สมัยระหว่างกลางที่สามแห่งอียิปต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมัยระหว่างกลางที่สามแห่งอียิปต์

ราว 1077 ปีก่อนคริสตกาล–ราว 664 ปีก่อนคริสตกาล
บริเวณอำนาจทางการเมืองที่แยกเป็นพื้นที่ในสมัยระหว่างกลางที่สามของอียิปต์โบราณ ขอบเขตด้านบนแสดงถึงสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงกลางศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตกาล
บริเวณอำนาจทางการเมืองที่แยกเป็นพื้นที่ในสมัยระหว่างกลางที่สามของอียิปต์โบราณ ขอบเขตด้านบนแสดงถึงสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงกลางศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตกาล
เมืองหลวง
ภาษาทั่วไปภาษาอียิปต์
ศาสนา
ศาสนาอียิปต์โบราณ
การปกครองราชาธิปไตย
ฟาโรห์ 
• ราว 1077–1052 ปีก่อนคริสตกาล
สเมนเดส (พระองค์แรก)
• ราว 664–656 ปีก่อนคริสตกาล
ทันต์อมานิ (พระองค์สุดท้าย)
ประวัติศาสตร์ 
• เริ่มต้น
ราว 1077 ปีก่อนคริสตกาล
• สิ้นสุด
ราว 664 ปีก่อนคริสตกาล
ก่อนหน้า
ถัดไป
จักรวรรดิอียิปต์
สมัยปลายแห่งอียิปต์โบราณ
ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของอียิปต์
ซูดาน

สมัยระหว่างกลางที่สามแห่งอียิปต์ เป็นช่วงเวลาที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่การเสด็จสวรรคตของฟาโรห์รามเสสที่ 11 ในช่วง 1077 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวได้ต่อเนื่องมาจากการสิ้นสุดของสมัยราชอาณาจักรใหม่ และตามมาด้วยช่วงเวลาของสมัยปลายแห่งอียิปต์ แต่มีการเสนอประเด็นต่าง ๆ ว่าช่วงเวลานี้เป็นจุดเริ่มต้นของสมัยปลายแห่งอียิปต์ แม้ว่าส่วนใหญ่มักถูกมองว่าเริ่มต้นของสมัยปลายในช่วงการสถาปนาของราชวงศ์ที่ยี่สิบหกโดยฟาโรห์พซัมเตกที่ 1 ในปี 664 ปีก่อนคริสตกาล หลังจากการออกไปของผู้ปกครองชาวนิวเบียจากคุชแห่งราชวงศ์ที่ยี่สิบห้า โดยกษัตริย์อาชูร์บานิพัลแห่งอัสซีเรีย การใช้คำว่า "สมัยระหว่างกลางที่สาม"[1] เป็นการใช้การเปรียบเทียบระหว่างสมัยระหว่างกลางที่หนึ่งและสองที่รู้จักกันดี ซึ่งคำนี้ได้ปรากฏในปี ค.ศ. 1978 เมื่อเค็นเน็ธ คิตเช่น นักไอยคุปต์วิทยาชาวอังกฤษใช้คำนี้ในชื่อหนังสือของเขาที่เกี่ยวข้องกับช่วงเวลาดังกล่าว แต่คิตเช่นได้แย้งว่าช่วงเวลาดังกล่าวได้ 'ห่างไกลจากความวุ่นวาย' ไปแล้วและหวังว่าชิ้นงานดังกล่าวจะนำไปสู่การยกเลิกคำดังกล่าว โดยที่เสนอคือคำว่า 'สมัยหลังจักรวรรดิ' ซึ่งการใช้คำนี้ของคิตเช่นในรูปแบบชื่อหนังสือก็จะดูเหมือนแค่เป็นเพียงที่จะยึดมั่นในการใช้คำนี้เท่านั้น[2]

ช่วงเวลาดังกล่าวอียิปต์ได้ถูกปกครองโดยผู้ปกครองที่ไม่ใช่ชาวพื้นเมือง และมองว่าเป็นช่วงเวลาหนึ่งของความเสื่อมโทรมและความไม่มั่นคงทางการเมืองรวมถึงการแบ่งแยกอาณาจักร ซึ่งสอดคล้องกับการล่มสลายปลายยุคสัมฤทธิ์ของอารยธรรมในตะวันออกใกล้และเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก (รวมถึงยุคมืดของกรีก)

อ้างอิง[แก้]

  1. Schneider, Thomas (27 August 2008). "Periodizing Egyptian History: Manetho, Convention, and Beyond". ใน Klaus-Peter Adam (บ.ก.). Historiographie in der Antike. Walter de Gruyter. pp. 181–197. ISBN 978-3-11-020672-2. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 18 February 2020. สืบค้นเมื่อ 26 December 2019.
  2. Kenneth A. Kitchen, The Third Intermediate Period in Egypt (1100–650 BC), 3rd edition, 1986, Warminster: Aris & Phillips Ltd, pp.xi-xii, 531.