อาร์ซิโนเอที่ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระนางอาร์ซิโนเอที่ 2

อาร์ซิโนเอที่ 2 (กรีกโบราณ: Ἀρσινόη, ประสูติเมื่อ 316 ปีก่อนคริสตกาล - สิ้นพระชนม์เมื่อระหว่าง 270 และ 260 ปีก่อนคริสต์ศักราช) เป็นพระราชินีแห่งราชวงศ์ทอเลมีและเป็นผู้ปกครองร่วมแห่งอียิปต์โบราณ พระองค์เป็นสมเด็จพระราชินีแห่งเทรซแห่งเอเชียไมเนอร์และมาซิโดเนีย โดยอภิเษกสมรสกับกษัตริย์ลีซิมาคัส (กรีก: Λυσίμαχος) และสมเด็จพระราชินีและผู้ปกครองร่วมแห่งอียิปต์โบราณร่วมกับพระสวามี ซึ่งเป็นพระน้องชายของพระองค์ ฟาโรห์ทอเลมีที่ 2 ฟิลาเดลฟัส (กรีก: ΠτολεμαῖοςΦιλάδελφος)

พระชนม์ชีพ[แก้]

ชีวประวัติ[แก้]

พระนางอาร์ซิโนเอ เป็นพระราชธิดาพระองค์แรกของฟาโรห์ทอเลมีที่ 1 โซเตอร์ (กรีก: ΠτολεμαίοςΣωτήρ) ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งราชวงศ์ทอเลมีแห่งอียิปต์โบราณ กับพระมเหสีพระองค์ที่สอง พระนางเบเรนิซที่ 1 แห่งอียิปต์ [1]

พระราชินีแห่งอียิปต์[แก้]

ในอียิปต์ พระองค์ถูกเชื่อว่าได้ก่อคดีกล่าวหาและการเนรเทศของพระนางอาร์ซิโนเอที่ 1 ซึ่งเป็นพระมเหสีพระองค์แรกของทอเลมีที่ 2 ซึ่งเป็นพระอนุชาของพระองค์ หลังจากจากนั้นพระองค์ได้ทรงอภิเษกสมรสกับทอเลมีที่ 2 เป็นผลให้ทั้งคู่ได้รับพาดพิงถึง "ฟิลาเดลฟัส" (กรีก: Φιλάδελφοι, ซึ่งมีความหมายว่า "พี่รักน้อง") โดยสันนิษฐานว่าเป็นเรื่องอื้อฉาวของชาวกรีก

การมีส่วนร่วมในทุกเรื่องของพระอนุชาของพระองค์ พระองค์เห็นได้ชัดว่ามีอิทธิพลมากมีเมืองที่ทุ่มเทให้กับลัทธิของพระองค์เอง (เช่นเดียวกับชาวอียิปต์) ปรากฏตัวขึ้นบนการสร้างเหรียญและมีส่วนทำให้เกิดนโยบายต่างประเทศรวมทั้งชัยชนะของทอเลมีที่ 2 ในสงครามกับซีเรียระหว่างอียิปต์ครั้งแรก และอาณาจักรซีลิวซิด

จากข้อสันนิษฐานของโพซิดิพพัส ว่าพระองค์รับสามรางวัลจากการแข่งรถม้าศึกใน 272 ปีก่อนคริสตกาล[2][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Did female Egyptian pharaoh rule before Cleopatra?". MSNBC. December 2, 2010. สืบค้นเมื่อ 2010-12-05.
  2. Posidippus, P. Mil. Vogl. VIII 309, AB 78.
  3. Donnelly Carney, Arsinoe of Egypt and Macedon: A Royal Life, pag. 142.