ฟาโรห์เซเนดจ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เซเนดจ์ (หรือเรียกว่า เซเนด และเซธีเนส) เป็นฟาโรห์แห่งอียิปต์โบราณในช่วงสมัยราชวงศ์ตอนต้น ซึ่งอาจจะทรงปกครองในช่วงราชวงศ์ที่สองแห่งอียิปต์ โดยสถานะทางประวัติศาสตร์ของพระองค์นั้นยังไม่แน่ชัด พระนามของพระองค์ปรากฏอยู่ในบันทึกพระนามกษัตริย์ที่เขียนขึ้นในช่วงสมัยราเมสเซส ถึงแม้ว่าจะมีการเขียนในรูปแบบที่แตกต่างกันคือ ในขณะที่บันทึกพระนามแห่งอไบดอสได้เลียนแบบพระนามรูปแบบโบราณ ส่วนบันทึกพระนามแห่งตูรินและบันทึกพระนามแห่งซักกอเราะฮ์ ได้เขียนพระนามเป็นพระนามที่มีสัญลักษณ์อักษรอียิปต์โบราณรูปห่านที่ถูกถอนขนออก

ไม่ทราบว่าฟาโรห์เซเนดจ์ทรงปกครองอียิปต์ยาวนานแค่ไหน แต่ในบันทึกพระนามแห่งตูรินได้ระบุว่าพระองค์ทรงครองราชย์ยาวนานถึง 70 ปี[1] ส่วนแมนิโธ ซึ่งเป็นนักประวัติศาสตร์ชาวอียิปต์โบราณได้กล่าวว่าฟาโรห์ เซธีเนส (ซึ่งเป็นพระนามของพระองค์ในภาษากรีก) ทรงปกครองเป็นระยะเวลานานถึง 41 ปี[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Alan H. Gardiner: The Royal Canon of Turin. Griffith Institute of Oxford, Oxford (UK) 1997, ISBN 0-900416-48-3, p. 15 & table I.
  2. William Gillian Waddell: Manetho (= The Loeb Classical Library, Vol. 350). Harvard University Press, Cambridge (Mass.) 2004, ISBN 0-674-99385-3, p. 37-41.