จักรพรรดิกัลลิเอนุส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กัลลิเอนุส
จักรพรรดิโรมัน

รูปสลักที่พิพิธภัณฑ์คาปิโตลิเน
พระนามเต็ม พูบลิอุส ลิกินิอุส เอ็กนาติอุส กัลลิเอนุส[1]
อภิไธย อิมแปราตอร์ ไกซาร์ พูบลิอุส ลิกินิอุส เอ็กนาติอุส กัลลิเอนุส ออกุสตุส
ราชวงศ์ วาเลเรียน
ครองราชย์
สมัย กันยายน ค.ศ. 253 – กันยายน ค.ศ. 268
ร่วมกับ วาเลริอานุส (ค.ศ. 253 – ค.ศ. 260)
ซาโลนินุส (กรกฎาคม ค.ศ. 260)
ก่อนหน้า ไอมิลิอานุส
ถัดไป เกลาดิอุส กอทิกุส
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ ป. ค.ศ. 218, จักรวรรดิโรมัน
สวรรคต กันยายน ค.ศ. 268 (พระชนมพรรษา 50 พรรษา), เมดิโอลานุม, อิตาเลีย (จักรวรรดิโรมัน), จักรวรรดิโรมัน
พระราชบิดา วาเลริอานุส
พระราชมารดา เอ็กนาเทีย มาริเนียนา
พระมเหสี คอร์เนเลีย ซาโลนินา
พระบุตร
หมวดหมู่: จักรพรรดิโรมัน
จักรพรรดิโรมันตะวันตก - จักรพรรดิโรมันตะวันออก

พูบลิอุส ลิกินิอุส เอ็กนาติอุส กัลลิเอนุส (/ˌɡæliˈɛnəs/; ประมาณ ค.ศ. 218 – กันยายน ค.ศ. 268) เป็นจักรพรรดิแห่งโรมันร่วมกับพระราชบิดาของพระองค์พระนามว่า วาเลริอานุส ระหว่างปี ค.ศ. 253 จนถึง ค.ศ. 260 และทรงปกครองเพียงพระองค์เดียวตั้งแต่ ค.ศ. 260 จนถึง ค.ศ. 268 พระองค์ทรงปกครองในช่วงวิกฤตการณ์ในคริสต์ศตวรรษที่สามที่ส่งผลให้จักรวรรดิเกือบล่มสลาย พระองค์ทรงได้รับชัยชนะทางทหารหลายครั้งต่อผู้แย่งชิงตำแหน่งและชนเผ่าเจอร์แมนิก แต่ทรงไม่สามารถป้องกันการแยกตัวออกจากมณฑลสำคัญได้ พระองค์ทรงครองราชย์เป็นระยะเวลา 15 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาแห่งการครองราชย์ยาวนานที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษ

จักรพรรดิกัลลิเอนุสเสด็จพระราชสมภพในตระกูลวุฒิสมาชิกดั้งเดิมที่ร่ำรวย ทรงเป็นพระราชโอรสของจักรพรรดิวาเลริอานุสกับนางมารินิอานา โดยที่จักรพรรดิวาเลริอานุสทรงขึ้นเป็นจักรพรรดิในเดือนกันยายน ค.ศ. 253 และให้วุฒิสภาโรมันยกให้กัลลิเอนุสขึ้นเป็นออกุสตุส จักรพรรดิวาเลริอานุสทรงแบ่งจักรวรรดิออกเป็นของพระองค์กับพระราชโอรส โดยจักรพรรดิวาเลริอานุสทรงปกครองทางตะวันออกและจักรพรรดิกัลลิเอนุสทรงปกครองอยู่ทางตะวันตก พระองค์ทรงเอาชนะอินเกนูอุส ซึ่งผู้แย่งชิงตำแหน่งของพระองค์ในปี ค.ศ. 258 และทรงทำลายกองทัพของชนอลามันน์ที่บริเวณเมดิโอลานุมในปี ค.ศ. 259

ความพ่ายแพ้และการจับกุมตัวของจักรพรรดิวาเลริอานุสที่เอเดสซาในปี ค.ศ. 260 โดยจักรวรรดิซาซาเนียน ส่งผลให้จักรวรรดิโรมันเข้าสู่กลียุคของสงครามกลางเมือง การควบคุมของจักรวรรดิทั้งหมดตกเป็นของจักรพรรดิกัลลิเอนุส พระองค์ทรงเอาชนะผู้แย่งชิงตำแหน่งฝั่งทางตะวันออกนามว่า มากริอานุส มายอร์ และลูกิอุส มุสซิอุส ไอมิลิอามุนในปี ค.ศ. 261 – ค.ศ. 262 แต่ทรงล้มเหลวในการยุติการก่อตัวของจักรวรรดิกอลที่แยกตัวออกมาในช่วงการปกครองของแม่ทัพโพสตูมุส ออเรโอลุส ซึ่งเป็นผู้แย่งชิงตำแหน่งอีกคนหนึ่งที่ประกาศตนเป็นจักรพรรดิในเมดิโอลานุมในปี ค.ศ. 268 แต่จักรพรรดิกัลลิเอนุสก็ทรงพ่ายแพ้ที่นอกเมืองและถูกปิดล้อมเมือง ในขณะที่การปิดล้อมดำเนินต่อไป จักรพรรดิกัลลิเอนุสทรงถูกขุนนางนามว่า เซโครพิอุส ลอบสังหารและแทงจนเสด็จสวรรคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการสมรู้ร่วมคิด

อ้างอิง[แก้]

  1. พระนามเต็มของจักรพรรดิกัลลิเอนุสเมื่อเสด็จสวรรคต คือ Imperator Caesar Pvblivs Licinivs Egnativs Gallienvs Pivs Felix Invictvs Avgvstvs Germanicvs Maximvs Persicvs Pontifex Maximvs Tribuniciae Potestatis XVI Imperator I Consvl VII Pater Patriae, "จักรพรรดิไกซาร์พูบลิอุส ลิกินุส เอ็กนาติอุา กัลลิเอนุส พระองค์ผู้ทรงเคร่งพระศาสนา พระองค์ผู้ทรงศุภโชค พระองค์ผู้ทรงไม่ถูกพิชิต ออกุสตุส ชนชาวเจอร์แมนิก แม็กซิม เพอร์ซิค อำนาจศาล 16 ครั้ง จักรพรรดิ 1 ครั้ง กงสุล 7 ครั้ง พระบิดาแห่งปิตุภูมิ"