ฟาโรห์ทุตโมสที่ 3

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟาโรห์ทุตโมสที่สาม
ทุตโมซิสที่ 3
รูปสลักฟาโรห์ทุตโมสที่สามใน Luxor Museum
ฟาโรห์แห่งอียิปต์
รัชกาล 1479–1425 ปีก่อนคริสตกาล, ราชวงศ์ที่สิบแปด
ก่อนหน้า ฟาโรห์แฮตเชปซุต
ถัดไป อเมนโฮเทปที่สอง
คู่เสก ซาทิอาห์,[2] แฮตเชปซุต-เมริทเร, เนบทู, เมนวิ, เมอร์ติ, เทนเฮต, เนบเซมิ
พระราชบุตร อเมเนมเฮต, ฟาโรห์อเมนโฮเทปที่สอง, เบเกตอามุน, ไอเซท, เมนเคปเปอร์เร, เมริทอามุน, เมอร์เยทามุน, เนเบตติยูเนท, เนเฟอร์ทิริ, ซิอามุน[2]
พระบิดา ทุตโมสที่สอง
พระมารดา ไอเซท
ประสูติ 1481 ปีก่อนคริสตกาล
สวรรคต 1425 ปีก่อนคริสตกาล (อายุ 56 ปี)
สุสาน เควี 34
อนุสรณ์สถาน Cleopatra's Needles

ฟาโรห์ทุตโมสที่สาม (บางครั้งอ่านเป็น ทุตโมซิส หรือ ทุตโมซิสที่ 3, ธอทเมส ในงานประวัติศาสตร์ที่เก่ากว่าและความหมาย "การเกิดแห่งเทพธอท") เป็นฟาโรห์ที่หกของราชวงศ์สิบแปด ในช่วง 22 ปีแรกของการครองราชย์ของรัตติกาลเขาเป็นผู้ร่วมงานกับแม่เลี้ยงและป้าของเขาฮัตเชปซุต ซึ่งเป็นชื่อฟาโรห์ ในขณะที่เขากำลังแสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกในอนุสาวรีย์ยังมีชีวิตอยู่ทั้งสองได้รับมอบหมายตามปกติชื่อพระราชและเครื่องราชอิสริยาภรณ์และไม่ได้รับอาวุโสที่เห็นได้ชัดกว่าอื่น ๆ พระองค์ทำหน้าที่เป็นหัวหน้ากองทัพ หลังจากการตายของหลังจากการตายขอฮัตเชปซุตง และต่อมาทุตโมสที่ 3 ขึ้นไปยังฟาโรห์แห่งราชอาณาจักรเขาได้สร้างอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์ที่เคยเห็นมา ไม่น้อยกว่าสิบเจ็ดได้ดำเนินการและพระองค์ทรงทำสงครามเอาชนะจากนิยาในซีเรียเหนือไปยังแม่น้ำไนล์ในอาณาจักรนิวเบีย

สุสาน[แก้]

ศีรษะของฟาโรห์ทุตโมสที่ 3

หลุมฝังศพของฟาโรห์ทุตโมสที่ 3 (KV34) ถูกค้นพบโดย Victor Loret ในปี 1898 ในหุบเขากษัตริย์ ใช้แผนซึ่งเป็นแบบฉบับของสุสานราชวงศ์ที่สิบแปดโดยมีการเลี้ยวคมที่บริเวณห้องโถงก่อนห้องสุสาน

บันไดสองตัวและทางเดินสองทางให้ทางเข้าออกไปด้านหน้าซึ่งมีรูปสี่เหลี่ยมคางหมู

  1. Clayton, Peter. Chronicle of the Pharaohs, Thames & Hudson Ltd., 1994. p.104
  2. 2.0 2.1 Dodson, Aidan. Hilton, Dyan. The Complete Royal Families of Ancient Egypt, Thames and Hudson. p132. 2004. ISBN 0-500-05128-3