักษณ์รูปแมงป่องและภาพชัยชนะของพระองค์เหนือผู้นำสมัยก่อนราชวงศ์พระองค์อื่น (ซึ่งน่าจะเป็นผู้ปกครองแห่งนะกอดะฮ์) ผู้ปกครองที่พ่ายแพ้หรือสถานที่ที่กล่าวถึงในกราฟฟิโตคือ "บูล" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่พบในสุสานยู-เจ ที่เชื่อกันว่าฟาโรห์สกอร์เปียนที่ 1 ทรงรวมอียิปต์บนหลังจากทรงเอาชนะผู้ปกครองแห่งนะกอดะฮ์ได้[1][2]

หลักฐานการบริโภคไวน์

[แก้]

สุสานของฟาโรห์สกอร์เปียนเป็นที่รู้จักในวงการโบราณคดีจากหลักฐานที่เป็นไปได้ว่าเกี่ยวกับการบริโภคไวน์ จากการค้นหาในสุสาน นักโบราณคดีได้ค้นพบไหเซรามิกหลายโหลที่บรรจุสารตกค้างสีเหลืองที่สอดคล้องกับไวน์ มีอายุประมาณ 3150 ปีก่อนคริสกาล มีการค้นพบสารเคมีตกค้างของสมุนไพร ยางไม้ และสารธรรมชาติอื่น ๆ ในไห และพบเมล็ดองุ่น หนังและเนื้อผลไม้แห้งในสุสานด้วย[3][4]

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 Secrets of Egypt, Channel 5 TV program 2/8, "Scorpion King," 20 November 2008.
  2. "Before the Pharaohs: Ancient Egypt Was Ruled by a Scorpion King, Reveals Ancient Text". Curiosmos. April 3, 2019.
  3. Kaufman, Marc (January 11, 2011). "Ancient winemaking operation unearthed". The Washington Post.
  4. "Scorpion King's Wines--Egypt's Oldest--Spiked With Meds". nationalgeographic.com.